วิธีเพิ่มยอดขายง่าย ๆ ด้วยการตลาดขาเข้า Inbound Marketing ตอนที่ 1 What is Inbound Marketing

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Inbound Marketing กันมาบ้างแล้วแต่อีกหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินคำนี้ Inbound Marketing หรือ การตลาดแบบขาเข้าเป็นเทคนิคในการดึงลูกค้าไปยังผลิตภัณฑ์และบริการผ่านทางการตลาดเนื้อหา (Content Marketing), การตลาดสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media Marketing), การเพิ่มประสิทธิภาพกลไกค้นหา (Search Engine Optimization) และการสร้างแบรนด์ (Branding)

การจะทำให้ลูกค้ารู้จักธุรกิจของคุณจำเป็นต้องสร้างเนื้อหา (Content) ซึ่งสามารถสร้างได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น บทความ, วิดีโอ, Infographic, podcast, หรือ e-book เป็นต้น เนื้อหาที่ชวนให้ลูกค้าสนใจอยากอ่าน อยากฟัง อยากรู้ อยากเห็น จึงควรเป็นเนื้อหาที่ให้ความรู้และมีคุณประโยชน์ต่อพวกเขา

เนื้อหาที่คุณสร้างจะไม่สามารถค้นพบได้ง่ายหากขาดการเผยแพร่บนโลกออนไลน์ การเผยแพร่จึงควรมีเทคนิคที่ช่วยให้ผู้ค้นหาค้นพบคุณได้ทันทีเพียงแค่ใส่คำหลัก และการสร้างเนื้อหาดี ๆ มีประโยชน์อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ของคุณและอยากติดตามแบรนด์

Inbound Marketing น่าสนใจกว่า Outbound Marketing อย่างไร?

เรามักคุ้นเคยกันดีกับการเห็นโฆษณาทางทีวี, ทางวิทยุ, ทางโทรศัพท์, ป้ายดิสเพลย์โฆษณา, โฆษณาในหนังสือพิมพ์และนิตยาสาร การโฆษณาวิธีนี้เรียกว่า Outbound Marketing หรือ การตลาดขาออก คือ การนำสื่อโฆษณามาให้คุณได้ชมผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยที่คุณอาจไม่ต้องการชมและไม่ได้มีความสนใจมาก่อน และเนื้อหาโฆษณาก็มักใช้พรีเซ็นเตอร์รูปร่างหน้าตาดี หรือใช้บุคคลมีชื่อเสียง ดารา นักร้องยอดนิยมมาช่วยเรียกความสนใจของผู้ชมเพื่อเชิญชวนให้คุณอยากซื้อสินค้าหรือบริการ ซึ่งตรงกันข้ามกับ Inbound Marketing หรือ การตลาดขาเข้าที่ใช้การสร้างเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพเป็นกลไกในการดึงดูดความสนใจที่ให้โอกาสผู้บริโภคเป็นผู้ตัดสินใจในการเลือกชมโฆษณาของผลิตภัณฑ์

การตลาดขาเข้าเป็นแนวคิดทางการตลาดที่ค่อนข้างใหม่ (ที่จริงศาสตร์นี้ได้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2006 โดย Hubspot) ซึ่งนักการตลาดพยายามดึงลูกค้าที่มีศักยภาพด้วยเนื้อหาที่น่าสนใจและสร้างช่องทางการขายด้วยการให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับแบรนด์

Inbound Marketing เปลี่ยนวิธีทำการตลาดอย่างไร?

เรากำลังอยู่ในโลกของอินเทอร์เน็ตของสิ่งต่างๆ (IoT) ที่กำลังเข้ามาเปลี่ยนชีวิตประจำวันและการทำงานของเรา อินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือกลายเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันของเราไปแล้วเพราะสะดวกและง่ายต่อการค้นหาสิ่งที่เราต้องการ เช่น ข้อมูล, สถานที่, ไอเดีย, ผลิตภัณฑ์, และบริการ เป็นต้น

พฤติกรรมของคนเปลี่ยนไปจากการดูทีวีในห้องนั่งเล่นมาเป็นดูทีวีออนไลน์บน Facebook หรือแอป นี่คือเหตุผลที่การตลาดแบบเดิมที่จะผลักดันการโฆษณาบนทีวีกำลังสูญเสียอำนาจลงไปทุกวัน เพราะคนเริ่มหันมาดูไลฟ์สดบน Facebook, YouTube ที่ธุรกิจทุกขนาดต่างแข่งกันแชร์เพื่อเรียกเรตติ้ง

อ้างอิงข้อมูลจาก Marketing Interactive รายงานว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) ถูกคาดว่าจะเป็นปัจจัยสำคัญในการขยายตัวของค่าใช้จ่ายโฆษณาทั่วโลกในปี 2018 โดยมีสัดส่วนที่ 39.7% หรือ 8.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งนำโดยประเทศจีน ญี่ปุ่น อินเดีย และฟิลิปปินส์ และดิจิทัลยังคงเป็นการเติบโตเพียงอย่างเดียวที่มั่นคงและจะกลายเป็นสื่อชั้นนำในปี 2018 สำหรับหลายๆ ประเทศทั่วโลก

Image source

Inbound Marketing ช่วยเพิ่มยอดขายจริงหรือ?

