วิธีเสริมกลยุทธ์การตลาดด้วยเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence Tools (ตอนที่ 7 AI + Email Marketing)

การส่ง Email ที่มีเนื้อหายาวๆ หรือสั้นเกินไป หรือบ่อยเกินไปอาจเป็นผลลบให้กับแบรนด์ของคุณเพราะผู้รับอาจคิดว่าคุณเป็น Spammer หรืออาจเกิดความรำคาญได้

ลองเปิด Inbox ของคุณดูว่าคุณได้รับข้อความวันนี้กี่ข้อความ จากที่ไหน และเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร มีกี่ข้อความที่คุณอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ และคุณใช้เวลากับการอ่านมันกี่นาที

ในชีวิตประจำวันของเราเริ่มตั้งแต่ตื่นนอนมาก็มีสิ่งที่ต้องทำหลายอย่างมากมายที่ต้องแข่งกับเวลา ถ้าคุณตื่นเช้าทุกวันแล้วไม่รู้สึกต้องเร่งรีบ จิบกาแฟ ชิวๆ เปิด Facebook อ่านไปเรื่อยๆ เปลี่ยนไปเช็ค Instagram บ้างดูความเคลื่อนไหว Celebrities แล้วไล่ไปอ่าน Email ทุกข้อความทุกบรรทัดไปเรื่อยๆ จิบกาแฟไปอ่านไปไม่ต้องเตรียมตัวไปทำงาน แสดงว่าคุณเข้าสู่วัยเกษียณแล้วล่ะ

เพราะทุกนาทีมีความสำคัญคนส่วนใหญ่ต้องทำมาหารับประทาน เรื่องรายได้สำคัญต่อความอยู่รอดของพวกเขา ในวันหนึ่งๆ พวกเขาไม่มีเวลานั่งอ่าน Email ที่ไม่เกี่ยวกับงานได้นานๆ หรอก อย่างดีก็อ่านหัวข้อ ดูผ่านๆ แล้วลบทิ้งจะได้ไม่เต็ม Inbox

คุณจึงควรส่งเนื้อหาที่กระชับได้ใจความ ตรงประเด็น (อย่าเขียนจนน้ำท่วมทุ่ง) และมีภาพหรือวิดีโอประกอบให้น่าอ่านพร้อมใจความที่ได้สาระและสร้างความสนใจให้อยากซื้อผลิตภัณฑ์ ที่สำคัญที่สุดคือหัวข้ออีเมลหรือ Subject ต้องบอกว่าเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร สั้นและกระชับได้ใจความ และกระตุ้นต่อมอยากรู้อยากเห็น เพื่อให้ผู้รับอยากเปิดอ่าน

Email Marketing ศาสตร์ที่ควรรู้

Email เป็นการส่งเนื้อหาเชิงบรรณาธิการของแบรนด์โดยมีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดให้ผู้อ่านตอบสนองต่อแบรนด์ด้วยการส่งเนื้อหาที่มีประโยชน์และกระตุ้นให้เกิดความสนใจและตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการในที่สุด นอกจากนี้คุณยังสามารถส่งไฟล์แนบ ข่าวสารโปรโมชั่น ส่วนลด และอื่นๆ โดยสามารถปรับเปลี่ยนเนื้อหาได้ตามความสนใจและความต้องการของลูกค้าเป้าหมายเฉพาะบุคคล

Email จึงเป็นเครื่องมือในการนำเสนอเนื้อหาที่สื่อสารตรงกับลูกค้าเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อให้ Email ที่ส่งออกไปเกิดประสิทธิผล Email จึงต้องมีการตลาดเข้ามาเกี่ยวข้องที่เรียกกันว่าศาสตร์ “Email Marketing”

การทำการตลาดอีเมล (Email Marketing) จำเป็นต้องเรียนรู้เทคนิคที่ช่วยให้การส่งข้อความของคุณไม่เสียเวลาเปล่าหรือไม่ได้รับการตอบสนอง ทำอย่างไรที่จะให้ผู้รับของคุณอยากเปิดอ่านอีเมล เรามีเทคนิคดีๆ ที่เคยแนะนำไว้ก่อนหน้านี้ลองเว็ปๆ ไปอ่านเพื่อเสริมกลยุทธ์การทำ Email Marketing ของคุณได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม เคล็ดลับการเขียน Email Marketing ที่ทำให้ผู้รับอยากเปิดอ่าน (Read the article in English: HOW TO WRITE AN EMAIL MARKETING TO ATTRACT ATTENTION)

AI ช่วยเสริมประสิทธิผล Email Marketing

1. ช่วยให้เกิดความถูกต้องแม่นยำในการเลือกนำเสนอเนื้อหาที่ตรงกับพฤติกรรมและความสนใจของผู้รับด้วยความสามารถของระบบอัตโนมัติ (Automation) และปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence)

