20 เทคนิคขายของออนไลน์ผ่าน Facebook ให้ยอดปัง!

พ่อค้าแม่ค้าที่พยายามขายของออนไลน์ผ่าน Facebook ต่างก็คงเคยประสบปัญหาทำอย่างไรให้ขายสินค้าได้ตามเป้าหมายโดยเสียค่าลงโฆษณาให้น้อยที่สุด มาวิเคราะห์เจาะลึกกับตัวเลขสถิติกันซักนิด ตัวเลขเหล่านี้มีผลช่วยให้เราทำโฆษณาบน Facebook ได้อย่างถูกทางและไม่เสียเวลา ไม่เสียเงินค่าโฆษณาแบบละลายแม่น้ำไปวันๆ

Zocial Rank เว็บไซด์จัดอันดับ Social Media ได้รวบรวมข้อมูลสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเติบโตของผู้ใช้ Facebook ในประเทศไทยซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับการทำการตลาดบน Facebook มาดูกันว่ามีอะไรบ้างนะคะ

1. จำนวนผู้ใช้ Facebook ในประเทศไทยนั้นมีจำนวนสูงถึง 26 ล้านราย

2. ผู้ใช้ส่วนใหญ่ตามลำดับสูงสุด 3 จังหวัดคือ

อันดับ 1. กรุงเทพมหานคร

อันดับ 2. เชียงใหม่

อันดับ 3. ชลบุรี

3. ผู้หญิงจะใช้ Facebook มากกว่าผู้ชาย

4. ช่วงเวลาที่คนไทยใช้ Facebook ในการ Like, Share, Comment มากที่สุดคือ บ่าย 2 โมง

5. หมวดหมู่ที่มี Engagement สูงสุดและช่วงเวลาที่มีคน Engage สูงสุด 3 อันดับคือ

อันดับ 1. รถยนต์ ช่วงเวลา 10:00 น.

อันดับ 2. การเมือง ช่วงเวลา 23:00 น.

อันดับ 3. สื่อทั่วไป ช่วงเวลา 22:00 น.

นำสถิติเหล่านี้มาใช้เมื่อคุณต้องการลงโฆษณาสินค้าหรือบริการให้ได้ผลสูงสุดบน Facebook และเสริมเทคนิค 20 ข้อต่อไปนี้เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและการเพิ่มยอดขายสินค้าหรือบริการของคุณ

เทคนิคที่ 1. ประกาศธุรกิจของคุณบน Facebook ส่วนตัว

เชิญชวนให้เพื่อนและครอบครัวของคุณติดตาม Facebook Page โดยเขียนข้อความเชิญชวนง่ายๆ สั้นๆ ให้เขาทราบว่าคุณกำลังทำธุรกิจอะไร และอยากเชิญชวนให้ไป Like Page

ตัวอย่าง: “แค่อยากจะแจ้งให้ทุกคนรู้ว่าเรามี Facebook Page แล้วนะ อยากให้เพื่อนๆ ได้เข้าไปดูว่าเพจของเราเป็นอย่างไรบ้าง ช่วยกันติชมหน่อยน้า หากกดไลค์ด้วยจะขอบคุณมากเลยจ้า คลิ๊กที่นี่เลย @แบ่งปัน” อย่าลืมใส่ @ หน้าชื่อเพจของคุณนะคะ

เทคนิคที่ 2. เขียน Blog เกี่ยวกับ Facebook Page ของคุณ

เขียนบทความเกี่ยวกับ Facebook Page ของคุณ เพื่อให้ผู้ที่ติดตามเว็ปไซด์หรือ Blog ของคุณทราบว่าเขามีอีกหนึ่งช่องทางในการเข้าถึงธุรกิจหรือบริการของคุณ และบอกเล่าวัตถุประสงค์และเป้าหมายในการสร้าง Facebook Page ว่าผู้ติดตามจะได้ประโยชน์อะไรจากการเข้าติดตามเพจของคุณ อย่าลืมใส่ลิ้งค์ที่จะให้ผู้อ่านสามารถคลิ๊กไปยังหน้า Facebook Page ได้ง่ายๆ ด้วยนะคะ

