11 เคล็ดลับในการเพิ่มยอดขายธุรกิจขนาดเล็กของคุณด้วยงบประมาณจำกัด

ไม่ว่าคุณจะมีงบประมาณเท่าไหร่ คุณก็สามารถหาวิธีเพิ่มยอดขายและขยายธุรกิจของคุณได้อยู่เสมอ แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือการเพิ่มยอดขายของคุณเมื่องบประมาณของคุณจำกัด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม มันอาจเป็นการท้าทายหากคุณสามารถเพิ่มยอดขายได้ในขณะที่ต้องควบคุมค่าใช้จ่ายด้านการตลาดและการโฆษณาให้อยู่ในงบประมาณที่มี

วันนี้เรามี 11 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเพิ่มยอดขายในธุรกิจขนาดเล็กของคุณได้ด้วยงบประมาณที่จำกัด ไปดูกันค่ะว่าเทคนิคที่เรานำมาแบ่งปันมีอะไรบ้าง

1. คุยกับลูกค้าของคุณ

ลูกค้าปัจจุบันของคุณเป็นหนึ่งในแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดสำหรับการหารายได้เพิ่ม การเพิ่มยอดขายจากกลุ่มลูกค้าเดิมนั้นทำได้ง่ายกว่ามากเพราะเขาเหล่านั้นคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์และบริการของคุณแล้ว ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรมากมาย เพียงแต่คุณรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มลูกค้านี้เท่านั้น

ถ้าคุณสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าของคุณเขาจะถือว่าคุณเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้ พวกเขาอาจจะยินดีที่จะแบ่งปันความท้าทายที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ รับฟังปัญหาของพวกเขาแล้ววิเคราะห์ว่าคุณจะสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่หรือทางเลือกได้อย่างไร เทคนิคนี้ช่วยให้คุณสามารถเป็นพันธมิตรที่ดีและยังช่วยเพิ่มรายได้ของคุณด้วย

2. รวมกลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการของคุณ

ธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากประสบความสำเร็จโดยการขายผลิตภัณฑ์และบริการที่รวมเป็นแพ็กเกจแทนที่จะขายเฉพาะอย่าง ลูกค้าถือว่าการซื้อแบบแพ็กเกจคือการประหยัดกว่าถึงแม้ว่ามันจะถูกกว่าเล็กน้อยแต่มันก็ช่วยให้การขายของคุณง่ายขึ้น

ถ้าเป็นไปได้พยายามทำให้ข้อเสนอแบบแพ็กเกจมีความยืดหยุ่นได้ หากคุณสามารถให้ความยืดหยุ่นมากพอที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับผลตอบแทนคุ้มกว่าและสอดคล้องกับความต้องการหลากหลายของเขา คุณจะประสบความสำเร็จในการขายได้ไม่ยากเลยล่ะ

null

3. ขอให้แนะนำเพื่อน

ลูกค้าปัจจุบันของคุณเป็นสินทรัพย์ที่ยอดเยี่ยมในการให้การรับรอง ถ้าลูกค้าของคุณพึงพอใจกับผลิตภัณฑ์หรือบริการแล้วเขาจะแนะนำเพื่อนๆ ในแวดวงที่ทำธุรกิจรายอื่นที่อาจได้รับประโยชน์จากการใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ

นอกจากนี้คุณยังสามารถขอให้ลูกค้าที่พึงพอใจกับคุณให้คำรับรอง จากนั้นใช้ข้อมูลเหล่านั้นในเว็บไซต์ของคุณและในอีเมลหรือจดหมายข่าวการขาย โปรดอย่าลืมขออนุญาตก่อนเมื่อใช้ข้อความรับรองของลูกค้า

4. จำกัดเวลาการขายหรือโปรโมชั่น

การลดราคาผลิตภัณฑ์ของคุณอาจมีผลในทางลบต่อยอดขายที่เพิ่มขึ้น แต่แม้จะให้ส่วนลดเล็กน้อยก็สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์และบริการของคุณน่าสนใจยิ่งขึ้นแก่ลูกค้า

กำหนดเวลาและเงื่อนไขโปรโมชั่นให้ชัดเจนเพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนหรือข้อพิพาทกับลูกค้า

5. รับฟัง

การฟังลูกค้าหรือผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจว่าเขาต้องการอะไรและสามารถตอบสนองความต้องการของเขาได้อย่างถูกต้อง

จงเป็นผู้ฟังที่ดีในขณะเดียวกันก็รู้วิธีในการตั้งคำถามเพื่อหาปัญหาของลูกค้า และปิดการขายด้วยการเสนอวิธีแก้ปัญหานั้นด้วยผลิตภัณฑ์หรือบริการที่คุณมี

6. ใช้ Social Media ให้เป็นประโยชน์

โซเชียลมีเดียอย่าง Twitter, Facebook, Instagram หรือ Line สามารถช่วยประชาสัมพันธ์และนำเสนอขายผลิตภัณฑ์ของคุณได้ โดยเฉพาะช่วยให้ผุ้ชมรู้จักแบรนด์ของคุณและรู้ว่าคุณทำอะไร อยู่ที่ไหน ติดต่อได้อย่างไร นอกจากนี้ยังช่วยเสริมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณกับผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้าด้วยเช่นกัน

