วิธีตั้งค่า Parent Controls สำหรับอุปกรณ์ทุกระบบ

ความปลอดภัยในการใช้งานเทคโนโลยีเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงโดยเฉพาะในฐานะผู้ปกครองเวลาลูกหลานเล่นคอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต หรือเกมเราอาจนึกไม่ถึงว่าเขาอาจดาวน์โหลดหรือดูรายการอะไรที่ไม่เหมาะสมและอาจเป็นภัยต่อเขา วิธีป้องกันที่ช่วยได้สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองคือ ตั้งค่าควบคุมการใช้งานอุปกรณ์สำหรับเด็กที่เรียกว่า Parent Controls และการตั้งค่าควบคุมนี้ยังสามารถใช้ได้ในกรณีอื่นๆ อย่างเช่น ป้องกันคนอื่นมาใช้เครื่องโดยไม่ได้รับอนุญาต ป้องกันข้อมูลกรณีอุปกรณ์สูญหาย เป็นต้น

อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีหลากหลายรวมถึงเครื่องเล่นเกม คุณสามารถตั้งค่าความปลอดภัยได้จากอุปกรณ์โดยตรงเพื่อป้องกันและควบคุมความปลอดภัยของบุตรหลานจากการใช้เทคโนโลยี เรามาดูกันว่า วิธีตั้งค่าสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ทำอย่างไรกันค่ะ

การควบคุมโดยผู้ปกครองบนระบบปฏิบัติการและเบราเซอร์อินเทอร์เน็ต

Windows

การควบคุมโดยผู้ปกครองของ Windows ช่วยให้ผู้ใช้สามารถกำหนดวงเงินใช้จ่าย ระยะเวลาที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ ผู้เล่นเกม และโปรแกรมที่สามารถเข้าถึงได้ หากต้องการตั้งค่าเหล่านี้ให้ไปที่

https://account.microsoft.com/account/ManageMyAccount

Apple

ตัวกรองเนื้อหาอินเทอร์เน็ตสำหรับเครื่อง Mac OS สามารถใช้งานได้สามโหมด คือ ไม่จำกัด อัตโนมัติ และไวท์ลิสต์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเลือกตัวกรองที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบุตรหลานของคุณ วิธีการตั้งค่าไปที่

https://support.apple.com

Chrome OS

คุณสามารถเลือกตั้งค่าได้จาก 5 คุณลักษณะ เช่น เพื่อกรองแอปตามการให้คะแนนเนื้อหา, ตั้งค่าตัวกรองเพื่อป้องกันเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม, ควบคุมสิ่งที่ครอบครัวเห็นบนเว็บ, จำกัดการเข้าถึงเฉพาะแอปและเกมที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น, รับผลการค้นหาที่เหมาะสมกับครอบครัวจากการค้นหาโดย Google ดูวิธีการตั้งค่าได้ที่

https://www.google.com/intl/th/safetycenter

Firefox

Firefox ตรวจสอบการควบคุมโดยผู้ปกครองในคอมพิวเตอร์ของคุณและตั้งค่าเป็น Prefer: Safe mode โดยคุณลักษณะนี้จะเปิดใช้งานด้านความปลอดภัยบนเว็บไซต์แต่ละแห่งที่บุตรหลานของคุณเข้าชมโดยอัตโนมัติตราบใดที่คุณมีการควบคุมโดยผู้ปกครองที่ใช้งานอยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณ ดูวิธีการตั้งค่าเพิ่มเติม

support.mozilla.org/parental-controls

การควบคุมโดยผู้ปกครองบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

Apple

คุณสามารถใช้ข้อจำกัดเพื่อบล็อกหรือจำกัดเฉพาะแอปและคุณลักษณะเฉพาะบน iPhone, iPad หรือ iPod touch รวมถึงการเข้าถึงเนื้อหาที่โจ่งแจ้งใน iTunes Store ขึ้นกับความต้องการ อย่างเช่น เปิด/ปิดการจำกัด, อนุญาตให้มีการใช้งานแอพที่มาพร้อมเครื่อง, ป้องกันการเข้าถึงคอนเท้นต์, ป้องกันการเข้าถึงเว็บไซด์ต่างๆ, เปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว, เปลี่ยนการตั้งค่าอื่นๆ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่าข้อจำกัดบนอุปกรณ์ Apple ให้ไปที่

