วิธีใช้ SurveySparrow เครื่องมือช่วยสร้างแบบสำรวจความคิดเห็นที่ชวนให้ตอบคำถาม

คุณพยายามทุกวิธีและใช้ทุกกลยุทธ์ที่จะขายสินค้าให้ได้ปริมาณมากที่สุด เพื่อสร้างกำไรและทำให้ธุรกิจเติบโต คุณอาจทุ่มเงินจำนวนมหาศาล (ที่ไม่รู้ว่าจะได้ผลลัพธ์ดีแค่ไหน) โฆษณาทั้งทางทีวี, Facebook Ads, Twitter, Instagram หรือจ้าง Influencer ที่มีคนติดตามสูงที่สุดในประเทศมาเป็นพรีเซ็นเตอร์หรือแอมบาสเดอร์ เพื่อให้ยอดขายเพิ่มและแบรนด์เป็นที่รู้จักในท้องตลาด

แต่รู้หรือไม่ว่าก่อนที่คุณจะไปถึงขั้นนั้น คุณจำเป็นต้องทำเรื่องที่สำคัญที่สุดของแคมเปญการตลาดเพื่อให้แผนการโฆษณาและการขายของคุณเดินไปอย่างถูกทางและได้ผลสำเร็จตามเป้าหมาย

ใช่แล้วค่ะ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ “รู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณ” นั่นเอง

แคมเปญการตลาดหนึ่งอาจไม่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่มหรือคนทุกคน ดังนั้นจึงควรทำการวิจัยกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะกับแคมเปญแต่ละโครงการ เพื่อวางแผนการโฆษณาหรือโปรโมทสินค้าได้ถูกคนและถูกที่ถูกเวลา

การทำวิจัยกลุ่มเป้าหมายอาจมีหลายวิธีการ แต่วิธีที่ดีที่สุดก็คือ “การสำรวจความพึงพอใจ” ที่จะช่วยให้คุณได้คำแนะนำที่ดีในการปรับปรุงสินค้าหรือบริการให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคและยังเป็นแนวทางในการทำการตลาดให้ตรงตามเป้าหมายด้วย

เครื่องมือช่วยสร้างแบบสำรวจความคิดเห็นอย่าง SurveySparrow สามารถช่วยให้แบบสำรวจของคุณดูน่าตอบและยังช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ผลได้อย่างดีเลยล่ะ

Advertisement

SurveySparrow มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

1. ช่วยคุณวัดดัชนีความพึงพอใจของลูกค้าด้วยแพลตฟอร์มที่น่าสนใจที่สุดในโลก คุณสามารถหาข้อบกพร่องและปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการของคุณด้วยการรวบรวมความคิดเห็นจากลูกค้าและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกจากพวกเขา

2. การสนทนาของ SurveySparrow UI ได้รับการปรับให้เหมาะสมกับหน้าจอมือถือ แท็บเล็ต และเดสก์ท็อป ที่สะดวกไม่ว่าลูกค้าของคุณจะอยู่ที่ไหน

3. ช่วยให้รู้ความพึงพอใจของลูกค้าว่าเขาคิดอย่างไรเกี่ยวกับบริษัทของคุณ พวกเขาพอใจกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณอย่างไร พวกเขาเปรียบเทียบบริษัทของคุณกับคู่แข่งอย่างไร มีอะไรที่ขาดไปในแพคเกจผลิตภัณฑ์และอื่นๆ อีกมากมาย

4. ช่วยให้คุณรู้ว่าลูกค้าจะแนะนำบริษัทของคุณกับเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนๆ อย่างไรและเหตุผลที่จะไม่แนะนำหรือแนะนำเพราะอะไร ช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงแก้ไขให้ผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณมีคุณภาพดียิ่งขึ้น

5. ช่วยให้ลูกค้ารู้ว่าคุณใส่ใจดูแล เพราะ SurveySparrow จะเปลี่ยนการโต้ตอบเป็นการสนทนาส่วนตัว

6. ด้วยแพลตฟอร์มที่มีคุณลักษณะมากมายของเขาคุณสามารถสื่อสารกับลูกค้าของคุณได้จากหลายช่องทาง คุณสามารถเลือกช่องทางที่เหมาะสมกับลูกค้าของคุณได้

Advertisement

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ SurveySparrow

ออกแบบการสำรวจที่สวยงาม (Craft Beautiful Surveys)

คุณสามารถปรับแต่งแบบสำรวจให้เป็นส่วนบุคคลเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมที่ให้ผลสำเร็จสูงกว่า 40%

แชร์แบบสำรวจได้อย่างง่ายดาย (Share Surveys Easily)

เข้าถึงผู้ชมได้ทันทีโดยการแบ่งปันการสำรวจในหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น อีเมล, เว็บลิ้งค์, Facebook, Twitter, Google Plus, และ Embed

รับข้อมูลเชิงลึกที่หลากหลาย (Gain Rich Insights)

