Facebook ปรับปรุง News Feed ธุรกิจอย่างเราจะเอาตัวรอดอย่างไร

คุณคงได้ทราบข่าวเรื่องการปรับปรุง News Feed หรือฟีดข่าวของ Facebook เมื่อไม่นานมานี้แล้ว การปรับปรุงครั้งนี้ที่จริงก็ไม่ใช่ครั้งแรกของ Facebook ที่ออกมาประกาศว่าจะลดการมองเห็น (Reach) เพจข่าวและเพจธุรกิจลง แต่เนื่องจากนายมาร์คเขาประกาศว่าการท้าทายปีนี้ของเขา (ซึ่งปกติเขาจะตั้งเป้าหมายทุกปี) คือ การปรับปรุง Facebook ให้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับครอบครัวและเพื่อนฝูงเป็นสำคัญ ธุรกิจต่างๆ จึงตื่นตระหนกตกใจกลัวว่าโพสต์ที่ขยันส่งๆ ออกไปในแต่ละวันจะได้รับการเห็นน้อยลงทำให้ต้องทุ่มโฆษณามากขึ้น (เสียตังค์เพิ่มว่างั้น) ล่าสุด Facebook ก็ได้ออกมาประกาศผลการปรับปรุงช่วงแรกว่าได้ลดการมองเห็นเพจข่าวลงไปเหลือเพียง 4% แล้ว

ที่จริงเราเคยพูดถึงเรื่อง AI จะเปลี่ยนวิธีการดำเนินธุรกิจของพวกเราไว้แล้วในบทความภาษาอังกฤษเรื่อง “7 Ways Artificial Intelligence Will Change How You Run Business” ซึ่งเผยแพร่เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ปี 2017 ในเว็บไซด์ Amazsites.com (เว็บพี่ที่สร้างมาก่อน vShareContent) และในบทความนั้นส่วนหนึ่งก็ได้กล่าวถึงเรื่อง News Feed ของ Facebook กับการทำงานของ AI Algorithms ที่เขานำมาช่วยในการคัดเลืือกฟีดข่าวตามพฤติกรรมและความสนใจของผู้ใช้ วิธีทำงานของ Algorithms ฟีดข่าวของเขาเป็นอย่างไร อ่านต่อด้านล่างเลยค่ะ

SEMrush
Advertisement

เข้าใจการทำงานของฟีดข่าว Facebook ก่อน

ทุกครั้งที่คุณใช้ Facebook เจ้า AI จะรวบรวมและสแกนกิจกรรมของคุณ เช่น การโพสต์, การติดตาม, การร่วมกลุ่ม, การชื่นชอบ Facebook เพจ, และทุกอย่างที่เพื่อนของคุณโพสต์ไว้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา อัลกอริทึมฟีดข่าวของ Facebook จัดอันดับกิจกรรมทั้งหมดของคุณตามลำดับความเป็นไปได้ที่คุณสนใจในแต่ละโพสต์และวิธีการที่เพื่อนของคุณมีปฏิสัมพันธ์กับแต่ละโพสต์ซึ่งจะแสดงฟีดข่าวที่เกี่ยวข้องกับโพสต์บนสุดควบคู่กับโพสต์ที่ต่ำกว่า หากคุณคลิกที่โพสต์ใดโพสต์หนึ่งที่คุณต้องการอ่านมันจะถูกจับคู่ แต่ถ้าคุณไม่สนใจที่จะอ่านเครื่องจะเรียนรู้และรวบรวมความคิดเห็นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการแสดงฟีดให้ดียิ่งขึ้น

แม้ว่าอัลกอริทึมฟีดข่าวของ Facebook ยังคงเป็นแรงผลักดันในการจัดอันดับโพสต์ในฟีดของคุณ แต่ Facebook ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมสิ่งที่พวกเขาต้องการเห็นได้ด้วยตัวเองเพื่อความเป็นส่วนตัว

