5 แนวทางที่ FACEBOOK BUSINESS สามารถช่วยคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายด้วยการตลาดออนไลน์และเพิ่มยอดขาย

คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับข่าวการปรับปรุงธุรกิจของ Facebook ไม่ว่าจะจากนักการตลาด นักโฆษณา วิทยากรฝึกอบรม หรือบทความของนักเขียนยอดฝีมือหลายท่าน

ถูกต้องแล้วล่ะ Facebook ได้เผยแพร่ข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับฟังก์ชั่นใหม่ แอปพลิเคชั่นส์ใหม่ และลูกเล่นใหม่ในครอบครัวของ Facebook เช่น Instagram, Messenger, Workplace และ Audience Network

เมื่อเร็วๆ นี้ Facebook ได้เปิดตัวคุณลักษณะใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและส่งเสริมการขายเพื่อมีรายได้เพิ่มขึ้น ข่าวนี้ทำให้วงการโฆษณาต่างก็ตื่นเต้นและสนุกสนานกันทีเดียว

Facebook Business สามารถช่วยเพิ่มโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดออนไลน์และเพ่ิ่มยอดขายอย่างไร เราไปดู 5 แนวทางที่อาจเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณ หากคุณเป็นนักการตลาดหรือผู้ลงโฆษณาใน Facebook Business คุณอาจนำแนวทางเหล่านี้ไปปรับใช้ได้ค่ะ

แนวทางที่ 1 การเพิ่มประสิทธิภาพโฆษณาทีวีของคุณทำได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นบน Facebook หรือ Instagram ด้วย PockeTVCs

Mobile กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับชีวิตประจำวันของเรา ผู้ใช้ดูวิดีโอบนมือถือมากกว่าทีวีเพราะมีความสะดวกสบาย

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2560 เฟสบุ๊คได้เปิดตัวโครงการชื่อว่า PockeTVCs (Pocket television commercials) ซึ่งช่วยให้ผู้โฆษณาสามารถเพิ่มประสิทธิภาพโฆษณาทางทีวีบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้

ผู้ลงโฆษณาสามารถประเมินประสิทธิภาพเนื้อหาที่มีอยู่แล้วสำหรับผู้ชมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ และนอกจากนี้ PockeTVCs ยังเป็นวิธีที่มีต้นทุนต่ำและมีอุปสรรคต่ำ

โฆษณาทางทีวีเป็นรูปแบบการตลาดแบบเดิมที่บังคับให้ผู้บริโภคดูจนจบ แต่ในมือถือแตกต่างกันคุณต้องใส่ข้อความแบรนด์ไว้ก่อนโฆษณาจบ นั่นคือภายใน 30 วินาทีแรก Facebook กล่าวว่า เนื่องจากคนเหล่านี้จะใส่ใจชมโฆษณาในช่วงระหว่าง 3 ถึง 10 วินาที หากคุณใส่ข้อความแบรนด์ (ข้อความที่ต้องการโฆษณา) ในตอนท้ายโอกาสที่คนจะชมโฆษณาจนจบนั้นน้อยมากและแบรนด์ของคุณก็จะไม่ได้รับการสื่อออกไป

เทคนิคแนะนำ

  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ส่งการรับรู้ถึงแบรนด์และข้อความในช่วงต้นและใช้เทคนิคทั้งหมดเพื่อดึงดูดความสนใจ
  • ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้คุณต้องเริ่มต้นด้วยข้อความโฆษณาที่ต้องการสื่อโดยมุ่งเน้นไปที่กราฟิกข้อความและเสียง แทนที่จะเล่าเรื่องราวแล้วจบด้วยข้อความที่ต้องการสื่อเหมือนในทีวี
  • สร้างหัวข้อที่ดึงดูดใจและกระตุ้นให้อยากชมตัวสินค้า
  • บอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์และเพิ่มบุคลิกภาพของแบรนด์ให้มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์
  • ตรวจสอบความเร็วของการนำเสนอให้เหมาะสมและทำให้โฆษณาสั้น
  • สร้างภาพเคลื่อนไหวที่ดูน่าสนใจ จะออกแนวดราม่าหน่อยๆ ก็ได้ เพื่อชวนให้คนติดตาม
SEMrush
Advertisements

