14 เคล็ดลับขายของออนไลน์ให้ได้ผลด้วย Facebook

ร้านค้าออนไลน์ พ่อค้า แม่ค้า ที่สนใจขายของออนไลน์หรือทำการตลาดออนไลน์โดยใช้สื่อ Social Media อย่าง Facebook คงเคยเจอปัญหาคล้ายๆ กันที่ลงโฆษณาแล้ว เสียเงินแล้ว แต่ไม่ค่อยได้ผลตอบรับที่ดีเท่าไหร่ หรือยอดขายที่เข้ามาก็ไม่มากพอกับการลงทุน เสียเงิน เสียเวลาไปเยอะกับการพยายามสร้างแรงจูงใจให้คนอ่านสนใจสินค้าหรือบริการแล้วซื้อสินค้าของเรา

วันนี้เรามีเคล็ดลับขายของออนไลน์ให้ได้ผลด้วย Facebook เพิ่มเติมจากบทความครั้งก่อน 20 เทคนิคขายของออนไลน์ผ่าน Facebook ให้ยอดปัง! ที่เคยนำมาแบ่งปันแล้ว

14 เคล็ดลับนี้มีอะไรบ้างนะ…….อ่านต่อเลยค่ะ

1. เพิ่มประสิทธิภาพ Cover Photo (ภาพปก)

รูปภาพบนปกของเพจธุรกิจเป็นสิ่งแรกที่ผู้ชมจะได้เห็นก่อนอ่านหัวข้อต่อไปด้านล่าง ดังนั้นภาพปกของหน้าเพจควรสร้างความรู้สึกสนุกสนาน น่าตื่นเต้น น่ามีส่วนร่วม เพื่อให้ผู้ชมอยากอ่านหัวข้อต่อไปหรือสนใจว่าธุรกิจคุณคืออะไร

นอกจากภาพแล้วคุณยังสามารถทำอะไรเพิ่มเติ่มได้อีกเพื่อเกิดการตอบสนองที่ดี อย่างเช่น ใส่ข้อควมที่ดึงดูดและบอกถึงสินค้าหรือบริการของคุณ นอกเหนือจาก Call-To-Action (CTA) ที่จะพูดในข้อ 10. คุณอาจใส่ข้อความสั้นๆ เป็น Caption ของรูปและเพิ่ม Link เพื่อผู้ชมสามารถกดไปยังเว็ปไซด์ของคุณด้วยก็ได้ ซึ่งจะช่วยให้เขาได้แวะไปเยียมชมเว็ปไซด์ที่มีสินค้าและบริการต่างๆ และยังเพิ่มโอกาสในการขายของคุณด้วยนะ

2. ใส่โลโก้ในรูป Profile

เทคนิคง่ายๆ เลยคือ การใส่โลโก้ในรูป Profile เพื่อช่วยให้แบรนด์คุณเป็นที่จดจำ เพราะเวลาที่คุณ โพสต์ข้อความ แชร์ข้อความ ภาพแบรนด์ของคุณก็จะแสดงให้เห็นทุกครั้ง ทำให้คนจดจำง่ายว่าคุณคือใคร และทำธุรกิจอะไร

3. เขียนข้อความสะกิดใจในหัวข้อ About

เขียนเนื้อหาสั้นๆ และน่ารักๆ ในส่วนของ About อย่าลืมใส่คีย์เวิร์ดเพื่อช่วยระบุผู้ชม กลุ่มธุรกิจ สินค้าหรือบริการที่คุณเสนอเพื่อช่วยให้ผู้ชมเห็นภาพของธุรกิจคุณดีขึ้น และใส่ลิ้งค์ไปยังเว็ปไซด์ของคุณเสมอ

ใส่ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ Website address สินค้า หรือข้อมูลที่เกี่ยวกับธุรกิจที่ช่วยให้ผู้ชมค้นหาคุณได้ง่ายและติดต่อคุณได้หลากหลายช่องทาง