นอกจากนี้ Facebook ยังได้ใช้ AI เพื่อลดลิงก์ไปยัง “เว็บที่มีคุณภาพต่ำ” จากฟีดข่าวของผู้ใช้ ความพยายามนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้โพสต์ถูกหลอกลวง, และถูกสแปมโดยเฉพาะข่าวปลอม

pexels-photo-433617.jpeg

คำแถลงของ Facebook: “เรามีนโยบายในการดำเนินการมาตั้งแต่ปีที่แล้ว (2016) เพื่อป้องกันผู้ลงโฆษณาที่มีประสบการณ์จากหน้าเว็บที่มีคุณภาพต่ำจากการโฆษณาบนแพลตฟอร์มของเรา ขณะนี้เรากำลังเพิ่มการบังคับใช้โฆษณาและคำนึงถึงโพสต์ทั่วไปในฟีดข่าว ด้วยการอัปเดตนี้เราได้ตรวจสอบหน้าเว็บหลายแสนฉบับที่เชื่อมโยงจาก Facebook เพื่อระบุผู้ที่มีเนื้อหาสาระน้อยและมีโฆษณาที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ตกตะลึงหรือเป็นอันตรายจำนวนมาก จากนั้นเราจึงใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อทำความเข้าใจว่าหน้าเว็บใหม่ที่แชร์บน Facebook มีลักษณะคล้ายกันหรือไม่ดังนั้นถ้าเราพิจารณาว่าโพสต์อาจเชื่อมโยงกับหน้าเว็บที่มีคุณภาพต่ำประเภทนี้การแสดงฟีดต่อผู้ชมอาจลดลงและอาจไม่มีสิทธิ์ลงโฆษณา วิธีนี้ทำให้ผู้คนสามารถมองเห็นข้อความที่สร้างความเข้าใจผิดน้อยลงและโพสต์ข้อมูลเพิ่มเติม “Facebook ได้เปิดตัวการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ซึ่งผู้เผยแพร่โฆษณาจะเห็นการเพิ่มขึ้นหรือลดลงเล็กน้อยในการเข้าชมขึ้นอยู่กับว่าผู้ชมของพวกเขาชอบโพสต์อย่างไร”

ชมวิดีโออธิบายวิธีการแสดงฟีดข่าวจาก Facebook ด้านล่างค่ะ

วิธีปรับตัวเพื่อรับสถานการณ์ Facebook’s News Feed

ไม่มีอะไรเลวร้ายอย่างที่คิดหากคุณปรับปรุงการโพสต์และเนื้อหาของคุณให้มีคุณภาพและน่าเชื่อถือด้วยหลัก 6 ประการ คือ

1. ปรับปรุงเนื้อหาของโพสต์และเว็บไซด์ให้มีคุณภาพและใส่ลิ้งค์ที่เชื่อถือได้

การนำเสนอเนื้อหาในเรื่องที่เป็นประโยชน์และไม่เป็นภัยต่อสังคม Algorithms จะมองว่าเนื้อหามีคุณภาพมีคนเข้ามาอ่านและไม่ใช่สแปม

2. หลีกเลี่ยงความเห็น Bait Engagement

Bait เป็นกลวิธีสแปมที่ใช้เพื่อดึงดูดการมีส่วนร่วมแบบผิวเผินจากชุมชนทางสังคม ถ้าคุณต้องการที่จะให้แฟนเพจเห็นในฟีดข่าวอย่าทำอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้:

 • Tag Baiting – ขอให้คนแท็กเพื่อนของพวกเขา
 • Comment Baiting – ขอให้คนแสดงความคิดเห็นกับคำตอบเฉพาะ (คำ, จำนวน, วลี, หรือ emojis)
 • Vote Baiting – ขอให้ผู้ลงคะแนนออกเสียงโดยใช้ปฏิกิริยา (Reactions), แสดงความคิดเห็น (Comments), แบ่งปัน (Sharing), หรือวิธีการอื่นในการออกเสียงลงคะแนน
 • React Baiting – ขอให้ผู้คนตอบโต้การโพสต์ด้วยการใช้ปฏฺิกริยา หรือ Reactions ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น like, love, haha, wow, sad, angry) Online marketing tips photo Facebook reactions
 • Share Baiting – ขอให้คนอื่นแบ่งปันโพสต์กับเพื่อน

