Facebook เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่อีกแล้ว! คุณจะใช้มันอย่างไรให้ขายสินค้าดี

รายงานจากการสำรวจของ Facebook เมื่อเดือนมิถุนายน 2517 พบว่าผู้ใช้คนไทย 93% กล่าวว่าพวกเขาค้นพบผลิตภัณฑ์และแบรนด์ต่างๆ บน Facebook และยังพบว่าครึ่งหนึ่งของการซื้อจากร้านค้าได้รับอิทธิพลจากการโต้ตอบแบบดิจิตอล

ข้อมูลอ้างอิงจาก ThaiTech: Facebook มีเทคโนโลยีแบบโค้ช (coach-like technology) ที่ฝังอยู่ในเว็บไซต์ของบริษัทคู่ค้าเพื่อให้สามารถดูข้อมูลการทำธุรกรรมได้

นอกจากนี้ยังพบว่า 72 เปอร์เซ็นต์ของการซื้อสินค้าทางออนไลน์บน Facebook ดำเนินการผ่านมือถือ ปัจจุบันนี้มีจำนวน 6 ล้านธุรกิจทั่วโลกที่มีเพจ Facebook และใช้ Facebook เป็นเครื่องมือทางการตลาด

Facebook ได้เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ และคุณจะใช้มันอย่างไรให้ขายสินค้าได้ดีขึ้น เรามีเทคนิคมาแนะนำค่ะ

SEMrush

Facebook เพิ่มตัวเลือกการนำเสนอโพลใหม่ซึ่งรวมถึง GIFs

หลังจากที่ได้เพิ่มตัวเลือกการสำรวจผู้ชมใหม่ลงใน Instagram Stories บริษัทแม่อย่าง Facebook ก็ยังได้เพิ่มตัวเลือกการสำรวจใหม่ซึ่งผู้ใช้สามารถเพิ่ม GIF และรูปภาพลงในแบบสำรวจได้ทั้งในโปรไฟล์และเพจเพื่อช่วยให้สร้างความสนใจได้มากขึ้น ซึ่งเรามีวิธีการใช้โพลล์ด้วยรูปภาพหรือ GIFs เพื่อสร้างเนื้อหาการสำรวจที่น่าสนใจต่อกลุ่มเป้าหมายพร้อมตัวอย่างแสดงการใช้งานจริงมาประกอบให้เห็นภาพมากขึ้นค่ะ

วิธีใช้โพลล์ด้วยรูปภาพหรือ GIFs

ก่อนอื่นให้ไปที่หน้า Facebook page ของคุณ จะเห็นไอคอนที่มีให้เลือกทั้งหมด 9 หมวด คือ

  1. แชร์รูปภาพหรือวีดีโอ
  2. โฆษณาธุรกิจของคุณ
  3. เริ่มวีดีโอถ่ายทอดสด
  4. รับข้อความ
  5. สร้างงานกิจกรรม
  6. สร้างข้อเสนอ
  7. เขียนโน๊ต
  8. สร้างสินค้า
  9. สร้างโพลล์

คลิ๊กที่ไอคอนสุดท้าย ‘สร้างโพลล์’ จะปรากฎหน้าต่างเล็กๆ แบบด้านล่างนี้เพื่อให้เขียนรายละเอียดของโพสต์และใส่ข้อความพร้อมรูปภาพหรือ GIF ได้ ซึ่งคุณจะใส่ได้ 2 ตัวเลือกเท่านั้นค่ะ

คุณสามารถใส่ความรู้สึก, เช็คอิน, จำกัดกลุ่มเป้าหมาย, หรือ แท็กสินค้า โดยคลิ๊กที่ไอคอนด้านล่าง

หากต้องการตั้งการจำกัดวงผู้มีแนวโน้มจะเป็นกลุ่มเป้าหมายของฟีดข่าวสำหรับโพสต์นี้ ให้คลิ๊กที่ไอคอนกำหนดวงตรงอันดับที่สามตามรูปด้านล่างค่ะ

หน้าต่างการกำหนดเป้าหมายฟีดข่าวจะเปิดขึ้น ซึ่งคุณสามารถเลือกความสนใจ, อายุ, เพศ, ตำแหน่งที่ตั้ง(เมืองหรือประเทศ เป็นต้น), ภาษา และข้อมูลเพิ่มเติมของกลุ่มเป้าหมายอย่าง สถานะความสัมพันธ์ หรือการศึกษา เมื่อตั้งเรียบร้อยให้กดบันทึก

การกำหนดเป้าหมายฟีดข่าวจะแสดงโพสต์ในฟีดข่าว หากเพื่อนของคุณเป็นบุคคลที่มีส่วนร่วมกับโพสต์นี้ก็จะเห็นโพสต์ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นการตั้งกลุ่มเป้าหมายแบบทั่วไป

หากคุณต้องการตั้งแบบจำกัดกลุ่มเป้าหมายก็สามารถทำได้ โดยเลือก ‘การจำกัดกลุ่มเป้าหมาย’ แล้วตั้งอายุ, เพศ, ตำแหน่งที่ตั้ง, และภาษา

การจำกัดกลุ่มเป้าหมายจะแสดงโพสต์เฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายที่คุณเลือกเท่านั้น

หลังจากที่ใส่รายละเอียดแล้วให้เลือกตั้งเวลาแสดงโพลล์ 1 วัน, 1 สัปดาห์, ไม่ตั้งเวลา, หรือกำหนดเอง (Custom)

คุณยังสามารถตั้งให้แสดงโพสต์ภายหลังได้ด้วย เพียงคลิ๊กที่ลูกศร Drop-down ที่คำสั่ง ‘โพสต์’ หรือจะบันทึกเก็บไว้ก่อนก็ได้ค่ะ

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการสร้างโพลล์แล้วค่ะ

ก่อนปิดหน้านี้

สำหรับแบรนด์แล้วการสร้างโพลล์ หรือเนื้อหาการสำรวจจะช่วยให้เนื้อหานั้นน่าสนใจและโดดเด่นในฟีดข่าวในขณะเดียวกันก็เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างผู้ชมและแบรนด์ทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่จดจำได้ง่ายขึ้นด้วย

นอกจากโพลล์จะใช้เป็นเครื่องมือในการแสดงความคิดเห็นเพื่อการสำรวจข้อมูลแล้วยังสามารถนำมาวิเคราะห์ถึงความสนใจและเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้นด้วยทั้งนี้ขึ้นกับวัตถุประสงค์ของการทำโพลล์นั้นๆว่าต้องการให้ผู้ชมมีส่วนร่วมอย่างไรและเป้าหมายในการทำโพลล์คืออะไร

ลองเล่นดูนะคะว่าโพลล์จะสามารถช่วยคุณเข้าใจถึงกลุ่มเป้าหมายและความสนใจของพวกเขามากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญอย่าลืมวิเคราะห์ผลลัพธ์ทุกครั้งเพื่อหาข้อดีข้อเสียเพื่อนำมาปรับปรุงแผนการตลาดออนไลน์ในครั้งต่อไปด้วยนะคะ

Share link and drive conversions - Sniply

2 thoughts on “Facebook เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่อีกแล้ว! คุณจะใช้มันอย่างไรให้ขายสินค้าดี

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.