4. Promote หน้าเพจของคุณ

มีหลากหลายวิธีมากในการโปรโมทเพจของคุณ ไม่ว่าจะทาง Facebook ด้วยการจ่ายค่าโฆษณาซึ่ง คุณสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย อายุ เพศ หรือความสนใจ หรือการเพิ่ม Facebook Like บนหน้าเว็ปไซด์ของคุณ และการลิ้งค์ Facebook เพจของคุณในประวัติส่วนตัว ตรงส่วนลงชื่อในอีเมล์ และที่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องซึ่งคุณแชร์บทความ เชิญชวนเพื่อนๆ ใน Facebook ส่วนตัวของคุณให้ไลค์เพจเพื่อหลีกเลี่ยงที่จะเริ่มต้นที่ 0

vyper

5. โพสต์สม่ำเสมอ

กุญแจสำคัญที่จะช่วยให้แบรนด์คุณมีแฟนเพจมากขึ้นและมีการติดตามแบรนด์คือ การโพสต์อย่างสม่ำเสมอ เพราะคุณต้องการรักษาความมั่นคงและสม่ำเสมอของกระแส คุณภาพ และบทความที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ติดตามเพจของคุณมีอะไรอ่านทุกวัน คอนเท้นต์ไม่จำเป็นต้องเป็นการโพสต์ข้อความเท่านั้น คุณอาจจะโพสต์รูปภาพ วีดีโอ บล็อกโพสต์ หรือคอนเท้นต์ยอดนิยมอื่นๆ ที่คุณเห็นว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ชมของคุณ คนส่วนใหญ่ชอบความตื่นเต้น (อะไรที่เอามาเม้าท์ได้) ไม่ใช่ความคลุมเครือหรือเรื่องธรรมดาน่าเบื่อ

6. เชื่อมต่อการโพสต์กับ Instagram

ข้อดีของ Instagram คือ คุณสามารถแชร์รูปภาพจากแอปไปยัง Facebook เพจของคุณได้โดยไม่ต้องเขียนข้อความใหม่ ว่าแล้วก็แชร์กันเลยนะคะ

7. เผยแพร่เนื้อหาที่คนอยากกดไลค์รัวๆ

และนี่คือเคล็ดลับอย่างหนึ่งที่ช่วยให้คุณได้ยอดไลค์เยอะๆ คุณอาจจะสงสัยว่าทำไม Facebook เพจของคุณไม่ค่อยมียอดไลค์ นั่นอาจเป็นเพราะคุณกำลังพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่ไม่มีใครสนใจใน Facebook

ลองคิดดูว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงใช้ Facebook จนเป็นนิสัยประจำวันของเขา นั่นเพราะพวกเขากำลังมองหาความเชื่อมต่อทางสังคมหรือไม่ก็พวกเขากำลังเบื่อหน่าย ให้บางสิ่งที่พวกเขาจะคว้าโดยการตอบโจทย์ความต้องการผู้ชมของคุณกับเนื้อหาใหม่ๆด้วยการหมั่นฝึกเขียนคำโฆษณาที่ดีที่สุดในใจ ถามตัวเองว่าคุณต้องการจะอ่านหรือดูสิ่งนั้นไหม? หากคุณยังประสบปัญหาที่ยากในการเข้าถึงผู้ติดตามของคุณด้วยบทความ ลองใช้ App ช่วยหาหัวข้อที่เกี่ยวข้องดูนะคะ

8. จัดวางตารางการโพสต์แบบอัตโนมัติ

มีเครื่องมือซ็อฟแวร์หรือ Apps หลายอย่างที่ช่วยให้คุณตั้งกำหนดการโพสต์ไว้ล่วงหน้า สิ่งนี้สำคัญเมื่อคุณมี Facebook หน้าธุรกิจ นี่เป็นสิ่งสำคัญเพราะความสม่ำเสมอคือกุญแจสำคัญ บางครั้งคุณอาจประสบปัญหาในการหาคอนเท้นต์ใหม่ๆ ให้ลองค้นหาในกูลเกิ้ลหรือในโซเชียลมีเดียอื่นๆ อย่าง Twitter หรือ Facebook เลือกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจคุณและแบ่งปันให้แฟนเพจอ่าน