ตัวอย่าง Baiting ที่กล่าวข้างต้นค่ะ

Image Source

การกระทำเหล่านี้จะถูกลดคุณค่าอย่างรุนแรงในฟีดข่าวทำให้ยากต่อการแสดงเนื้อหาของคุณ

3. ให้ผู้ติดตามหรือแฟนเพจของคุณกดติดดาว (เห็นโพสต์ก่อน) เพื่อไม่พลาดข่าวสารอัพเดทจากคุณ

Online marketing tips photo Facebook see first

4. ใช้วิดีโอหรือ Facebook Live ในการนำเสนอเนื้อหาที่มีคุณภาพ

5. ขอป้ายยืนยันตัวตนเพจ ซึ่งเป็นการรับรองตัวตนของคุณไม่ว่าจะเป็นบัญชีบุคคลสาธารณะหรือแบรนด์หรือองค์กรก็สามารถยืนยันตัวตนได้ Facebook มีป้ายยืนยันสองแบบคือ

คุณไม่จำเป็นต้องขอป้ายยืนยันในการเปิดเพจเพียงแต่เป็นการช่วยให้รู้ว่าเพจคุณเชื่อถือได้และมีหลักแหล่งที่ตรวจสอบได้จริง หรือเป็นเพจของบุคคลมีชื่อเสียง, องค์กร, หรือแบรนด์จริง

หมายเหตุ: คุณไม่สามารถซื้อป้ายรับรองทุกประเภทได้ และเพจบุคคลสาธารณะ บุคคลมีชื่อเสียง, หรือแบรนด์ไม่ได้มีป้ายสีฟ้าเสมอไป

6. ใช้ Messenger ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย/ลูกค้าโดยตรง Facebook ได้เริ่มปรับปรุงให้ Messenger เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำการตลาดมาตั้งแต่ต้นปี 2017 พร้อมเพิ่มตัวเลือก M หรือ Facebook Messenger’s AI personal assistant ที่จะส่งคำแนะนำในการติดตามการสนทนาระหว่างผู้ใช้เพื่อประโยชน์ทั้งผู้ใช้และธุรกิจ โดยเขาจะเน้นเรื่องนี้มากในปี 2018 เพื่อให้ Messenger เป็นช่องทางการขายสินค้าสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

vShareContent ได้พูดถึงเกี่ยวกับ Facebook Messenger เมื่อกลางเดือนกรกฎาคม ปีที่แล้ว 2017 ในบทความ “ใกล้ความจริง! Facebook เตรียมเปิดให้ซื้อโฆษณาในแอป Messenger” และ “5 แนวทางที่ Facebook Business สามารถช่วยคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายด้วยการตลาดออนไลน์และเพิ่มยอดขาย” คุณสามารถคลิกชื่อบทความที่สนใจเพื่ออ่านเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

Messenger BETA Home Screen Ads

นอกจากนี้ใน Messenger ยังมี Chatbot ที่คุณสามราถเพิ่มเข้าในแอปเพื่อช่วยตอบคำถามผู้สนใจ ซึ่งจะขอนำมาเล่าในบทความหน้าละกันเพราะรายละเอียดค่อนข้างเยอะจริงๆ

Logojoy
Advertisement

ก่อนปิดหน้านี้

โซเชียลมีเดีย (Social Media) ไม่ได้มีแค่ Facebook เจ้าเดียว อย่างที่เราเคยย้ำอยู่เสมอว่าเราควรมีเว็บไซด์ที่เปรียบเสมือนบ้านหรือสำนักงานถาวรของธุรกิจที่ใครก็มาแตะต้องไม่ได้ตราบใดที่เรายังถือครองสิทธิค่าโฮสติ้งและโดเมนแนมอยู่ ส่วน Social Media เป็นเพียงช่องทางในการเผยแพร่เปรียบเหมือนเราไปเช่าหน้าร้านขายของตามห้าง เขาจะออกกฏเกณฑ์ปรับเปลี่ยนอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตาม สิ่งที่คุณควรทำอย่างยิ่งตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ คือ

