รู้ยัง? ความหมายของสีที่ใช้กับแบรนด์

คุณคงเคยเห็นแบรนด์ต่างๆ ทั้งที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและแบรนด์ที่กำลังมาแรงใช้สีแตกต่างกัน แต่ใครจะคิดว่าสีที่เขาใช้กับแบรนด์นั้นมีผลต่อประเภทของสินค้าหรือบริการ รวมถึงความน่าเชื่อถือ และแรงดึงดูดใจต่อผู้ชมให้จดจำแบรนด์ได้ดีแฝงไว้ในสีเหล่านั้นด้วย

ทำไม Coke สีแดง?

ทำไม Facebook สีฟ้า?

ทำไม vShareContent สีส้ม?

ก็เพราะบริษัท เหล่านี้เข้าใจถึงการใช้สีที่เหมาะสมว่าเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในหมู่ผู้บริโภค

นอกจากนี้สียังมีบทบาทอย่างมากในการจดจำ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นความรู้สึกทั้งหมดทันทีและส่งข้อความโดยไม่ต้องใช้การสื่อสารเลยล่ะ

การเลือกสีที่ถูกต้องสำหรับแบรนด์ของคุณเป็นสิ่งสำคัญ และควรใช้กับเอกสารส่งเสริมการขายทั้งหมดของคุณ รวมถึงโลโก้และบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ของคุณให้มากเท่าที่จะทำได้

สีที่คุณเลือกควรทำให้คุณแตกต่าง, ใช้ได้ผลกับอุตสาหกรรมและภาพลักษณ์ของคุณและเน้นถึงสัญญาของแบรนด์คุณ คุณควรคำนึงถึงจิตวิทยาสีซึ่งค่อนข้างซับซ้อน สีอาจหมายถึงสิ่งที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับวัฒนธรรม, สถานการณ์และอุตสาหกรรม

ไปดูกันว่าสีต่างๆ ในการสร้างแบรนด์มีอะไรบ้างและความหมายของสีนั้นๆ มีผลอย่างไรกับแบรนด์

อ่านต่อเลยจ้า……

สีฟ้า: สีฟ้าหรือสีน้ำเงินเข้มคือความน่าเชื่อถือ

มีความเชื่อถือได้ มีความรับผิดชอบทางการเงินและมีความปลอดภัย สีนี้ยังมีความสัมพันธ์อย่างมากกับท้องฟ้าและทะเลสีฟ้าที่เป็นที่นิยมและเงียบสงบ สีน้ำเงินเป็นสีที่นิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสถาบันการเงินเพราะสื่อถึงความมีเสถียรภาพสร้างความเชื่อมั่น

สีแดง: กระตุ้นการทำงานของต่อมใต้สมอง

สีแดงช่วยกระตุ้นให้สมองรับรู้และเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและทำให้คุณหายใจเร็วขึ้น การตอบสนองเกี่ยวกับอวัยวะภายในนี้ทำให้สีแดงมีพลังก้าวร้าวกระตือรือร้นเร้าใจและดึงดูดความสนใจ ใช้สีแดงเพื่อกระตุ้นการตอบสนองที่น่าหลงใหลแม้ว่าจะไม่ใช่สีโปรด ตัวอย่างเช่น สีแดงอาจเกี่ยวกับอันตรายหรือเกี่ยวกับภาระผูกพัน

สีเขียว: สุขภาพความสดชื่นและความเงียบสงบ

อย่างไรก็ตามความหมายของสีเขียวแตกต่างกันตามเฉดสี สีเขียวเข้มมีส่วนเกี่ยวข้องกับความมั่งคั่งหรือศักดิ์ศรีในขณะที่สีเขียวอ่อนคือความสงบเยือกเย็น

สีเหลือง: ในทุกสังคมสีเหลืองเกี่ยวข้องกับดวงอาทิตย์

ดังนั้นจึงสื่อสารในแง่ดี, แสงสว่างและความอบอุ่น เฉดสีบางเฉดดูเหมือนจะส่งเสริม, ปลุกเร้า, กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และพลังงาน เรามองเห็นสีเหลืองสดใสก่อนสีอื่น ๆ ทำให้มีผลดีเยี่ยมสำหรับการแสดงจุดของการซื้อสินค้า

