วิธีเสริมกลยุทธ์การตลาดด้วยเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence Tools (ตอนที่ 4 AI-Power SEO)

ทำไมเราจึงต้องรู้เกี่ยวกับ SEO (Search Engine Optimization)?

ลองถามตัวคุณว่าเวลาที่คุณต้องการค้นหาข้อมูลอะไรบางอย่าง คุณจะไปค้นหาที่ไหนที่สะดวก ไม่ต้องเดินทาง ค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด มีข้อมูลให้อ่านมากมายมหาศาล มีภาพประกอบ วีดีโอประกอบที่เข้าใจง่าย สามารถอ่านบนมือถือหรือแท็บเล็ตได้แม้ขณะเดินทาง

คำตอบของคุณ คือ………….

ถ้าเดาไม่ผิด หลายคนก็คงจะตอบเหมือนๆ กันว่า ก็หาใน Google ซิ อาจมีบางคนตอบ Bing หรือ Yahoo ซึ่งที่ๆ คุณเข้าไปค้นหาข้อมูลใน Web browsers เหล่านี้ระบบคอมพิวเตอร์จะทำการค้นหาข้อมูลจากคลัง Search Engine และแสดงเนื้อหาของเว็บไซด์หรือหน้าเว็บที่เกี่ยวข้องกับคำหลัก (Keyword) หรืออีกนัยหนึ่งก็คือคำที่คุณพิมพ์ในแถบข้อความ

Search Engine เปรียบเหมือนห้องสมุดโลกที่เก็บรวบรวมหนังสือ (เนื้อหา) ต่างๆ จากทุกมุมโลก ทุกประเภท ทุกภาษา ด้วยการรวบรวมจากเว็บไซด์และหน้าเว็บเนื้อหาต่างๆ ในระบบคอมพิวเตอร์ เมื่อคุณต้องการค้นหาข้อมูลก็เพียงพิมพ์คำหลักในแถบค้นหา อัลกอริทึม (Algorithm) จะเข้าไปค้นหาในคลังโดยใช้ซอฟแวร์ที่เรียกว่า Web Crawler หรือบางครั้งก็เรียก Web Spider หรือ Web Robot (เพราะเปรียบได้กับแมงมุมที่มีเส้นใยโยงไปมา) แล้วดึงเอาลิ้งก์เนื้อหาที่มีคำหลักเหล่านั้นอยู่ออกมาแสดงบนหน้าแสดงผลการค้นหา หรือที่เรียกกันว่า Search Engine Results Pages (SERPs)

คำหลัก (Keyword) สามารถเป็นคำๆ หรือเป็นประโยค (Keyword phrases) ก็ได้เพราะเทคโนโลยีได้พัฒนาอย่างรวดเร็วที่ช่วยให้การค้นหาง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

SEO (Search Engine Optimization) หรือ การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยให้เว็บไซด์หรือเว็บเพจของคุณได้รับการจัดอันดับไว้ในหน้าแรกๆ ของ SERPs เพราะนั่นหมายถึงโอกาสที่คนจะค้นพบธุรกิจคุณมีมากขึ้น

ตัวอย่างด้านล่างเป็นการค้นหาคำหลักแบบประโยคใน Google

SEO กับ SEM ต่างกันอย่างไร?

SEO (Search Engine Optimization) คือ การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหาเป็นกระบวนการที่มีผลต่อการเห็นของเว็บไซต์หรือหน้าเว็บในผลการค้นหา (SERPs) ที่ไม่เสียเงินโฆษณาให้กับผู้ให้บริการเครื่องมือค้นหา ซึ่งการค้นหาประเภทนี้มักเรียกกันว่า “ธรรมชาติ (Natural)”, “อินทรีย์ (Organic)” หรือ “ได้รับ (Earned)”

SEM (Search Engine Marketing) หรือ การตลาดผ่านเครื่องมือค้นหา เป็นรูปแบบของการตลาดทางอินเทอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมเว็บไซต์โดยการเพิ่มการแสดงผลในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) ผ่านการโฆษณาที่เสียค่าใช้จ่าย

ตัวอย่างของการทำโฆษณาที่เสียเงินให้กับ Google Adwords เพื่อให้หน้าเว็บแสดงผลบนอันดับต้นๆ ของการค้นหา จะแสดงคำว่า “Ad” หน้าเว็บไซด์ลิ้งก์

เล่าให้ฟังกันแบบย่อที่สุดเพราะเนื้อหาเจาะลึกจริงๆ แล้วมีมากมายจนเรียนไม่หมดและเรียนไม่ทันจริงๆ แต่หากใครอยากเจาะลึกสามารถชมวีดีโออธิบายของ Search Engine Land ด้านล่างได้เลยค่ะ

SEO เกี่ยวอะไรกับการเสริมกลยุทธ์การตลาด?

หากคุณไม่ต้องการเสียเงินแต่อยากให้เว็บของคุณขึ้นอันดับต้นๆ ใน Search Engine อย่าง Google, Bing หรือ Yahoo คุณคงต้องเรียนรู้วิธีและเทคนิคในการทำ SEO เพื่อดันหน้าเว็บของคุณขึ้นไปโชว์ในอันดับต้นๆ บนหน้าแรกของเขาล่ะ

การทำ SEO ที่มีประสิทธิผลจะช่วยผลักดันให้เกิดโอกาสในการขายของคุณและนี่จึงเป็นงานของนักการตลาดที่ต้องพยายามหาวิธีและเทคนิคต่างๆ สารพัดวิทยายุทธ์ในการดัน ดัน และดัน ให้หน้าเว็บขึ้นไปโชว์บนหน้าแรกให้ได้โดยไม่ต้องใช้เงินทุ่มโฆษณา

