6 เทรนด์การตลาดปี 2018 ที่ช่วยคุณเพิ่มยอดขายด้วย AI

แล้วเราก็เข้าสู่ปี 2018 ด้วยความสนุกสนานและมีความสุขกับการเฉลิมฉลองเค้าท์ดาวน์ตามที่ต่างๆ กันไปแล้ว เข้าปีใหม่แล้วมาเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ที่ทันสมัยก่อนใครกันดีกว่า

เริ่มต้นปีใหม่เริ่มธุรกิจให้สดใสมีอะไรต้องคำนึง

ลืมความล้มเหลวและความผิดหวังในปี 2017 เปิดใจต้อนรับปรับตัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับปี 2018 ด้วยการเสริมความรู้และทักษะให้แข็งแกร่ง เริ่มก่อน รู้ก่อน รวยก่อนนะคะ

สำหรับการทำธุรกิจไม่ว่าจะขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่การวางแผนล่วงหน้าเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นมากๆ ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตและดำเนินการไปในทิศทางที่ถูกต้องและมั่นคง แน่นอนว่าระหว่างทางอาจจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์วิธีการเพื่อให้สอดคล้องและทันกับปัญหาที่เกิดขึ้น

เส้นทางความสำเร็จไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบฉันใด การทำงานก็ไม่ได้ราบรื่นตลอดทางฉันนั้น

หากคุณต้องการทำธุรกิจแบบจริงจังคงต้องรู้จักทำการตลาด คุณไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญการตลาดแค่เพียงมีพื้นฐานบ้างและหมั่นศึกษาเพิ่มเติมและรู้ว่าอะไรกำลังจะมาแรงเพื่อวางแผนรับมือ

และเราก็มีเทรนด์การตลาดในปี 2018 ที่ได้รวบรวมสรุปมาจากสำนักต่างๆ มาแบ่งปันกันค่ะ มีเรื่องอะไรบ้างอ่านต่อเลยจ้า…….

1. AR – VR มาแรง

AR (Augmented Reality) หมายถึง การนำเทคโนโลยีมาผสมผสานระหว่างโลกความเป็นจริงและโลกเสมือนผ่านซอฟต์แวร์และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างข้อมูลอีกข้อมูลหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบบนโลกเสมืือน (Virtual Reality : VR) เช่น ภาพกราฟิก วิดีโอ รูปทางสามเหลี่ยม และข้อความ ตัวอักษร ให้ผนวกซ้อนทับกับภาพในโลกจริงที่ปรากฏบนกล้อง

VR (Virtual Reality) หมายถึง การมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้เกินความเป็นจริงปกติ คือ การมีส่วนร่วมกับบรรยากาศที่เสมือนจริงแต่มีความรู้สึกที่ดีและเกินจริงที่เกิดจากการสร้างขึ้นโดยอาศัยเทคโนโลยีที่มีผลกับประสาทสัมผัสการเห็นผ่านเครื่องมือ Head-Mounted Display : HMD (แว่นสวมศรีษะที่มีจอป้อนภาพ) ในระบบสามมิติโดยภาพจะถูกสร้างเมื่อผู้สวมมีการเคลื่อนไหว บางกรณีอาจมีหูฟังแบบสเตอริโอ ถุงมือรับข้อมูล (Data Glove) หรืออุปกรณ์อื่นที่ช่วยให้ผู้ใช้ตอบสนองกับสิ่งแวดล้อมจำลองที่เข้าไปอยู่

อ้างอิงจาก Entrepreneur : “ในปี 2018 เราจะเห็นว่าหลายบริษัทเริ่มนำเทคโนโลยี AR มาใช้มากขึ้น ตามข้อมูลเชิงลึกของตลาดโลกอุปกรณ์ในตลาด AR คาดว่าจะเติบโตมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2024 ความก้าวหน้าล่าสุดในแอพพลิเคชั่น ARKit ใหม่ของ Apple สำหรับ iOS และ ARCore สำหรับ Android จาก Google จะช่วยกระตุ้นการเติบโตดังกล่าว

ตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชัน IKEA Place ที่ขับเคลื่อนโดย ARKit tech และ iOS 11 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูว่าเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของต่างๆ จะปรากฏในบ้านของตนอย่างไร คุณสามารถแทรกวัตถุลงในรูปภาพและลองวางในตำแหน่งต่างๆ เพื่อตัดสินใจว่าจะเหมาะสมกับห้องของคุณหรือไม่”

มีการคาดเดาว่า VR กำลังจะครอบครองโลก สำหรับในปี 2018 สมาร์ทโฟน จะเป็นตัวเชื่อมต่อเทคโนโยลี AR ที่มีประสิทธิภาพดังนั้นความเร็วในการใช้งานของอุปกรณ์จึงจำเป็นมาก และ AR สามารถเปลี่ยนวิธีการช้อปปิ้งและเซลฟีโดยไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่

SEMrush

2. Social media มีการแข่งขันสูง

อ้างอิงจาก Social media today: ในปี 2017 ที่ผ่านมาจะเห็นว่าวิดีโอถูกนำมาสร้างเนื้อหาบนโลก Social media มากมาย แต่นั่นเป็นเพียงหนึ่งในหลายแนวโน้มที่ได้เกิดขึ้น

สำหรับปี 2018 แล้วภาพของการคาดการณ์การตลาดสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media Marketing) จะมีการแข่งขันสูงในเชิงเทคโนโลยี AR, VR, eCommerce, Customer Service, การปรับปรุง Algorithm การค้นหา, Video, การค้นหาด้วยรูปภาพ และการวิเคราะห์ผลโฆษณาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. Voice Assistant และ Smart Home ช่วยให้ชีวิตง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น

ในปี 2017 เราพอได้เห็นได้อ่านข่าวเกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ Voice Assistant มาช่วยให้สินค้ามีความน่าสนใจและทันสมัย รวมทั้ง Smart Home ที่ช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายมากขึ้นบ้างแล้วอย่าง Apple Siri, Amazon Alexa, Google Assistant หรือ Window Cortana ที่ช่วยให้เราสามารถขอความช่วยเหลือในการค้นหาสถานที่ รายละเอียดข้อมูลทั่วไป โทรออกสายด่วน จองโรงแรมหรือร้านอาหาร และอื่นๆ หรืออย่าง Amazon และ Walmart ที่มีบริการส่งของถึงในบ้านแม้คุณไม่อยู่ก็สามารถนำสิ่งของเข้ามาวางให้คุณภายในบ้านที่คุณสามารถปลดล็อกประตูและดูความเคลื่อนไหวของพนักงานได้ผ่านมือถือ

วิดีโอของ Walmart (WMT) แสดงให้เห็นว่าถ้าคุณไม่ได้อยู่ที่บ้านเมื่อคนส่งของกดกริ่งเรียก ผู้ส่งของจะได้รับรหัสผ่านแบบครั้งเดียวสำหรับสมาร์ทล็อค August ที่ได้รับอนุญาตจากลูกค้าแล้ว ลูกค้าจะได้รับแจ้งเมื่อมีเสียงกริ่งเรียกผ่านโทรศัพท์เพื่อให้พวกเขาสามารถชมผ่านกล้อง Doorbell Cam และกล้องที่ติดตั้งไว้ภายในบ้าน เมื่อคนส่งของออกไปแล้วประตูบ้านจะปิดล็อกเองอัตโนมัติ ไปชมวิดีโอกันค่ะ

