The Future of Work in the Age of AI: ตอนที่ 4 5G

โลกของเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วเพื่อให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงของผู้ใช้งานและความเป็นอยู่ของผู้คน เรากำลังอยู่ในยุคของการเชื่อมต่อกับสิ่งต่างๆ (IoT) ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์อัจฉริยะ, รถยนต์ไร้คนขับ, บ้านเชื่อมต่อ, หรือเมืองอัจฉริยะ

The Internet of Things (IoT) ได้ถูกเชื่อมต่อกันผ่านระบบเครือข่ายและแอพพลิเคชั่นที่อยู่บนมือถือของเรา และ Artificial Intelligence (AI) ได้ถูกพัฒนาให้สามารถช่วยสร้างความอัจฉริยะให้กับอุปกรณ์ของส่ิ่งต่างๆ (IoT) เหล่านี้เพื่อช่วยให้มันมีความสมาร์ทมากขึ้น

5G ความแรงที่รอคอย

เครือข่ายโทรคมนาคมยุคหน้า (5G – Fifth-generation wireless technology) จะเข้าสู่ตลาดภายในปี 2020 นอกเหนือจากการปรับปรุงความเร็วแล้วคาดว่าระบบปฏิบัติการ 5G จะเผยโฉมระบบนิเวศของ IoT ขนาดใหญ่ซึ่งเครือข่ายสามารถรองรับความต้องการด้านการสื่อสารได้หลายพันล้านเครื่องที่เชื่อมต่อกันและช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น หัวใจหลักของ 5G คือ การพัฒนาความเร็วของข้อมูล, รองรับ IoT ใหม่ๆ, และปรับปรุงประสิทธิภาพการสื่อสาร โดยใช้ระบบคลาวด์เป็นตัวเชื่อมต่อข้อมูลในแบบเรียลไทม์ 5G จะช่วยเชื่อมต่อ IoT ใหม่ๆ ใน Smart City และเชื่อมต่อโลกได้อย่างกว้างไกลในทุกที่ทุกเวลา

การเชื่อมต่อแบบไร้สาย 5G จะส่งผลกระทบต่อทุกอย่างรวมถึงอุปกรณ์อัจฉริยะและอุตสาหกรรมที่ใช้หุ่นยนต์ 5G จะเปลี่ยนอุตสาหกรรมและสังคมโดยรวมในหลายด้าน เช่น อุตสาหกรรมการเกษตร, ภาครัฐ, และธุรกิจทุกขนาด

5G มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

ประโยชน์ของ 5G ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของความเร็วในการเชื่อมต่อข้อมูล การดาวน์โหลดไฟล์หรือแอพพลิเคชันเท่านั้น แต่มันยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีก อย่างเข่น

  • อัตราข้อมูลสูงสุดถึง 10Gbps มีการปรับปรุงมากกว่า 10 – 100 เท่าของเครือข่าย 4G และ 4.5G
  • เวลาแฝง 1 มิลลิวินาที
  • แบนด์วิดท์ 1000x ต่อหน่วย
  • จำนวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้สูงสุด 100 ครั้งต่อหนึ่งพื้นที่ (เทียบกับ 4G LTE)
  • ความพร้อมใช้งาน 99.999%
  • ครอบคลุม 100%
  • ลดการใช้พลังงานเครือข่ายลง 90%
  • รักษาอายุการใช้งานแบตเตอรี่นานถึง 10 ปีสำหรับอุปกรณ์ IoT กำลังไฟต่ำ

Image source

5G กับประโยชน์ในชีวิตประจำวันและการทำงานของเรา

ชีิวิตประจำวันของเราปัจจุบันนี้ขาดอุปกรณ์คู่ใจที่ช่วยอำนวยความสะดวกไปไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์, อุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ, และอื่นๆ อีกมากมายที่เราเรียกมันโดยรวมว่า The Internet of Things (IoT) และ 5G ได้เข้ามาช่วยให้การเชื่อมต่ออุปกรณ์เหล่านี้มีความรวดเร็วและเสถียรมากขึ้น คลอบคลุมพื้นที่การใช้งานมากขึ้น มีความปลอดภัยของข้อมูลมากขึ้น

