วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายอย่างไรที่ช่วยให้การยิงโฆษณาใน Facebook ได้ผลดี

การตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับข้อมูลกลุ่มเป้าหมายก่อนเริ่มทำแคมเปญเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรทำเป็นอย่างแรกไม่ว่าจะทำแคมเปญโฆษณากับที่ไหน กลุ่มเป้าหมายคือ หัวใจของการทำโฆษณาเลยล่ะ

หลายคนคงเคยทำโฆษณา Facebook Ads กันมาบ้างแล้ว และส่วนมากไม่ว่าคนไทย คนต่างชาติ ต่างบ่นกันว่ายิงโฆษณาแล้วไม่ค่อยได้ผลตอบกลับที่น่าพอใจเลย ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น แล้วทำอย่างไรให้การยิงโฆษณาใน Facebook ได้ผลดี เรามีวิธีวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายมาแนะนำเพื่อช่วยให้การยิงโฆษณาใน Facebook ของคุณได้ผลดี ดีขึ้น ดีกว่า ดีน่าพอใจ ดีเยี่ยม ดีที่สุด แล้วแต่จะได้ผลแบบไหน เอาเป็นว่าขอให้ดีขึ้นด้วยวิธีวิเคราะห์เหล่านี้จริงๆ เทอญ สาธุ……

เริ่มต้นวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายอย่างไรดีนะ

หลังจากที่คุณลงโฆษณาแคมเปญไปประมาณ 3-5 วัน คุณจะเริ่มเข้าไปดูผลลัพธ์ของการลงโฆษณานั้นได้ โดยไปที่แถบ Campaigns > Breakdown > By Delivery แล้ววิเคราะห์ตัวเลขเหล่านี้:

1. Age (อายุ) ระบุกลุ่มอายุเป้าหมายที่ดีที่สุดสำหรับแคมเปญโฆษณาชุดนั้นๆ หากมีผู้ชมจำนวนมากและพบว่ามีกลุ่มอายุหลายกลุ่มที่สนใจโฆษณาให้สร้างชุดโฆษณาหลายชุดตามกลุ่มอายุนั้นๆ เช่น หากพบว่ากลุ่มอายุ 18-24 ปี และ 35- 44 ปี เป็นกลุ่มที่ได้รับผลตอบรับดี ให้ทำโฆษณาแยกเป็นสองชุดตามกลุ่มอายุ

2017-10-25.png

2. Gender (เพศ) การกำหนดกลุ่มเป้าหมายด้วยเพศค่อนข้างง่ายในการเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณา หากคุณพบว่าเพศใดมี Conversion (อัตราการแปลงจากผู้เข้าชมเป็นลูกค้า) มากกว่าให้ยิงโฆษณาไปที่เพศนั้น หรือถ้าอัตราการแปลงไม่ต่างกันมากนักก็ให้ใช้ชุดโฆษณานั้นไปเรื่อยๆ แล้วค่อยปรับเมื่อมีผลต่างมากขึ้น

3. Country/Region (ประเทศ/ภูมิภาค) ก็มีผลในการยิงโฆษณาเช่นกันเพราะหากคุณยิงไปผิดประเทศหรือผิดภูมิภาคก็จะไม่ได้รับผลตอบรับที่ดี คุณจึงควรเข้าใจว่าคุณต้องการขายสินค้าหรือบริการให้ประเทศไหน/ภูมิภาคไหนที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าของคุณ แนะนำว่าอย่างยิงไปทั้งประเทศแต่ให้กำหนดจุดให้ตรงยุทธศาสตร์ เพื่อให้โฆษณาวิ่งไปหาเป้าหมายได้ผลดีกว่าค่ะ

4. Placement (ตำแหน่งโฆษณา) ซึ่ง Facebook เขามีให้เลือกหลายแบบที่คุณสามารถกำหนดให้แสดงการโฆษณาบนอุปกรณ์สื่อสารหรือแอพพลิเคชั่นไหนในเครือข่ายของ Facebook เช่น Desktop News Feed (ฟีดข่าวบนเดรสท็อป), Mobile News Feed (ฟีดข่าวบนมือถือ), Instagram (ฟีดโฆษณาบนอินสตาแกรม), Audience Network, หรือ Messenger ปกติแล้ว Algorithm ของ Facebook จะเลือกตำแหน่งโฆษณาที่น่าจะได้ผลดีกับแคมเปญของคุณโดยอัตโนมัติ

2017-10-25 (1).png

5. Time of day (Viewer’s time zone) เวลาที่ผู้ชมของคุณดูโฆษณาในช่วงของวันจะช่วยให้คุณทราบว่าคุณตั้งเวลาในการยิงโฆษณาตอนไหน เพราะหากคุณยิงผิดเวลาก็เท่ากับคุณต้องจ่ายค่าโฆษณาในช่วงเวลานั้นโดยไม่มีผลตอบรับกลับมาซึ่งเป็นการเสียงบประมาณโดยไม่จำเป็น

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการวิเคราะห์ในส่วนการนำเสนอโฆษณา (By Delivery) เท่านั้น ยังมีส่วนอื่นๆ อีกที่สามารถนำมาวิเคราะห์เพิ่มเติมค่ะ

Share link and drive conversions - Sniply
Advertisement

ก่อนปิดหน้านี้

การทำโฆษณาใน Facebook จะได้ผลดีหากคุณรู้เทคนิคในการยิงโฆษณาให้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกทาง แต่ทั้งนี้แล้วบางครั้งยอดไลค์ ยอดวิว ยอดคอมเม้นท์ ยอดแชร์ ก็ไม่ใช่ตัววัดผลของการขายสินค้าหรือบริการได้ตามจำนวนนั้นๆ ค่ะ ยังมีพวกชอบเคาะหลังไมค์ที่ไม่ชอบกดไลค์ กดแชร์ แต่ชอบซื้อชอบลองมากกว่า และคนกลุ่มนี้แหละค่ะที่คุณควรให้ความสำคัญและติดตามผลด้วยการขอเบอร์หรืออีเมล์มาเก็บไว้ในไฟล์ พวกเขาชอบอ่านข่าวสารใหม่ๆ และข้อเสนอแนะดีๆ ที่ช่วยให้ธุรกิจของเขาเติบโตด้วย ก็อย่าลืมหมั่นอัพเดทเรื่องใหม่ๆ ให้ข้อเสนอดีๆ หรือบอกเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อพวกเขาต่อไปเรื่อยๆ ในทุกช่องทางของคุณ

ขอบคุณที่ติดตามเรา

SEMrush
Advertisement

2 thoughts on “วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายอย่างไรที่ช่วยให้การยิงโฆษณาใน Facebook ได้ผลดี

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.