เคล็ดลับวิธีวัดผลและวิเคราะห์ผลเพื่อปรับปรุง Video Marketing อย่างมืออาชีพ

ตอนนี้ Video Marketing กำลังมาแรงแซงโค้งเนื้อหาที่มีเพียงแค่รูปภาพและตัวหนังสือ

เพราะอะไรนักการตลาดจึงหันมาใช้ video ในการเสนอสินค้าและบริการกันมากขึ้น คงไม่ต้องบอกเหตุผลนะเพราะคุณเองก็คงชอบดู video มากกว่าอ่าน อ่าน อ่าน ดูภาพประกอบ แล้วก็อ่าน จริงไหมคะ

แม้ว่า TV ยังคงเป็นช่องทางหลักที่ผู้คนใช้ในการเข้าถึงเนื้อหา video แต่วิธีการที่พวกเขาเลือกและดู video มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จากการศึกษาของ Nielsen พบว่าในบ้านหนึ่งที่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมีอัตราการดู video 1 ใน 4 ของคนในบ้านที่จะดูจาก Smartphone, Taplet และ Laptop

พฤติกรรมการดู video ที่เปลี่ยนแปลงเป็นโอกาสใหม่ ๆ สำหรับผู้เผยแพร่เนื้อหา video และยังก่อให้เกิดความท้าทายใหม่ด้วย แพลตฟอร์มอย่าง YouTube, Vimeo, Facebook และ Twitter มีเครื่องมือวิเคราะห์ที่จะช่วยให้คุณสามารถติดตามประสิทธิภาพของวิดีโอ

หากต้องการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงคุณสามารถใช้บริการของ Wistia และรับข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมของผู้ชมได้จากคลิกแรกของเขา

เริ่มต้นด้วยสิ่งที่ควรคำนึงในการวัดผล Video Marketing

มาดูถึงเคล็ดลับวิธีวัดผลและวิเคราะห์ผลเพื่อปรับปรุง Video Marketing อย่างมืออาชีพ ที่ผู้เผยแพร่โฆษณาสามารถใช้วัดผลเพื่อเพิ่มรายได้จากเนื้อหาบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอินเทอร์เน็ตกันต่อดีกว่าค่ะ

 • จำนวนการแบ่งปัน video
 • จำนวนยอดวิว video ทั้งหมด
 • จำนวนผู้ที่คลิกเข้าไปยังเว็บไซด์
 • จำนวนผู้ชมที่ดู video จนจบ
 • จำนวนการปฏิสัมพันธ์กับ video ทั้งหมดรวมถึงการกดชอบและแสดงความคิดเห็น

การวิเคราะห์การติดตามอาจไม่ใช่ส่วนที่สนุกที่สุดในการสร้างแคมเปญ Video Marketing แต่มันเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สุด

ตามด้วยค้นหาข้อผิดพลาดและปรับปรุงแก้ไข

ตัวเลขที่คุณได้มาจากผลลัพธ์หลังแบ่งปัน video จะช่วยปรับปรุงกลยุทธ์และเนื้อหา video เพื่อให้คุณสามารถผลิต video ที่มีคุณภาพมากขึ้นและน่าสนใจที่ผู้ชมของคุณจะชื่นชอบ

แล้วจะปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นอย่างไร? ลองทำตามเทคนิคเหล่านี้ดูนะคะ

วิธีติดตามและวัดผล ROI (Return on Investment) หรือ ผลตอบแทนจากการลงทุน สำหรับความพยายามทำ video marketing ของคุณ

1: สรุปต้นทุนแคมเปญของคุณ

ต้นทุนในการทำแคมเปญของคุณเท่าไหร่ (ในที่นี้รวมถึงเรื่องของเวลาที่คุณใช้ไปกับการโปรโมท video ด้วยนะคะ) + ค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 20% ของค่าใช้จ่ายที่คาดการณ์ไว้ (เผื่อไว้หากต้องมีการแก้ไขเพิ่มเติมหรือถ่ายทำใหม่)

เคล็ดลับ: ลองพิจารณาใช้บริการบริษัทที่รับทำ video marketing ที่เสนอแพคเกจรวมทุกอย่าง ซึ่งจะช่วยคุณกำหนดค่าใช้จ่ายและประสิทธิภาพของ video ได้อย่างแน่นอนกว่า

2: กำหนดยอดขายที่คาดว่าจะได้

กำหนดยอดขายว่าคุณจะต้องขายได้เท่าไหร่จึงจะถึงจุดคุ้มทุนในการทำ video marketing นั้น เพราะส่วนที่เกินจากทุนแล้วมันคือกำไรที่แท้จริง

กระบวนการนี้ไม่ยากอย่างที่คิดนะ

ตัวอย่างเช่น:

 • หากแคมเปญ video marketing ของคุณมีงบประมาณที่ 5,000 บาทต่อเดือน คุณควรคาดหวังว่ายอดขายรายเดือนของคุณจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 5,000 บาท
 • หากยอดขายเฉลี่ยของคุณในเดือนนั้นคือ 2,000 บาท คุณรู้แล้วว่าต้องทำยอดขายอย่างน้อยอีก 3,000 บาทขึ้นไปเพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายในการผลิต video marketing

เคล็ดลับ: คุณควรติดตามยอดขายของคุณปีต่อปีนอกเหนือจากการติดตามผลเดือนต่อเดือนแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้ปรับเปลี่ยนแก้ไขตามความเหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา

3: ติดตามยอดขายจากแคมเปญวิดีโอของคุณ

ขั้นตอนนี้ง่ายๆ เพียงคุณต้องแยกรายได้จากแคมเปญ video marketing ออกจากรายได้ทางการตลาดอื่นๆ

ในการแยกแยะแคมเปญวิดีโอของคุณออกจากปัจจัยการตลาดอื่น ๆ คุณสามารถติดตามผู้เข้าชมที่มีการซื้อสินค้าได้เสมอ วิธีการก็เพียงใส่ลิงก์เว็บไซด์ของคุณในวีดีโอนั้น

ยังมีปัจจัยอื่นอีกที่ต้องคำนึงถึงซึ่งคุณไม่สามารถวัดได้จากวิธีข้างต้นที่กล่าว เช่น

 • ผู้ที่เห็น video ของคุณอาจซื้อสินค้าในภายหลัง
 • ผู้ที่เห็น video ของคุณอาจซื้อสินค้าโดยการโทรหรืออีเมล์ หรือรูปแบบอื่นๆ

เคล็ดลับ: ลองใช้เครื่องมือเหล่านี้แยกต่างหาก หรือใช้รวมกับวิธีข้างต้นเพื่อการวิเคราะห์แคมเปญ video marketing ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นนะคะ เครื่องมืออย่างเช่น

 • Brandwatch ทำให้การรับรู้แบรนด์ของบริษัทเป็นเรื่องง่าย ด้วยเครื่องมือนี้คุณสามารถระบุความรู้สึกของแบรนด์เพื่อดูว่าแคมเปญของคุณใช้ได้ผลหรือไม่ ไม่ว่าคุณจะสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ด้วยวิธีที่เป็นบวกและวิธีเติมเต็มความหมายของแบรนด์
 • Clicky ช่วยให้คุณสามารถแบ่งผู้เข้าชมเว็บไซต์ลงในข้อมูลประชากรของตลาดและติดตามกิจกรรมของพวกเขาได้ หากคุณเป็นเจ้าของวิดีโอของคุณเอง (ไม่ใช่การอัปโหลดวิดีโอผ่านบริการ) นี่เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับการรับชมภาพของผู้ชม ไม่เพียงแต่ว่าข้อมูลผู้ชมมีส่วนสำคัญในการกำหนด ROI และการรับรู้ของแบรนด์คุณเท่านั้นแต่ยังรวมถึงสาเหตุที่กลยุทธ์เฉพาะอาจไม่เป็นผล (ตัวอย่างเช่นคุณกำหนดเป้าหมายผู้ซื้อที่ไม่ถูกต้องทั้งหมด)
 • Wistia มีข้อเสนอในการวิเคราะห์วิดีโอที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่ง เครื่องมือนี้ไม่เพียงแต่ให้ข้อมูลเป้าหมายเท่านั้นแต่ยังสามารถติดตามการมีส่วนร่วมได้โดยตรง คุณสามารถดูระยะเวลาที่ผู้เข้าชมใช้ในการดูรวมทั้งการตอบสนองที่พวกเขาทำเมื่อพวกเขาดูเสร็จแล้ว ซึ่งรวมถึงการซื้อสินค้าที่พวกเขาอาจสั่งซื้อหลังจากดูวีดีโอ Wistia สามารถผสานเข้ากับช่องทางการขายของคุณและให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพผลการตลาดวิดีโอของคุณ
 • YouTube มีข้อเสนอด้านการวิเคราะห์เช่น YouTube Insights ที่จะช่วยจำแนกจำนวนผู้ชมของคุณตามข้อมูลผู้ชมและติดตามการคลิกออก คุณสามารถใส่การตลาดไว้ในวิดีโอ YouTube ของคุณ เพื่อให้คุณสามารถนำพาผู้ชมไปยังช่องทางการขายได้โดยตรง

4: ปรับปรุงแคมเปญ video marketing ของคุณ

เมื่อคุณวัด ROI (Return on Investment) ของคุณแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องพิจารณาถึงวิธีการปรับปรุง ROI แคมเปญการตลาดใด ๆ ต่างก็ต้องการเวลาในการเติบโตและพัฒนา แต่มีกลยุทธ์ที่คุณสามารถใช้ปรับปรุงเมตริกของคุณได้ แคมเปญการตลาดผ่านวิดีโอไม่ใช่เรื่องพิเศษในส่วนนี้ มันต้องการการจัดการการเพิ่มประสิทธิภาพและการวิเคราะห์แบบเดียวกับแคมเปญการตลาดประเภทอื่น ๆ

เริ่มต้นด้วยการมองย้อนกลับไปที่การวิเคราะห์ของคุณและถามตัวเองถึงคำถามที่สำคัญบางอย่าง

แคมเปญของคุณกำหนดเป้าหมายไปยังข้อมูลหลักของคุณหรือไม่?

