The Future of Work in the Age of AI: ตอนที่ 1 The Industrial 4.0

คุณคงเคยได้ยินคำว่า “ไทยแลนด์ 4.0” กันมาบ้างแล้ว ปัจจุบันเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0 ไม่เพียงแต่ประเทศไทยแต่มันกำลังเกิดขึ้นกับทุกประเทศทั่วโลก เทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วและถูกนำมาใช้ในหลายสาขาอุตสาหกรรม ก่อนที่เราจะลงลึกในเนื้อหาคุณควรต้องรู้จักกับ “อุตสากรรม 4.0” หรือ “Industrial 4.0” ก่อน

Industrial 4.0 คืออะไร?

อุตสาหกรรม 4.0 เป็นชื่อของแนวโน้มในปัจจุบันของระบบอัตโนมัติ (Automation) และการแลกเปลี่ยนข้อมูลในเทคโนโลยีการผลิต ประกอบด้วยระบบไซเบอร์ฟิสิกส์, อินเทอร์เน็ตของสิ่งต่างๆ (Internet of things), cloud computing และการคำนวณทางความคิด อุตสาหกรรม 4.0 โดยทั่วไปจะเรียกว่าการปฏิวัติอุตสาหกรรมที่สี่ หรือ บางครั้งเรียกว่า “Smart factory”

อุตสาหกรรม 4.0 ใช้ทั้งระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud computing) และ IoT (Internet of Things) เพื่อประมวลผลกระบวนการจัดการระบบภายในโดยคนและเครื่องแล้วย้ายไปยังระบบคลาวด์ซึ่งช่วยให้สามารถจัดการระบบได้จากทั่วทุกมุมโลก

วัตถุประสงค์หลักของ Industry 4.0 คือการขับเคลื่อนการผลิตไปข้างหน้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและมุ่งเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลางขณะเดียวกันก็ผลักดันให้เกิดระบบอัตโนมัติและการเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อค้นหาโอกาสและรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ

Quick Time Accountancy - Bangkok Professional Accounting Services
บริการรับทำบัญชีและวางระบบบัญชีอย่างมืออาชีพ โทร. 02-417-2624

Digital technologies ในยุค Industrial 4.0

ก่อนมาเป็นยุคอุตสาหกรรม 4.0 ต้องมียุค 1, 2, 3 มาก่อน และแต่ละยุคนั้นมีอะไรเกิดขึ้นบ้างมาดูกันค่ะ

 • Industrial 1.0: การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งแรก (1.0) เริ่มต้นในปี 1800 เกี่ยวข้องกับการผลิตเครื่องจักรในการแปลงน้ำเป็นพลังงานไอน้ำ (Modern Stream Engine)
 • Industrial 2.0: การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สอง (2.0) เกิดขึ้น 30 ปีหลังจากนั้นเมื่อสายการประกอบการผลิตไฟฟ้ารายแรกที่นำมาผลิตเป็นกลุ่ม และในปี 1900 Henry Ford ได้สร้างสายการผลิตมวลรวม
 • Industrial 3.0: การปฏิวัติอุตสาหกรรมที่สาม (3.0) เริ่มขึ้นเมื่อปลายทศวรรษที่ 1960 เมื่อโปรแกรมควบคุมการผลิตโลจิสติกส์ (PLC) รุ่นแรกที่ใช้งานระบบอัตโนมัติในการผลิตโดยใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์และไอที หุ่นยนต์และเครื่องจักรเริ่มเข้ามาแทนที่คนงานในสายการผลิต

สำหรับการปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0 เป็นการรวมกันของนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่สำคัญ ๆ หลายอย่างที่เติบโตสุกงอมในเวลาเดียวกันซึ่งคาดว่าจะเปลี่ยนภูมิทัศน์ของอุตสาหกรรมการผลิตอย่างมาก เทคโนโลยีเหล่านี้ได้แก่

เมื่อเทคโนโลยีเหล่านี้ได้ถูกนำมารวมเข้าด้วยกันจะเกิดการเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือนจริงกับทางภายภาพและเปลี่ยนอุตสาหกรรม

รายงานของ PWC ได้สรุปเกี่ยวกับ Digital technologies ที่ถูกขับเคลื่อนด้วย Industrial 4.0 ดังภาพด้านล่าง ได้แก่

 • ความสามารถในการเพิ่มความเป็นจริง/เครื่องใช้ที่สวมใส่ได้ (Augmented reality/wearables)
 • คอมพิวเตอร์ระบบคลาวด์ (Cloud computing)
 • โทรศัพท์มือถือ (Mobile devices)
 • แพลตฟอร์มไอโอที (IoT platforms)
 • เทคโนโลยีการตรวจจับตำแหน่ง (Location detection technologies)
 • การเชื่อมต่อระหว่างเครื่องจักรขั้นสูง (Advanced human-machine Interfaces)
 • การตรวจสอบความถูกต้องและฉ้อโกง (Authentication & fraud detection)
 • การพิมพ์ 3ดี (3D printing), เซ็นเซอร์อัจฉริยะ (Smart sensors)
 • การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่และอัลกอริทึมขั้นสูง (Big data analytics and advanced algorithms)
 • การโต้ตอบกับลูกค้าหลายระดับและการกำหนดโปรไฟล์ลูกค้า (Multilevel customer interaction and customer profiling)

