วิธีเพิ่มยอดขายง่าย ๆ ด้วยการตลาดขาเข้า Inbound Marketing ตอนที่ 5 สร้างความชื่นชอบ

การทำธุรกิจที่ยั่งยืนมั่นคงจำเป็นต้องมีลูกค้าประจำ ลูกค้าที่รักในผลิตภัณฑ์และบริการของคุณ เพราะนอกจากพวกเขาจะกลับมาซื้อซ้ำแล้วซ้ำอีกพวกเขายังอยากบอกต่อแนะนำสิ่งดี ๆ ให้กับเพื่อนฝูงและครอบครัวของเขาให้ลองใช้และเป็นลูกค้าประจำอีกคนของคุณด้วย

การตลาดขาเข้า (Inbound Marketing) ไม่ได้เน้นเพียงแค่ สร้างแรงจูงใจ (Attract), สร้างโอกาสขาย (Convert), และปิดการขาย (Close) เท่านั้นแต่หัวใจสำคัญอีกประการของ Inbound Marketing คือ สร้างความชื่นชอบ (Delight) เพื่อสร้างฐานลูกค้าที่มั่นคงและกว้างขึ้น การทำให้พวกเขาชื่นชอบจะทำให้พวกเขาอยากบอกต่อ

Attract > Convert > Close > Delight

เพื่อให้ลูกค้าภักดีและบอกต่อคุณจำเป็นต้องสร้างความน่าเชื่อถือ ความพึงพอใจ และความประทับใจ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นกับพวกเขาให้เขามีเรื่องราวที่จะเล่าให้เพื่อนและครอบครัวฟังหรืออยากแบ่งปันในเครือข่ายโซเชียลมีเดียโดยไม่รีรอ

เทคนิคสร้างความประทับใจที่ทำให้ลูกค้าอยากบอกต่อ

ความพึงพอใจของลูกค้า หมายถึง การสร้างประสบการณ์ที่โดดเด่นให้กับผู้คนในการสร้างและรักษาความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน เป็นวิธีสร้างฐานลูกค้าที่นอกเหนือไปจากการบริการลูกค้าและเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มรายชื่อลูกค้าของคุณโดยไม่ต้องเสียเงินทำโฆษณาที่มีค่าใช้จ่ายแสนแพง

ด้วยวิธีการสร้างความประทับใจและสานสัมพันธ์กับลูกค้าเดิมจะช่วยให้คุณสามารถสร้างรายได้มากขึ้นมีลูกค้าเพิ่มขึ้นมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นและธุรกิจเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะเมื่อลูกค้าชื่นชอบคุณและมีสัมพันธ์ที่ดีเขาจะอยากบอกต่อ และการบอกต่อก็คือการส่งข้อความตรงผ่านผู้ใช้งานจริงที่เชื่อถือได้

คุณจะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจในผลิตภัณฑ์และบริการของคุณอย่างไร เรามีเทคนิคที่น่าสนใจมาฝากค่ะ

1. ทำให้เขารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

หมั่นติดต่อเพื่อสานสัมพันธ์กับลูกค้าด้วยการส่งอีเมลอย่างต่อเนื่องและรับฟังข้อเสนอแนะและความคิดเห็นที่ลูกค้าคอมเม้นท์ในโซเชียลมีเดียเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขต่อไป ทำให้พวกเขารู้สึกมีส่วนร่วมที่ได้เสนอแนะความคิดเห็นที่คุณยินดีรับฟังและตอบสนอง

2. ทำให้เขารู้สึกเป็นคนพิเศษ

ลูกค้าจะรู้สึกประทับใจเมื่อคุณให้ความสำคัญกับพวกเขาและเห็นว่าพวกเขาเป็นคนพิเศษ การให้เกียรติลูกค้าด้วยโปรแกรม VIP Rewards หรือ Loyalty Program จะทำให้เขารู้สึกมีความหมายและมีคุณค่า วางแผนโปรแกรมเหล่านี้และทำให้พวกเขารู้สึกเป็นคนพิเศษด้วยการ ส่ง Gift cards, VIP cards, Rewards Cards หรือให้ของตอบแทนอื่น ๆ ในโอกาสสำคัญของเขา เช่น ส่วนลดวันเกิด ของขวัญวันเกิด เป็นต้น

3. ทำให้เขารู้สึกสนุกและตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ ๆ ของผลิตภัณฑ์หรือบริการ

