6 เคล็ดลับสำคัญในการสร้าง Video Marketing อย่างมืออาชีพ

ถ้าคุณได้อ่านบทความก่อนหน้านี้ “9 เทคนิค Video Marketing ช่วยเพิ่มยอดขายแรงและแซงโค้งแบบมืออาชีพ” คุณคงได้ลองสร้าง Video เพื่อเสริมเทคนิคการขายและการตลาดด้วยเทคนิคที่แนะนำไว้แล้วนะคะ

นอกจากเทคนิคทั้ง 9 ข้อในการสร้าง Video Marketing ที่กล่าวแล้ว เรายังมีเคล็ดลับอีก 6 ข้อที่จะช่วยเสริมให้การขายของออนไลน์ของคุณได้ผลมากขึ้นด้วย

ลองเปรียบเทียบกับการปรุงอาหาร หากคุณมีสูตรเครื่องปรุงครบ แต่ไม่มีเคล็ดลับในการปรุงว่าจะใช้ไฟอ่อน ไฟกลาง หรือไฟแรง หรือจะใช้เวลาปรุงนานแค่ไหน ปรุงอย่างไร อาหารจานนั้นก็รสชาติธรรมดาไม่มีอะไรพิเศษจริงไหมคะ?

การทำ Video Marketing เปรียบเหมือนการปรุงอาหาร ถ้าเรารู้เทคนิค (เครื่องปรุง/ส่วนผสม) แล้วก็ควรรู้เคล็ดลับ (วิธีการทำอาหารให้ได้รสชาติที่ดีและน่าทาน) เพื่อให้ video ของคุณเป็นที่สนใจและมีผู้เข้าชมมากๆ และทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีคนสนใจใช้บริการหรือซื้อสินค้าของคุณมากขึ้น

เทคนิค (วิธีสร้างวีดีโอ) + เคล็ดลับ (วิธีทำให้วีดีโอน่าสนใจ) = สูตรความสำเร็จ (เพิ่มยอดขาย/บริการ)

Video Marketing การตลาดแบบดึงดูดความสนใจไม่รู้ไม่ได้แล้ว

Mark Zuckerberg ได้กล่าวว่า ในเวลาห้าปีนี้เนื้อหาส่วนใหญ่ที่คนจะแบ่งปันใน Facebook และออนไลน์จะเป็นเนื้อหา video

หากการคาดการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง คุณจะยินดีเป็นอย่างยิ่งที่คุณใช้เวลาหลายปีในการสร้างวิดีโอและสร้างกลยุทธ์การตลาดที่มั่นคงตั้งแต่วันนี้

สถิติการค้นคว้าวิจัยของ Facebook IQ จากผู้ชมในสหรัฐอเมริกาและแคนนาดาในการเปรียบเทียบระหว่าง TV และ Mobile Video พบว่าพวกเขาเพิ่มความรู้สึกของการมีส่วนร่วมในเชิงบวกและมีความสุขที่จะชม Mobile Video ใน Facebook และ Instagram มากกว่า TV

ผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่าพวกเขารู้สึกว่าได้แรงบันดาลใจจาก Mobile Video ใน Facebook และ Instagram มากกว่า TV และมีแนวโน้มที่จะบอกว่ารู้สึกตื่นเต้นกับ Mobile Video ใน Facebook และ Instagram มากกว่า TV ถึง 1.8 เท่า

ในทางกลับกันคนที่ทำการสำรวจมีแนวโน้มที่จะเชื่อมโยง TV กับการพักผ่อนมากกว่า Mobile Video บนแพลตฟอร์ม Facebook หรือ Instagram

Mobile Video เสริมแรงบันดาลใจแต่ TV ชวนให้ผ่อนคลายใครแรงกว่ากัน

ถ้าเราจะพูดถึงความแรงของกระแสระหว่าง Mobile Video กับ TV ใครแรงกว่ากัน คงต้องเอาสถิติมาวัดกันล่ะค่ะ เพื่อให้เห็นภาพไปดูสถิติจากแบบสำรวจของ Facebook IQ กันดีกว่า

FB IQ Happy.png
Image Facebook: Happy
FB IQ Excited.png
Image Facebook: Excited
FB IQ Inspired.png
Image Facebook: Inspired
FB IQ Relaxed.png
Image Facebook: Relaxed

6 เคล็ดลับสำคัญในการสร้าง Video Marketing อย่างมืออาชีพ

มาถึงตรงนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วว่าเคล็ดลับทั้ง 6 ข้อในการสร้าง Video Marketing อย่างมืออาชีพนั้นมีอะไรบ้าง อ่านต่อเลยค่ะ

เคล็ดลับที่ 1.