ประโยชน์ของ 5G สำหรับประเทศกำลังพัฒนาแล้วมันจะช่วยในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและช่วยให้ได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี การเชื่อมต่อแบบเคลื่อนที่ 5G เป็นมากกว่าการดาวน์โหลดสมาร์ทโฟนที่รวดเร็วยิ่งขึ้นเนื่องจากเทคโนโลยีนี้สามารถเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างโลกที่ชาญฉลาดและเชื่อมต่อกันมากขึ้น

การใช้เครือข่ายความหนาแน่นสูงจะช่วยให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายได้มากและทำงานได้พร้อมกันโดยมีการชะลอตัวเล็กน้อยซึ่งหมายความว่าเหมาะสำหรับเทคโนโลยี M2M (Machine to Machine) ที่จำเป็นต่อการใช้อินเทอร์เน็ตของสิ่งต่างๆ (IoT)

IoT ต้องใช้เครือข่ายที่เชื่อถือได้และเร็วเพื่อประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลตลอดจนการคำนวณและการตัดสินใจนับพันๆ ครั้งทุกๆ วินาที เมื่อมีการเกิดขึ้นของอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ สัญญาณมือถือ 4G หรือ 4.5G จะเริ่มมีความอืดมากขึ้นและความเสถียรลดลงเพราะมีการแย่งใช้สัญญาณกัน 5G จึงถูกพัฒนามาเพื่อรองรับปัญหาเหล่านี้และรองรับการเติบโตของเมือง ประชากร และอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ประโยชน์ของ 5G ที่จะเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานของเราในอนาคต

เพิ่มความรวดเร็ว

5G จะช่วยให้การเชื่อมต่อระหว่างคนกับวัตถุหรืออุปกรณ์อัจฉริยะมีความรวดเร็วมากขึ้น ทำให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้แบบเรียลไทม์ที่ทำให้การทำงานร่วมกัน การตัดสินใจร่วมกัน หรือการแก้ไขปัญหาที่ต้องการคำตอบทันทีสามารถทำได้จากระยะไกล หรือ รีโมท แม้ไม่ได้อยู่ในที่เดียวกัน ตัวอย่างเช่น มือถือสามารถดาวน์โหลดได้เร็วขึ้น, การดูหนังหรือฟังเพลงจะโหลดเร็วมากขึ้น, การสนทนาหรือวิดีโอคอลจะเสถียรและโต้ตอบกันได้รวดเร็วขึ้น เป็นต้น

เพิ่มความคล่องตัว

ในอนาคตอันใกล้เราจะได้ใช้รถยนต์ไร้คนขับ หรือรถสาธารณะไร้คนขับกันแล้ว รถยนต์เหล่านั้นจะฝังเทคโนโลยีที่จำเป็นต้องใช้การเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายซึ่งปัจจุบันระบบ 4G ยังไม่รวดเร็วเพียงพอที่จะรองรับนวัตกรรมของ IoT และ Smart City ได้ ในอีก 2 ปีข้างหน้าการขนส่งสาธารณะจะเปลี่ยนไป รถยนต์ไร้คนขับจะถูกนำมาใช้ในเมืองสมาร์ทที่ช่วยให้การจราจรคล่องตัวขึ้น หลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรติดขัดได้ดีขึ้นและมันสามารถสื่อสารกับวัตถุรอบตัวไม่ว่าจะเป็นรถคันอื่นๆ บนท้องถนน, ป้ายจราจร, และสัญญาณจราจร ซึ่งการขับเคลื่อนรถยนต์เหล่านี้ต้องอาศัยระบบเครือข่ายที่รวดเร็วในการส่งต่อข้อมูลระหว่างสิ่งต่างๆ และ 5G สามารถรองรับการใช้งานเหล่านี้ได้ดี