แนวทางที่ 2 ขยายการรับรู้แบรนด์ของคุณด้วย Instagram Stories

Instagram Stories กลายเป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับแคมเปญโฆษณา เนื่องจากผู้คนกำลังใช้ Instagram เพื่อแบ่งปันรูปถ่ายในช่วงเวลาต่างๆ รวมถึงวีดีโอด้วย

คุณสามารถแชร์รูปภาพและวิดีโอจำนวนมากที่จะแสดงเป็นภาพสไลด์ได้ด้วย บอกเล่าเรื่องราวแบรนด์ของคุณโดยใช้ตัวเลือกที่พร้อมใช้งานในแอปเพื่อช่วยขยายการรับรู้ถึงแบรนด์ของคุณและข้อความของคุณ มีตัวเลือกมากมายให้คุณเล่นในการสร้าง Instagram Stories อย่างเช่น

   • บูมเมอแรง (Boomerang)
   • สติกเกอร์ (Sticker Icons)
   • แฮนด์ฟรี (Hands-free)
   • แฮชแท็ก (Hashtag), สติ๊กเกอร์ตำแหน่งหรือตามพื้นที่ (Location-based Sticker) ที่ช่วยให้โพสต์ของคุณปรากฏบนหน้าแฮชแท็กหรือแผนที่สถานที่ตั้งและช่วยให้เข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมาก
   • การตอบกลับ (Replying) คุณสามารถตอบกลับเรื่องราวด้วยภาพหรือวิดีโอนอกเหนือจากการเขียนข้อความ ใส่ Filters หรือสติกเกอร์ก่อนแชร์กับผู้ติดตามของคุณ
   • ดูว่าใครกำลังดูเรื่องราวของคุณบ้าง

แนวทางที่ 3 การโฆษณาและแชทสดเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายด้วย Messenger Ads และ bots

Facebook ได้ทดสอบโฆษณา Messenger ในบางประเทศ เช่น ออสเตรเลียและไทยก่อนหน้านี้ การทดสอบแสดงให้เห็นว่าแอปแชทเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับแคมเปญโฆษณาดิจิทัล ด้วยคุณลักษณะใหม่นี้ผู้ลงโฆษณาสามารถกำหนดเป้าหมายและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใน Messenger ได้มากขึ้น

Facebook มีผู้ใช้ Messenger กว่า 1.2 พันล้านรายทุกเดือนซึ่งจะช่วยให้นักการตลาดมีโอกาสขยายการเข้าถึงแคมเปญของตนและเพิ่มผลลัพธ์ได้มากขึ้น

ธุรกิจสามารถใช้ตัวเลือกใหม่นี้เพื่อขยายการเข้าถึงและกำหนดเป้าหมายผู้ชมที่เหมาะสม คุณลักษณะนี้จะช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดได้รับยอดขายเพิ่มขึ้น โดยสามารถใช้ตัวเลือกเหล่านี้

   • สร้างโฆษณาสำหรับ Facebook, Instagram และ Messenger ด้วยโฆษณาคลิกเพื่อ Messenger (Click-to-Messenger adverts)
   • จัดการการสนทนาหลายแบบภายในแพลตฟอร์ม Messenger
   • ติดต่อกับลูกค้าที่มีอยู่ของคุณด้วยข้อความที่ได้รับการสนับสนุน (Sponsored Messages)

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Facebook ได้ประกาศว่าเพิ่งซื้อ Ozlo (A small AI Startup) เพื่อเพิ่มทางเลือกและผู้ช่วยเสมือนจริงสำหรับผู้ใช้ Facebook Messenger ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจสามารถใช้ประโยชน์จากลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยใช้ Chatbots