การตลาดขาเข้า (Inbound Marketing) ผู้ชมจะยินดีฟังคุณเนื่องจากคุณให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการแก้ปัญหาของพวกเขาและพวกเขามีอิสระในการตัดสินใจว่าผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับพวกเขาหรือไม่ก่อนตัดสินใจซื้อ

การตลาดขาเข้าช่วยเพิ่มยอดขายของคุณเนื่องจาก

1. ลูกค้าที่มีศักยภาพมองหาคุณแทนที่คุณจะมองหาพวกเขา

ลูกค้าจะค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการหรือสนใจใน Search Engine อย่าง Google, Bing, หรือ Yahoo และพวกเขามักจะค้นหาด้วยคำหรือวลีสั้นๆ ที่เรียกกันว่า คำหลัก (Keyword) หากหน้าเนื้อหาของคุณหรือเว็บไซด์มีการใช้คำหลักที่ถูกต้องโอกาสในการค้นพบคุณก็จะมีมากขึ้น และเมื่อเขาแวะเข้าเยี่ยมชมเว็บไซด์ของคุณก็หมายถึงโอกาสในการขายเกิดขึ้น

2. เป็นการสื่อสารแบบสองทิศทาง

Inbound Marketing ช่วยให้ผู้สนใจผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคุณและผลิตภัณฑ์จากเนื้อหาบนหน้าเว็บไซด์, บล็อก, และรู้จักคุณมากขึ้นผ่านเนื้อหาต่างๆ ในเว็บไซด์ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่อยู่ อีเมล แผนที่ตั้งกิจการ หมายเลขโทรศัพท์ หากพวกเขาสงสัยหรือมีคำถามก็สามารถสอบถามได้ทันที บางเว็บไซด์มีผู้ช่วยที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงอย่าง Chatbot ไว้ให้บริการด้วยทำให้เพิ่มโอกาสในการพูดคุยและตอบคำถามต่างๆ ได้แบบเรียลไทม์

3. ข้อมูลของคุณอยู่ที่นั่นเสมอเมื่อต้องการ

การตลาดแบบขาออกลูกค้าจะได้รับข้อมูลจำกัดตามที่พนักงานขายหรือนักการตลาดบอกไว้ผ่านทางโบชัวร์, ใบปลิวโฆษณา, ทางทีวี, ทางวิทยุ, แบนเนอร์ หรือการขายทางโทรศัพท์ซึ่งทำให้พวกเขาไม่สนใจตั้งแต่ต้นและไม่อยากฟังสิ่งที่คุณนำเสนอไม่ว่ามันจะดีแค่ไหน

ต่างจาก Inbound Marketing ที่ลูกค้าคลิกอ่านเนื้อหาที่เขาสนใจและอยากรู้ อยากฟัง อยากศึกษา และข้อมูลเหล่านี้ก็อยู่ในเว็บไซด์ที่พวกเขาสามารถคลิกอ่านได้บนมือถือในทุกที่และทุกเวลาที่เขาสะดวก ทำให้การนำเสนอข้อมูลได้รับการฟัง เกิดการรับรู้ และเข้าใจผลิตภัณฑ์มากขึ้นว่าสามารถช่วยแก้ปัญหาของเขาอย่างไร และเขายังสามารถกลับมาอ่านเพ่ิ่มเติมหรืออ่านซ้ำได้ในภายหลัง

4. การบอกต่อทำได้ง่ายและสะดวกมากกว่า

การบอกต่อปากต่อปากเป็นการโฆษณาสินค้าที่ดีที่สุดและประหยัดที่สุด หากลูกค้าชื่นชอบผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณพวกเขาจะบอกต่อให้กับเพื่อนและครอบครัว การตลาดขาเข้าจะช่วยให้การรับรองของลูกค้ามีพลังมากขึ้นเพราะเขาสามารถส่งต่อลิ้งก์ข้อมูลหรือเว็บไซด์ของคุณให้กับคนที่เขาแนะนำได้ทันที

