The Future of Work in the Age of AI: ตอนที่ 2 The Internet of Things

หากคุณเคยใช้อุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งเหล่านี้ เช่น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์เดสท็อป, หรือสมาร์ททีวี ที่เชื่อมต่อสัญญาณ WiFi หรือสัญญาณมือถือที่ช่วยให้คุณสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตได้บนอุปกรณ์ คุณมีประสบการณ์ Internet of Things (IoT) แล้วล่ะ

Internet of Things คืออะไร?

อินเทอร์เน็ตของสิ่งต่างๆ (IoT) เป็นแนวคิดของวัตถุในชีวิตประจำวันตั้งแต่อุปกรณ์ทางกายภาพ, ยานพาหนะ, เครื่องใช้ภายในบ้าน และอุปกรณ์อื่น ๆ จนถึงอุปกรณ์ที่สวมใส่ได้ที่ฝังตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, ซอฟต์แวร์, เซ็นเซอร์, ตัวกระตุ้น, และการเชื่อมต่อ ช่วยให้วัตถุเหล่านี้สามารถเชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

Image source

Internet of Things (IoT) เชื่อมต่อสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเข้ากับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย, คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น, ความปลอดภัยมากขึ้น และความรวดเร็วในการติดต่อสื่อสารผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยมีกฏว่า “สิ่งที่สามารถเชื่อมต่อกันได้จะเชื่อมต่อกัน” และอุปกรณ์เชื่อมต่อมากมายจะพูดคุยกันได้เมื่อมีการระบุตัวตน

ไม่ว่าคุณจะพร้อมหรือไม่ Internet of Things กำลังคลอบคลุมโลกในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ที่มีการผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ (Devices) มากขึ้นและอุปกรณ์เหล่านี้สามารถเชื่อมต่อกันได้พูดคุยกันเองได้ เจ้าแห่งเทคโนโลยีอย่าง Ericsson คาดการณ์ว่าในปี 2018 จะมีอุปกรณ์ IoT เพิ่มขึ้นมากกว่าโทรศัพท์มือถือ และ Intel คาดการณ์ว่าภายในปี 2020 จะมีอุปกรณ์เชื่อมต่อกันมากถึง 200 พันล้านเครื่อง โดยเฉลี่ยแต่ละคนบนโลกใบนี้จะเป็นเจ้าของอุปกรณ์อัจฉริยะ (Smart objects) ประมาณคนละ 26 เครื่อง

Image source

อุปกรณ์อัจฉริยะเหล่านี้ไม่ได้อยู่ที่บ้านหรือมือถือของคุณแต่อยู่ในโรงงาน, บริษัท, และศูนย์ดูแลสุขภาพ เพราะอุปกรณ์อัจฉริยะช่วยบันทึกข้อมูลที่จำเป็นเพื่อใช้ในการติดตามสินค้าคงคลัง, การจัดการเครื่องจักร, เพิ่มประสิทธิภาพ, ประหยัดค่าใช้จ่ายและรักษาชีวิตได้

ภาพกราฟฟิกด้านล่างแสดงให้เห็นถึงอัตราส่วนการใช้อุปกรณ์อัจฉริยะในแต่ละอุตสาหกรรมและวัตถุประสงค์ในการใช้งาน เช่น

  • บริษัท/โรงงานผลิต (Business/Manufacturing) ใช้เพื่อการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์เกี่ยวกับ Supply chains และอุปกรณ์ รวมทั้งเครื่องจักรหุ่นยนต์
  • ศูนย์สุขภาพ (Health Care) ใช้เพื่อการตรวจสอบสุขภาพแบบพกพา, การบันทึกข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ และการป้องกันเกี่ยวกับเภสัชกรรม
  • ร้านค้าปลีก (Retail) ใช้เพื่อการติดตามสินค้าคงคลัง, การซื้อผ่านสมาร์ทโฟน, การวิเคราะห์ข้อมูลทางเลือกของผู้บริโภคที่ไม่ระบุชื่อ
  • ความปลอดภัย (Security) ใช้เพื่อ biometric และ facial recognition locks, เซ็นเซอร์ระยะไกล
  • การขนส่ง (Transportation) ใช้เพื่อรถยนต์ที่จอดด้วยตนเอง, ตำแหน่ง GPS, การติดตามประสิทธิภาพ

Image source

ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่เราจะเริ่มคำนึงถึงความสำคัญในระยะยาวของ IoT ที่จะมาช่วยในการผลิตสินค้า, จำหน่ายสินค้าและให้บริการลูกค้า ประโยชน์ของมันมากมายและเชื่อแน่ว่าคุณ คุณ และอีกหลายคุณกำลังใช้อุปกรณ์อัจฉริยะเหล่านี้แน่นอน อย่างน้อยก็สมาร์ทโฟนล่ะ