https://support.apple.com

Google Play Store

การตั้งค่าควบคุมโดยผู้ปกครองจะแยกตามวุฒิภาวะ คือ สมาชิกในครอบครัวที่มีอายุ 13่ ปี ขึ้นไป และสมาชิกในครอบครัวที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี ดูวิธีการตั้งค่าเพิ่มเติมได้ที่

https://support.google.com/googleplay

การควบคุมโดยผู้ปกครองบน YouTube

คุณสามารถตั้งค่าความปลอดภัยในการชมวิดีโอ YouTube บนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์, Android, iPhone และ iPad โดยไปที่ศูนย์ความปลอดภัย เลือกปิดใช้หรือเปิดใช้โหมดที่จำกัดแล้วเลือกว่าจะตั้งค่าบนอุปกรณ์ไหนบ้าง ดูวิธีการตั้งค่าเพิ่มเติมที่

https://support.google.com/youtube

SEMrush

การควบคุมโดยผู้ปกครองในคอนโซลเกม

เด็กๆ ชอบเล่นเกมและเครื่องเล่นเกมก็มีออกมามากมายให้เลือก วิธีควบคุมความปลอดภัยของแต่ละเครื่องเล่นยอดนิยม อย่างเช่น Xbox, PlayStation, และ Nintendo Wii น่าจะช่วยให้ผู้ปกครองสบายใจได้ในระดับหนึ่งค่ะ

Xbox: xbox.com/en-IE/parental-controls

PlayStation: playstation.com/parental-controls

Nintendo Wii: support.nintendo.com/parent

ก่อนปิดหน้านี้

ในโลกไซเบอร์มีทั้งผู้ดีและผู้ร้ายที่ปะปนมากับการเล่นเกม, เล่นเน็ต, หรือเล่นโซเชียลมีเดียจึงต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย แม้ว่าผู้ให้บริการจะดูน่าเชื่อถือและมีระบบรักษาความปลอดภัยแล้วแต่เราก็ควรควบคุมจากต้นทาง คือ อุปกรณ์ที่เราใช้งานด้วยอีกชั้นหนึ่งเพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัย

เทคโนโลยีมีทั้งข้อดีและข้อเสียการป้องกันไว้ก่อนที่ปัญหาจะเกิดดีกว่าไปตามแก้ปัญหาทีหลังซึ่งไม่มีใครรับประกันได้ว่าจะสามารถแก้ไขได้ ตัวอย่างเช่น การโจรกรรมเรียกค่าไถ่ข้อมูลที่เป็นข่าวใหญ่และหลายหน่วยงานหลายคนได้รับความเสียหายเมื่อไม่นานมานี้

ข้อแนะนำสำหรับธุรกิจ:

  • หากไม่จำเป็นอย่าเก็บต้นฉบับข้อมูลของคุณในไว้ในอุปกรณ์ แบ็คอัพและอัพเดทอยู่เสมอถ้าเป็นไปได้ทุกสัปดาห์หรือทุกวันตามความเหมาะสมและปริมาณการใช้งาน
  • จดบันทึกรหัสลับทั้งหมดลงบนสมุดโน๊ดและเก็บในที่ปลอดภัย การตั้งรหัสลับควรมีทั้งอักษรตัวใหญ่ อักษรตัวเล็ก และตัวเลข
  • ติดตั้งซอฟแวร์ตรวจจับไวรัสของแท้ อย่างเช่น MacAfee, Norton, Webroot, Trend Micro, Bitdefender, Avast Pro, และ F-Secure เป็นต้น

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณ ๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.