โปรแกรมอัตโนมัติและเครื่องมือตั้งกำหนดเวลาที่มีการวิเคราะห์เจาะลึก และมีความสามารถในการโพสต์ประกอบไปด้วย Hootsuite, หรือ Buffer ลองเปรียบเทียบการใช้งานเพื่อหาโปรแกรมที่เหมาะสมก่อนที่จะติดตั้งนะคะ

9. ปรับเพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วม

การจะทำให้ยอดขายดีมันไม่เกี่ยวกับยอดไลค์หรือจำนวนแฟนเพจที่มากขึ้น แต่มันเป็นเรื่องของการมีส่วนร่วม โพสต์สิ่งที่จะช่วยในการเข้าถึงประเด็นปัญหาของผู้ติดตามด้วยการปรับเนื้อหาเพื่อปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มแฟนที่ใหญ่ที่สุดของคุณ หรือแม้ว่าจะมีเพียงแค่จำนวนเล็กน้อยในตอนเริ่มต้น ยิ่งจำนวนแฟนที่เข้ามาไลค์ มาคอมเม้นท์ หรือมามีส่วนร่วมกับเนื้อหาของคุณมากเท่าไหร่ ธุรกิจของคุณก็จะเป็นที่จดจำมากขึ้นและโอกาสในการซื้อสินค้าหรือบริการก็จะตามมา

อย่าลืมตอบกลับความคิดเห็น ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยสร้างความไว้วางใจและความภักดีกับผู้ที่ผ่านเข้ามาและผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้า ไปที่แผงควบคุมของคุณเพื่อดูตรงส่วนแสดงความคิดเห็น ภายใต้หัวข้อ “ตีพิมพ์โพสต์” และดูผลลัพธ์ว่าโพสต์ของคุณได้ผลอย่างไรจากตัวเลข “การเข้าถึง” “ชอบ” “แชร์” “ความคิดเห็น” เพื่อปรับกลยุทธ์ความสำเร็จด้วยโซเชียลมีเดีย

10. อย่าลืมใส่ Call-To-Action (CTA)

Call-To-Action (CTA) คือปุ่มที่อยู่ในโพสต์โฆษณา Facebook มีให้คุณเลือกหลากหลายปุ่ม ตามจุดประสงค์ของการโฆษณานั้นๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองในกลุ่มผู้ชมของคุณ

ที่แรก คือ ปุ่ม CTA ที่ติดตั้งไว้ตรงด้านบนหน้าเพจของคุณ มันขึ้นกับคุณที่จะเลือก CTA ที่เกี่ยวข้องจากรายการที่มี สิ่งที่ดีอย่างยิ่งของปุ่ม CTA คือ คุณสามารถลิ้งค์มันไปยังหน้าที่คุณพยายามโปรโมท ทำปุ่มนี้ให้สื่อกับลิ้งค์ของเพจ

นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกฝนทักษะการตลาดโซเชียลมีเดียที่ดีที่จะใส่ CTA ด้วยลิ้งกลับไปยังหน้าเว็ปไซด์จากภาพปก, ภาพโปรไฟล์และรูปภาพอื่นๆ ที่พบให้ทั่วในเพจของคุณเพื่อเพิ่มอัตราการคลิ๊กไปยังเว็ปไซด์ที่สูงขึ้นและโอกาสประสบความสำเร็จจาก Facebook หน้าธุรกิจมากขึ้น

11. กำหนดกลุ่มเป้าหมายด้วยโฆษณา

Facebook เป็นสถานที่ที่ดีในการโฆษณาการจัดกิจกรรมการขายและเนื้อหา คุณสามารถโพสต์โฆษณาผลิตภัณฑ์หลายตัวด้วย Ads Manager ซึ่งมันน่าประทับใจและง่ายต่อการเข้าชมทั้งบนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์มือถือ การใช้โฆษณาสินค้าแบบไดนามิกจะช่วยให้คุณกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเฉพาะได้จากหน้าเพจที่เขาเคยเข้าชมมาก่อน มีวิธีอื่นๆ ที่จะกำหนดกลุ่มผู้ชมให้น้อยลง เช่น การโฆษณาในท้องถิ่น

