6 เทคนิคช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างแข็งแกร่ง

ลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างรายได้ให้กับธุรกิจไม่ว่าคุณจะขายสินค้าออนไลน์หรือออฟไลน์ หากคุณรู้เทคนิคในการสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับลูกค้าคุณจะได้เปรียบคู่แข่งอย่างมีชัยไปกว่าครึ่งเลยล่ะ

CRM (Customer Relationship Management) ช่วยจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างไร?

การจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า (CRM) คือแนวทางในการจัดการปฏิสัมพันธ์ของบริษัทกับลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าเป้าหมาย ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของลูกค้าเพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับลูกค้าโดยเฉพาะการรักษาลูกค้าและผลักดันการเติบโตของยอดขายในท้ายที่สุด

สิ่งหนึ่งที่สำคัญของ CRM คือระบบ CRM ที่รวบรวมข้อมูลจากช่องทางการสื่อสารที่แตกต่างกันรวมทั้งเว็บไซต์ของบริษัท โทรศัพท์ อีเมล แชทสด เอกสารทางการตลาด และสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยวิธีการ CRM และระบบที่ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้ธุรกิจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายและวิธีการที่ดีที่สุดเพื่อตอบสนองความต้องการของพวกเขา

CRM ช่วยให้ธุรกิจเข้าใจลูกค้าดีขึ้นด้วยการรวบรวมข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความภักดีของลูกค้าที่ส่งผลต่อรายได้ของบริษัท ระบบ CRM จึงเป็นเครื่องมือช่วยการบริหารที่ทำให้เกิดผลกำไรเพิ่มขึ้นสำหรับธุรกิจ

เมื่อเครื่องมือ CRM ที่ยอดเยี่ยมเสริมด้วยเทคนิคการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าที่ได้ผลจะช่วยสร้างฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งให้คุณต่อยอดลูกค้าใหม่ๆ ออกไปได้จากการบอกปากต่อปาก และเราก็มี 6 เทคนิคช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างแข็งแกร่งมาแนะนำด้านล่างค่ะ

null

6 เทคนิคช่วยสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างแข็งแกร่ง

1. เข้าใจปัญหาของลูกค้า

นักธุรกิจที่ดีเข้าใจว่าหากขาดความสัมพันธ์กับลูกค้าที่ดีจะเป็นเรื่องยากที่จะชนะความจงรักภักดี หากธุรกิจของคุณมีอัตราการให้บริการลูกค้าที่ต่ำมากและปัญหาไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วเพื่อความพึงพอใจของลูกค้าคุณจะเดินไปสู่ธุรกิจที่ปิดตัวลงในเร็ววัน คู่แข่งของคุณกระตือรือร้นและกระหายเพื่อชนะดังนั้นคุณต้องมีการดูแลลูกค้าที่ดีและจัดการกับปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ลูกค้าไม่ชอบการละเลย ความหยาบคายและการส่งมอบล่าช้า จงดำเนินการทันทีเพื่อแก้ไขปัญหาให้ลูกค้ามีความพอใจ

2. สื่อสารอย่างมีมารยาทและตอบปัญหาอย่างฉลาด

ไม่มีใครชอบการสื่อสารที่ไม่ดี วิธีที่คุณพูดกับลูกค้าควรเป็นไปในลักษณะที่ดีและเป็นความจริง บทสนทนาหนึ่งบทไม่ได้ใช้กับลูกค้าทุกราย คุณต้องมีการสื่อสารที่ดีโดยการปรับสิ่งที่คุณกำลังพูดถึงและรู้ว่ากำลังพูดคุยกับใคร

Freshchat เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณแชทกับผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณในแบบเรียลไทม์และเพิ่มยอดขาย คุณสามารถเริ่มขายได้มากขึ้นและเพิ่ม Conversion ด้วย bot ที่ช่วยตอบคำถามอัตโนมัติช่วยผลักดันและแปลงผู้ชมให้เป็นลูกค้า เชื่อมโยงกับระบบ CRM และแอปอีเมลอัตโนมัติของคุณ ดูข้อมูลเชิงลึกของแคมเปญ ผสานรวม Freshchat เข้ากับ Slack, Facebook Messenger, WhatsApp และ Freshdesk เพื่อประสบการณ์การสนับสนุนที่ครอบคลุม ค้นหาโอกาสขายเพิ่มขึ้น และจัดการกับคำถามได้อย่างรวดเร็ว