2. ช่วยสร้างระบบอีเมลอัตโนมัติโดยใช้ข้อมูลทั้งหมดที่มีของลูกค้า อัลกอริทึม AI จะสามารถกำหนดเวลาที่ดีที่สุดในการส่งอีเมลที่เกี่ยวข้องให้ลูกค้าแต่ละราย

3. ช่วยส่งอีเมลเตือนเมื่อลูกค้าเลือกสินค้าใส่ในรถเข็นแต่ยังไม่ได้สั่งซื้อ พร้อมข้อเสนอพิเศษเพื่อจูงใจให้ซื้อสินค้า อย่างเช่น จัดส่งฟรี หรือส่วนลดพิเศษ ทำให้เพิ่มโอกาสในการปิดการขาย

4. ช่วยส่งคำแนะนำไปยังสมาชิกตามประวัติการเข้าชมสินค้าและการสั่งซื้อเดิมด้วยความสามารถของ อัลกอริทึม AI คุณสามารถปรับแต่งคำแนะนำผลิตภัณฑ์ได้ในแบบเรียลไทม์ ซึ่งช่วยให้เพิ่มการมีส่วนร่วม (Engagement) และอัตราการคลิกผ่าน (Click-through Rates) ทำให้เกิดการขาย

5. ช่วยให้คุณเข้าใจพฤติกรรมและระยะเวลาการซื้อของลูกค้าแต่ละรายด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เพื่อปรับกลยุทธ์การทำแคมเปญ Email Marketing ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

null
Advertisement

เพิ่มยอดขายให้ปังด้วยเครื่องมือ AI + Email Marketing

เรากำลังเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่อะไรๆ ก็เริ่มเปลี่ยนแปลงเป็นระบบดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ก็เข้ามาทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่ามันจะยังคงเป็นเพียงเด็กเล็กๆ อยู่แต่มนุษย์ก็พยายามพัฒนาให้มันเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและฉลาดมากขึ้นๆ และอัจฉริยะมากกว่ามนุษย์ในบางเรื่องเสียด้วยซ้ำ

หุ่นยนต์เริ่มเข้ามามีบทบาทในการทำงานของเรามากขึ้น ไม่ว่าจะสาขาอาชีพไหนก็เริ่มนำ AI และ Machine Learning เข้ามาสร้างสิ่งประดิษฐ์และซอฟต์แวร์ที่ผ่านการทดสอบทัวริง (Turing Test: การทดสอบทัวริงที่พัฒนาขึ้นโดย Alan Turing ในปี 1950 เป็นการทดสอบความสามารถของเครื่องในการแสดงพฤติกรรมอัจฉริยะที่เท่าเทียมกับมนุษย์หรือไม่สามารถแยกแยะได้ระหว่างเครื่องอัจฉริยะกับมนุษย์)

อ่านเรื่องราวต้นกำเนิดหุ่นยนต์เพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ค่ะ

AI ได้เริ่มหลอมรวมเข้าสู่ชีวิตประจำวันของเราโดยไม่รู้ตัวแม้แต่ Email ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ด้วยนะ มี Startups หลายรายที่ได้นำ AI เข้ามาช่วยสร้างเครื่องมือที่สามารถทำให้เราทำงานได้ง่ายมากขึ้น และด้านล่างนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือ Email Marketing ที่จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการทำ Email Marketing อย่างได้ผลดีเลิศ ไปดูกันว่ามีเครื่องมือไหนน่าสนใจบ้างค่ะ

SalesHandy

SalesHandy เป็นเครื่องมือช่วยคุณติดตามและตั้งกำหนดเวลาส่งอีเมลฟรีหรือหากคุณต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมการใช้งานมากขึ้นก็สามารถอัปเกรดได้ ตัวเลือกของเครื่องมือนี้ อย่างเช่น การติดตามอีเมล, จดหมายเวียน, การติดตามอัตโนมัติ, และการติดตามเอกสาร

เครื่องมือนี้เหมาะสำหรับทุกคนไม่ว่าคุณจะเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย, นักการตลาด, เจ้าหน้าที่สรรหาบุคลากร, ผู้ค้าปลีก, blogger หรือ freelancer ราคาไม่แพงเริ่มต้นที่ $7 ต่อผู้ใช้งานต่อเดือน หรือใช้งานฟรีตลอดไปหากคุณไม่จำเป็นต้องใช้อะไรมากเครื่องมือนี้ถือว่าน่าสนใจทีเดียวเลยล่ะ

อ่านเพิ่มเติม วิธีใช้งาน SalesHandy เครื่องมือ Email Marketing ที่เป็นมากกว่าแค่ส่งข้อความ

Drip

Drip เป็นระบบการตลาดผ่านอีเมลสำหรับอีคอมเมิร์ซ คุณสามารถทำให้โฆษณาของคุณทำงานได้โดยอัตโนมัติโดยใช้การผสานรวมผู้ชม Drip Facebook Audiences เพื่อเพิ่มยอดขายและสร้างความชื่นชอบให้กับลูกค้าของคุณ คุณสามารถเชื่อมโยงกับแอปที่คุณชื่นชอบเช่น Facebook Custom Audiences, Zapier, Automate.io, ClickBank, CrowdCast, Drift, Eventbrite, EverWebinar, Segment, SendOwl, Shopify, SumoMe, VYPER, Wistia, WooCommerce และอีกมากมาย