เมื่อธุรกิจคุณถูกค้นพบผู้ชมจะแวะไปเยี่ยมเว็บของคุณซึ่งคุณต้องมีหน้า Landing page หรือหน้าที่เชิญให้พวกเขาลงแวะแล้วทำอะไรบางอย่างตามเป้าหมายที่คุณต้องการ อย่างเช่น กรอกข้อมูลอีเมล์ สมััครรับข่าวสาร ซื้อสินค้า หรือซื้อบริการ เป็นต้น หน้า Landing page ไม่จำเป็นต้องเป็นหน้าเดียวกับ Home page

เริ่มมึนๆ กับ SEO หรือยัง หลายคนคงกุมขมับว่าแล้วจะทำไงล่ะให้ SEO โดนและดัน ข่าวดีคือ….คุณไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องเทคนิคคอมพิวเตอร์หรือระบบที่ยุ่งยากอีกต่อไป เพราะ AI สามารถช่วยคุณทำ SEO ที่ได้ผลด้วยขั้นตอนง่ายๆ และสะดวกสบาย

Logojoy
Advertisement

แนะนำเครื่องมือ AI-Power SEO Tools

Market Brew

เป็นเครื่องมือ SEO ปัญญาประดิษฐ์ (AI-Power SEO) ที่ช่วยให้คุณวิเคราะห์ว่าทำไมเว็บไซต์ของคุณได้รับการจัดอันดับด้านบนหรือด้านล่างของผู้อื่นในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา (SERPs) และคาดการณ์ตำแหน่งของคุณได้ดีล่วงหน้าโดยการสร้างแบบจำลองว่าเครื่องมือค้นหาทำงานอย่างไร

Publicity.ai

ช่วยวิเคราะห์คู่แข่งและการตลาดของคุณพื่อเพิ่มศักยภาพของแคมเปญการตลาดด้วยการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์และแสดงผลลัพธ์หยั่งลึกทุกครั้งที่ีมีความคืบหน้า ช่วยให้คุณวางแผนแคมเปญการตลาดที่มีประสิทธิภาพ

Logz.io

Logz.io ใช้การสร้างแบบจำลองเฉพาะกรณีที่ใช้กับเครื่องการเรียนรู้ (Machine Learning) ผ่านข้อมูลพฤติกรรมของผู้ใช้และความรู้ของชุมชนเพื่อระบุความผิดปกติและสร้างมูลค่าที่ซ่อนอยู่ในข้อมูล

https://quicktime-ac.com/
บจก. ควิกไทม์ แอ็คเค้าท์แทนซี่ บริการจัดทำบัญชีและวางระบบบัญชีอย่างมืออาชีพ

SEO PowerSuite

SEO PowerSuite ครอบคลุมทุกขั้นตอนของแคมเปญ SEO ของความสามารถใด ๆ จากการจัดอันดับไปยังหน้าเว็บ (On-page) เพื่อลิงก์ย้อนกลับ (Backlinks) ด้วย UI ที่ใช้งานง่ายและคุณลักษณะ pro-level มากมายเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้เริ่มต้นและผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO

SEO ครอบคลุมเกี่ยวกับการวิจัยคำหลัก, การติดตามอันดับในไซต์, การเพิ่มประสิทธิภาพการวิเคราะห์ลิงก์ย้อนกลับและการสร้างลิงค์ เครื่องมือ 4 ตัวภายใน SEO PowerSuite จะทำให้แน่ใจว่าทุกขั้นตอนของแคมเปญ SEO ของคุณได้รับการดูแล

SEMrush

เป็นซอฟแวร์ที่ช่วยคุณวิเคราะห์ผล SEO อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดด้วยเครื่องมือต่างๆ ที่รวมไว้ในซอฟแวร์ อย่างเช่น Keyword difficulty, Domain vs. Domain, Charts, My Reports, และ Keyword Magic Tool

ที่แม้คุณจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับ SEO มาก่อนก็สามารถใช้งานได้ง่ายด้วยเครื่องมือเหล่านี้ นอกจากนี้เขายังมีความช่วยเหลือของทีมงานมืออาชีพที่จะคอยสนับสนุนและตอบคำถามเมื่อคุณมีปัญหา และที่สำคัญเขาให้ทดลองใช้ฟรีด้วยค่ะ

SEMrush

SEMrush

ก่อนปิดหน้านี้

คุณจะทำ SEO ให้ได้ผลยอดเยี่ยมกระเทียมดองได้ต้องรู้ว่า Keywords หรือคำหลักไหนที่คุณควรใช้เพื่อช่วยให้ Algorithm ค้นพบเว็บไซด์หรือหน้าเว็บเนื้อหาของคุณ การทำ Keyword Research หรือ การค้นหาคำหลักจึงมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งก่อนที่จะทำ SEO

แต่ไม่ต้องเครียดหรือกังวลหากคุณไม่เคยทำ Keyword Research มาก่อน เพราะ AI สามารถช่วยคุณค้นหาคำหลักที่เหมาะสมและทรงพลังที่สามารถนำไปใช้ผลักดันให้ SEO ของคุณมีประสิทธิภาพที่เราจะมาเล่าให้ฟังในตอนต่อไปนะคะ

อ่านย้อนหลัง วิธีเสริมกลยุทธ์การตลาดด้วยเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence Tools

ตอนที่ 1. ยุคของหุ่นยนต์

ตอนที่ 2. AI สร้างโลโก้

ตอนที่ 3. AI สร้างเว็บไซด์

 

2 thoughts on “วิธีเสริมกลยุทธ์การตลาดด้วยเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence Tools (ตอนที่ 4 AI-Power SEO)

  1. ขอบคุณนะคะ เนื้อหาดีทุกตอนเลยค่ะ ทันสมัย อ่านเข้าใจง่ายด้วยค่ะ ^________^

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.