วิธีเสริมกลยุทธ์การตลาดด้วยเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence Tools (ตอนที่ 1 ยุคของหุ่นยนต์)

เอาล่ะ…นี่คือยุคหุ่นยนต์ใช่มั้ย?

คุณอาจรู้มาบ้างเกี่ยวกับประวัติหุ่นยนต์แต่อยากเล่าบางส่วนที่คุณอาจจะยังไม่ทราบหรืออาจลืมไปแล้ว ขอเล่าแบบสั้นๆ ก็แล้วกันนะ

หุ่นยนต์เกิดจากจินตนาการของมนุษย์มาเป็นเวลานานแสนนานย้อนกลับไปในสมัยกรีกโบราณเลยทีเดียว ในปีค.ศ. 320 นักปรัชญาชาวกรีกอริสโตเติลทำนายว่าถ้า automata สามารถทำงานตามคำสั่งได้จะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีนายจ้างหรือทาส

ประมาณปี ค.ศ. 1495 เลโอนาร์โดดาวินชี (Leonardo da Vinci) ร่างโครงร่างหุ่นยนต์มนุษย์ไว้ในสมุดบันทึกของเขาที่ต่อมาได้ถูกค้นพบในปี 1950 ภาพวาดของหุ่นยนต์อัศวินแสดงให้เห็นว่ามันสามารถลุกขึ้นนั่ง โบกแขน ขยับศีรษะและกราม

ในช่วงตั้งแต่ปีค.ศ. 1700 – 1900 มีจำนวน automatons ที่ถูกสร้างขึ้นจำนวนหนึ่งซึ่งรวมถึงเป็ดเครื่องจักรกลที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สร้างขึ้นโดย Jacques de Vaucanson ที่สามารถขยับคอ, ขยับปีกและแม้แต่กลืนอาหาร

รวมถึงมนุษย์หุ่นยนต์ตัวแรกที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1810 โดย Friedrich Kaufmann ที่เป็นหุ่นยนต์ทหารเป่าแตร

ปีค.ศ. 1921 คำว่า ‘Robot’ ถูกใช้ครั้งแรกแทนที่จะเป็น ‘Automata’

ปีค. ศ. 1932 ได้มีการสร้างหุ่นยนต์ที่แท้จริงตัวแรกขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ‘Lilliput’ เป็นของเล่นไขลานเดินได้

ปีค.ศ. 1937 การปฏิวัติของคอมพิวเตอร์เริ่มขึ้นโดย Alan Turing และในปีค.ศ. 1950 เขาได้เสนอการทดสอบเพื่อวัดว่าเครื่องจักรสามารถคิดด้วยตัวมันเองได้หรือไม่ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ ‘Turing Test’ เครื่องจักรที่ผ่านการทดสอบจะต้องแยกไม่ออกระหว่างมนุษย์กับมันในระหว่างการสนทนา

ปีค.ศ. 1954 เป็นครั้งแรกที่มีหุ่นยนต์อุตสาหกรรมซึ่งได้รับการออกแบบโดย George Devol และ Joe Engleberger ที่ต่อมากลายเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกของงานที่เสี่ยงอันตรายและงานที่ทำซ้ำๆ ให้กับเจเนอรัลมอเตอร์ในปีค.ศ. 1962

ปีค.ศ. 1957 สหภาพโซเวียตได้เปิดตัว ‘Sputnik’ ซึ่งเป็นดาวเทียมโคจรตัวแรก นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการแข่งขันด้านอุตสาหกรรมอวกาศ

SEMrush

ปีค.ศ. 1969 ประเทศสหรัฐอเมริกาประสบความสำเร็จในการนำยานอวกาศที่มี Neil Armstrong ลงจอดบนดวงจันทร์โดยใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์หุ่นยนต์และเทคโนโลยีอวกาศล่าสุด

ปีค.ศ. 1997 ไอบีเอ็มสร้าง Deep Blue เครื่องคอมพิวเตอร์หมากรุกที่สามารถเอาชนะแชมป์หมากรุกระดับโลก Garry Kasparov ได้