ปี 2018 เราจะเห็นการแข่งขันแย่งชิงตลาดอุปกรณ์ Voice Assistant และ Smart Home กันมากขึ้น ตัวอย่างการนำเทคโนโลยี Voice Assistant มาผนวกเข้ากับผลิตภัณฑ์ที่น่าตื่นเต้นและน่าทึ่งที่เกิดขึ้นแล้วอย่างเช่น Mercedes-Benz ที่นำ Goodgle Assistant มาผนวกกับอุปกรณ์ในรถยนต์เพื่อช่วยให้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายและง่ายขึ้นแม้ขณะขับขี่ ชมวิดีโอด้านล่างค่ะ

4. หุ่นยนต์เข้ามาแทนที่คนหลายสาขาอาชีพ

หุ่นยนต์ได้ถูกพัฒนาให้ฉลาดและมีความสามารถเทียบเท่ามนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ และการพัฒนานี้จะโหมกระหน่ำให้เป็นรูปธรรมมากขึ้นในปี 2018 – 2020 ที่นักบริหารระดับโลกอย่าง Elon Musk และ Mark Zuckerberg ต่างนำเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) และปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) มาช่วยในการสร้างผลิตภัณฑ์และเสริมความสามารถของการบริการ และ Google ได้เลือกประเทศจีนเป็นศูนย์การวิจัยปัญญาประดิษฐ์แห่งแรกในภูมิภาคเอเชีย (First Artificial Intelligence Research Center in Asia)

ปี 2018 เราจะได้เห็นอุปกรณ์หรือหุ่นยนต์ที่ใส่ความสามารถของ AI และ Machine Learning ออกมามากขึ้นและบางตัวจะถูกนำมาใช้แทนที่งานของมนุษย์ในหลายอาชีพหลายอุตสาหกรรม โดยมีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2020 อุตสาหกรรมที่มีความเสี่ยงถูกทดแทนด้วยหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์สูงสุด 11 อุตสาหกรรม ได้แก่ วิทยาศาสตร์, การดูแลสุขภาพและโรงพยาบาล, ตำรวจและการรักษาความปลอดภัย, เกษตรกรรม, คนขับรถแท็กซี่, ธุรกิจประกันภัย, วิเคราะห์การเงิน, การขนส่งสาธารณะ, การก่อสร้าง, การธนาคาร, และพนักงานโรงงานอุตสาหกรรม

คุณเตรียมรับมือหรือยัง?

5. มือถือและกล้องมือถือจะเป็นมากกว่าแค่เครื่องมือสื่อสารหรือแชะแล้วแชร์

อุปกรณ์สมาร์ทโฟนจะเป็นมากกว่าแค่เครื่องมือสื่อสารหรือถ่ายภาพแล้วแชร์ในโซเชียลมีเดีย ตัวอย่างเช่น Google Lens ใน สมาร์ทโฟนรุ่น Pixel 2 สามารถให้ข้อมูลของภาพที่คุณจับได้ อย่างภาพดอกไม้มันสามารถบอกได้ว่าเป็นดอกไม้อะไรเพียงส่องเลนส์กล้องไปที่ดอกไม้นั้น, แสกนบาร์โค๊ดที่มี User name Password เพื่อ Log-in ใช้ Wifi, หรือแม้เดินอยู่บนท้องถนนและอยากรู้ข้อมูลของร้านค้าหรือร้านอาหารและรีวิวต่างๆ ที่มีคนแชร์ไว้ก็เพียงส่องเลนส์ไปที่ร้านนั้นข้อมูลทั้งหมดที่มีก็จะแสดงขึ้นมาอัตโนมัติ, Shared Libraries ที่สามารถแชร์รูปทั้งหมดของคนที่คุณต้องการในคลิกเดียว, แสดงข้อมูลและแผนที่พร้อมที่อยู่และหมายเลขติดต่อจากภาพที่คุณถ่ายไว้, หรือโทรออกอัตโนมัติจากภาพแคปชันหน้าเว็บที่คุณบันทึกไว้เพียงคลิกเครื่องหมายโทรออก

