วิธีสร้างแบรนด์และเสริมกลยุทธ์การขายด้วย Instagram

คุณขายของออนไลน์ใน Instagram หรือเปล่า?

ถ้ายังไม่เคยลองใช้ Instagram ในการค้าขายล่ะก็ อยากแนะนำให้เปิดบัญชี Instagram สำหรับธุรกิจเพื่อช่วยสร้างแบรนด์และเสริมกลยุทธ์การขายให้กับธุรกิจของคุณค่ะ

คุณคงทราบดีนะว่า Facebook เป็นเจ้าของ Instagram และ Messenger

Facebook ได้เชื่อมต่อ Applications ทั้งสองเข้าไว้ใน Facebook เพื่อช่วยให้การทำโฆษณาง่ายขึ้น สะดวกมากขึ้น และได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

โลกได้เปลี่ยนไปและการขายของออนไลน์ก็เพิ่มสูงขึ้นทุกปี สำหรับประเทศไทยมีสถิติการคาดการณ์อัตราการเติบโตของตลาด e-Commerce เพิ่มสูงขึ้น โดยในปี 2559 – 2560 มีอัตราเพิ่มขึ้น 9.86% ถ้าดูจากตัวเลขนี้คร่าวๆ ก็พอจะเห็นภาพว่าคนไทยเริ่มหันมาจับจ่ายผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น ดังนั้นในการทำธุรกิจของคุณก็ควรปรับตัวให้ทันต่อยุคสมัยเพื่อจับตลาดได้ถูกทางด้วยค่ะ

เพื่อให้คุณได้เห็นภาพง่ายขึ้น เรามีภาพกราฟฟิกสถิติจาก ETDA หรือ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) มาแสดงด้านล่างค่ะ

Ecommerce Survey 2017 - ETDA.png

สำหรับ Social Media ที่ครองใจคนไทยในยุคดิจิทัลก็มียอดการใช้งานสูงขึ้นเช่นกัน (ภาพประกอบจาก ETDA)

SMM TH Users 2017.png

หากดูจากตัวเลขการใช้ Social Media ของคนไทยแล้วจะเห็นว่า YouTube ครองอันดับ 1 ตามด้วย Facebook, Line, Pantip, Instagram, Twitter, และ Whatsapp

เฉพาะ Social Media Platform ของนายมาร์ค ก็คว้ารางวัลครองใจคนไทยไปได้ถึงสองรางวัลละ แม้ว่า Facebook จะอยู่อันดับที่ 2 และ Instagram จะอยู่อันดับที่ 5 ก็ตาม แต่ถือว่านายมาร์คเขาแน่จริงๆ ที่นำพาธุรกิจ Social Media ของตัวเองเข้ามาครองใจคนไทยได้ถึง 2 platforms

ถ้าใครไม่ชอบดูตัวเลขก็ไม่ต้องเครียดค่ะ แค่ให้รู้ว่าอัตราการจับจ่ายซื้อขายผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นทุกปี และ platform อย่าง Instagram น่าสนใจเพราะคุณสามารถผูกบัญชีระหว่าง Facebook กับ Instagram และ Messenger ที่กำลังไล่ตามมาติดๆ ซึ่งช่วยให้การขายสินค้าหรือบริการทำได้ง่าย สะดวกสบาย และเพิ่มโอกาสในการขายด้วยค่ะ

เพราะอะไรคุณจึงควรมีบัญชี Instagram สำหรับธุรกิจ

Instagram มีฟีเจอร์ใหม่ที่นายมาร์คเขาสร้างขึ้นเพื่อช่วยสร้างแบรนด์และเสริมกลยุทธ์การขายสินค้าให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าคนหันมาใช้มือถือในการทำงาน เล่น ติดต่อเพื่อนหรือครอบครัว ส่งโน่นนี่นั่น เช็คอีเมล์ ถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอ เล่นเกมส์ และอีกหลายๆ กิจกรรม เรียกได้ว่ามือถือเป็นสิ่งที่เราขาดกันไม่ได้เลย บางคนออกจากบ้านหยิบมือถือแต่ดันลืมกระเป๋าสตางค์ก็มี อืม….

มือถือจึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่งกว่ามีคอมพิวเตอร์หรือทีวีซะอีก เพราะเราสามารถดูทีวีในมือถือได้ ฟังเพลงทางมือถือได้ อ่านข่าวทางมือถือได้ ดูไลฟ์สดรายการโปรดก็ได้ หาข้อมูลก็ได้ เล่นเกมส์ก็ได้ มือถือเครื่องเดียวทำได้แทบทุกอย่างเลยล่ะ

แอปพลิเคชั่นอย่าง Instagram เป็นที่นิยมสำหรับคนรักการถ่ายภาพ หรือถ่ายวีดีโอด้วยมือถือแล้วแชร์ให้เพื่อนๆ หรือครอบครัว ดังนั้น Instagram จึงเป็น Social Media ที่มีคนเข้าไปวิวเยอะมากในแต่ละนาที, Follow, Unfollow กันได้ทั่วโลกไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คนจากทั่วโลกก็มาติดตามคุณได้ และนี่คือจุดเด่นของ Instagram ที่นักการตลาดหัวใสเริ่มคลืบคลานเข้ามาทำโฆษณา รวมถึงแม่ค้าพ่อค้า, Influencers ต่างก็มองเห็นช่องทางนี้ในการนำสินค้ามาโพสต์เชิญชวนให้อยากซื้อหรือเข้าไปติดตามคนอื่นเพื่อหาลูกค้าเพิ่มโดยไม่ต้องเสียค่าเปิดบัญชีใดๆ

เล่ามายาวมากละ ไปดูวิธีใช้กันดีกว่าค่ะ

 

SEMrush
Advertisement

 

วิธีสร้างแบรนด์และเสริมกลยุทธ์การขายด้วย Instagram

#1. ใช้การตอบกลับข้อความตรงด้วยรูปภาพหรือวีดีโอที่ใส่ข้อความได้

เพียงเมื่อคุณกำลังตอบข้อความให้พิมพ์คำตอบแล้วกดไอคอนกล้องที่ด้านซ้ายของแถบเครื่องมือ ข้อความของคุณจะแสดงทับบนหน้าจอกล้อง คุณยังสามารถเปลี่ยนสีเพื่อเพิ่มความพิเศษส่วนตัวกับการตอบของคุณด้วย

สำหรับธุรกิจ: ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยเสริมความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้อย่างยอดเยี่ยม และยังช่วยเสริมกลยุทธ์การขายเพราะคุณได้คุยตรงกับลูกค้าโดยมีทั้งภาพและข้อความที่ชวนดึงดูดใจ

#2. ใช้ Instagram Stories สร้างสีสรรให้กับภาพสินค้าของคุณด้วยฟังก์ชั่นการปรับตำแหน่งข้อความ, สติกเกอร์และเลือกสีตามชอบ

คุณสามารถใช้ Instagram Stories เพิ่มสีสรรในการโพสต์เรื่องราวของแบรนด์ได้ง่ายๆ จากมือถือของคุณ เพียงใช้ฟังก์ชั่นการปรับตำแหน่งข้อความ, สติกเกอร์และสีที่เขามีให้เลือกหลากหลาย เมื่อคุณเปิด Instagram Stories ขึ้นมาจะเห็นเส้นสีฟ้าที่สำหรับใช้เป็นไกดไลน์ในการจัดตำแหน่งทั้งตรงกลางและรอบขอบของหน้าจอ

คุณยังสามารถเลือกสีให้เหมาะกับภาพวาดของคุณ ฟังก์ชั่นนี้จะอยู่ตรงด้านล่างของจอ ตรงมุมล่างซ้ายมือจะมีไอคอน Eyedropper ให้เลือกแล้วเลื่อนไปยังตำแหน่งที่ต้องการบนภาพ