ติดตามการสำรวจของคุณและรับผลการวิเคราะห์ในเชิงลึกเพื่อการตัดสินใจที่รวดเร็ว

สะดวกแม้บนมือถือ (Mobile-first Surveys)

ทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกับอินเทอร์เฟซการสนทนาอย่างสะดวกทุกที่ทุกเวลา

ตั้งการสำรวจประจำ (Recurring Surveys)

ส่งการสำรวจเป็นระยะ ๆ

การจัดการผู้ชม (Audience Management)

แบ่งกลุ่มผู้ชมและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างง่ายดายด้วยการจัดการผู้ชมที่มีอยู่ภายใน

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือสำรวจความพึงพอใจของพนักงานที่คุณสามารถสร้างแบบสำรวจแล้ววัดผลความพึงพอใจของพนักงานทั้งหมดในครั้งเดียวหรือส่งแบบสำรวจเป็นคน ให้คุณได้รับข้อมูลเชิงลึกอย่างรวดเร็วด้วย Rich Dashboard และคุณยังได้รับการแจ้งเตือนในกล่องจดหมายของคุณทันทีเพื่อที่คุณจะไม่พลาดการอัปเดตใด ๆ แม้ว่าคุณจะอยู่นอกแพลตฟอร์มก็ตาม

SEMrush
Advertisement

วิธีสร้างแบบสำรวจความคิดเห็นที่ชวนให้ตอบคำถามด้วย SurveySparrow

1. เริ่มต้น – ไปที่ SurveySparrow เพื่อลงทะเบียน คุณสามารถลงทะเบียนด้วย Gmail หรือ LinkedIn

2. เลือกแบบสำรวจที่ต้องการ

หลังจากลงทะเบียนใช้งานแล้วจะแสดงหน้า Home ให้คุณสามารถเลือกว่าต้องการสร้างแบบสำรวจประเภทไหน ซึ่งเขามี 3 ประเภทคือ

 • แบบสำรวจลูกค้า (Customer Pulse)
 • แบบสำรวจพนักงาน (Employee Pulse)
 • แบบสำรวจทั่วไป (General)

คุณสามารถสร้างแบบสำรวจของตัวเองเพิ่มได้ด้วยการคลิกที่ +Add ด้านขวามือของหัวข้อ Folders หรือเลือกจากเมนูแถบซ้ายมือตรงเครื่องหมาย + Add Survey

3. เริ่มต้นสร้างแบบสำรวจ – คลิกที่เมนูคำสั่งมุมขวาบน ‘Start a new survey’

4. ปรับแต่งข้อความด้วยภาษาของคุณ

เมื่อเข้าหน้าสร้างแบบสำรวจจะเห็นว่าเขามีเทมแพลตสำเร็จให้อยู่แล้วเป็นภาษาอังกฤษ แต่หากคุณต้องการเปลี่ยนเป็นภาษาของตัวเอง ก็เพียงลบข้อความแล้วพิมพ์ใหม่ นอกจากนี้คุณยังสามารถย้ายตำแหน่งคำถามได้ง่ายๆ ด้วยการลากแล้ววางในช่องหัวข้อคำถาม

5. เพิ่มหัวข้อย่อยเพื่อสอบถามเพิ่มเติมด้วยตัวเลือก Logic

บางคำถามอาจจำเป็นต้องมีหัวข้อย่อยเพื่อถามเพ่ิ่มเติม คำสั่ง Logic ช่วยให้ผู้ตอบสามารถให้รายละเอียดได้มากขึ้นและคุณได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้น

6. ตั้งการข้ามคำถาม – ด้วยการติ๊กช่องคำสั่ง Skippable ด้านล่างคำถามนั้น เพื่อให้ผู้ตอบคำถามสามารถเลือกข้ามข้อนี้ไปได้

7. การลบคำถาม, เพิ่มคำถาม, พรีวิวแบบสำรวจ, แบ่งปันแบบสำรวจ

 • หากต้องการลบคำถามให้วางเม้าท์ที่หัวข้อนั้นแล้วคลิกเครื่องหมายถังขยะ
 • หากต้องการเพิ่มข้อต่อจากข้อนี้ก็คลิกเครื่องหมาย +
 • สามารถชมแบบฟอร์มจริงเมื่อถูกเปิดโดยผู้ตอบคำถามที่ Preview
 • สามารถแชร์ในรูปแบบต่างๆ คลิก Share ตรงมุมขวาบน

8. เพิ่มคำถามด้วยการคลิกที่ + ADD NEW หรือสร้างจดหมายขอบคุณคลิกที่ Say Thanks

9. ตั้งวันเวลาในการส่งออกแบบสำรวจ, แก้ไขข้อมูล, เลือกแบบฟอร์มจดหมายขอบคุณ

คลิกที่ไอคอนเครื่องมือตรงมุมขวาบนติดกับคำสั่งแชร์ เพื่อให้คุณสามารถตั้งวันเวลาในการส่งออก และแก้ไขข้อมูลหรือเลือกแบบฟอร์มจดหมายขอบคุณเพื่อส่งออกอัตโนมัติเมื่อมีการตอบแบบสำรวจแล้ว