เทคนิคเพิ่มยอดขายด้วยการตลาดขาเข้า Inbound Marketing

ก่อนอื่นคุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนการทำตลาดขาเข้า (Inbound Marketing Methodology) เพื่อให้เห็นภาพแนวคิดของศาสตร์นี้ทั้งหมด กระบวนการ Inbound Marketing ประกอบด้วย 4 ขั้นตอนเริ่มจาก จูงใจ (Attract), เปลี่ยน (Convert), ปิด (Close), พอใจ (Delight)

เป้าหมายสำคัญในการทำการตลาดขาเข้า (Inbound Marketing) คือ สร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพและเป็นประโยชน์เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เข้าชมเนื้อหาและแทรกคำแนะนำผลิตภัณฑ์/บริการที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาโดยให้ผู้ชมเป็นผู้ตัดสินใจว่าสินค้านั้นเหมาะกับเขาหรือไม่และจะช่วยเขาแก้ปัญหาหรือตอบโจทย์ความต้องการของเขาได้หรือไม่ เมื่อเขาสนใจเขาจะยินยอมให้ข้อมูลส่วนตัวและที่อยู่อีเมลซึ่งพนักงานขายสามารถติดตามผลและปิดการขาย รวมทั้งแจ้งข่าวสารส่งเสริมการขายหรือส่วนลด, โปรโมชั่น, ของแถมเพื่อสร้างความพอใจให้เขากลับมาซื้อสินค้าอีก เปลี่ยนเขาให้เป็นลูกค้าประจำและทำให้เขาอยากบอกต่อแก่เพื่อนและครอบครัว

เทคนิคเพ่ิ่มยอดขายง่าย ๆ ด้วยการตลาดขาเข้า (Inbound Marketing)

   • สร้างเว็บไซด์ที่มีคุณภาพ ค้นหาข้อมูลง่าย โหลดเร็วและสามารถอ่านได้ง่ายบนมือถือ
   • ใช้คำหลักหรือวลีที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณรวมทั้งเนื้อหาบนหน้าเว็บไซด์และบล็อก
   • สร้างเนื้อหาที่เป็นประโยชน์และให้ความรู้ แทรกรูปภาพ วิดีโอ ที่ช่วยให้เนื้อหาน่าสนใจและเข้าใจง่าย พร้อมคำหลักที่ช่วยให้ค้นหาง่ายบนเครื่องมือค้นหา
   • ใส่ลิ้งก์ที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ในเนื้อหาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกลไกการค้นหา SEO
   • ใช้ Social media ในการบอกต่อ กระจายเนื้อหา แบ่งปันเนื้อหา และเชิญชวนให้ผู้ชมสนใจแวะชมเนื้อหาในเว็บไซด์
   • แจก แจก และแจก เพื่อแลกกับที่อยู่อีเมลและชื่อลูกค้าเพื่อใช้ในการติดต่อและติดตามผล คุณอาจแจกอีบุ๊ค หรือ ส่วนลดพิเศษ เพื่อเชิญชวนให้ผู้ชมสนใจ
   • ใช้อีเมลติดตามผลและให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์/บริการรวมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดี หรือขอความคิดเห็นเพื่อการปรับปรุงสินค้า/บริการ
   • วิเคราะห์และประเมินผลแคมเปญทุกครั้งเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขให้การทำแคมเปญต่อไปมีประสิทธิผลมากขึ้น
  VShareContent.com Online marketing tips - woman shopping online and hold a credit card
  Photo by bruce mars from Pexels

  อ่านเพิ่มเติม ขายอย่างไรโดยไม่ต้องมีการขาย

  ก่อนปิดหน้านี้

  การตลาดขาเข้าคือการที่พนักงานขายและนักการตลาดทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดโดยมีเป้าหมายเดียวกันคือ ความสำเร็จของแคมเปญ ซึ่งก็คือยอดขายที่เพิ่มขึ้น รายชื่อลูกค้าเพ่ิ่มขึ้น แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น มีลูกค้าที่ภักดีมากขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือมีผลประกอบการดีขึ้น

  การจะได้มาถึงความสำเร็จในแต่ละแคมเปญไม่ใช่เรื่องง่ายและควรทำอย่างมีขั้นตอนซึ่งวิถี Inbound Marketing สามารถช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน และขั้นตอนแรกสุดที่ช่วยให้การเริ่มต้นมีประสิทธิภาพคือ การสร้างแรงจูงใจ (Attract) ที่ช่วยให้ผู้ชมอยากรู้จักผลิตภัณฑ์/บริการของคุณมากขึ้น เทคนิคสร้างแรงจูงใจเพื่อเพิ่มยอดขายมีอะไรบ้าง ติดตามตอนต่อไปค่ะ

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.