สำหรับธุรกิจ: ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยให้สินค้าของคุณดูน่าสนใจและช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าไปในตัวด้วย

 

wersm-instagram-color-picker.png
Credit: WERSM

 

#3. ใช้ Instagram Polls ใน Stories สร้างคำถามสั้นๆ เพื่อชวนให้ผู้ติดตามได้ร่วมตอบคำถาม

สร้างแบบสอบถามสั้นๆ ใน Instagram Stories เพื่อช่วยให้ลูกค้าได้ร่วมสนุก หรือทำวิจัยสินค้า หรือหาผลตอบรับฟีดแบ็คได้อย่างง่ายๆ ด้วยการใช้ Polls คุณสามารถเปลี่ยนสี ใส่สติ๊กเกอร์ หรือข้อความได้อีกด้วย

สำหรับธุรกิจ: ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยให้คุณทราบความต้องการของลูกค้าและเสริมความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า และเพื่อการปรับปรุงสินค้าหรือบริการ หรือใช้เพื่อให้ลูกค้าจองสินค้าก็ได้ด้วยนะ

 

Poll Stickers.png
Credit: SocialMediaToday

 

#4. ใช้ Facebook Canvas Format สร้างรูปแบบโฆษณาใน Instagram Stories

คุณสามารถทำโฆษณาใน Instagram Stories ด้วย Facebook Canvas Format ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จะคล้ายกับการทำโฆษณาข้อความ แต่พิเศษตรงที่มันจะเป็นเสมือนเว็บไซด์เล็กๆ หรือเว็บไซด์ที่มีระดับ

ตัวอย่างด้านล่างแสดงให้เห็นว่าโฆษณา Canvas ใน Instagram Stories ช่วยให้ผู้ชมสามารถเลื่อนภาพขึ้นลงเพื่ออ่านคำแนะนำและข้อความได้ และยังสามารถคลิ๊กที่ปุ่ม Call-to-Action เพื่อเข้าสู่หน้าหลักของสินค้าหรือบริการในเว็บไซด์ของคุณได้ด้วย

 

210575cfc551e389876cbe083998a90e
Credit: SocialMediaToday

 

#5. ใช้คุณสมบัติของกล้องเพื่อสร้างสื่อต้นฉบับแล้วปรับเปลี่ยนรูปแบบสำหรับการทำโฆษณาใหม่

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว Instagram ยังเพิ่มตัวเลือกใหม่ซึ่งจะช่วยให้แบรนด์สามารถใช้เนื้อหาที่สร้างขึ้นภายในเรื่องราวสำหรับโฆษณาได้ คุณสามารถใช้คุณสมบัติของกล้อง เช่น Face Filters, Boomerangs และ เครื่องมือวาดภาพเพื่อสร้างสื่อต้นฉบับแล้วปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อใช้ในการทำโฆษณาใหม่ตามตัวอย่างด้านล่าง

2c7f5f5aaee9f3d14433df9b67035f33.png
Credit: SocialMediaToday

 

สำหรับธุรกิจ: ตัวเลือกนี้จะเพิ่มความสามารถในเนื้อหาเรื่องมากขึ้น หากเรื่องราวมีประสิทธิภาพดีเยี่ยมอาจทำให้การใช้งานครีเอทีฟโฆษณานั้นกลับมาใช้ใหม่แทนที่จะปล่อยให้หายไป

 

Advertisement

 

ก่อนปิดหน้านี้

ไม่ว่าคุณจะเคยใช้ Instagram ในการขายของออนไลน์หรือไม่ ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณ เพราะนอกจากคุณจะทำโฆษณาใน Instagram แล้วคุณยังสามารถแชร์ไปยังบัญชีโซเชียลมีเดียอื่นๆ ของคุณอย่างเช่น Facebook, Twitter, และ Tumblr ได้อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่ายิงนัดเดียวได้นกหลายตัวเลยล่ะ

One thought on “วิธีสร้างแบรนด์และเสริมกลยุทธ์การขายด้วย Instagram

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.