Image source

อุตสาหกรรม 4.0 จะเน้นการนำระบบดิจิทัลมาผสานรวมกับกระบวนการต่าง ๆ ทั่วทั้งองค์กรตั้งแต่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการจัดซื้อตลอดจนการผลิต การขนส่งและการบริการ เพื่อสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้อย่างครบวงจรและสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรคุณจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงไปสู่นวัตกรรมในยุคอุตสาหกรรม 4.0 การเริ่มต้นศึกษาหาความรู้และค้นหาเครื่องมือที่เหมาะสมจะช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถนำคู่แข่งขันและเพิ่มยอดขายได้อย่างมั่นคง

อ่านเพิ่มเติม 6 เทรนด์การตลาดปี 2018 ที่ช่วยคุณเพิ่มยอดขายด้วย AI

Advertisements

สิ่งที่ทุกคนต้องรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรม 4.0

วัตถุประสงค์หลักของ Industry 4.0 คือการขับเคลื่อนการผลิตไปข้างหน้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและมุ่งเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลางขณะเดียวกันก็ผลักดันให้เกิดระบบอัตโนมัติและการเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อค้นหาโอกาสและรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ

Smart factory (โรงงานอัจฉริยะ) เป็นกุญแจสำคัญของยุคอุตสาหกรรม 4.0 แน่นอนว่าเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงย่อมมีข้อดีและข้อเสีย มาดูกันว่ามีอะไรบ้างค่ะ

ข้อเสีย

 • ปัญหาด้านความปลอดภัยข้อมูลจะเพิ่มขึ้นอย่างมากโดยการผสานรวมระบบใหม่เข้ากับระบบเหล่านั้น นอกจากนี้ความรู้ด้านการผลิตที่เป็นกรรมสิทธิ์จะกลายเป็นปัญหาด้านความปลอดภัยด้านไอทีเช่นกัน
 • ความน่าเชื่อถือและความมั่นคงในระดับสูงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสื่อสารทางไซเบอร์ – ทางกายภาพที่ประสบความสำเร็จซึ่งอาจทำได้ยากและยังคงรักษาอยู่
 • การรักษาความสมบูรณ์ของกระบวนการผลิตด้วยการควบคุมดูแลของมนุษย์น้อยลงอาจกลายเป็นอุปสรรค
 • การสูญเสียงานที่จ่ายเงินสูงของมนุษย์เป็นเรื่องที่ต้องกังวลเสมอเมื่อมีการนำเสนอระบบอัตโนมัติใหม่ ๆ
 • การหลีกเลี่ยงปัญหาทางเทคนิคที่อาจทำให้การผลิตขาดแคลนและราคาแพง
 • นอกจากนี้ยังมีการขาดประสบการณ์และกำลังคนในการสร้างและใช้ระบบเหล่านี้อย่างเป็นระบบโดยไม่ต้องพูดถึงความไม่เต็มใจจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและนักลงทุนในการลงทุนเทคโนโลยีใหม่

ข้อดี

 • สุขภาพและความปลอดภัยของคนงานจะดีขึ้นอย่างมากโดยเฉพาะในงานที่เสี่ยงอันตรายมาก
 • การควบคุมซัพพลายเชนง่ายขึ้นเน่ื่องจากมีข้อมูลในทุกระดับของกระบวนการผลิตและการจัดส่ง
 • การควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์สามารถผลิตผลผลิตที่น่าเชื่อถือและสม่ำเสมอมากขึ้น
 • ธุรกิจจำนวนมากอาจเพิ่มรายได้ส่วนแบ่งการตลาดและผลกำไรมากขึ้น

ชมวิดีโอของ Volkswagen ที่เขานำเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ที่กล่าวมาข้างต้นมาใช้ในการผลิตรถยนต์ที่ทันสมัยและตรงตามความต้องการของลูกค้าที่สั่งผลิต นโยบายของเขาคือลดการผลิตจำนวนมากที่รอคนมาซื้อแต่ผลิตตามความต้องการของลูกค้าโดยออกแบบให้เป็นรถยนต์เฉพาะบุคคล เขาใช้เทคโนโลยีช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัยมากขึ้น ช่วยให้สภาพแวดล้อมดีขึ้น และเป็นมิตรต่อลูกค้ามากขึ้นค่ะ