ลูกค้าของคุณต้องการคำตอบที่เร็วที่สุด Freshchat ใช้งานง่ายและให้คุณสามารถตอบสนองต่อลูกค้าได้กว่า 33 ภาษา สร้างความพึงพอใจทันทีให้กับลูกค้าของคุณและเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้ามากขึ้น

นอกจากนี้ยังซิงค์และเข้าถึงข้อมูลลูกค้าจากแอ็พพลิเคชันธุรกิจอื่น ๆ ภายในส่วนเครือข่ายของบริษัท เพียงคุณติดตั้งชุด Freshworks แล้วใช้ Freshchat พร้อมซอฟต์แวร์สนันสนุนลูกค้า Freshdesk และซอฟแวร์ CRM Freshsales เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของการตลาดและการขาย

336px-2

3. สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

ความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าความไว้วางใจความเชื่อมั่นและความภักดี ลูกค้าจะรู้สึกมั่นใจมากขึ้นหากได้รับการจัดส่งตรงเวลาและบริการที่สะดวก หากคุณนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีตลอดมาในองค์กรของคุณและให้ความสำคัญกับคำมั่นสัญญาของคุณลูกค้าจะมั่นใจในแบรนด์และยินดีเป็นผู้สนับสนุนของคุณ เว็บไซด์ของคุณจึงมีความสำคัญเพราะเป็นที่แรกที่ลูกค้าจะแวะเข้ามาศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และค้นหาข้อมูลต่างๆ หรือหาคำตอบเมื่อพวกเขามีปัญหาไม่ว่าจะเรื่องการจัดส่งสินค้า การบริการ สถานที่ตั้งบริษัท หรือขอความช่วยเหลืออื่นๆ คุณจึงควรสร้างเว็บไซด์ที่ใช้งานง่ายและมีรูปแบบน่าสนใจกับผู้ชมและเหมาะกับพฤติกรรมของเขา เว็บไซด์ที่สวยงามและค้นหาข้อมูลง่ายจะช่วยสร้างความประทับใจชวนให้ชื่นชอบความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์และสร้างความน่าเชื่อถือได้อย่างดี เรียกว่า มีชัยตั้งแต่ได้พบเลยล่ะ

Unless เป็นเครื่องมือช่วยวิเคราะห์ความหลากหลายของคอนเทนท์ และช่วยให้ได้ลูกค้ามากขึ้นจากแคมเปญการตลาดของคุณ ช่วยให้คุณปรับแต่ง ทดสอบและเพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บของคุณ ปรับเปลี่ยนประสบการณ์เว็บไซต์ของผู้เข้าชมแต่ละราย เปลี่ยนเนื้อหาและองค์ประกอบของเว็บไซต์ สร้างประสบการณ์ที่เหมาะที่จะนำไปสู่การมีส่วนร่วมมากขึ้นและ Conversion เพิ่มขึ้น คุณสามารถสร้างหน้าเว็บไซด์ได้หลายเวอร์ชันโดยไม่ต้องเรียนรู้เรื่องเทคนิค ช่วยให้คุณสามารถแสดงเนื้อหาที่ถูกต้องต่อผู้ชมที่เหมาะสมได้แม้ไม่ระบุตัวตน

4. ใช้เครื่องมือระบบ CRM (Customer Relationship Management) ที่เหมาะสม

มีซอฟต์แวร์ CRM ต่างๆออกมามากมายที่คุณสามารถเลือกตัวที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการทางธุรกิจของคุณ ซอฟต์แวร์ CRM ช่วยให้คุณและทีมสามารถจัดการและติดตามพฤติกรรมของลูกค้า ความสัมพันธ์ การสื่อสาร รายละเอียดประวัติและอื่น ๆ ได้ เลือกซอฟต์แวร์ CRM ที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์ที่เป็นไปได้ในการเพิ่มยอดขายและจำนวนลูกค้า

