วิธีสร้างโลโก้ด้วย Brandmark

Brandmark เป็นอีกหนึ่ง AI Designer ที่เราได้แนะนำไว้ในบทความ “วิธีเสริมกลยุทธ์การตลาดด้วยเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence Tools (ตอนที่ 2 AI สร้างโลโก้)” ที่นำเอาเครื่องมือการเรียนรู้อย่างลึกซึ้ง (Deep Learning) มาช่วยในการสร้างโลโก้ที่ประกอบด้วยไอคอน, แบบอักษร, และโทนสี

การออกแบบโลโก้เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นในการสร้างแบรนด์ที่จะช่วยให้ผู้คนจดจำได้ดี โลโก้สามารถบ่งบอกถึงตัวแบรนด์, ผลิตภัณฑ์, บุคลิกของแบรนด์, ความคิดสร้างสรรค์, ความน่าเชื่อถือ และอีกหลากหลายความหมายที่แบรนด์ต้องการสื่อไปยังผู้บริโภคแบบสั้นๆ

โลโก้ที่ดีไม่ใช่เพียงแค่สวยงามโดดเด่นแต่ยังต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่ทำให้สับสนกับสัญลักษณ์หรือไอคอนมากมายที่มีอยู่ทั่วไป และต้องมีความคมชัดที่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกลหรือเมื่อนำไปพิมพ์ลงบนผลิตภัณฑ์และเอกสารต่างๆ ของธุรกิจ


Brandmark ช่วยสร้างโลโก้ที่มีเอกลักษณ์อย่างไร

  • ด้วยเทคนิคของ Deep Learning ช่วยให้การเลือกแต่ละไอคอนง่ายขึ้นโดยจะคำนวณคะแนนที่ชัดเจนและกำหนดความคล้ายคลึงกันระหว่างไอคอน
  • ใช้เวกเตอร์แบบอักษรเพื่อค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างแบบอักษรที่คู่กันได้ดีกับไอคอน ทำให้สามารถจับคู่แบบอักษรและไอคอนที่มีลัษณะภาพคล้ายกันโดยใช้การฝังประสาท (Neural Embedding) ซึ่งมักสร้างโลโก้ที่มีไอคอนและตัวอักษรจับคู่กันอย่างเหนียวแน่นขึ้น
  • ใช้ GAN (Generative adversarial networks) เพื่อสร้างชุดสีใหม่ ๆ และจัดเรียงตามความสว่างและความสั่นสะเทือน ด้วยการเชื่อมโยงคำหลักทำให้ผลการค้นหานั้นแม่นยำมากขึ้น
  • ใช้เวกเตอร์คำเพื่อกำหนดสีหลัก ความสว่างและความสั่นสะเทือนที่เหมาะสมของเครื่องกำเนิดสี โดยมันจะจับบริบทของคำที่ตรงกันเพื่อระบุทิศทางของโทนโดยรวม

วิธีสร้างโลโก้ด้วย Brandmark

1. เข้าไปที่เว็บไซด์ Brandmark.io แล้วคลิ๊กที่ Build your logo

2. ใส่ชื่อบริษัท (Company name) และสโลแกนของบริษัทหรือ Tagline

3. ใส่คำหลักของแบรนด์ (Brand keywords) อย่างน้อย 3 คำเพื่อบรรยายถึงแบรนด์คั่นด้วยเครื่องหมาย , แล้วคลิ๊กที่ลูกศรด้านขวามือ

4. ตอนนี้คุณจะถูกนำไปยังหน้าต่างโลโก้ที่เจ้า AI Designer ได้ออกแบบให้อัตโนมัติเพื่อเลือกแบบที่คุณชื่นชอบ คุณสามารถเลื่อนลูกศรไปทางขวาเพื่อดูแบบต่อไปหรือเลื่อนลูกศรไปทางซ้ายเพื่อย้อนกลับ หรือจะเลือกชมเฉพาะสไตล์ที่อยู่บนแถบเมนูด้านบน เช่น All, Modern, Vintage, Playful, และ Hand writing

5. เมื่อเลือกแบบโลโก้ที่ชื่นชอบแล้วให้คลิ๊กรูปหัวใจเพื่อบันทึกไว้ซึ่งคุณจะสามารถย้อนกลับมาแก้ไขได้ภายหลัง หรือคลิ๊กที่ไอคอนรูปดินสอเพื่อทำการแก้ไขทันทีก็ได้เช่นกันค่ะ

6. เมื่อคลิ๊กไอคอนรูปดินสอหน้าต่างสำหรับการแก้ไขจะเปิดขึ้นซึ่งคุณสามารถปรับแต่งโทนสี แบบตัวอักษร ขนาด และช่องว่างระหว่างตัวอักษรกับไอคอนได้ตามชอบ (คลิ๊กภาพด้านล่างเพื่อชมวีดีโอ)

vsharecontent.com screenshot of logo designed by brandmark
วีดีโอแสดงวิธีสร้างโลโก้ด้วย Brandmark

7. คลิ๊กที่ Preview and purchase เพื่อชมตัวอย่างของโลโก้เมื่อถูกพิมพ์หรือใช้งานในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตรธุรกิจ, ป้ายโฆษณา, เสื้อยืด, กล่องบรรจุผลิตภัณฑ์ และบนผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

     ด้านล่างนี้เป็นอีกแบบที่เราเลือกแล้วลองพรีวิวจึงขอนำมาเปรียบเทียบแบบโลโก้ให้ชมกันค่ะ

เท่าที่ลองใช้ดูโปรแกรมของเขาค่อนข้างใช้งานง่ายและตรงไปตรงมา แต่ไม่มีให้ลงทะเบียนเพื่อเปิดบัญชีทำให้ไม่สามารถหาโลโก้ที่เราบันทึกไว้ก่อนหน้าได้

ควรไหมที่จะจ่ายตังค์

ราคาของเขาก็ไม่ได้สูงจนเวอร์ แต่ก็ไม่ถูกกว่าเครื่องมือที่ได้กล่าวไว้ในบทความก่อนหน้าอย่าง Tailor Brands หรือ Logojoy ที่สำคัญเขาไม่มีให้เปิดบัญชีที่ทำให้ไม่สามารถกลับไปแก้ไขแบบโลโก้ที่เราบันทึกไว้แต่ยังไม่ได้ซื้อทำให้เสียเวลาและยุ่งยากหากเราต้องการเปรียบเทียบแบบก่อนตัดสินใจเพราะเขาจะแสดงราคาไว้เลยในหน้าพรีวิวเพื่อให้เราสั่งซื้อ

ก่อนปิดหน้านี้

ตอนนี้คุณก็ได้รู้จักเครื่องมือ AI Logo Designers ทั้ง 3 ตัวที่เราได้นำมาแนะนำ ลองเล่นดูทั้ง 3 ตัวเลือกแล้วหาเครื่องมือที่ดีและเหมาะสมกับธุรกิจคุณมากที่สุดก่อนจ่ายตังค์นะคะ

AI ยังมีบทบาทในการช่วยเสริมกลยุทธ์ทางการตลาดอีกมากมายที่คงเล่าไม่จบในวันหรือสองวัน นอกจากการสร้างแบรนด์ด้วยโลโก้ที่มีเอกลักษณ์สวยงามโดดเด่นแล้ว AI ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์และสำนักงานถาวรบนโลกออนไลน์ที่ดึงดูดใจผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยมด้วยค่ะ ติดตามตอนต่อไปนะคะ

SEMrush

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.