ส่งอีเมลข่าวสารและโปรโมชันใหม่ ๆ ที่ให้เกิดความอยากร่วม อยากทดลองใช้ อีเมลข่าว ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการ คุณอาจใช้เกมส์หรือแบบสอบถามที่ชวนให้อยากตอบคำถาม เพื่อเพิ่มอรรถรสในการร่วมสนุกและตื่นเต้นกับผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ ๆ ที่ทันสมัยและมีประโยชน์กับพวกเขา

4. ทำให้เขารู้สึกรักและชื่นชอบบริการ

การสร้างฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งไม่ได้จบอยู่แค่ทำให้ลูกค้าซื้อแต่อยู่ที่การทำให้พวกเขารักและชื่นชอบบริการหลังการขายของคุณจนไม่อยากไปซื้อที่อื่น คุณอาจส่งอีเมลสอบถามความคิดเห็น ขอคำแนะนำ หรือส่งของตอบแทนเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นสินน้ำใจที่เขาให้การสนับสนุน

5. ทำให้เขารู้สึกเชื่อมั่น

แจ้งนโยบายการรับคืนสินค้าหรือการรับประกันสินค้าอย่างชัดเจน ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อยู่ในสภาพดีก่อนส่งสินค้า ส่งสินค้าตามกำหนดพร้อมแจ้งรายละเอียดชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้เมื่อมีปัญหา

6. ทำให้เขารู้สึกไว้วางใจ

คุณอาจจัดส่งตัวอย่างสินค้าให้ทดลองใช้ฟรีก่อน หรืออาจจัดอบรมวิธีการใช้ หรือให้คำแนะนำ/ปรึกษาฟรีก่อนตัดสินใจ

7. ทำให้เขารู้สึกอยากบอกต่อ

ให้รางวัลการแนะนำเพื่อน นำเสนอเรื่องราวประสบการณ์ของลูกค้าในบทความหรือจดหมายข่าวเพื่อให้มีเรื่องราวที่จะเล่าต่อกับเพื่อนหรือครอบครัวของเขา สร้างเนื้อหาที่มีประโยชน์กับผู้อ่านที่ทำให้ลูกค้าอยากแบ่งปัน

กลยุทธ์ช่วยสร้างสัมพันธ์กับลูกค้าที่น่าสนใจ

1. ส่งเสริมให้ลูกค้าหรือผู้ใช้สร้างเนื้อหาของพวกเขา (User-Generated Content)

ในยุคของอินเตอร์เน็ตของสิ่งต่างๆ (IoT) ไม่ว่าใครก็ใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ และสามารถโพสต์ตรงขึ้นในโซเชียลมีเดียได้ทันที โซเชียลมีเดียมีอิทธิพลในโลกออนไลน์อย่างมากเพราะสะดวกในการเข้าถึงเนื้อหาทั้งแบบข้อความ ภาพ และเสียง นอกจากนี้ยังช่วยกระพือเนื้อหาได้อย่างไวรัลแบบเรียลไทม์ด้วยการ ไลค์ คอมเม้นท์ แชร์ ทุกอย่างจบครบในที่เดียว

คุณสามารถใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียของคุณที่มีจัดกิจกรรมการแข่งขันโดยให้ลูกค้าส่งเทปวิดีโอวิธีการใช้ จัดช่องทางสนับสนุนให้พวกเขาได้มีส่วนร่วมในโซเชียลมีเดียของคุณแล้วโพสต์ผลการแข่งขันทั้งในโซเชียลมีเดียและบนเว็บไซด์ของคุณ

2. ใช้แคมเปญการรีวิว (Review Campaigns)

มีเครื่องมือ Email Workflow มากมายที่สามารถช่วยให้คุณเข้าถึงลูกค้าได้แบบเป็นขั้นตอนในเวลาที่เหมาะสม ส่งอีเมลติดตามผลการใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการแล้วขอให้เขาให้คะแนนและเขียนรีวิวในโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซด์ของคุณ ความคิดเห็นเหล่านี้มีน้ำหนักมากกว่าคำรับรองในไซด์ของคุณหรือแม้แต่กรณีศึกษาเพราะความคิดเห็นนี้มาจากลูกค้าจริง

3. ใช้แคมเปญติดตามเรา (Follow Us Campaigns)

แนะนำให้พวกเขากดติดตามคุณในโซเชียลมีเดียเพื่อรับข่าวสารอัพเดทก่อนใคร

4. สร้างเนื้อหาบริการหลังการขาย (Customer Service Content)