เมื่อคุณมีข้อมูลผู้ชมวิดีโออยู่ในมือคุณ คุณจะเห็นภาพข้อมูลผู้ชมที่สนใจวีดีโอมากขึ้น ซึ่งคุณอาจต้องการเจาะลึกและเริ่มตั้งเป้าหมายการขายกับกลุ่มผู้ชมวีดีโอเหล่านี้โดยเฉพาะ

กลุ่มผู้ชมหลักตอบสนองในเชิงลบต่อแคมเปญนี้หรือไม่?

ตัวอย่างเช่นแคมเปญของคุณอาจแสดงผลลบในกลุ่มประชากรชายอายุ 20 ถึง 30 ปี หากเป็นกลุ่มที่คุณต้องการขายสินค้าล่ะก็มันอาจจะเป็นประโยชน์ในการพิจารณาเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

ผู้ชมเลิกสนใจดูวิดีโอของคุณหรือไม่และเพราะสาเหตุใด?

การเลิกดูวีดีโอการตลาดอาจจะเกิดขึ้นเพราะ คนดูอาจไม่อยู่ในอารมณ์ของวิดีโอ หรืออาจแค่คลิกที่ลิงก์ผิด แต่ถ้าจำนวนการเลิกดูวีดีโอมีมากก็ถึงเวลาที่จะต้องหาสาเหตุว่าทำไม คุณสามารถใช้เครื่องมือเช่น Wistia เพื่อดูว่าผู้ชมกำลังละทิ้งวิดีโอของคุณเพื่อหาข้อสรุปเพิ่มเติม

แคมเปญการตลาดวิดีโอของคุณกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองตามต้องการหรือไม่?

หากผู้ชมวิดีโอของคุณไม่ได้แปลงผู้ชมให้เป็นผู้ซื้อ นั่นอาจเป็นเพราะเขาไม่แน่ใจว่าควรทำตามขั้นตอนอะไรต่อไป การตลาดวิดีโอของคุณควรมีความชัดเจนที่จะบอกให้ว่าเขาควรตอบสนองอะไร แม้ว่าจะเพียงขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือเชิญชวนดูวิดีโออื่น ๆ

ผู้ดูมีส่วนร่วมกับแบรนด์ของคุณต่อไปหรือไม่?

ผู้ดูมีสองประเภทคือ 1. ผู้ที่จะดูวิดีโอของคุณเพียงครั้งเดียวและผ่านไป 2. ผู้ที่จะสร้างความสัมพันธ์กับ บริษัทของคุณและยังคงมีส่วนร่วมต่อไป คุณต้องการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้ดู หากผู้ดูของคุณคลิกออกและไม่กลับมาอีก ให้พิจารณาเพิ่มความสามารถในการได้เห็นวีดีโอการตลาดของคุณบนสื่อสังคมออนไลน์และกระตุ้นให้พวกเขามีปฏิสัมพันธ์

ตอบคำถามข้างต้นเพื่อให้ได้แนวคิดที่ชัดเจนมากขึ้นว่าคุณต้องปรับปรุงส่วนใด?

ต่อไปนี้คุณต้องมีการทดสอบ A / B แบบคลาสสิกหรือแยกทดสอบ โดยการทดสอบกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ ๆ ควบคู่ไปกับกลยุทธ์เก่า ๆ และหาวิธีการที่ดีที่สุด หมั่นปรับปรุงกลยุทธ์ที่ดีที่สุดและมีประสิทธิภาพสูงสุดและในที่สุดคุณจะได้รับผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ข้อสรุป

การวัด ROI ไม่จำเป็นต้องยุ่งยาก ถ้าคุณต้องการทราบรายได้ทั่วไปสิ่งที่คุณต้องทำก็คือการแยกแยะค่าใช้จ่ายของวิดีโอและยอดขายที่เพิ่มขึ้น ถ้าคุณต้องการภาพรายได้ที่สมบูรณ์มากขึ้นให้ใช้เครื่องมือการติดตามและการวิเคราะห์

เอาล่ะ…เริ่มวิเคราะห์ ณ บัดนาว!

คุณคิดอย่างไร?

คุณเคยใช้กลยุทธ์เหล่านี้เพื่อวัด ROI สำหรับแคมเปญการตลาดวิดีโอของคุณหรือไม่?

เทคนิคอะไรทำงานได้ดีสำหรับธุรกิจของคุณ?

 

http://vsharecontent.com

One thought on “เคล็ดลับวิธีวัดผลและวิเคราะห์ผลเพื่อปรับปรุง Video Marketing อย่างมืออาชีพ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.