ปีค.ศ. 1998 เลโก้เปิดตัวระบบการประดิษฐ์หุ่นยนต์ครั้งแรก

ปีค.ศ. 1990 Sony เปิดตัว AIBO รุ่นแรกและได้พัฒนาเพิ่มขึ้นในปีึค.ศ. 1999 ให้หุ่นยนต์สุนัขตัวเล็ก ๆ มีความสามารถในการสร้างความบันเทิง, เรียนรู้การ Sma และสื่อสารกับเจ้าของได้

และล่าสุดในปีค.ศ. 2017 เมื่อไม่นานมานี้ Sony ได้เปิดตัวเจ้า AIBO generation ใหม่ที่กำหนดวางจำหน่ายในเดือนมกราคม 2018 ที่โตเกียว มันสามารถจดจำว่าการกระทำอะไรที่ทำให้เจ้าของมีความสุข, เจ้าของสามารถตั้งให้มันอัพโหลดและอัพเดทข้อมูลที่จัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์, สั่งให้มันถ่ายภาพ, เดินเข้าไปในพื้นที่น่ากลัว, มันสามารถบันทึกทุกอย่างที่มันมีประสบการณ์และสร้างฐานข้อมูลความทรงจำที่เจ้าของสามารถเรียกดูผ่านแอพ

Credit: Sony aibo

ปีค.ศ. 2000 ฮอนด้าเปิดตัว ASIMO หุ่นยนต์มนุษย์ที่สามารถเดิน วิ่ง จดจำใบหน้า สิ่งแวดล้อม เสียงและท่าทางรวมทั้งสื่อสารกับมนุษย์

ปีค.ศ. 2002 เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ตัวแรกได้ถูกเปิดตัวโดย iRobot และมียอดขายกว่า 2.5 ล้านเครื่องในปีค. ศ. 2008

ปีค.ศ. 2004 เอปสันได้ปล่อยเฮลิคอปเตอร์หุ่นยนต์เพื่อใช้เป็น ‘กล้องถ่ายรูปบินได้’

ประมาณปีค.ศ. 2005 รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองได้รับการแนะนำให้รู้จักกับคนทั่วโลกและมีการปรับปรุงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ปีค.ศ. 2009 Waymo ได้เริ่มต้นโครงการรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Google (Google self-driving car) ซึ่งเป็นรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองที่ทันสมัยที่สุดบนท้องถนนในปัจจุบันและได้รับการทดสอบการขับขี่บนถนนสาธารณะโดยไม่มีใครนั่งอยู่ในที่นั่งคนขับ ซึ่งจะนำออกสู่ท้องตลาดในเร็วๆ นี้

Credit: Waymo

และเมื่อไม่นานมานี้ชาวโลกก็ได้ต้อนรับสมาชิกหุ่นยนต์ตัวแรกที่ได้รับสัญชาติเป็นประชากรโลกจากประเทศซาอุดิอารเบีย เธอมีชื่อว่า Sophia (โซเฟีย) สร้างโดย Dr. David Hanson ผู้ค้นพบธุรกิจ Hanson Robotics ที่มีสำนักงานอยู่ที่ประเทศ Hong Kong ตอนนี้เราไปรู้จัก Sophia กันหน่อยดีกว่า ชมวีดีโอสัมภาษณ์สดด้านล่างจ้า…..

Credit: Arab News

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายร้อยปีและความก้าวหน้าของการเปลี่ยนแปลงทางด้านหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมการวิจัยและการพัฒนาล่าสุดช่วยให้โลกของหุ่นยนต์และเทคโนโลยีทันสมัยขึ้นในปัจจุบัน

เราจะใช้หุ่นยนต์เพื่อให้งานของเรามีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น, ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายมากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการขายให้มากขึ้นอย่างไร?

ติดตามตอนต่อไปนะคะ

Source

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.