Internet of Things เปลี่ยนการทำงานและวิถีชีวิตของเราอย่างไร

“อินเทอร์เน็ตของสิ่งต่างๆ” (IoT) กำลังเป็นหัวข้อสนทนาที่กำลังขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในที่ทำงานและนอกที่ทำงาน แนวคิดของอุปกรณ์อัจฉริยะไม่เพียงแต่จะส่งผลกระทบต่อชีวิตของเราเท่านั้นแต่ยังรวมถึงวิธีที่เราทำงานด้วย แล้วมันจะช่วยธุรกิจของคุณได้อย่างไรบ้างล่ะ?

1. Health Care สุขภาพดีขึ้น

IoT ช่วยเก็บข้อมูลผู้ป่วยและวิเคราะห์ผลอย่างแม่นยำ ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการช่วยเหลือได้ทันเวลา และอื่นๆ อีกมากมาย ที่คุณควรจะชมวิดีโอนี้ด้วยตัวเอง สร้างโดย Digital Learning in Higher Education and Medical Education

2. Smart Home คุณภาพชีวิตดีขึ้น

IoT ช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราง่ายขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น และเกือบทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยระบบคลาวด์ที่เชื่อมต่อทุกอย่างภายในบ้านของคุณ รถยนต์ของคุณ ที่ทำงาน และการดูแลสุขภาพ นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดพลังงานในบ้านลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและอื่นๆ ชมวิดีโอจาก Lenovo ค่ะ

3. Smart Retail จับจ่ายสะดวกสบายง่ายขึ้น ธุรกิจเข้าใจลูกค้ามากขึ้น

IoT เชื่อมต่อทุกอย่างรอบตัวเราด้วยการเชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ที่ช่วยติดตาม, จัดการระบบร้านค้าปลีก และเข้าใจพฤติกรรมการจับจ่ายและความต้องการของลูกค้าดีขึ้น ลูกค้าได้รับความสะดวกในการจับจ่าย เลือกชมสินค้า ทดลองสินค้า และขอความช่วยเหลือเมื่อต้องการได้ทันที ทำให้ร้านค้าที่นำ IoT มาใช้งานสามารถนำเสนอสินค้า ติดตามลูกค้า และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้าที่นำไปสู่การเพิ่มยอดขาย เทคโนโลยีช่วยธุรกิจคุณเติบโตอย่างไร ชมวิดีโอจาก Huawei ค่ะ

4. Remote Work and Collaboration การทำงานร่วมกันจากระยะไกลเป็นเรื่องที่เป็นไปได้

IoT ช่วยให้คุณทำงานร่วมกับทีมได้แบบเรียลไทม์ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) vs Mixed Reality การทำงานร่วมกันระหว่างความเป็นจริงแบบผสมผสานที่จะช่วยให้งานราบรื่นแม้คุณและเพื่อนร่วมงานจะอยู่กันคนละมุมโลก ชมวิดีโอการใช้ Microsoft HoloLens, Windows Mixed Reality Immersive Headsets และ Windows 10 PC ที่เชื่อมต่อกันและช่วยให้ทีมทำงานร่วมกันได้แบบเรียลไทม์

5. Energy Saving ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็น

อุปกรณ์อัจฉริยะช่วยให้คุณควบคุมการเปิด-ปิดไฟภายในบ้านหรือที่ทำงาน ตั้งเวลาทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านตั้งแต่เครื่องต้มกาแฟไปจนถึงส่งสัญญาณเดือนเมื่อลืมปิดตู้เย็นหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน นอกจากนี้อุปกรณ์อัจฉริยะบางอย่างยังสามารถคำนวณการใช้พลังงานภายในบ้านและช่วยควบคุมการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็น ช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายการใช้ไฟฟ้าทั้งที่บ้านและที่ทำงาน

6. Cybersecurity ช่วยรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

อุปกรณ์อัจฉริยะช่วยรักษาความปลอดภัยจากการถูกโจมตีจากแฮ็กเกอร์ในโลกออนไลน์ ด้วยการตั้งรหัสส่วนตัว, การปลดล็อกด้วยการจดจำใบหน้า (Facial recognition locks), การตั้งรหัสล็อกการเปิด-ปิดประตู หรือการใช้เซนเซอร์ในการปลดล็อกเพื่อความปลอดภัยทั้งที่บ้านและที่ทำงาน

