วิธีเลือกคำหลักที่ทรงพลังเพื่อผลักดัน SEO ให้โดน

ก่อนใช้งานเครื่องมือ AI Keyword Research for SEO คุณคงต้องวางแผนการค้นหาไว้ก่อนเพื่อให้มีแนวทางว่าจะเลือกคำหลักไหนที่จะช่วยให้ SEO ของคุณมีประสิทธิภาพ ในบทความก่อนหน้านี้คุณได้รู้จักศัพท์การค้นหาคำหลักที่เกี่ยวข้องมาบ้างแล้ว การเลือกคำหลักที่ทรงพลังและผลักดัน SEO ให้โดนต้องทำอย่างไร มาเริ่มต้นกันเลยดีกว่าค่ะ

การวิจัยคำหลักเพื่อ SEO มีความสำคัญอย่างไร?

นอกเหนือจากความสำคัญของการจัดอันดับหน้าหนึ่งแล้ว คำหลักยังมีความสำคัญด้านอื่นๆ อีก เช่น

1. เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ Headline บทความของคุณได้รับการค้นหาใน Search engine

2. เป็นส่วนสำคัญของบทความ คำหลักจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ Algorithm พบเนื้อหาของคุณง่ายและนำบทความนั้นขึ้นแสดงบน SERPs

3. เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้คุณเข้าใจถึงวิธีที่ผู้ชมเป้าหมายของคุณคิดและค้นหาข้อมูล

ความสามารถประมวลผลของระบบที่ใช้ Artificial Intelligence เป็นตัวช่วยได้ทำให้การจัดอันดับหน้าหนึ่งของหน้าผลลัพธ์การค้นหา (SERPs) มีความแม่นยำและได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามต้องการของผู้ค้นหามากขึ้น นอกจากนั้นแล้วมันยังแนะนำคำหลักที่เกี่ยวข้องโดยรวบรวมจากคำถามและการค้นหาใน Search engine ทั้งหมดที่ผ่านมา และแสดงค่า Volume การค้นหาให้ด้วย ซึ่งนักการตลาดที่ชำนาญในการทำ SEO จะทราบดีว่าคำหลักใดเหมาะสมและควรใช้คำหลักที่เกี่ยวข้องใดบ้างเพื่อนำไปผลิตเนื้อหาเพื่อดันให้ SEO มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การทำ Keyword research แบบเดิมๆ คงต้องใช้เวลาในการศึกษาพอสมควรสำหรับมือใหม่ แต่ตอนนี้คุณไม่จำเป็นต้องศึกษาวิธีการขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนในการทำวิจัยคำหลักมากนัก เพียงแค่รู้ไว้เป็นพื้นฐานก็พอค่ะ เพราะ AI สามารถช่วยคุณสร้างรายการคำหลักที่เหมาะสมได้ง่ายๆ เพียงแค่ไม่กี่นาที แล้วมันยังแนะนำคำหลักที่เกี่ยวข้องรวมถึง Long-tail Keywords พร้อมกับเมตริกของปริมาณการค้นหาและค่า PPC/CPC เป็นต้น

SEMrush
Advertisement

เลือกเครื่องมือค้นหาคำหลักเพื่อการวิจัยอย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องมือในการค้นหาคำหลัก (Keyword Research Tools) ที่ได้กล่าวแนะนำไว้ในบทความก่อนหน้านี้มีหลายตัวที่น่าสนใจและอยากให้ทดลองใช้ดูว่าคุณชอบเครื่องมือตัวไหนมากกว่ากันนะคะ

เครื่องมือไหนจะเหมาะสมกับธุรกิจของคุณคงต้องพิจารณาจากปัจจัย อย่างเช่น

  1. เครื่องมือนั้นต้องมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ไม่ซับซ้อนและประมวลผลได้ในเวลารวดเร็ว
  2. ตัวเลือกต่างๆ และฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องมือนั้นตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งาน
  3. เป็นเครื่องมือที่ครอบคลุมความต้องการมากที่สุด
  4. ค่าใช้จ่ายอยู่ในงบประมาณ
  5. ให้ทดลองใช้งานฟรีก่อนตัดสินใจ
  6. มีประสิทธิภาพดีและได้รับการรับรองจากผู้ใช้งานที่เชื่อถือได้
  7. มีทีมสนับสนุนและคอยให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

เลือกคำหลักที่ทรงพลังเพื่อผลักดัน SEO ให้โดน

คุณทำวิจัยคำหลักก็เพื่อหา “คำหลักที่ใช่” เพื่อนำไปใช้ในการเขียนบทความหรือสร้างเนื้อหาบนหน้าเว็บของคุณ ดังนั้นคำหลักจึงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะดันเนื้อหาของคุณให้แสดงผลบนหน้าแรกของ Google

เป้าหมายในการเลือกคำหลัก

วิธีเลือกคำหลักที่ทรงพลังจึงเป็นหัวใจของการผลักดัน SEO ให้โดนเมื่อมีการสอบถามหรือค้นหาใน Search engine โดยมีเป้าหมายสำคัญ 3 ประการ คือ