 1. สร้างเว็บไซด์ของธุรกิจ
 2. เปิดบัญชี Social Media หลายช่องทาง อย่างเช่น Facebook, Twitter, Instagram, Google Plus, Pinterest, YouTube, LinkedIn หรือโซเชียลมีเดียอื่นๆ ที่มีกลุ่มเป้าหมายของคุณอยู่อย่างน้อย 3-5 ช่องทางเพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายตลาด
 3. ใช้เครื่องมือช่วยในการตั้งกำหนดการโพสต์เนื้อหาอย่าง Buffer, Hootsuite, Social High Rise, Repost, และ NapoleonCat ที่ช่วยให้การโพสต์ในโซเชียลมีเดียง่ายขึ้นในที่เดียวพร้อมรายงานเพื่อการวิเคราะห์ผลตอบรับโพสต์ของคุณ
 4. เก็บประวัติที่อยู่อีเมลและส่งข่าวอัพเดท โปรโมชัน ส่วนลดพิเศษ และกิจกรรมต่างๆ ไปยังลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายด้วยเครื่องมือที่ช่วยให้คุณจัดการงานอีเมล การติดตาม และวิเคราะห์ผลได้ในที่เดียว อย่างเช่น Yanado, VYPER, Streak CRM, Drip, และ SalesHandy

สร้างเว็บไซด์ถาวรของคุณวันนี้แล้วกระจายข่าวสารการอัพเดท โปรโมชั่น กิจกรรม ส่วนลด ไปยังโซเชียลมีเดียของคุณทุกช่องทาง และอย่าลืมเก็บประวัติที่อยู่อีเมลเพื่อไม่ขาดการติดต่ออย่างใกล้ชิดกับลูกค้าที่น่ารักของคุณนะคะ

null
Advertisement: Stencil, try it free!

 

4 thoughts on “Facebook ปรับปรุง News Feed ธุรกิจอย่างเราจะเอาตัวรอดอย่างไร

 1. ขอรบกวนสอบถามเพิ่มเติมหน่อยคะ พออธิบายเพิ่มเติมได้ไหมคะว่า กลไกของ Algorithm FB เค้าแยกได้ยังไงว่า อันไหนเป็น react จริงๆ หรืออันไหนเป็น react baiting

  Liked by 1 person

  1. ได้เลยค่ะ FB เขาใช้ AI ในการจับคำที่เกี่ยวข้องในโพสต์ อย่างเช่น Tag, Comment, Vote, Like, Love, Haha, Wow, Sad, Angry, Share ซึ่งถ้าในโพสต์มีข้อความพวกนี้ AI จะจับว่าเป็นสแปมหรือ Baiting ทำให้โพสต์จะไม่ได้รับการเห็น แม้ว่าคุณจะพิมพ์ภาษาอื่นๆ มันก็แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ค่ะ เพราะ AI ของ FB อัจฉริยะมากและเขาได้สร้าง Lab ของตัวเองขึ้นมาเพื่อการวิจัย AI โดยเฉพาะ ที่เรียกว่า FAIR (Facebook AI Research)ค่ะ

   นอกจาก Facebook แล้วยังมีโซเชียลมีเดียอื่นๆ ที่ได้นำ AI มาใช้ในธุรกิจอย่าง LinkedIn, Pinterest เป็นต้น รายละเอียดมีในบทความ AI + Social Media Marketing ตามลิ้งก์ด้านล่างนะคะ 🙂

   https://vsharecontent.com/2018/01/28/ai-social-media-marketing/

   Liked by 1 person

   1. โอ้โหแบบนี้นี่เอง ต่อไปเวลาอยากให้ลูกเพจแสดง React จะได้ระมัดระวังคะ เพราะบางทีแค่อยากรุไอเดียเค้าไม่ได้ต้องการลวงให้ลูกเพจมาแสดง feedback ปลอมๆ แบบ baiting ขอบคุณมากๆ ค่ะ

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.