7 เครื่องมือ Google Add-ons ที่จะทำให้คุณเป็นนักสร้างเนื้อหาซุปตาตัวจริง

ตามที่สัญญากันไว้ในบทความ AI + Content Marketing ว่าจะเล่าให้ฟังเกี่ยวกับส่วนเสริม (Add-ons) ใน Google Docs ที่น่าสนใจ ตอนนี้ก็ได้ฤกษ์คลอดกันซะทีค่ะ

ส่วนเสริมของ Google เป็นปลั๊กอินสำหรับ Google Docs และ Google Sheets ที่สามารถช่วยยกระดับทักษะการสร้างเนื้อหาของคุณไปอีกขั้น มี Add-ons มากมายให้เลือกนำมาใช้ในการสร้างเนื้อหาจากส่วนเสริมทั้งหมด แต่จะมีตัวไหนที่จะทำให้คุณกลายเป็นนักสร้างเนื้อหาซุปเปอร์สตาร์ที่แท้จริงล่ะ

คุณไม่ต้องปวดหัวกับการค้นหาอีกต่อไปเพราะเราได้คัดเลือกส่วนเสริมเจ๋งๆ และเทคนิคการสร้างเนื้อหาที่จะช่วยให้คุณเป็นนักสร้างเนื้อหาซุปตาตัวจริงมาแนะนำด้านล่างนี้แล้วค่ะ

7 ขั้นตอนเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างเนื้อหาของคุณด้วยส่วนเสริม Google Add-ons

#1. เพิ่มทักษะการเขียนภาษาอังกฤษของคุณ

WriteWell – ช่วยเสริมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโพสต์บล็อก ebooks  whitepapers, จดหมายสมัครงาน, รายงานการวิจัย, เรื่องสั้น และอื่น ๆ ภายใน Google Docs

คุณสามารถเขียนโครงการใดก็ได้โดยเลือกจากไลบรารีเทมเพลตที่เขามีให้มากมายและปรับแต่งการเขียนให้เป็นแบบฉบับของคุณ บันทึกไฟล์แล้วส่ง Email ในรูป PDF, Words, Rich Text, HTML, Plain Text, Open Document หรือจะดาวน์โหลดเก็บแล้วส่งออกทีหลัง หรือแชร์ให้คนที่เกี่ยวข้องได้ทันทีภายใน Docs นอกจากนี้ยังเพิ่มภาษาไทยแทรกได้หรือจะใช้เป็นโครงร่างในการเขียนเนื้อหาภาษาไทยก็ได้

เครื่องมือนี้เหมาะกับนักเขียน นิสิต นักศึกษา ครู อาจารย์ นักขาย นักการตลาด นักแต่งเพลง เรียกได้ว่าแทบทุกสาขาอาชีพเลยก็ว่าได้เพราะนอกจากจะมีเทมแพลตหลากหลายให้เลือกแล้วยังช่วยให้คุณวางโครงสร้างงานเขียนได้ถูกต้องอย่างมืออาชีพเลยล่ะ

SEMrush
Advertisement

#2. จดการประชุมระดมความคิดของคุณด้วยการพิมพ์ด้วยเสียง

Speech Recognition Sound Writer – ช่วยให้คุณจดโน๊ตการประชุมด้วยการพิมพ์ด้วยเสียงโดยไม่จำเป็นต้องใช้แป้นพิมพ์ เพียงเปิดไมโครโฟนและพูดคุยเกี่ยวกับความคิดของคุณง่ายๆเพียงแค่นี้

ระบบรองรับทุกภาษาที่คุณสามารถใช้งานได้มากกว่า 1 ภาษาในเรื่องเดียว ตัวอย่างด้านล่างเราพูดทั้งภาษาไทยและอังกฤษแล้วให้เครื่องพิมพ์ให้ เพียงเปลี่ยนภาษาตรงคำสั่งในแถบเมนูด้านขวามือแล้วพูดเป็นภาษานั้น สั่งให้ใส่เครื่องหมายหรือสั่งให้ขึ้นบรรทัดใหม่ก็แค่พูดคำตามที่กำหนดไว้ในหน้า Speech Language Config เช่น ต้องการให้ขึ้นบรรทัดใหม่ ให้พูดว่า “บรรทัดใหม่” และคุณยังสามารถตั้งคำของคุณเองได้ในแถบตัวอักษรโดยพิมพ์คำที่คุณต้องการใช้ลงไปแล้วบันทึกมันก็จะจำคำนั้นเวลาที่คุณสั่ง หรือไปแก้ที่ไอคอนเครื่องมือแล้วใส่คำที่ต้องการแทนที่