  1. คำหลักนั้นมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจ – คุณต้องการผลักดันการเข้าชมที่เป็นเป้าหมายเท่านั้น
  2. มีปริมาณการค้นหาสูง – คุณต้องการเพิ่มช่องทางการขายของคุณให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
  3. มีระดับการแข่งขันที่เหมาะสม – คุณต้องการให้หน้าเว็บของคุณขึ้นไปอยู่ในอันดับต้นๆ ของหน้า SERPs ด้วยวิธีที่คุ้มค่าที่สุด

ขั้นตอนในการเลือกคำหลักที่ใช่

1. ระดมความคิด (Brainstorm) ให้สร้างรายชื่อวลีค้นหาที่เกี่ยวข้องสำหรับทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์และกำหนดวลีไว้อย่างน้อย 5-10 รายการในแต่ละกลุ่ม กลุ่มผลิตภัณฑ์เป็นเพียงวิธีที่สะดวกในการจัดกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันไว้เป็นชุด เช่น “เสื้อคลุมสำหรับผู้หญิง” หรือ “อุปกรณ์เสริมสำหรับแล็ปท็อป” หากคุณมีข้อมูลเกี่ยวกับคำหลักที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในปัจจุบันแล้วโปรดตรวจสอบว่าได้รวมคำเหล่านี้ไว้ในรายการของคุณ

2. เลือกคำหลักอื่นๆ (Alternative keywords) ใช้เครื่องมือคำหลักที่แนะนำในบทความก่อน อย่าง Ubersuggest, KeywordCountry, Keyword.io, Mazen หรือ SEMrush เพื่อหาคำหลักที่เกี่ยวข้องและดูว่าผู้คนกำลังค้นหาอะไรอยู่ โดยเลือกคำหลักที่มีค่าตามเป้าหมายที่กล่าวไว้ด้านบน

3. เลือกคำหลักที่ยาก (Keyword difficulty) ร้านค้าออนไลน์หลายร้อยแห่งอาจจ่ายค่าโฆษณาใน Google Adwords สำหรับคำหลักเดียวกันดังนั้นเพื่อให้ได้อันดับในผลการค้นหาสูงคุณจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และวลีค้นหาที่มีปริมาณการค้นหาสูงพอสมควร แต่มีราคาเสนอค่อนข้างต่ำ ราคาเสนอซื้อของ PPC มักจะแสดงถึงการแข่งขันที่น้อย (และโอกาสที่ดีกว่า)

4. เลือกคำหลักหางยาว (Long-tail keywords) คำหลักหางยาวมีคุณค่าอย่างยิ่งในตลาดอีคอมเมิร์ซเพราะเห็นได้ชัดว่าผู้บริโภคมีเจตนาในการซื้อสินค้า หากใครบางคนกำลังค้นหาคำว่า “เสื้อยืด” แสดงว่าเขาอยู่ในขั้นตอนการค้นหาข้อมูลทั่วไป ในขณะที่คำหลักหางยาว เช่น “เสื้อยืดแขนยาวสีขาว” หรือ “เสื้อกันฝนสีดำคลุมเข่า” จะแสดงให้เห็นถึงความเจาะจงในการค้นหาซึ่งแสดงว่าเขากำลังต้องการซื้อสินค้านั้น การเพิ่มประสิทธิภาพของ Long-tail Keywords เป็นทริคเล็กน้อยที่ช่วยให้การจัดอันดับสำหรับคำหลักเหล่านี้ค้นหาได้ง่ายกว่าคำหลักทั่วไปค่ะ

Logojoy
Advertisement

การทำ Keyword research แบบเดิมๆ คงต้องใช้เวลาในการศึกษาพอสมควรสำหรับมือใหม่ แต่ตอนนี้คุณไม่จำเป็นต้องศึกษาวิธีการขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนในการทำวิจัยคำหลักมากนัก เพียงแค่รู้ไว้เป็นพื้นฐานก็พอค่ะ เพราะ AI Keyword Research Tools สามารถช่วยคุณสร้างรายการคำหลักที่เหมาะสมได้ง่ายๆ เพียงแค่ไม่กี่นาที แล้วมันยังแนะนำคำหลักที่เกี่ยวข้องรวมถึง Long-tail Keywords พร้อมกับค่าสรุปของปริมาณการค้นหาและค่า PPC/CPC เป็นต้น

ก่อนปิดหน้านี้

การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหาเป็นกระบวนการต่อเนื่องที่มีความซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมในชั่วข้ามคืน คุณควรมีการอัพเดทข้อมูลและศึกษาเทคนิคใหม่ๆ อยู่เสมอ ติดตามข่าวสารด้านการตลาดออนไลน์และเทคนิคการตลาดออนไลน์ที่เราจะนำมาเล่าให้ฟังต่อไปนะคะ

Share link and drive conversions - Sniply
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.