ส่งวิดีโอหรือเนื้อหาที่เป็นประโยชน์สำหรับลูกค้า เช่น แนะนำเทคนิคการใช้งาน แนะนำวิธีป้องกันปัญหาการใช้งาน เป็นต้น

5. ใช้แบบสำรวจความคิดเห็น (Suveys)

ออกแบบคำถามเพื่อขอความคิดเห็นจากลูกค้าสั้นๆ และสร้างสีสรรให้ดูน่าตื่นเต้น น่าตอบคำถาม แบบสำรวจความคิดเห็นจะช่วยให้คุณเข้าใจปัญหาของพวกเขาดีขึ้นและรู้ว่าควรปรับปรุงอะไรต่อไป

6. เป็นผู้นำทางความคิด (Thought Leadership)

พัฒนาพื้นฐานความเป็นผู้นำทางความคิดในอุตสาหกรรมของคุณด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ มาผสมผสานกับผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อให้เกิดความทันสมัยอยู่เสมอ ทุกครั้งที่มีการปรับปรุงผลิตภัณฑ์หรือบริการด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ คุณควรสร้างบล็อกเพื่อนำเสนอเรื่องราวและให้คำแนะนำที่ทำให้ลูกค้าอยากเรียนรู้ อยากเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์นั้น อยากทดลองใช้บริการนั้น และอย่าลืมโพสต์ลงโซเชียลมีเดียทุกช่องทางของคุณเพื่อสะดวกในการเผยแพร่และบอกต่อ

7. บอกต่อความสำเร็จของลูกค้า (Customer’s Success Story)

ลูกค้าจะยินดีและรู้สึกภูมิใจที่ได้บอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จของพวกเขาจากการใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ พวกเขาอยากเล่าให้โลกทั้งใบรู้ว่าเขาเริ่มต้นอย่างยากลำบากและเขาประสบความสำเร็จได้อย่างไร การสร้างวิดีโอเรื่องราวความสำเร็จของลูกค้าแล้วแบ่งปันบนเว็บไซด์และโซเชียลมีเดียของคุณเท่ากับเป็นการช่วยโปรโมทธุรกิจของทั้งเขาและคุณ เรียกว่าได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายในทีเดียวเลยล่ะ

ก่อนปิดหน้านี้

โลกของเราเริ่มเปลี่ยนไปมากจากการช้อปปิ้งตามร้านค้าทั่วไป ในห้างสรรพสินค้า จนมาช้อปปิ้งบนโลกออนไลน์ ธุรกิจไม่ว่าขนาดไหน อุตสาหกรรมไหน ต่างก็ต้องปรับตัวเพื่อให้ทันต่อยุคสมัยที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในยุคของอุตสาหกรรม 4.0 ที่คนส่วนใหญ่จะใช้มือถือในการทำกิจกรรม อ่านข่าวสาร ดูหนัง ฟังเพลง ติดต่อเพื่อน ติดต่องาน เล่นโซเชียลมีเดีย และแม้แต่การช้อปปิ้ง ชำระเงิน ก็ทำผ่านมือถือและระบบออนไลน์มากขึ้นทุกวัน คุณจึงจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์และเลือกเครื่องมือที่ทันสมัยและเหมาะสมเพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า

การตลาดขาเข้า (Inbound Marketing) เป็นเทคนิคการตลาดและกลยุทธ์ที่ช่วยให้การดำเนินธุรกิจของคุณบรรลุเป้าหมายที่วางไว้อย่างมีประสิทธิภาพโดยมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการทำตลาดแบบเดิม ๆ (Traditional Marketing) คุณเริ่มต้นทำการตลาด Inbound หรือยัง?

ติดตามซีรีย์หน้า “Content Marketing 101: การตลาดเนื้อหาสร้างรายได้ให้ธุรกิจจริงหรือ” อย่าลืมกดติดดาวใน Facebook Page หรือสมัครรับข่าวสารทางอีเมลด้านล่างนะคะ

อ่านย้อนหลัง วิธีเพิ่มยอดขายง่าย ๆ ด้วยการตลาดขาเข้า Inbound Marketing

ตอนที่ 1 What is Inbound Marketing

ตอนที่ 2 สร้างแรงจูงใจ

ตอนที่ 3 สร้างโอกาสขาย

ตอนที่ 4 ปิดการขาย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.