ก่อนที่จะถ่ายทำ video คุณจะต้องเขียนสคริปต์พร้อมทั้งประเด็นที่คุณต้องการพูดคุยใน video ฝึกฝนสักสองสามครั้งก่อนเริ่มบันทึก

เคล็ดลับที่ 2.

คุณมีเวลา 10 วินาทีในการดึงดูดความสนใจของผู้ชมก่อนที่พวกเขาจะตัดสินใจหยุดชม ดังนั้นช่วงเริ่มต้นสำคัญมาก ควรทำให้ผู้ชมสนใจอยากชมต่อไป

เคล็ดลับที่ 3.

ควรทำ video สั้น ๆ และได้ใจความ โดยปกติแล้วอยู่ระหว่าง 60-90 วินาที

เคล็ดลับที่ 4.

ตรวจสอบให้แน่ใจว่า video ทุกรายการสื่อข้อความเดียว หากคุณพยายามแก้ไขหัวข้อที่ต่างกันมากเกินไปคุณอาจทำให้ผู้ดูสับสนและไปไม่ถึงเป้าหมาย

เคล็ดลับที่ 5.

ใส่คำกระตุ้นการตัดสินใจ Call-to-Action (CTA) ที่ชัดเจนเมื่อสิ้นสุดวิดีโอแต่ละรายการ ขอให้ผู้ชมเข้าชมเว็บไซต์ของคุณเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่ลิงก์เพื่อสมัครรับจดหมายข่าวของคุณ หรือติดตามคุณทาง Social Media ต่างๆ เป็นต้น

เคล็ดลับที่ 6.

คนส่วนใหญ่ที่กำลังดู video ทาง social media จะปิดเสียง ดังนั้นโปรดใส่คำอธิบายภาพ ถ้าเป็นไปได้พยายามทำให้ video ของคุณมีสีสันเพียงพอที่จะดูได้แม้ไม่มีเสียง

แบ่งปัน Video ของคุณแล้วอย่าลืมวัดผลด้วยล่ะ

คุณรู้แล้วว่า Video Marketing มีอิทธิพลต่อการทำการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขายมากแค่ไหน และต่อไปอีกไม่เกินห้าปี Mobile Video จะเข้ามามีบทบาทต่อพฤติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น

แผนการขายและการตลาดของคุณจะได้ผลหรือไม่ ยังมีปัจจัยที่เพิ่มเติมอีก เช่น แชร์วีดีโอของคุณถูกที่หรือไม่ (ในที่นี้หมายถึง การแชร์ในโซเชียลมีเดีย), และอีกปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งคือ วัดผลและวิเคราะห์ผลลัพธ์หลังจากคุณแชร์มันแล้ว

อย่าให้ความพยายามสร้าง Video Marketing ของคุณสูญเปล่า สร้างแล้ววัดผลเพื่อนำข้อดีมาใช้และแก้ไขข้อเสีย จะช่วยให้คุณได้รับผลสำเร็จที่น่าพอใจในการทำ Video Marketing ครั้งต่อๆ ไปค่ะ

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติม วิธีวัดผลและวิเคราะห์ผล Video Marketing อย่างมืออาชีพ ที่จะช่วยให้การวัดผลและวิเคราะห์ของคุณแม่นยำและมองเห็นภาพมากขึ้น ไม่ว่าผลวิเคราะห์จะออกมาดีหรือไม่ คุณคงต้องยอมรับและนำสิ่งที่ผิดพลาดไปปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้การทำ Video Marketing ครั้งต่อไปของคุณได้ผลดีขึ้น และอย่าลืมโพสต์อย่างสม่ำเสมอในทุก Social Media แพลตฟอร์มเพราะผู้ชมแต่ละกลุ่มของคุณกำลังรอข่าวสารใหม่ๆ จากคุณอยู่ หากคุณห่างหายไปนานการจดจำแบรนด์ของคุณก็จะน้อยลงไปด้วยนะคะ หากไม่อยากเริ่มต้นใหม่เรื่อยๆ ก็ขยันโพสต์เนื้อหาดีๆ และแบ่งปันเนื้อหาดีๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยให้กลุ่มผู้ชมของคุณยังคงติดตามคุณต่อไป

คุณลองสร้าง Video Marketing หรือยังคะ? แบ่งปันประสบการณ์กันบ้างนะ

vyper

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.