เทคนิคที่ 3. ใส่ Facebook Like ใน Blog ของคุณ

เมื่อคุณได้ตั้งค่าหน้า Facebook แล้วคุณสามารถดาวน์โหลดปลั๊กอิน Facebook Like Box Widget ซึ่งจะเพิ่มกล่อง Facebook แฟนซีในวิดเจ็ตแถบด้านข้างของคุณ กล่องนี้จะมีลิงก์ไปยังหน้า Facebook ของคุณและอนุญาตให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณกด Like เพจจากบล็อกของคุณได้อย่างรวดเร็ว

เทคนิคที่ 4. เปิดตัวเพจของคุณใน Instagram

ใช้โปรแกรม Canva แล้วเลือกเทมเพลตสื่อสังคมออนไลน์และสร้างกราฟิกที่ระบุว่า “Follow me on Facebook” และลิ้งค์ Facebook Page ของคุณในบัญชีประวัติ Instagram เพื่อให้ผู้ติดตามสามารถคลิ๊กลิ้งค์นั้นไปยัง Facebook Page ได้ง่าย

เทคนิคที่ 5. เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มนัก Blogger ใน Facebook

มีหลายสิบกลุ่มบล็อกเกอร์ที่ยอดเยี่ยมจริงๆใน Facebook ซึ่งมักช่วยประชาสัมพันธ์เนื้อหาของกันและกัน ติดตาม Facebook Page ของกันและกัน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กดไลค์บทความที่โพสต์ใน Facebook ให้กันและกัน

เทคนิคที่ 6. ใส่ SumoMe Welcome Mat ใน Blog ของคุณ

ซูโม่อะไร? ฉันรู้ว่าคุณกำลังคิดอะไร! ฮ่าฮ่า SumoMe เป็นโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มสื่อหนึ่งที่มีเครื่องมือมากมายสำหรับการเขียนบล็อก หนึ่งในนั้นคือ Welcome Mat คุณอาจเคยเข้าไปที่บล็อกใดบล็อกหนึ่งและหน้าจอ “ยินดีต้อนรับ” ปรากฏขึ้นมาและแนะนำให้คุณลงชื่อสมัครโดยใช้รายชื่ออีเมลหรือชอบหน้า Facebook ไหม นั่นคือสื่อต้อนรับ SumoMe Welcome Mat เครื่องมือนี้มีประสิทธิภาพในการช่วยเพิ่มยอดไลค์ให้กับ Facebook Page และทีดีที่สุดก็คือฟรี!

เทคนิคที่ 7. ใส่ลิ้งค์ Facebook Page ของคุณในอีเมล์

ใส่ลิ้งค์ไปยังหน้า Facebook ของคุณในอีเมล์ตรงส่วนของลายเซ็นไม่ว่าคุณจะส่งอีเมล์ส่วนตัวหรืออีเมล์ธุรกิจก็ตาม และใส่ลิ้งค์โซเชียลอื่นๆ ที่มีทั้งหมดไปด้วยเลยเพื่อเพิ่มช่องทางการติดต่อให้เขามากขึ้น

เทคนิคที่ 8. สร้างโฆษณาเพื่อโปรโมท Facebook Page ของคุณ

โฆษณา Facebook เป็นหนึ่งในวิธีการที่ฉันชื่นชอบในการประชาสัมพันธ์หน้าเว็บและบทความในบล็อก คุณไม่จำเป็นต้องใช้จ่ายมากเพื่อให้ได้แรงกระตุ้น สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องการทำคือกำหนดเป้าหมายโฆษณาของคุณไปยังกลุ่มผู้เข้าชมซึ่งคุณต้องการเข้าถึง และนี่คือข้อดีของการโฆษณาใน Facebook

เทคนิคที่ 9. ขอให้แฟนเพจของคุณช่วยโปรโมทเพจ

นี่คือชั้นเชิงที่ฉันทำประมาณ 1 ครั้งต่อเดือน คุณไม่ต้องการให้มันค้างนานเกินไป ทุกครั้งที่ฉันมักจะขอให้ผู้อ่านของฉันช่วยแชร์ Facebook Pageของฉันกับเพื่อนของพวกเขา

