จริงเหรอ! Social Media ช่วยขยายธุรกิจได้

หลายธุรกิจหันมาโปรโมทสินค้าทาง social media กันโครมๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ขนาดกลาง หรือขนาดเล็ก หรือแม้แต่ร้านค้าย่อยๆ ต่างก็ใช้ social media ช่วยในการผลักดันและกระตุ้นให้เกิดยอดขายหรือการซื้อบริการมากขึ้น

Social media จะช่วยขยายธุรกิจได้จริงหรือ?

จากการวิเคราะห์พฤติกรรมของนักช้อปปิ้งในสหรัฐอเมริกา ได้ผลออกมาว่า

74% ของการตัดสินใจซื้อสินค้ามาจาก social media

45% ตอบสนองการกระตุ้นให้ซื้อจากการอ่านคำแนะนำ(review), ความเห็น(comment), และการตอบกลับ(feedback)

Social media ช่วยธุรกิจขยายความเติบโตและเพิ่มยอดขายด้วยหลักการตลาดง่ายๆ คือ

  • ช่วยให้ธุรกิจคุณเป็นที่รู้จัก
  • ช่วยให้ง่ายต่อการค้นหาธุรกิจคุณ
  • ช่วยให้รู้ว่าธุรกิจคุณทำอะไร
  • ช่วยให้เกิดความสนใจ
  • ช่วยให้ตัดสินใจซื้อ

แล้วกุญแจสำคัญของ social media ที่เราจะนำมาใช้กับธุรกิจเพื่อช่วยกระตุ้นยอดขายมีอะไรบ้าง เลื่อนลงเพื่ออ่านต่อเลยค่ะ…….

1. รีวิวจากผู้มีอิทธิพลทางสังคม (Influencer)

จะเห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่มักตัดสินใจซื้อจากการอ่านรีวิวผู้มีอิทธิพลในโลกโซเชียล ซึ่งทำให้เกิดค่านิยมตามแฟชั่นเพราะผู้ชมเห็นโพสต์ของเขาทุกวัน อ่านรีวิวแนะนำของเขาและเห็นภาพของสินค้าหรือบริการพร้อมราคาและข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ ที่แนะนำในการช่วยตัดสินใจซื้อ

ถ้าผู้มีอิทธิพลคนหนึ่งแชร์โพสต์เกี่ยวกับกางเกงยีนส์ใหม่ใน Instagram เกี่ยวกับความสะดวกสบายและราคาไม่แพงพวกสาว ๆ ของเธอมักจะสนใจเรียนรู้เกี่ยวกับกางเกงยีนส์เหล่านั้น

จากการสำรวจทางการเงินของ PwC ในปี 2016 แจ้งว่า 45% ของผู้ตอบการสำรวจจากทั่วโลกบอกว่าการอ่านความคิดเห็น ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะมีผลต่อพฤติกรรมการช็อปปิ้งของพวกเขา

ผู้มีอิทธิพลทางสังคมโดยทั่วไปจะมีความรอบรู้เกี่ยวกับ social media และจะติดแท็กร้านหรือแบรนด์ของผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาใช้ในโพสต์ วิธีนี้ทำให้ผู้ติดตามคุ้นเคยกับแบรนด์และมีอิทธิพลต่อการซื้อได้ง่ายขึ้น

null

2. รีวิวจากเพื่อนหรือครอบครัว

Social media เปิดโอกาสให้เราแสดงความคิดเห็นกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว ได้ทุกที่ทุกเวลา หากเราใช้ social media บ่อยมากแค่ไหนการแบ่งปันข่าวสารก็มากเท่านั้น เรามักบอกเพื่อนๆ หรือครอบครัวเกี่ยวกับสินค้าตัวใหม่ที่เราค้นพบหรือบริการที่น่าประทับใจที่เราได้รับซึ่งทำให้มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือใช้บริการนั้นของเขา

80% ของผู้บริโภคจะซื้อของ 1 ชิ้นจากคำแนะนำของเพื่อน หากคุณยังไม่ตัดสินใจซื้อสินค้า คุณจะเชื่อรีวิวจากคนแปลกหน้ามากกว่าครอบครัวหรือเพื่อนที่ได้ใช้สินค้าแล้วหรือไม่? บางทีคงไม่นะ

3. โชว์รูปร้านค้า

การได้เห็นรูปร้านค้ามีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการซื้อ คุณควรแสดงการใช้สินค้าและแสดงราคาชัดเจน ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนจาก “ผู้ชม” เป็น “ผู้ติดตาม” และเป็น “ผู้ซื้อ” ในที่สุด

ข้อมูลที่น่าเชื่อถือมักจะสามารถดึงดูดผู้ติดตามได้มากขึ้นซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญอื่น ๆ ในการผลักดันการตัดสินใจซื้อ การเห็นผู้ติดตามจำนวนมากบอกให้ผู้ชมรู้ว่าคนอื่นรู้จักแบรนด์, ได้รับความบันเทิงจากโพสต์ และพอใจกับผลิตภัณฑ์ของแบรนด์