Advertisements

แนวทางที่ 4 เพิ่มการเติบโตทางธุรกิจด้วยผู้ชมที่กำหนดเองใน Facebook (Facebook Custom Audiences)

ผู้ลงโฆษณา ผู้บริหารสื่อสังคมออนไลน์ เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก และผู้ที่ใช้ Facebook Ads เพื่อเพิ่มการเติบโตทางธุรกิจจะรู้ว่าผู้ชมที่กำหนดเองใน Facebook (Facebook Custom Audiences) เป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยให้บรรลุเป้าหมายของพวกเขา

การกำหนดเป้าหมายใหม่ (Re-targeting) ผู้ชมของคุณมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย Custom Audience ซึ่งมีหลายประเภท เช่น ไฟล์ลูกค้า การเข้าชมเว็บไซต์ กิจกรรมแอป การมีส่วนร่วมบน Facebook และผู้ชมที่มีลักษณะเหมือนกัน (Lookalike Audiences) ด้วยเครื่องมือนี้คุณสามารถ:

   • ซิงค์รายชื่ออีเมลของคุณด้วยตนเองหรือใช้เครื่องมือการซิงค์ผู้ชมที่กำหนดเอง (Custom Audience Sync Tool)
   • ติดตามผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณโดยอัตโนมัติและเพิ่มผู้ชมด้วย Facebook Pixel
   • กำหนดเป้าหมายผู้เข้าชมในแอปของคุณและแปลงให้เป็น Leads หรือลูกค้า
   • มีส่วนร่วมกับคนที่โต้ตอบกับโฆษณาหรือ Facebook Page ของคุณ
   • ขยายกลุ่มผู้ชมของคุณด้วยผู้ชมที่มีลักษณะเหมือนกัน (Lookalike Audience) ซึ่งช่วยให้คุณกำหนดเป้าหมายผู้ที่คล้ายกับลูกค้าของคุณ

แนวทางที่ 5 การทำงานร่วมกันของทีมจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย Workplace

หากคุณกำลังใช้แอปพลิเคชั่นการทำงานร่วมกันสำหรับธุรกิจของคุณ คุณอาจพบว่ามันจะช่วยได้มากหากทีมรีโมท, เอกสาร, ข้อความ, รูปถ่าย, วีดีโอ ฯลฯ ทุกอย่างถูกเก็บอยู่ในที่เดียว

ในวันนี้ (พ.ศ. 2560) ผู้คนจำนวนมากขึ้นทำงานจากที่บ้านหรือจากระยะไกล จึงเป็นเหตุผลว่าเหตุใดแอปพลิเคชั่นสำหรับการทำงานร่วมกันบนอุปกรณ์มือถือจึงเป็นมากกว่าห้องสนทนา

ด้วยแอปพลิเคชั่นการทำงานร่วมกันมีจำนวนมากให้เลือก คุณจึงจำเป็นต้องพิจารณาว่าเครื่องมือใดที่ดีที่สุดสำหรับทีมและวัตถุประสงค์ของคุณ

Facebook ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นการทำงานร่วมกันสำหรับองค์กรต่างๆที่เรียกว่า “Workplace” นอกจากนี้เพื่อทำให้แบรนด์ได้รับความไว้วางใจและดึงดูดใจ และเพื่อกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดีกว่า Facebook จึงโปรโมทแอปพลิเคชั่นนี้ด้วยชื่อ “Workplace by Facebook”

อะไรทำให้ Workplace by Facebook กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือการทำงานร่วมกันที่ดีที่สุด และทำไมคุณควรพิจารณาใช้เพื่อการเติบโตทางธุรกิจของคุณ นี่คือการปรับปรุงล่าสุดจาก Workplace

   • มีการเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มระบบคลาวด์ที่คุณชื่นชอบเช่น OneDrive, Office, Box, Dropbox, Salesforce, G Suite, Quip และ BlueJeans คุณสามารถบันทึกเอกสารภาพถ่ายวิดีโอหรือประสิทธิภาพการทำงานใด ๆ บนแพลตฟอร์มระบบคลาวด์ที่คุณชื่นชอบและรวมไว้ใน Workplace อย่างง่ายๆ และตรงไปตรงมาด้วยการเชื่อมโยงที่มีมาตรฐาน
   • การผสานรวมที่กำหนดเองอาจเป็นไปได้ด้วยการสร้างการผสานรวมโดยตรงกับ API ของพวกเขา
   • การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย Bots คุณสามารถใช้หนึ่งในแพลตฟอร์ม bot ของ Facebook เช่น Avaamo, Converse, Kore.ai และ PullString หรือสร้าง Bots โดยตรงด้วย API สำหรับทั้ง Workplace Groups และ Work Chat
   • วิดีโอสดช่วยให้คุณสามารถทำงานสดใน Workplace กับทีมของคุณได้ ในการทำงานร่วมกับทีมของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพคุณจะต้องใช้โปรแกรมเข้ารหัสวิดีโอแบบมืออาชีพ เทคโนโลยีสตรีมมิ่งคุณภาพสูง และซอฟต์แวร์ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญในการผลิตสื่อ พาร์ทเนอร์ของ Workplace วิดีโอสด ได้แก่ Black Magic, ASG LLC, Elemental, Epiphan Systems, Haivision, Teradek, OBS, Wowza Media Systems, StreamShark, AMV Digital Media, Live Media Group, Groovy Gecko และ Pixelcorps
   • การรักษาความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนดเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับความปลอดภัยจึงมีการติดตามกิจกรรมต่างๆในระบบเพื่อดูว่าคนปฏิบัติตามกฎระเบียบ พาร์ทเนอร์ในระบบนี้อย่างเช่น Netskope, Skyhigh, CSDisco และ Smarsh
   • ได้รับการสนับสนุนระบบ Single-sign-in จากผู้ให้บริการ ID เช่น Microsoft Azure, Okta, OneLogin, G Suite และ Ping Identity
   • สามารถทำงานระหว่างบริษัทได้ด้วยกลุ่มส่วนตัว โดยองค์กรที่เป็นมิตรกันสามารถใช้กลุ่มเฉพาะโครงการในการทำงานร่วมกันหรือแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกัน
   • สามาถวิเคราะห์แบบกลุ่มหรือเดี่ยวด้วยซอฟต์แวร์ Analytics ที่จะช่วยให้นายจ้างเห็นข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีที่พนักงานมีส่วนร่วมกับทีมและผู้นำของตน ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Analytics ที่ทำงานร่วมกับ Workplace คือ Swoop Analytics

และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำโฆษณาและทำงานร่วมกันของทีมจาก Facebook และการเพิ่มตัวเลือกใหม่ๆ ยังมีอยู่เรื่อยๆ ซึ่งเราจะนำมาเล่าให้ฟังในบทความหน้าค่ะ

ก่อนปิดหน้านี้

การทำโฆษณาใน Facebook จะได้ผลดีหรือไม่ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่ควรพิจารณา อย่างเช่น ต้นทุนการทำโฆษณา คุณภาพและจุดเด่นของสินค้า วิธีการนำเสนอ และข้อความที่ชวนให้สนใจสินค้า เป็นต้น

ดังนั้นคุณจึงควรทำการวิเคราะห์ผลหลังการทำโฆษณาว่าได้ผลลัพธ์ดีหรือไม่ และข้อดี ข้อเสียของโฆษณาชุดนี้คืออะไร มีอะไรที่ต้องปรับปรุงบ้าง

ขอให้สนุกกับการทำโฆษณาและขายดิบขายดีนะคะ ขอบคุณที่ติดตามเรา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.