หนึ่งในตัวเพิ่มเติมล่าสุดคือ Lead Ads (ผ่านทาง Power Editor บน Chrome web browser) เจ้า Lead ads คือ หนึ่งในวิธีที่ดีที่จะได้ข้อมูลจากลูกค้ามากขึ้น เจ้า Lead ads จะบรรจุฟอร์มอัตโนมัติด้วยข้อมูลผู้ใช้ Facebook เช่น ชื่อและอีเมล์ ดังนั้นผู้มีแนวโน้มเป็นลูกค้าสามารถถูกเปลี่ยนแปลงให้เป็นโอกาสในการขาย นี่เป็นวิธีที่ดีที่ให้ลูกค้าสั่งจองสินค้าหรือบริการของคุณล่วงหน้าหรือลงทะเบียนเพื่อรับข้อเสนอล่วงหน้า

สุดท้าย(ล่าสุด) Instagram Ads ผ่าน Facebook เป็นอีกหนึ่งทางยอดนิยมในการโปรโมทเพจธุรกิจของคุณด้วยการใช้ Power Editor โฆษณาเหล่านี้ยอมให้คุณเริ่มสร้างการติดตามจาก Instagram ในการเชื่อมกับ Facebook เพจธุรกิจของคุณเพื่อเพิ่มประสิทธิผลกลยุทธ์การตลาดโซเชียลมีเดียมากขึ้น

12. จัด Event, สร้าง App ช่วย

วิธีที่มีประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อโดยตรงกับผู้ที่ติดตามเพจของคุณคือการส่งคำเชิญไปยังกิจกรรมซึ่งอาจเป็นส่วนลด, ลดราคา, หรือโอกาสเฉพาะบุคคล ซึ่งทำขึ้นเพื่อผู้ชมเฉพาะพิเศษใน Facebook ของคุณเท่านั้น คำเชิญและการอัปเดต (หากยอมรับ) จะปรากฏในการแจ้งเตือนโดยตรงซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการสร้างการตอบกลับ คุณสามารถตั้งค่ากิจกรรมล่วงหน้าเพื่อให้แฟนๆ Facebook ของคุณพูดคุยกันและมีส่วนร่วมกันก่อนที่จะเริ่มต้น

อีกวิธีหนึ่งในการสร้างการตอบสนองคือการสร้างแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณเองสำหรับธุรกิจของคุณและเลือกที่จะโปรโมตบน Facebook สิ่งที่ดีเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือคุณสามารถทำให้ผู้ติดตามของคุณสามารถค้นหาและดาวน์โหลดได้ง่ายด้วยการคลิก

13. ทำให้เข้าใจง่าย

คุณทราบหรือไม่ว่าประมาณความยาวโพสต์ Facebook ที่เหมาะคือ 30-40 ตัวอักษร? คุณอาจจะเขียนยาวเกินไป หากคุณไม่ได้รับการตอบสนองหลังจากโพสต์บน Facebook ให้ลองเขียนข้อความสั้น ๆ ดูนะคะ ผู้ใช้ Facebook มักจะเลื่อนผ่านการอ่านข้อความที่ยาวๆ

14. ทำภาพให้มีชีวิตชีวา

ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ออนไลน์ของคุณด้วยการเล่าเรื่องด้วยภาพ ซึ่งคุณสามารถทำโดยการโพสต์รูปภาพ “หลังฉาก” ของพนักงานหรือการทำกิจกรรมร่วมกันกับลูกค้าแบบตัวต่อตัว เป็นต้น และขอให้ลูกค้าหรือแฟนเพจแบ่งปันรูปถ่ายของเขาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการที่ได้ใช้

ลองฝึกการใช้งานบ่อยๆ แล้วอย่าลืมวัดผลด้วยนะ เราหวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับคุณนะคะ

Source
Courtesy of: Quill.
Reveal- Animated logo (1)
The Best Facebook Ads Tool

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.