เพิ่มความปลอดภัย

5G จะเชื่อมต่อกับสิ่งต่างๆ ทั้งภายในบ้าน, นอกบ้านและที่ทำงานผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันหรือ IoT ทำให้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลจำนวนมหาศาลที่สามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์และหาทางเลือกที่ดีที่สุดกับผู้ใช้หรือผู้อยู่อาศัย ในขณะเดียวกันโครงสร้างความซับซ้อนของระบบที่มากขึ้นอาจเปิดโอกาสให้แฮกเกอร์ได้ การถ่ายโอนข้อมูลจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังระบบคลาวด์เป็นรอยต่อที่อาจมีจุดอ่อนเกิดขึ้นได้

ข่าวดีคือ นักพัฒนาแอพพลิเคชันและผู้ให้บริการต่างก็ตระหนักในปัญหานี้ดีและได้คิดวิธีในการป้องกันด้วยการสร้างระบบที่ต้องเข้ารหัสจากปลายด้านหนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง รหัสลับนี้จะถูกเก็บไว้โดยเจ้าของอุปกรณ์และผู้ให้บริการ และการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลจะเป็นหัวใจสำคัญในการเลือกใช้บริการของผู้ซื้อ บริษัทเหล่านี้จึงต้องทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างจะปลอดภัยและเชื่อถือได้

เพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆ

ด้วยความรวดเร็วและเชื่อถือได้ของ 5G ในอนาคตอุปกรณ์ต่างๆ จะเชื่อมต่อเครือข่ายระบบ 5G เกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นทีวีที่บ้านไปจนถึงสำนักงานระยะไกลกับสำนักงานใหญ่ นอกจากนี้อุปกรณ์อัจฉริยะที่เกิดขึ้นจำเป็นต้องใช้สัญญาณระบบเครือข่ายที่รวดเร็วซึ่ง 5G สามารถรองรับในการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ได้ ตัวอย่างเช่น VR และ AR ที่ช่วยสร้างประสบการณ์เสมือนจริงและเติมเต็มแก่ผู้ใช้ ทำให้ผู้ใชัสัมผัสและรู้สึกถึงสิ่งที่มองเห็นได้ในสภาพแวดล้อมเสมือนจริงโดยอาศัยเทคโนโลยี 5G ในการตรวจสอบและตอบกลับทางกายภาพในแบบเรียลไทม์

เทคโนโลยีนี้ได้รับการสาธิตในงานแสดงสินค้า CES ในปี 2017 และเราจะได้ยินเกี่ยวกับแอพพลิเคชันต่างๆ มากขึ้น เช่น การผ่าตัดระยะไกล การควบคุมเครื่องจักร และการฝึกอบรม

แน่นอน VR ไม่ใช่แค่การสร้างแบบจำลองที่สมจริงผ่านสายตาและการสัมผัสเท่านั้น เมื่อการบริโภควิดีโอเพิ่มขึ้น 5G จะปลดล็อกคลื่นความบันเทิงใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสตรีมมิงวิดีโอที่มีขนาดใหญ่ที่ผสานเข้ากับประสบการณ์ VR อันทรงพลัง หรือการชมคอนเสิร์ตภายในบ้านของคุณแบบ 360 องศาได้อย่างสมบูรณ์แบบเสมือนได้อยู่ในสถานที่จริงเพียงแค่เสียบหูฟังและชมผ่าน VR

ประหยัดพลังงาน

5G ช่วยส่งเสริม Smart City ในเรื่องลดการใช้พลังงาน, ลดปัญหาการจราจร, และลดค่าใชัจ่ายในการใช้น้ำมัน Tejas Rao กรรมการผู้จัดการและเครือข่ายการเสนอขายอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Accenture กล่าวว่า “โซลูชั่นสมาร์ทที่ขับเคลื่อนด้วย 5G ที่ใช้กับการจัดการการรับส่งข้อมูล ยานพาหนะและกริดไฟฟ้าสามารถสร้างผลประโยชน์และเงินออมให้กับชุมชนท้องถิ่นและประชาชนของตนได้ประมาณ 160,000 ล้านดอลลาร์”

