วิธีค้นหาคำหลักที่ใช่ด้วย SEMrush

เครื่องมือค้นหาคำหลักมีหลากหลายที่ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ ทำการวิจัยคำหลัก (Keyword Research) ได้ง่ายขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น และประหยัดเวลามากขึ้น อย่างที่เราได้เล่าให้ฟังในบทความ “วิธีเลือกคำหลักที่ทรงพลังเพื่อผลักดัน SEO ให้โดน” ที่กล่าวถึงเป้าหมายและวิธีการเลือกเครื่องมือค้นหาคำหลักรวมทั้งวิธีเลือกคำหลักที่ทรงพลังเพื่อผลักดัน SEO ให้โดน ตอนนี้คุณคงวางเป้าหมายในการค้นหาคำหลักเรียบร้อยแล้วใช่ไหมคะ?

SEMrush เป็นเครื่องมือค้นหาคำหลักตัวหนึ่งที่ช่วยงานการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) อย่างครบวงจรและเป็นเครื่องมือ Keyword research ที่ดีเยี่ยมตัวหนึ่งเพราะเขามีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่ายไม่ซับซ้อนและให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำพร้อมคำแนะนำเพื่อช่วยให้การวิจัยคำหลักเพื่อ SEO ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

null
Advertisement

 สิ่งที่น่าสนใจของ SEMrush

ทำไมธุรกิจระดับโลกจึงใช้เครื่องมือค้นหาของ SEMrush ไม่ว่าจะเป็น Ebay, Booking.com, HP, Disney, Quora, และ BNP Paribas คงเป็นเพราะเหตุผลเหล่านี้มั้ง?

  1. มีการวิจัยคำหลักทั้งสั้น (Short-tail keyword research) และยาว (Long-tail keyword research) รวมถึงข้อมูลคำหลักสำหรับทั้ง PPC และการเข้าชมแบบอินทรีย์ (Organic traffic)
  2. ครอบคลุมฐานข้อมูลของประเทศต่างๆ มากกว่า 131 ประเทศทั่วโลก
  3. ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการค้นหาคำหลักที่แตกต่างกันจำนวนมากพร้อมกับราคา CPC Adwords จำนวนผลลัพธ์ที่คำหลักแต่ละคำมี และระดับการแข่งขันของคำหลัก
  4. แสดงคำหลักที่ตรงกับวลีที่คุณค้นหาและคำหลักที่เกี่ยวข้อง
  5. สามารถปรับแต่งการวิจัยคำหลักได้ตามวัตถุประสงค์ของคุณ ด้วยตัวเลือกอย่างเช่น CPC rang, Compitition level range, Volume range, และ Word count
  6. มีส่วนเสริมคำหลักที่เกี่ยวข้อง (Keyword add-ons) ซึ่งคุณสามารถรวมเข้ากับการค้นหาช่วยให้คุณสามารถหาคำหลักที่ตรงกับความต้องการได้อย่างรวดเร็ว
  7. ครอบคลุมความต้องการของการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) ในที่เดียวไม่ว่าจะเป็น SEO, Paid Traffic, Social Media, และ Content & PR
  8. ให้คุณใช้งานได้ฟรี แต่หากต้องการติดตามคำค้นหาจะต้องอัพเกรดเป็นแบบรายเดือน
https://quicktime-ac.com/
บจก. ควิกไทม์ แอ็คเค้าท์แทนซี่ บริการจัดทำบัญชีและวางระบบบัญชีอย่างมืออาชีพ

วิธีใช้งานเบื้องต้น

1. ไปที่ SEMrush แล้วลงทะเบียนด้วยอีเมล์ของคุณ

2. ในหน้า Dashboard ตรงแถบเมนูค้นหาด้านบนจะมีตัวเลือกว่าคุณต้องการรายงานอะไร เช่น Domain Overview, Organic Research, Backlinks, Advertising Research, PLA Research, Display Advertising, Traffic Analytics, Domain vs. Domain, Keyword Overview, Keyword Magic Tool, Keyword Gap, และ Backlink Gap ให้เลือกรายงานที่คุณต้องการใส่คำค้นหาหรือ Domain แล้วคลิ๊ก Search

4. คุณสามารถสร้าง Project เพิ่มได้เพียงคลิ๊กเครื่องหมาย + ตรงแถบคำสั่ง Project ถัดจากแถบค้นหา

 

5. คุณสามารถเลือกเครื่องมือ (Tools) ได้ที่แถบเมนูซ้ายมือด้านบน ซึ่งเขามีเครื่องมือให้เลือกใช้ตามความต้องการ เช่น SEO Toolkit, Advertising Toolkit, Social Media Toolkit, Content Marketing Toolkit, Competitive Research Toolkit หรือจะเลือกทั้งหมด (All Tools) หรือเลือก Projects ที่คุณสร้างไว้

 

 

6. การส่องเว็บไซด์ของคู่แข่งก็ง่ายๆ เพียงใส่ชื่อเว็บไซด์หรือโดเมนในแถบข้อความของ Dashboard แล้วเลือกประเทศ แล้วคลิ๊ก Add domain ระบบจะประมวลผลวิเคราะห์โดเมนของเว็บพร้อมรายงานและกราฟฟิกที่คุณสามารถดาวน์โหลดรายงานในไฟล์รูปแบบ PDF

ชมวีดีโอแนะนำการใช้งานของเขาดูค่ะ

 ก่อนปิดหน้านี้

เท่าที่ทดลองใช้งานด้วยตัวเองคิดว่าระบบของเขาค่อนข้างครอบคลุมความต้องการของการตลาดดิจิทัล แต่สำหรับการใช้งานฟรีอาจมีข้อจำกัดมากและคำหลักภาษาไทยยังไม่รองรับมากนักค่ะ แต่หากคุณต้องการค้นหาคำหลักภาษาอังกฤษแล้วถือว่าเครื่องมือตัวนี้ดีเยี่ยมเลยค่ะ

ทดลองใช้ฟรีดูก่อนว่าน่าสนใจและเหมาะกับธุรกิจคุณหรือไม่นะคะ

SEMrush
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.