ตัวอย่าง: “หากคุณพบสิ่งที่เป็นประโยชน์หรือสาระที่สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ในบทความของฉัน ฉันจะขอบคุณมากถ้าคุณแชร์เพจนี้ให้กับเพื่อนและครอบครัวของคุณ ขอบคุณมากๆ ค่ะ”

เทคนิคที่ 10. โพสต์อย่างต่อเนื่องบนหน้า Facebook ของคุณ

คุณต้องโพสต์อย่างต่อเนื่อง Facebook จะเก็บข้อมูลการโพสต์ของคุณ หากโพสต์ของคุณสอดคล้องกับข้อมูลที่แฟนเพจสนใจมากเท่าใด Facebook ก็จะแสดงหน้าเว็บของคุณให้แฟน ๆ เหล่านั้นมากขึ้นเท่านั้น และยังแนะนำเพจคุณให้คนที่สนใจเพจอื่นๆ ที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับเพจของคุณด้วย

การสอดคล้องที่พูดถึงคืออะไร?

1. พยายามโพสต์ในเวลาเดียวกันในแต่ละวัน เลือกเวลามาสองสามช่วงที่ได้ผลสำหรับคุณและใช้เป็นประจำ Facebook ก็เหมือนลูกคุณนั่นแหละ ชอบอะไรที่เป็นกิจวัตร!

2. โพสต์เนื้อหาเกี่ยวกับธุรกิจหรือบริการเฉพาะของคุณและพยายามหลีกเลี่ยงจากโพสต์นอกหัวข้อ ซึ่งจะช่วยให้ Facebook เข้าใจว่าหน้าเพจของคุณเกี่ยวกับอะไรและสามารถวินิจฉัยได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย

เทคนิคที่ 11. ใส่URL Facebook Page ของคุณบนนามบัตร

ใส่ URL Facebook Page ของคุณบนนามบัตร เพื่อให้คนที่คุณได้แนะนำตัวหรือทำความรู้จักคนใหม่ๆ จะสามารถเข้าไปชมเพจของคุณหรือหาคุณใน Facebook ได้ง่าย

เทคนิคที่ 12. ทวิตแนะนำ Facebook Page ของคุณ

หากคุณมีบัญชีทวิตเตอร์ ให้ทวิตแนะนำเพจของคุณอย่างน้อยเดือนละสองครั้งกับผู้ติดตามทวิตเตอร์ของคุณ และขอให้เขาไลค์เพจของคุณใน Facebook ด้วยเช่นกัน

เทคนิคที่ 13. โพสต์เกี่ยวกับหัวข้อที่เป็นเทรนอยู่ในขณะนั้น

ถ้าคุณสังเกตทางขวาของ Facebook ของคุณจะเห็นว่ามีหัวข้อต่างๆ หรือหัวข่าวที่เป็นเทรนอยู่ในขณะนั้น หากมีหัวข้อที่เกี่ยวกับบล็อคหรือเพจของคุณให้แชร์หัวข้อนั้นทันที Facebook ชอบให้แชร์หัวข้อที่เป็นเทรนดิ้ง จริงๆ นะ 🙂

เป้าหมายของเทคนิคนี้ก็คือการแชร์เนื้อหาข่าวที่มีคุณค่า ด้วยความหวังว่าผู้อ่านของคุณจะได้อ่านสิ่งที่น่าสนใจและแบ่งปันให้เพื่อนของพวกเขาด้วยซึ่งจะช่วยให้หน้าเว็บของคุณมีการเข้าถึงมากขึ้นและมีโอกาสที่จะได้ผู้ติดตามใหม่เพิ่มขึ้น!

vyper
เทคนิคที่ 14. ส่งจดหมายข่าวไปยังสมาชิกอีเมล์ของคุณ

หากคุณมีรายชื่อสมาชิกอีเมล์คุณควรร่างจดหมายข่าวที่จะช่วยให้พวกเขาทราบเกี่ยวกับหน้า Facebook ใหม่ของคุณ เพื่อเชิญชวนให้พวกเขาเข้าไปไลค์เพจหรือติดตามเพจ