10. สร้างจดหมายขอบคุณใหม่

คุณสามารถสร้างจดหมายขอบคุณเองได้ง่ายๆ ในหน้า Setting

 • ไปที่ Thank you emails ติ๊กช่อง Send a thank you mail to respondents when they complete the survey
 • ตรงช่องเลือกเทมเพลต (Select template) ให้คลิกที่ Create new เพื่อสร้างเทมเพลตใหม่
 • เมื่อสร้างเสร็จให้คลิก Create และ Update ตรงมุมขวามือด้านบนเพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด

11. เพิ่มรายชื่อลูกค้า อีเมล และหมายเลขโทรศัพท์

 • สามารถอัพโหลดไฟล์ CSV รายชื่อลูกค้าพร้อมอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ที่มีอยู่จากคอมพิวเตอร์ เมื่ออัพโหลดแล้วจะเห็นรายชื่อทั้งหมดให้คลิกที่ Import contacts เพื่อบันทึก คุณจะได้รับอีเมลยืนยันเมื่อไฟล์ถูกบันทึกเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นให้กลับไปรีเฟรซหน้าต่างนี้เพื่อดูรายชื่อ
 • สามารถเพิ่มรายชื่อเองได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกไอคอนรูปคน (Audience) ตรงแถบเมนูซ้ายมือหน้าต่างรายชื่อจะถูกเปิดออกให้คุณสามารถพิมพ์รายการเอง

12. เชิญทีมหรือผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมการใช้งาน (เฉพาะบัญชีอัพเกรด)

คุณสามารถเชิญทีมเข้าร่วมใช้แบบสำรวจและชมผลการวิเคราะห์ได้โดยไปที่แถบเมนูซ้ายมือคลิกไอคอนเครื่องมือ หน้าต่างติดตั้งจะเปิดขึ้น ให้เลือก User Management เพื่อเชิญทีมหรือผู้เกี่ยวข้องเข้าใช้งาน

13. ติดตามผลและดูรายงาน

คุณสามารถติดตามผลการตอบแบบสำรวจได้ง่ายๆ จากหน้าโฮมจะเห็นไอคอนแบบสำรวจแต่ละชุดซึ่งมีไอคอนเล็กๆ ด้านล่างให้คุณเลือก เช่น แก้ไขแบบสำรวจ (Edit survey), แบ่งปันแบบสำรวจ (Share survey), รายงาน (Reports), จัดเก็บ (Archived)

ด้านล่างใต้ไอคอนแบบสำรวจนั้นๆ จะมีไอคอนย่อยบางๆ ที่บอกคุณถึงผลการตอบแบบสำรวจที่คุณสามรถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดได้ เช่น ไอคอนรูปนาฬิกาจะบอกเวลาโดยเฉลี่ยของการตอบแบบสำรวจทั้งหมด (Avg. Time), ไอคอนคอมเม้นท์คำตอบทั้งหมด (Responses) ที่คุณสามารถคลิกเข้าไปดูคำตอบได้

ชมวิดีโอการติดตามผลและดูรายงานที่คุณสามารถนำมาวิเคราะห์และดาวน์โหลดคำตอบของแต่ละคนเพื่อใช้ในการวิเคราะห์และสร้างบทสนทนาส่วนตัวได้ค่ะ

ก่อนปิดหน้านี้

เท่าที่ทดลองเล่นดูเครื่องมือนี้ใช้ง่ายและตรงไปตรงมา นอกจากนี้ยังเหมาะกับทุกคนทุกภาษาและมีสีสรรชวนให้น่าตอบคำถามจริงๆ อย่างที่พาดหัวนั่นแหละ

แล้วคุณล่ะวางแผนเรียนรู้และเข้าใจลูกค้าของคุณด้วยการสร้างแบบสอบถามเพื่อสำรวจความคิดเห็นของพวกเขาหรือยัง ถ้านึกไม่ออกว่าจะทำการสำรวจไปเพื่ออะไร แนะนำให้แว็ปๆ ไปอ่านบทความเรื่อง “วิธีเสริมกลยุทธ์การตลาดด้วยเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence Tools (ตอนที่ 8 AI + Social Media Marketing)” ชื่อยาวหน่อยแต่รับรองว่าเนื้อหาล้นประโยชน์ล้ำหลายหน้ายาวเหมือนชื่อแหละ

สุดท้าย หากคุณต้องการทำการตลาดโซเชียลมีเดีย (Social Media Marketing) ให้ได้ผลอย่างจริงจัง คงต้องเริ่มที่การเข้าใจลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายของคุณก่อนเป็นอันดับแรก เริ่มต้นสร้างแบบสำรวจเจ๋งๆ ของคุณวันนี้!

Advertisement

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s