ชมวิดีโอการใช้งานด้านล่างค่ะ

#3. เปลี่ยนความคิดของคุณให้เป็นภาพ

LucidChart – ช่วยเปลี่ยนแนวคิดทางธุรกิจให้เป็นภาพ เครื่องมือนี้ใช้งานง่ายเพียงลากและวางเพื่อสร้างผังงานแบบมืออาชีพหรือแม้แต่การทำแผนโครงสร้างกระบวนการทางธุรกิจของคุณที่ซับซ้อนก็สามารถลากเส้นเชื่อมโยงกันหรือเพิ่มกล่องข้อความ ปรับแต่งข้อความ เพ่ิ่มไฮไลท์ และอีกมากมาย ช่วยให้การอธิบายหรือนำเสนอแนวคิด ผังงาน โครงสร้างงาน หรือการเสนอไอเดียต่างๆ เป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายมากขึ้น

นอกจากนี้คุณยังสามารถทำงานร่วมกับทีมได้ในแบบเรียลไทม์โดยไม่ต้องส่งไฟล์กลับไปมา ทำให้งานเสร็จสมบูรณ์ได้รวดเร็วขึ้น ฟีเจอร์การใช้งานที่น่าสนใจของเขา อย่างเช่น

 • นำเข้า / ส่งออกไฟล์ Microsoft Visio
 • รวมกับ G Suite ช่วยให้คุณสามารถทำงานใน Google Drive, Docs, และ Sheets ได้อย่างสะดวกเพียงลงชื่อเข้าใช้ G Suite ของคุณและเริ่มต้นสร้างผลงานยอดเยี่ยมของคุณ
 • เผยแพร่และแบ่งปันแผนภาพกับทีมงานของคุณในรูปแบบไฟล์ PDF, JPEG หรือ PNG หรือเพียงแชร์บนโซเชียลมีเดีย, อีเมลหรือพิมพ์ออกมาเป็นเอกสาร
 • ใช้ได้กับแอป iOS และ Android ที่ช่วยให้คุณเข้าถึงการทำงานได้ทุกที่

LucidChart เหมาะสำหรับทุกอุตสาหกรรมและได้รับความไว้วางใจโดยผู้ใช้กว่า 10,000,000 ราย ได้แก่ Tesla, Coca-Cola, Dropbox, Netflix, Starbucks และอื่นๆ คุณสามารถทดลองใช้ฟรีและอัปเกรดเพื่อใช้งานตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการเติบโตทางธุรกิจของคุณ

ดูวิธีสร้างแผนผังความคิดได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วด้วย LucidChart ด้านล่างค่ะ

#4. เปลี่ยนงานที่น่าเบื่อให้เป็นอีเมลแคมเปญที่น่าสนใจ

Ultradox – ช่วยให้คุณทำงานที่น่าเบื่อให้สนุกโดยอัตโนมัติและสร้างแอปพลิเคชันของคุณเองได้โดยไม่มีข้อกำหนดทางเทคนิค คุณสามารถเลือกจากเทมเพลตต่างๆและปรับแต่งหรือสร้างเทมเพลตใหม่ได้ ใช้งานง่ายตรงไปตรงมาและสนุกสนาน แชร์ไฟล์ของคุณโดยตรงจาก Google Drive และถ้าคุณใช้ G Suite อยู่แล้วแอปนี้จะถูกเพิ่มลงใน Google Docs, Sheets, และ Google Forms อัตโนมัติ

Ultradox ช่วยให้คุณสร้างแคมเปญอีเมลที่น่าสนใจ, สร้างใบสั่งซื้อ, สร้างแคมเปญโปรโมชัน, ใบแจ้งหนี้และอื่นๆ เพื่อเพิ่มยอดขายของคุณ

ดูวิธีการใช้งานของเขาด้านล่างค่ะ

# 5 รักษาความปลอดภัยข้อมูลที่สำคัญ

DocSecrets – การใช้ข้อมูลร่วมกันเป็นสิ่งที่ดี แต่คุณต้องระมัดระวังในกรณีที่เอกสารมีข้อมูลที่ละเอียดอ่อนเช่นหมายเลขบัตรเครดิต, หมายเลขบัญชี, รหัสผ่าน, หรือข้อมูลลับ เป็นต้น

DocSecrets สามารถช่วยคุณซ่อนความลับทั้งหมดด้วยไฮไลท์บนพื้นที่ที่ละเอียดอ่อนโดยใช้วลีรหัสผ่านที่เฉพาะคุณและผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาตสามารถเปิดดูความลับเท่านั้น และมีความปลอดภัยเนื่องจากวลีรหัสผ่านของคุณจะไม่ถูกส่งไปเก็บไว้ที่อื่น คุณสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสบายใจเนื่องจากข้อมูลสำคัญทั้งหมดได้ถูกเก็บรักษาไว้ในเอกสารของคุณ