5. เชื่อมต่อกับเครือข่ายโซเชียลมีเดียทั้งหมด

ด้วยการเติบโตของเครือข่ายโซเชียลมีเดียเช่น Facebook, Instagram, Twitter, Google +, Pinterest, LinkedIn และอื่น ๆ คุณมีโอกาสมากขึ้นในการส่งข่าวของธุรกิจ สร้างชื่อเสียงและความเชื่อมั่นทางธุรกิจผ่านทางแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เครือข่ายโซเชียลมีเดียสามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตและจัดการกลยุทธ์ CRM ของคุณได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย คุณสามารถตอบกลับไปยังลูกค้าของคุณได้ทันทีแบบเรียลไทม์และตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ถ้าคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็กและใหม่ลูกค้าของคุณอาจยังไม่มากนัก แต่พวกเขาจะยินดีเป็นอย่างยิ่งหากพวกเขาสามารถพูดคุยกับคุณได้เมื่อมีปัญหาเร่งด่วน เครื่องมือช่วยจัดการโซเชียลมีเดียอย่าง Repost by Elokenz มอบความสะดวกสบายและโอกาสในการสร้างบริการลูกค้าที่ดีสำหรับธุรกิจทุกขนาด เพราะเครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณสามารถส่งโพสต์ซ้ำได้ในเวลาที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มยอดการเห็น (Reach) ที่คุณไม่ต้องห่วงกับปัญหาการลด Reach ของ Facebook อีกต่อไป

เชื่อมต่อเครือข่ายโซเชียลมีเดียทั้งหมดของคุณกับลูกค้าที่มีค่าของคุณและให้พวกเขาได้รับทราบโพสต์เกี่ยวกับการอัปเดตทุกอย่างที่ควรรู้และสิ่งที่คุณนำเสนอไม่ว่าจะเป็นส่วนลด โปรโมชัน หรือการจัดงานอีเว้นท์ต่างๆ เป็นต้น

เครื่องมือที่ช่วยให้การสร้างส่วนลด โปรโมชันและเกมส์สนุกๆ เพื่อดึงดูดใจลูกค้าให้อยากร่วมกิจกรรมส่งเสริมการขายได้อย่างดีเยี่ยมอย่าง VYPER จะช่วยให้คุณออกแบบแคมเปญโปรโมชันสินค้าง่ายและสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ร่วมกิจกรรม ช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์และรู้จักผลิตภัณฑ์ดีขึ้นค่ะ

6. ประเมินและปรับปรุงการบริการลูกค้า

ประเมินความพยายามของ CRM ด้วยการใช้แบบสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าในหลายรูปแบบ เช่นปฏิสัมพันธ์สื่อสังคมออนไลน์ อีเมล การบันทึก การโทร วิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นจากลูกค้า ใช้ข้อมูลเชิงลึกเพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการของคุณอย่างถูกต้องเพื่อให้เข้าใจว่าลูกค้าของคุณต้องการอะไรและปรับปรุงเพื่อตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้า การบริการลูกค้าที่ดีนำไปสู่ชื่อเสียงของคุณและเพิ่มรายได้ในที่สุด เครื่องมือที่ช่วยคุณสร้างแบบสำรวจคำถามที่ชวนให้อยากตอบอย่าง SurveySparrow สามารถช่วยคุณสร้างแบบสอบถามอัตโนมัติและมีลูกเล่นที่ทำให้แบบสอบถามดูน่าสนุกและชวนให้ตอบคำถาม เครื่องมือนี้ใช้ง่ายอย่างไร อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ วิธีใช้ SurveySparrow เครื่องมือช่วยสร้างแบบสำรวจความคิดเห็นที่ชวนให้ตอบคำถาม ค่ะ

ก่อนปิดหน้านี้

ความพึงพอใจของลูกค้าสร้างความไว้วางใจความจงรักภักดีและการผลักดันให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปพร้อม ๆ กับมีโอกาสได้ลูกค้ามากขึ้น ค้นหาเครื่องมือ CRM ที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณแล้วใช้เทคนิคทั้ง 6 ประการที่กล่าวมาข้างต้นเสริมความสัมพันธ์กับลูกค้าเพื่อให้พวกเขาเป็นลูกค้าที่ภักดีและบอกต่อให้กับเพื่อนๆ และครอบครัวของพวกเขานะคะ

web-ads-set01_1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.