null
Advertisements

เมื่อ Artificial Intelligence เบียดเข้ามาแล้วเราจะก้าวต่อไปอย่างไร

มีหลายธุรกิจได้นำอุปกรณ์อัจฉริยะเข้ามาใช้งานแล้ว อย่างเช่น ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ, ธุรกิจเกี่ยวกับความงาม, ธุรกิจเกี่ยวกับแฟชั่น, หรือธุรกิจร้านค้าปลีก ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจด้านไหนการนำอุปกรณ์อัจฉริยะที่เชื่อมต่อแอปพลิเคชันมือถือเข้ามาเสริมจะช่วยให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจและเทคโนโลยีก็ดึงความสนใจของผู้คนได้มาก คนส่วนใหญ่ชอบความทันสมัย ความหรูหรา ความเท่ห์ ความรวดเร็ว ความคล่องตัว และความสนุกสนาน อุปกรณ์อัจฉริยะช่วยสร้างประสบการณ์และความรู้สึกที่ดีเหล่านี้ให้กับผู้ใช้งาน, ลูกค้า, และกลุ่มเป้าหมายที่กำลังค้นหาสิ่งใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นเพื่อหนีความจำเจ

สำหรับพนักงานหรือเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องพัฒนาทักษะในการใช้อุปกรณ์อัจฉริยะที่บริษัทนำมาเสริมการขาย/การบริการและเรียนรู้เครื่องมือเหล่านี้อย่างลึกซึ้งพร้อมทั้งเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยได้รับการส่งเสริมฝึกอบรมจากบริษัทเพื่อสามารถใช้อุปกรณ์ได้อย่างคล่องแคล่ว

Internet of Things (IoT) ช่วยธุรกิจคุณก้าวไปในยุคอุตสาหกรรม 4.0 และสร้างรายได้ที่มั่นคง และอุปกรณ์เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้ชีวิตของเราดีขึ้นในทุกๆ ด้านค่ะ

Advertisements

ก่อนปิดหน้านี้

หากคุณสนใจ Internet of Things (IoT) อย่างจริงจังและอยากหาครอสออนไลน์ทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่ายเพื่อศึกษาให้ลึกซึ้งมากขึ้น คุณสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่

  • Internet of Things: Multimedia Technologies คุณสามารถเรียนรู้หลักการของตัวแปลงสัญญาณวิดีโอและเสียงที่ใช้สำหรับเนื้อหาสื่อใน iTunes, Google Play, YouTube, Netflix ฯลฯ
  • Unpacking the Internet of Things (IoT) หลักสูตรนี้ประกอบด้วยงานวิจัยด้านวิชาการกรณีศึกษาทางธุรกิจและรวมการปฏิบัติที่ดีที่สุดของ eLearning เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ที่น่าสนใจและคุ้มค่า ที่สำคัญคุณสามารถเรียนได้ฟรีค่ะ
  • Processing Real-Time Data Streams in Azure หลักสูตรการวิเคราะห์ข้อมูลนี้สอนวิธีการใช้เทคโนโลยี Microsoft Azure เช่น Event Hubs, IoT Hubs, และ Stream Analytics เพื่อสร้างโซลูชัน Internet-of-Things ในแบบเรียลไทม์ ครอสนี้ฟรีค่ะ แต่หากคุณอยากได้ประกาศนียบัตรรับรองก็เพิ่มค่าใช้จ่าย $99 USD ดำเนินการสอนโดย Microsoft Institution

อีกไม่นานอุปกรณ์ที่คุณเป็นเจ้าของและวัตถุต่าง ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันและการทำงานของเราจะมีความอัจฉริยะมากขึ้น Internet of Things (IoT) จะเชื่อมต่อเราด้วยวิธีที่เราอาจนึกไม่ถึงหรือไม่เคยจินตนาการมาก่อน ชีวิตประจำวันของเราจะเปลี่ยนไปไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงาน เมืองที่เราอาศัยอยู่ก็จะเต็มไปด้วยอุปกรณ์อัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต, เซนเซอร์ และระบบคลาวด์ ทำให้สภาพแวดล้อมดีขึ้น คุณภาพชีิวิตดีขึ้น วิถีชีวิตและการทำงานของเราจะเปลี่ยนไปสู่โลกของความอัจฉริยะที่คุณจะสัมผัสได้ทุกที่โดยเฉพาะในหลายเมืองสำคัญทั่วโลกจะมีการเปลี่ยนไปสู่นวัตกรรมใหม่ที่คุณควรรู้จักและทำความเข้าใจกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ “Smart City” จะมีหน้าตาเป็นอย่างไรและชีิวิตประจำวันของเราจะเปลี่ยนไปอย่างไร ติดตามตอนต่อไปค่ะ

อ่านย้อนหลัง The Future of Work in the Age of AI

ตอนที่ 1 The Industrial 4.0

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.