Advertisement

# 6 เพิ่มความเป็นมืออาชีพด้วยลายเซ็นรับรองอิเล็กทรอนิก

HelloSign – ช่วยให้คุณสามารถเพิ่มเอกสารที่เชื่อถือได้ด้วยลายเซ็นส่วนตัวเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นเอกสารจริงและถูกต้องตามกฎหมาย แสดงความเป็นมืออาชีพของบริษัทที่ทันสมัยต่อผู้ที่คุณติดต่อด้วย e-Signature แพลตฟอร์มที่ได้รับความเชื่อถือจากหลายธุรกิจที่มีชื่อเสียง คุณสามารถส่งเอกสารที่ลงลายมือชื่อ สัญญาทางธุรกิจและอื่นๆ ภายใน Google Docs ให้กับทีมหรือลูกค้าของคุณได้ด้วยค่ะ

ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของเขา ได้แก่ HELLOFAX, HELLOWORKS และ HELLOSIGN API

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมโยงการใช้งานกับเครื่องมืออื่นๆ ที่คุณโปรด อย่าง Google Drive, Gmail, G Suite, Box, Dropbox, Evernote, HubSpot CRM, OneDrive, Oracle, Salesforce, Slack, Eventbrite และ Zapier

คุณสามารถทดลองใช้ฟรีสำหรับผู้ใช้ 1 ท่านและเอกสาร 3 ฉบับ / เดือนหรืออัพเกรดเพื่อใช้ตัวเลือกที่ดีกว่า

ไปชมวิดีโอการใช้งานของเขากันค่ะ

#7. ย่อลิ้งค์ URL ให้สั้นลงเพื่อสะดวกในการแบ่งปัน

URL Shortener – ให้คุณย่อลิงก์ Google Docs และแชร์ลิงก์ใหม่กับลูกค้าหรือเพื่อนร่วมทีมได้โดยตรงจาก Docs ของคุณ วิธีนี้จะทำให้ลิงก์ของคุณสามารถแชร์ได้ง่ายขึ้นและอัตราการคลิกผ่านรวดเร็วขึ้นค่ะ

https://quicktime-ac.com/
บจก. ควิกไทม์ แอ็คเค้าท์แทนซี่ บริการจัดทำบัญชีและวางระบบบัญชีอย่างมืออาชีพ โทร. 02-417-2624

ก่อนปิดหน้านี้

นอกจากขั้นตอนทั้ง 7 และเครื่องมือส่วนเสริมที่จะช่วยให้คุณเป็นนักสร้างเนื้อหาซุปตาแล้ว คุณยังต้องมีเทคนิคที่จะช่วยให้คุณเป็นนักสร้างเนื้อหาซุปดาตัวจริงด้วยค่ะ

9 เคล็ดลับที่จะทำให้คุณเป็นผู้สร้างเนื้อหาซุปตาตัวจริง

 1. อัปเดตและปรับปรุงความรู้ของคุณอย่างสม่ำเสมอ
 2. ปฏิบัติมากขึ้นเพื่อเพิ่มทักษะของคุณ
 3. เข้าใจผู้ชมและความสนใจของพวกเขา
 4. ให้ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีที่สุดแก่ผู้ชมของคุณ
 5. พูดคุยเกี่ยวกับความต้องการของผู้ชม
 6. ทำให้เนื้อหาของคุณสามารถเข้าใจได้ง่าย
 7. เปลี่ยนความคิดของคุณให้เป็นภาพ
 8. ฟังความคิดเห็นและเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม
 9. อย่ายอมแพ้ง่ายๆ ตั้งใจและทำงานต่อไป

หวังว่าบทความของเราจะช่วยให้คุณได้แนวคิดใหม่ๆ และเป็นประโยชน์กับธุรกิจการงานของคุณนะคะ

อ่านเพิ่มเติม สร้างเนื้อหารูปภาพที่ดึงดูดใจง่ายๆ ด้วย Stencil

Advertisement

6 thoughts on “7 เครื่องมือ Google Add-ons ที่จะทำให้คุณเป็นนักสร้างเนื้อหาซุปตาตัวจริง

 1. เป้น add on ที่น่าสนใจมากเลยค่ะ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะรีบไปลองเลยค่ะ น่าจะช่วยให้ทำงานได้ง่ายและเร็วขึ้นพอควรเลย ขอบคุณสำหรับทริคดีๆ นะคะ

  Liked by 1 person

   1. ลองแล้วคะ speech recognition ใช้งานง่ายมาก ฉลาดมากด้วยคะ สุดยอดไปเลยคะ ขอบคุณที่แนะนำนะคะ

    Liked by 1 person

 2. จะมาขออนุญาต Reblog บางบทความลงใน blog ของตัวเองนะคะ WP จะมีอ้างอิงบทความต้นฉบับไว้ว่าของคุณ แวะมาขออนุญาตค่ะ เพราะเห็นว่าหลายๆ อันเนื้อหาน่าสนใจมากๆ เลย

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.