สีม่วง: เป็นสีนักความคิดสร้างสรรค์

ด้วยการผสมผสานระหว่างสีแดงและสีฟ้าน้ำทะเลอันเงียบสงบ สีม่วงจึงทำให้มีความรู้สึกลึกลับซับซ้อน, ความก้าวล้ำนำสมัย, ความเชื่อเรื่องจิตและวิญญาณ, และค่าจงรักภักดี สีลาเวนเดอร์กระตุ้นความคิดถึงและความรู้สึกซาบซึ้ง

สีชมพู: จะให้ความรู้สึกแตกต่างตามเฉดสี

สีชมพูสว่าง ถ่ายทอดพลังงานความรู้สึกอ่อนเยาว์, ความสนุกสนานและความตื่นเต้น และได้รับการแนะนำใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีราคาไม่แพงหรืออินเทรนด์สำหรับผู้หญิงหรือเด็กหญิง

สีชมพูฝุ่น แสดงอารมณ์อ่อนไหว

สีชมพูอ่อนๆ จะมีความโรแมนติกมากกว่า

สีส้ม: สดใสช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าสนุกสนานและมีชีวิตชีวา

ด้วยการรวมกันของสีแดงบวกความสดใสของสีเหลือง สีส้มจะถูกมองว่าเป็นกลุ่มชอบสังคมและมักจะอ่อนเยาว์ การวิจัยชี้ให้เห็นว่าเฉดสีที่อ่อนลงดึงดูดตลาดระดับบน

โทนสีพีชใช้ได้ดีกับด้านที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ, ร้านอาหารและร้านเสริมสวย

สีน้ำตาล: บ่งบอกถึงความเรียบง่ายความทนทานและความมั่นคง

นอกจากนี้ยังสามารถตอบรับปฏิกริยาเชิงลบของผู้บริโภคที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความสกปรกได้อย่างเหมาะสม เฉดสีน้ำตาลบางอย่างเช่นดินเผาสามารถถ่ายทอดรูปลักษณ์ที่หรูหรา

จากมุมมองการทำงานสีน้ำตาลมีแนวโน้มที่จะปกปิดสิ่งสกปรกทำให้เป็นทางเลือกเชิงตรรกะสำหรับบริษัท ขนส่งสินค้าและอุตสาหกรรมบางแห่ง

ร้านกาแฟมักใช้สีน้ำตาลซึ่งสื่อถึงความเรียบง่าย ผ่อนคลาย และสบายๆ

สีดำ: มีความรุนแรงกล้าได้กล้าเสียมีพลังและคลาสสิก

สีดำสร้างความน่าทึ่ง เร้าใจ ลึกลับ และแสดงความหรูหรา สีดำทำงานได้ดีสำหรับผลิตภัณฑ์ราคาแพง และยังทำให้ผลิตภัณฑ์ดูแข็งแรงมั่นคง

สีขาว: ความเรียบง่ายความสะอาดและความบริสุทธิ์

สายตาของมนุษย์มองเห็นสีขาวเป็นสีสดใสจึงสะดุดตาได้ทันที สีขาวมักใช้กับทารกและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ

สีทั้งหมดข้างต้นสามารถแบ่งออกเป็นสองประเภทพื้นฐาน: อบอุ่นและเย็น โดยทั่วไปสีที่อบอุ่น เช่น สีแดงและสีเหลืองจะส่งข้อความที่มีพลังออกมา ในขณะที่สีเย็น ๆ เช่น สีฟ้าจะสงบกว่าและขรึม อย่างไรก็ตามการเพิ่มความสดใสของสีเย็นจะช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าและลดปริมาณความขรึม

ตอนนี้คุณก็รู้แล้วว่าสีต่างๆ มีความหมายอย่างไร และคุณควรจะใช้สีไหนเพื่อแสดงบุคลิกของแบรนด์คุณ การเลือกสีมีผลอย่างมากกับธุรกิจเพราะนั่นหมายถึงผู้คนจะจดจำแบรนด์ของคุณตลอดไป

คุณเลือกสีสำหรับแบรนด์ของคุณหรือยังคะ?

Source

vyper

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.