การใช้โซเชียลมีเดียช่วยในการโปรโมทส่วนลด โปรโมชั่นพิเศษ สามารถช่วยกระตุ้นความสนใจและความอยากซื้อสินค้าหรือบริการได้มากกว่าวิธีอื่นเพราะคุณสามารถตอบกลับคอมเม้นท์ของผู้สนใจได้ทันที นอกจากนี้ผู้สนใจยังสามารถคลิกไลค์หรือแชร์โพสต์ของคุณให้กับเพื่อนๆ ของเขาที่อาจสนใจสินค้าคุณได้ง่ายด้วย

7. เพิ่มราคาสินค้าหรือบริการ

เมื่อมีการขึ้นราคาสินค้าหรือบริการควรประกาศไปยังกลุ่มลูกค้าเพื่อทราบล่วงหน้า เพื่อเปิดโอกาสให้เขาสั่งซื้อก่อนราคาใหม่จะมีผล กระตุ้นให้เขาสต๊อกสินค้าหรือสั่งซื้อล่วงหน้าก่อนปรับราคาใหม่

เทคนิคนี้จะช่วยให้คุณได้ยอดขายเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ยังแสดงความน่าเชื่อถือและน่าไว้วางใจที่คุณแจ้งเขาทราบล่วงหน้าและช่วยให้เขาประหยัดด้วย

8. ให้รางวัลแก่ลูกค้า

ให้รางวัลพิเศษแก่ลูกค้าที่ภักดีด้วยการเสนอส่วนลดสำหรับวันเกิด หรือส่วนลดการซื้อสินค้า ของแถม ของกำนัลพิเศษ คะแนนสะสมเพื่อแลกของหรือใช้แทนเงินสด ให้ตัวอย่างสินค้าใหม่ฟรีเพื่อทดลองใช้

เทคนิคนี้ช่วยรักษาลูกค้าที่ภักดีให้อยู่กับคุณตลอดไป นอกจากนี้เขาเหล่านั้นยังพอใจกับการได้รับสิ่งตอบแทนและกลับมาซื้อสินค้าหรือบริการอีก

Logojoy

9. นำเสนอข้อมูลสินค้า

หากลูกค้ากำลังมองหาผลิตภัณฑ์แต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อทางออนไลน์ เช่น ลูกค้าคลิกใส่ตระกร้าแต่กลับไม่คลิกชำระเงินและออกจากหน้าเว็ปของคุณไป ให้ติดต่อลูกค้าทางอีเมล์โดยนำเสนอข้อดีของสินค้าและรายการสินค้าอื่นๆ ที่คุณสมบัติใกล้เคียงเพื่อให้เขาได้เปรียบเทียบ เสนอส่วนลดหรือของแถมอื่นๆ เพื่อจูงใจให้เขากลับไปซื้อสินค้านั้น

เก็บข้อมูลอีเมล์ของผุ้สนใจและหมั่นนำเสนอสินค้าหรือบริการใหม่ๆ ส่วนลด โปรโมชั่น ของแถม ของแจก หรือแผนการตลาดอื่นๆ เพื่อดึงความสนใจเขากลับมาที่คุณ

10. พัฒนาสินค้าและบริการของคุณอย่างสม่ำเสมอ

หมั่นศึกษาและวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์และบริหารของคุณอย่างสม่ำเสมอ เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องของคุณสมบัติต่างๆ ให้ทันต่อยุคสมัยและความต้องการของลูกค้า

สินค้าหรือบริการที่ดีควรตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้มากที่สุดเพื่อความพึงพอใจของผู้ใช้ เช่น มีคุณสมบัติถูกใจผู้ใช้หลายประการและมีราคาที่เหมาะสม เทคนิคนี้จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้จนอยากบอกต่อ

11. จัดงานอีเว้นท์เพื่อให้มีส่วนร่วม

ธุรกิจขนาดเล็กก็สามารถจัดงานอีเว้นท์เพื่อให้ผู้ใช้ ลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ หรือผู้สนใจ เข้าร่วมกิจกรรมได้ กิจกรรมควรให้ประโยชน์และทำให้เกิดการมีส่วนร่วมที่ดีกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ นอกจากนี้กิจกรรมยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณและผุ้เข้าร่วมงานด้วย และควรมีรางวัลตอบแทนสำหรับผู้เข้าร่วมงานเพื่อจูงใจให้เขาสนใจและมีส่วนร่วม

เทคนิคนี้นอกจากผู้ร่วมงานจะได้รับความสนุกสนานบันเทิงแล้วเขายังจดจำแบรนด์ของคุณและประทับใจในการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ซึ่งนำไปสู่ความภักดีและสนับสนุนแบรนด์ด้วยการเป็นลูกค้าประจำ มากกว่านั้นเขายังยินดีช่วยประชาสัมพันธ์แนะนำต่อเพื่อนๆ และครอบครัวของเขาด้วย

เทคนิคทั้งหมดนี้ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณมากมาย คุณสามารถนำไปปรับให้เหมาะสมกับขนาด กลุ่มลูกค้า วัตถุประสงค์และเป้าหมายของคุณ ในงบประมาณที่คุณมี

ยังมีเทคนิคดีๆ อีกหลายอย่างที่ช่วยให้คุณเพิ่มยอดขายได้ด้วยงบประมาณที่จำกัด ซึ่งเราจะนำมาแบ่งปันเรื่อยๆ ติดตามเราเพื่อไม่พลาดข่าวสารและเทคนิคดีๆ นะคะ

หากบทความของเรามีประโยชน์ต่อคนที่คุณรัก โปรดไลค์ แชร์ หรือคอมเม้นท์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงานด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

One thought on “11 เคล็ดลับในการเพิ่มยอดขายธุรกิจขนาดเล็กของคุณด้วยงบประมาณจำกัด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.