เมื่อ Artificial Intelligence เบียดเข้ามาแล้วเราจะก้าวต่อไปอย่างไร

สำหรับงานในสายการผลิตหรืออุตสาหกรรม โรงงานผลิต เริ่มมีการนำหุ่นยนต์ขั้นสูง (Robotics) เข้ามาใช้แทนที่คนในการผลิตที่อาจเกิดความอันตรายและเสี่ยงกับความปลอดภัยโดยคนจะทำงานร่วมกับหุ่นยนต์มากขึ้น พนักงานในโรงงานหรืออุตสาหกรรมจะมีการพัฒนาทักษะไปในอีกก้าวด้วยการเป็นผู้ควบคุมการทำงานระบบคอมพิวเตอร์ ดูแลบำรุงรักษาเครื่องจักรให้สามารถทำงานได้ดีอยู่เสมอ พนักงานจะทำงานที่เน้นด้านการวิเคราะห์มากขึ้น รวมถึงการหาโซลูชั่นเพื่อแก้ไขปัญหาและสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น โดยบริษัทต้องมีการฝึกอบรมการปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มทักษะเหล่านี้ให้กับพนักงานที่มีอยู่ ในบางกรณีอาจมีการสรรหาพนักงานใหม่ที่มีทักษะในด้านความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างงาน มีความสามารถด้านไอที และความสามารถที่เหมาะสมตามตำแหน่งที่ต้องการ พนักงานทั่วไปจำเป็นต้องฝึกฝนการใช้เครื่องมือและโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่อุตสาหกรรมนั้นใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเพียงแค่ป้อนข้อมูล เพราะ AI สามารถทำงานพื้นฐานทั่วไปได้แทนที่มนุษย์แล้วแม้จะยังเป็นเพียงช่วงเริ่มต้นแต่การพัฒนาระบบนั้นรวดเร็วจนเราอาจตั้งตัวไม่ทัน

ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้ทั่วโลกคือการปรับกำลังคนหรือทักษะความชำนาญพิเศษที่ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเพิ่มเติม แม้ว่าจะมีหุ่นยนต์มาทำงานแทนในบางตำแหน่งแต่ก็มีหลายตำแหน่งใหม่ ๆ เกิดขึ้น

ตำแหน่งงานหลักที่เป็นที่ต้องการในยุคอุตสาหกรรม 4.0

 • Software engineers, Application developers และ Programmers – บริษัท ต่างๆจะต้องมีผู้ที่รู้วิธีเขียนโค้ดในภาษาระดับสูงเช่นภาษา Java และภาษาที่เก่ากว่าเช่น C และ C ++ พวกเขาจะทำงานด้านการเชื่อมโยงระบบเก่าและระบบใหม่ที่แตกต่างกัน
 • Data scientists – การใช้งาน IoT ที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรม 4.0 จะทำให้เกิดข้อมูลจำนวนมหาศาล ข้อมูลทั้งหมดจะต้องถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อสามารถนำมาใช้ปรับปรุงสมรรถนะของเครื่องจักร ลดการใช้ทรัพยากร ช่วยในการควบคุมคุณภาพ ทำให้ซัพพลายเชนมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ
 • Network engineer – จะดูแลเรื่องของการเคลื่อนย้ายข้อมูลเน็ตเวิร์ค และการอัพเดทของเทคโนโยลี 5G, WiFi เป็นต้น
 • IT Architects – สถาปนิกด้านไอทีจะมีบทบาทในการช่วยวิศวกรระบบในด้านการดำเนินงานเชื่อมโยงโลกทางกายภาพและทางตรรกะ คนในบทบาทนี้จะต้องเข้าใจมิติข้อมูลเต็มรูปแบบของธุรกิจที่มีอยู่ของบริษัท กระบวนการและเป้าหมายการเปลี่ยนแปลงระบบดิจิทัลของตัวเองและหาแนวทางที่จะผูกไว้ด้วยกันโดยใช้เทคโนโลยี
 • Cybersecurity – เนื่องจากเครื่องเก่าถูกเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ปลายทางที่สร้างข้อมูลและเชื่อมโยงเข้าด้วยกันกับอุปกรณ์ใหม่ ๆ และการผูกโยงเข้าภายในระบบ ERP และซัพพลายเชนทำให้การรักษาความปลอดภัยของระบบไซเบอร์มีความจำเป็นเพ่ิ่มมากขึ้น
Advertisements

ก่อนปิดหน้านี้

คุณสามารถเสริมทักษะได้ทั้งแบบฟรีและเสียค่าใช้จ่ายด้วยการเรียนทางออนไลน์ที่ประหยัดเงินและเวลาในการเดินทางและยังเลือกเรียนในเวลาที่คุณสะดวกได้ด้วย ครอสที่น่าสนใจอย่าง Data Science กำลังเป็นตำแหน่งงานที่เซ็กซี่ที่สุดในโลกดิจิทัลและยุคอุตสาหกรรม 4.0 สถาบันที่เปิดสอนออนไลน์ เช่น Hackr.io, Udemy, Cognitiveclass.ai มีครอสให้เลือกเรียนหลากหลายและบางแห่งมีประกาศนียบัตรรับรองที่คุณสามารถพิมพ์ออกมาแนบ CV, ส่งไฟล์ดิจิทัลสมัครงานหรือเพิ่มในโปรไฟล์ธุรกิจของคุณได้ง่าย ๆ ค่ะ

เมื่อคุณมีทักษะที่เหมาะสมกับอุตสาหกรรม 4.0 แล้วคุณยังต้องมีความรู้พื้นฐานในส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยเพื่อช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และ Industry 4.0 จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มีตัวแปรที่สำคัญที่คุณควรรู้จัก “The Internet of Things” ติดตามตอนต่อไปค่ะ

Advertisements

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.