5G จะช่วยให้ผู้ที่อาศัยในเมืองลดเวลาในการเดินทางรวมทั้งปรับปรุงความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย และส่งเสริมเมืองในด้านเศรษฐกิจและสังคม

เมื่อ Artificial Intelligence เบียดเข้ามาแล้วเราจะก้าวต่อไปอย่างไร

มีหลายความคิดเห็นที่ต่อต้านการเข้ามาของ 5G ว่าจะสร้างความไม่ปลอดภัยต่อสิทธิความเป็นส่วนตัวเพราะ AI จะตรวจจับและเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมดของผู้ใช้มือถือโดยที่เราอาจนึกไม่ถึง ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ทำอะไร ชอบอะไร หรือไม่ชอบอะไร พฤติกรรมและข้อมูลของเราทั้งหมดจะถูกเก็บรวบรวมไว้ในระบบคลาวด์ แม้จะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ผู้ให้บริการต่างออกมารับรองว่าเชื่อถือได้ก็ตาม

ความเป็นส่วนตัวของเราเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เทคโนโลยีทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ในปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่มาพร้อมซอฟแวร์หรือแอพพลิเคชันใหม่ๆ ออกมาให้เราเลือกใช้งานมากมาย ก่อนคุณตัดสินใจเลือกใช้อุปกรณ์ ซอฟแวร์ หรือแอพพลิเคชันควรตรวจสอบผู้ให้บริการว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่านั้นคือ เด็กและเยาวชน ยังไม่สามารถแยกแยะได้ถึงความปลอดภัยหรืออันตรายที่จะตามมา ผู้ปกครองหรือพ่อแม่คงต้องช่วยควบคุมและดูแลให้พวกเขามีความปลอดภัยจากการท่องเน็ตและดาวน์โหลดแอปที่อาจสร้างปัญหาภายหลัง

อ่านเพิ่มเติม วิธีตั้งค่า Parent Controls สำหรับอุปกรณ์ทุกระบบ

vyper

ก่อนปิดหน้านี้

เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง 5G ที่กำลังจะเกิดขึ้นแน่นอนว่าการขยายหรือปรับปรุงระบบเครือข่ายจะต้องมีบุคลากรที่มีความสามารถเหมาะสมกับงาน ตำแหน่งที่น่าสนใจอย่าง Telecommunication Engineer จึงมีแนวโน้มเป็นที่ต้องการมากขึ้น

อย่างที่รู้กันว่าเทคโนโลยีนั้นก็เหมือนดาบสองคมหากเราใช้มันในทางที่ดีก็จะเป็นประโยชน์แต่หากเราใช้มันในทางที่ไม่ดีก็จะเป็นภัย ในโลกของอินเทอร์เน็ตของสิ่งต่างๆ (IoT) เมื่อทุกอย่างเชื่อมต่อกันและสามารถพูดคุยกันได้อย่างไร้พรมแดนแน่นอนว่าจะเกิดช่องโหว่หรือโอกาสให้กับแฮกเกอร์เข้ามาล้วงเอาข้อมูลที่สำคัญๆ ไปแล้วเรียกค่าไถ่อย่างที่เคยเกิดมาแล้วเมื่อไม่นานมานี้ แล้วเราควรทำอย่างไรที่จะป้องกันการขโมยข้อมูลหรือเรียกค่าไถ่จากแฮกเกอร์เหล่านี้ ผู้ให้บริการต่างตระหนักในเรื่องนี้ดีและ Cybersecurity จึงเป็นหัวใจสำคัญในการควบคุมและตรวจจับความผิดปกติและช่วยป้องกันการจรากรรมจากแฮกเกอร์ที่ช่วยให้เรามีความมั่นใจในการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ติดตามตอนต่อไปค่ะ

อ่านย้อนหลัง The Future of Work in the Age of AI

ตอนที่ 1 The Industrial 4.0

ตอนที่ 2 The Internet of Things

ตอนที่ 3 Smart City

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.