คุณสามารถเปิดบัญชีฟรีแล้วอัปเกรดเมื่อมีความต้องการใช้งานตัวเลือกเพิ่มเติมเพื่อเสริมศักยภาพแคมเปญ Email Marketing ของธุรกิจ

VYPER

VYPER เป็นเครื่องมือสำหรับอีคอมเมิร์ซที่ช่วยให้แบรนด์เป็นที่สนใจด้วยการชวนให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซด์มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันเพื่อชิงรางวัลและยังช่วยเพิ่มรายการ Email และผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียของคุณ

VYPER มีระบบ Interactive Popup ที่มีรูปแบบและดีไซน์ที่สวยงามที่ช่วยดึงดูดให้ผู้แวะชมเว็บไซด์ของคุณเปลี่ยนเป็นลูกค้าในอัตรามากถึง 8-20% คุณสามารถสร้างแคมเปญโปรโมชั่นใหม่หรือปรับแต่งสี ตัวอักษร และผนวกรวมกับเครื่องมือ Email ที่คุณใช้งานอยู่แล้วอย่างเช่น Drip, AWeber, MailChimp, ConvertKit, KLAVIYO, และ Sendy และยังสามารถตั้งให้แสดงบนมือถือได้เช่นกัน นอกจากนี้เขายังมีระบบวัดผลที่แสดงจำนวนอีเมลใหม่และอัตราการแปลง (Conversion) ที่จะช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ผลแคมเปญเพื่อปรับปรุงและแก้ไขให้ดีขึ้นแบบเรียลไทม์

ชมวิดิโอสาธิตวิธีการใช้งานของเขาด้านล่างค่ะ

เขายังมีเครื่องมืออื่นๆ อีกเช่น Viral Content Upgrades, และ Viral Leaderboard Contest ราคาเร่ิ่มต้นที่ $29 ต่อเดือนเก็บแบบรายปี คุณสามารถสมัครแล้วทดลองใช้ได้ 7 วันหากไม่พอใจก็ขอคืนเงินค่าสมัครได้ค่ะ

Boomtrain

Boomtrain เป็นเครื่องมือ Marketing Automation ที่ใช้ AI (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยทำให้ Boomtrain เป็นแพลตฟอร์มการตลาดที่ชาญฉลาดเพราะมันสามารถตอบคำถามของคุณได้ว่าใคร ทำอะไร เมื่อไหร่ และทำไม นอกจากนี้มันยังช่วยส่งมอบประสบการณ์ดีๆ ของแบรนด์ให้กับลูกค้าทำให้แบรนด์ได้รับความชื่นชอบและการตอบสนองที่มีส่วนร่วมกับแบรนด์

เครื่องมือนี้เหมาะกับ Retail, Media & Publishing, และ Managed Services เพราะมันช่วยเชื่อมต่อกับลูกค้าของคุณในหลายช่องทางที่คุณสามารถปรับแต่งเนื้อหาได้ตามพฤติกรรมของผู้บริโภคแต่ละราย ไม่ว่าจะผ่านทาง Messenger, Email, Mobile Notification, หรือ In-App

AI ของ Boomtrain สามารถเข้าใจผู้เข้าชมเว็บไซด์หรือปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์บนมือถือได้อย่างชาญฉลาด ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลและพฤติกรรมของลูกค้าแต่ละราย แต่ละระดับ และยังช่วยสร้างความภักดีต่อแบรนด์อย่างยั่งยืนทำให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ราคาคงต้องสอบถามโดยตรงเพราะเขาคำนวณจากความต้องการใช้งานเป็นรายๆ ไปค่ะ

อ่านเพิ่มเติม 6 เทคนิคกระตุ้นยอดขาย Ecommerce ที่ได้ผล

ก่อนปิดหน้านี้

AI นอกจากจะช่วยจัดการข้อมูลเชิงลึกและช่วยให้การวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าง่ายขึ้น แม่นยำมากขึ้นแล้ว AI ยังช่วยให้นักการตลาดและเจ้าของธุรกิจทำ Social Media Marketing ได้อย่างแม่นยำและเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้องอย่างน่าทึ่งเลยล่ะ แล้วเราจะมาเล่าให้ฟังในตอนต่อไปค่ะ

อ่านย้อนหลัง

วิธีเสริมกลยุทธ์การตลาดด้วยเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence Tools

ตอนที่ 1. ยุคของหุ่นยนต์

ตอนที่ 2. AI สร้างโลโก้

ตอนที่ 3. AI สร้างเว็บไซด์

ตอนที่ 4. AI-Power SEO

ตอนที่ 5. AI Keyword Research for SEO

ตอนที่ 6. AI + Content Marketing

SEMrush
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.