คิดง่ายๆ: โพสต์ที่น่าสนใจ + ผู้ติดตามจำนวนมาก = ความน่าจะเป็นของการซื้อสูงกว่า

4. โฆษณา

การโฆษณาในสื่อสังคมออนไลน์กลายเป็นเรื่องง่ายในการตั้งค่า และการกำหนดเป้าหมายและยังมีรายละเอียดมากขึ้น ผู้ลงโฆษณาสามารถยิงโฆษณาที่สอดคล้องกับเป้าหมายทางธุรกิจ เช่น การสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ หรือผลักดันยอดขายเมื่อมีคนคลิ๊กผ่านโฆษณาใน social media แล้วเข้าไปยังเว็บไซต์ของผู้โฆษณา และคุณยังสามารถที่จะวางเป้าหมายการโฆษณาใหม่หากระหว่างยิงโฆษณาแล้วไม่ได้ผล เพื่อปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การตลาดให้มีประสิทธิผลมากขึ้น

โฆษณาบน social media สามารถสร้างประสิทธิภาพในการผลักดันยอดขายซ้ำ ทำให้ลูกค้าได้รับการเตือนอย่างอ่อนโยนว่าถึงเวลาที่ต้องใส่สต็อคผลิตภัณฑ์ของตนใหม่อีกครั้งแล้ว หรือแสดงผลิตภัณฑ์เสริมให้มีความสามารถในการเพิ่มมูลค่าตลอดอายุการใช้งานของลูกค้า ซึ่งโดยปกติแล้วจะทำผ่านรีมาร์เก็ตติ้งหรือกำหนดเป้าหมายใหม่

5. อัลกอริธึมอัพเดตนำเสนอโพสต์ “นิยม” หรือ “เป็นที่นิยม” ก่อน

คุณอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในสื่อสังคมออนไลน์ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งใน Facebook และ Instagram โพสต์ที่ได้รับการมีส่วนร่วมมากกว่าคนอื่น ๆ จะปรากฏเป็นอันดับแรกในฟีดข่าว

โพสต์ที่มีความคิดเห็น share และ like เป็นที่ชื่นชอบเนื่องจากมีการระบุว่าเป็นโพสต์ “เทรนด์” ซึ่งอาจมีผลต่อการตัดสินใจซื้อเมื่อผลิตภัณฑ์หรือบริการรายใดได้รับความสนใจเป็นครั้งแรกบน social media จะปรากฏขึ้นก่อนเพื่อดึงดูดความสนใจผู้คนมากขึ้น

6. สร้างการสนทนาระหว่างผู้ติดตาม

คุณอาจได้เห็นการโต้เถียงบนสื่อสังคมออนไลน์ระหว่างเพื่อนและครอบครัวของคุณเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์, บริการหรือแบรนด์หนึ่ง ๆ แต่แบรนด์เหล่านี้ก็เริ่มต้นบทสนทนาเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

การให้ผู้ติดตามมีส่วนร่วมในการโต้เถึยงกันใน social media ช่วยให้ผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณได้รับความสนใจ ผู้ชมจะได้ความรู้มากขึ้นจากการอ่าน comment ที่คนเขียน ซึ่งเท่ากับผู้ติดตามคุณได้ช่วยยืนยันความน่าเชื่อถือของสินค้าหรือบริการ หรือรีวิวให้คุณไปในตัว

7. เป็นเครื่องมือค้นหา

เมื่อผู้ซื้อกำลังมองหาสินค้าหรือบริการ ผู้ซื้อสามารถค้นหาซัพพลายเออร์ใน social media ได้ สื่อสังคมกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นสำหรับการค้นหาซึ่งหมายความว่า keywords มีบทบาทมากขึ้นในโซเชียลนอกเหนือจากการค้นหาใน Google search และการจัดอันดับบน social media ทำได้ง่ายกว่ามากด้วย (ตอนนี้)

8. จัดการแข่งขันด้วย Social Media

การดำเนินการประกวดหรือแข่งขันในสื่อสังคมออนไลน์มีประโยชน์หลายอย่างสำหรับธุรกิจ ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของการประกวด ธุรกิจมักจะเห็นการมีส่วนร่วมมากขึ้นเสมอ, ผู้ติดตามมากขึ้น, การรับรู้ถึงตราสินค้าที่เพิ่มขึ้นและบางครั้งเพิ่มยอดขาย

และทั้งหมดนี้คือกุญแจสำคัญที่ social media ช่วยขยายธุรกิจได้อย่างชาญฉลาด นอกจากนี้ยังช่วยลดต้นทุนในการทำการตลาดสำหรับนักขายของออนไลน์ด้วยนะคะ

Source

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.