เทคนิคที่ 15. สร้างวีดีโอแนะนำ Facebook Page แล้วอัพโหลดใน YouTube

เมื่อคุณเปิดใช้งาน Facebook Page แล้วให้ทำวิดีโอสั้น ๆ เพื่อประกาศแนะนำหน้าเพจและอัปโหลดไปยัง YouTube อย่าลืมใส่ลิงก์ไปยังหน้า Facebook ของคุณในวิดีโอและในส่วนคำอธิบายของวิดีโอ

เทคนิคที่ 16. แสดงความคิดเห็นในหน้า Facebook อื่นๆ

Facebook ให้คุณเลือกใช้ Facebook ที่เป็นโปรไฟล์ส่วนบุคคลหรือเป็นหน้าธุรกิจของคุณ ใช้ Facebook ที่เป็นหน้าธุรกิจของคุณและไปที่บล็อกเกอร์และเว็บไซต์อื่น ๆ ที่คุณชื่นชอบและทิ้งความคิดเห็นไว้ในโพสต์ของเขา คนอื่นๆ จะเห็นความคิดเห็นของคุณและไปที่หน้าเพจของคุณเพื่อตรวจสอบ

เทคนิคที่ 17. ส่งคำเชิญให้ผู้ติดต่อทางอีเมลของคุณ

Facebook ให้คุณสามารถอัปโหลดรายชื่ออีเมลของคุณและส่งคำเชิญทางอีเมล นี่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณมีที่อยู่ติดต่อจำนวนมากในบัญชีอีเมล Gmail หรือ Yahoo ของคุณ

เทคนิคที่ 18. ใช้ปลั๊กอิน Facebook Pop-Up

WordPress มีปล๊กอินป๊อปอัพหลากหลายแบบซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านชอบหน้า Facebook ของคุณ ปลั๊กอินที่น่าสนใจอย่าง OptinMonster และ Facebook Page Promoter Plugin จะทำงานโดยการปรากฏขึ้นบนเว็บไซต์ของคุณหลังจากช่วงเวลาที่ระบุเช่น 10-20 วินาที ผู้ใช้จะมีตัวเลือกในการชอบหน้า Facebook ของคุณหรือคลิกออก

เทคนิคที่ 19. ใช้ Hello Bar

Hello Bar เป็นเครื่องมือฟรี มีลักษณะเป็นแถบบาง ๆ เพื่อวางไว้ที่ด้านบนของเว็บไซต์ของคุณ ในแถบนี้คุณสามารถกระตุ้นให้ผู้ใช้ชอบ Facebook คุณ หรือสมัครรับจดหมายข่าวของคุณ สิ่งที่ดีเกี่ยวกับ Hello Bar ก็คือไม่ทำความรำคาญหรือบังคับผู้อ่านให้ติดตามหากเขาไม่ต้องการ

เทคนิคที่ 20. ขอแลกเปลี่ยนการแชร์บทความกับบล็อกเกอร์คนอื่นๆ

Facebook ไม่ชอบหากคุณจะประชาสัมพันธ์เฉพาะบทความหรือเนื้อหาของคุณเอง และนี่คือเหตุผลที่ควรจะเชื่อมโยงสัมพันธ์กับบล็อกเกอร์อื่นๆ ในแวดวงธุรกิจของคุณ ขอให้พวกเขาแชร์หน้าเพจของคุณและคุณก็แชร์หน้าเพจของเขาเช่นเดียวกัน แชร์จากหน้าเพจจะดีกว่าการโพสต์ลิ้งค์บนเพจของเขา เพราะการแชร์จากหน้าเพจของคุณจะแสดงชื่อเพจพร้อมโลโก้หรือ Profile Picture ด้วย

หากบทความนี้เป็นประโยชน์ต่อคนที่คุณรู้จัก เพื่อน หรือครอบครัวของคุณ ยินดีให้แชร์ได้นะคะ ขอบคุณมากค่ะ

เรียบเรียงและแปลโดย อภิษฎา เนเทอร์คอทท์
Credit: http://www.livingfornaptime.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.