ชมวิดีโอจาก CNN Tech ที่ลิงก์นี้

นอกจากนี้ยังมี Facebook ที่ใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Face Recognition Technology) แจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อรูปของเขากำลังถูกอัพโหลด รวมถึงมือถือสมาร์ทโฟนที่ใช้การจดจำใบหน้าปลดล็อกการใช้งานที่บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการสมาร์ทโฟนอย่าง Apple และ Samsung ได้นำมาใช้เป็นกลยุทธ์ในการขายด้วย

ปี 2018 จะเป็นปีที่มือถือมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่อแย่งชิงตลาด และธุรกิจต่างๆ จะทำงานผ่านมือถือกันมากขึ้นด้วยความสามารถของเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์ที่ Startups ทั้งหลายได้สร้างเครื่องมือ ออกมาช่วยให้การทำธุรกิจในสาขาต่างๆ สะดวกและง่ายยิ่งขึ้นในทุกที่ทุกเวลา

6. เนื้อหาเป็นหัวใจสำคัญของการตลาดและการขาย

เนื้อหาเป็นหัวใจสำคัญของการตลาดและการขายอย่างยิ่ง เนื้อหาที่ช่วยให้ดึงดูดผู้ชมอย่างวิดีโอและโซเชียลมีเดียโพสต์ได้ถูกนำมาเสริมกลยุทธ์ในการขายอย่างต่อเนื่องในปี 2017 และได้ผลลัพธ์ที่ดีเพราะคนส่วนใหญ่มักชอบชมภาพเคลื่อนไหวมากกว่าภาพนิ่ง

ปี 2018 วิดีโอยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในการตลาดเนื้อหา และเครื่องมือสร้างวิดีโอที่นำ AI เข้ามาช่วยกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากเพราะนอกจากจะช่วยลดเวลาในการทำงานแล้วยังช่วยให้เนื้อหาดูน่าสนใจด้วย

นอกจากนี้ไลฟ์วิดีโอก็มีส่วนเพิ่มยอดขายมาก อย่างเช่น Facebook Live video ที่ให้ผู้ชมสามารถโต้ตอบกับคุณได้แบบเรียลไทม์ คนชอบดูไลฟ์เพราะเหมือนเขาได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วยตัวเอง แต่การทำไลฟ์วิดีโอก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสมของสถานที่ เวลา และเนื้อหาที่นำเสนอด้วยนะคะ

ก่อนปิดหน้านี้

นอกจากวิดีโอแล้วการสื่อสารผ่านอีเมลก็ช่วยกระตุ้นความสัมพันธ์และช่วยให้ผู้สนใจตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณง่ายขึ้น อีเมลก็คือเนื้อหาประเภทหนึ่งที่ใช้เพื่อการตลาดมานมนานและยังคงได้ผลดีอยู่จนทุกวันนี้ ในปี 2018 เครื่องมือการตลาดอีเมลจะช่วยกระตุ้นยอดขายมากขึ้นและช่วยติดตามวัดผลอย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องมืออย่าง Drip สามารถช่วยงานอีเมลและติดตามผลการตอบกลับอีเมลอย่างเป็นขั้นตอนด้วยการแสดงภาพในรูปแบบแผนผังที่ทำให้การรีมาร์เก็ตติ้งแคมเปญ (Remarketing Campaigns) ง่ายขึ้นและเชื่อมโยงการตอบสนองของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ว่าคุณจะใช้เครื่องมือตัวไหนการตลาดอีเมลยังคงจำเป็นหากคุณต้องการเพิ่มยอดขายค่ะ

การสร้างเนื้อหาแต่ละชิ้นจะใช้เวลาพอสมควรในการคิดไอเดียและสร้างเนื้อหาคุณจึงควรหาเครื่องมือที่เหมาะสมใช้ง่ายและช่วยลดเวลาในการสร้างเนื้อหา คุณสามารถค้นหาเครื่องมือช่วยงานการตลาดเนื้อหาเพ่ิ่มเติมในบทความก่อนหน้าที่นี่ค่ะ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.