Facebook Advertising 101: Part 1 สร้างเพจธุรกิจ

หลายคนอยากเปิดเพจธุรกิจของตัวเองแต่ไม่แน่ใจว่าต้องทำอย่างไรแล้วมีอะไรต้องเตรียมตัว หวังว่าซีรีย์นี้น่าจะช่วยให้แนวทางในการเตรียมตัวและเตรียมข้อมูลให้พร้อมเพื่อเริ่มต้นสร้างเพจธุรกิจของคุณด้วยตัวคุณเองนะคะ

Facebook เป็นโซเชียลมีเดียยอดนิยมของคนไทยจนประเทศไทยติดอันดับหนึ่งของประเทศที่มีผู้ใช้ Facebook มากที่สุดไปแล้วและยังคงครองตำแหน่งอยู่ต่อไป หลายธุรกิจเริ่มหันมาค้าขายออนไลน์กันมากขึ้นเพราะง่ายต่อการเข้าถึงผู้คาดหวังและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็ช่วยให้การทำการตลาด การขาย การบริการลูกค้ามีความสะดวก รวดเร็ว เข้าถึงผู้บริโภคได้ตรงเป้าหมายและตรงความต้องการทันทีทุกที่ทุกเวลา และ Facebook เขามีบริการในสิ่งเหล่านี้ครบจบในที่เดียวที่นักโฆษณา, เจ้าของธุรกิจทุกระดับ, นักพูด, ผู้มีอิทธิพล และอีกหลากหลายยังคงต้องใช้แพลตฟอร์มนี้ต่อไปแม้จะมีปัญหาเรื่องข้อมูลและความเป็นส่วนตัวจนเป็นข่าวคราวใหญ่โตและมีการเรียกร้องให้ DeleteFacebook กันมากมายแต่สุดท้ายก็ต้องกลับมาตายรังเดิมซะงั้น

หากคุณเคยอ่านบทความก่อนหน้า “คู่มือยิงโฆษณา Facebook ยิงโฆษณาให้ดังและปังกว่าอย่างมือโปร” คงพอเห็นหน้าตาของการทำโฆษณาบนแพลตฟอร์ม Facebook โดยใช้ Ads Manager กันแล้วหากคุณยังไม่ได้อ่านคลิกที่นี่ได้เลยค่ะ

สำหรับซีรีย์นี้จะเน้นเรื่องการปฏิบัติล้วน ๆ พร้อมตัวอย่างที่เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการศึกษาและฝึกฝนทำโฆษณาของตัวเอง เรายินดีหากซีรีย์บทความของเราจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่าน แฟนเพจ หรือผู้ติดตามของเรา ขอแค่ให้เครดิตด้วยการ Mention เอ่ยนามกันนิดเพื่อเป็นกำลังใจในการสร้างคอนเท้นต์ดี ๆ ต่อไปก็พอจ้า…….

เอาล่ะ….ตอนนี้มาเริ่มสร้างเพจธุรกิจแบบ Step-by-Step กันดีกว่า

เริ่มต้นสร้างเพจธุรกิจของคุณ

การสร้างเพจธุรกิจจะช่วยให้ง่ายต่อการทำโฆษณาและเจาะกลุ่มเป้าหมาย เพจธุรกิจจะแยกต่างหากจากเพจส่วนตัวทำให้ง่ายในการจัดการ หากคุณจะขายสินค้าอะไรก็ตามแนะนำให้สร้างเพจธุรกิจ หรือแม้แต่คุณจะประกาศตัวเป็น Influencer, Public Figure, Blogger หรือใช้ตัวเองเป็นแบรนด์ก็ควรสร้างเพจแยกออกมาจากเรื่องส่วนตัว แต่ก่อนที่คุณจะสร้างเพจธุรกิจได้คุณจำเป็นต้องมีบัญชีส่วนตัวก่อนค่ะ หลังจากคุณมีบัญชีส่วนตัวแล้วสามารถเริ่มสร้างเพจธุรกิจได้ตามนี้เลย…..

วิธีสร้างเพจธุรกิจ

1.ไปที่เครื่องหมาย Drop-down ตรงแถบเมนูด้านบน คลิก แล้วเลือก Create Page

vsharecontent.com Create Facebook Page
Create Facebook Page

2. จากนั้นจะปรากฏหน้าต่างใหม่ตามภาพด้านล่าง ให้คุณเลือกว่าต้องการสร้างเพจประเภทไหน โดยเขาจะมีให้เลือก 2 ประเภทคือ Business or brand (ธุรกิจหรือแบรนด์) และ Community or public figure (ชุมชนหรือบุคคลสาธารณะ) เลือกโดยคลิก Get Started

แนะนำ: หากคุณต้องการขายสินค้าหรือใช้ตัวเองเป็นแบรนด์ควรเลือก Business or brand

3. ใส่ชื่อธุรกิจ/แบรนด์ของคุณเป็นชื่อเพจ หลังจากนั้นให้เลือกประเภทว่าเพจคุณจัดอยู่ในประเภทไหนซึ่งเขาจะมีรายการให้เลือกมากมายเลื่อนหาประเภทที่ใกล้เคียงที่สุดหรือพิมพ์คำลงในแถบค้นหาระบบจะแสดงรายการที่เกี่ยวข้องให้เลือก คุณสามารถเปลี่ยนประเภทหรือชื่อเพจได้ภายหลัง

แนะนำ: ใช้ชื่อแบรนด์เป็นชื่อเพจเพราะจะช่วยให้คนจดจำแบรนด์ได้ดี หากตัวคุณเป็นแบรนด์ก็ใช้ชื่อของคุณเลยค่ะ (เหมาะสำหรับ Influencer, Blogger, Speaker, และ Coach)

4. ใส่ที่อยู่ธุรกิจและหมายเลขโทรศัพท์ หากคุณไม่ต้องการให้มันแสดงก็เพียงคลิกที่ Don’t show my address. เสร็จแล้วคลิก Continue

5. เพิ่มรูปภาพโปรไฟล์ คลิกที่ Upload a Profile Picture คุณสามารถปรับแต่งรูปภาพ เพิ่ม/ลดขนาด แก้ไขตำแหน่ง หรือครอปภาพได้

แนะนำ: ใช้โลโก้ของคุณเป็นรูปภาพโปรไฟล์เพราะจะช่วยให้คนจดจำแบรนด์ได้ดี

6. เพิ่มรูปภาพปก (Cover) สำหรับรูปภาพปกคุณสมารถใส่เป็นรูปภาพหรือวิดีโอหรือสร้างภาพสไลด์ก็ได้ค่ะ

Photo – คลิกที่ Upload a Cover Photo คุณสามารถเลือกภาพจากคอมพิวเตอร์ของคุณหรือจะใช้ภาพจาก Facebook album ก็ได้ สามารถเลื่อนปรับตำแหน่งภาพได้

แนะนำ: รูปภาพปกควรมีขนาด 828 x 315 พิกเซล

Video – ลากเม้าท์ไปที่หัวมุมซ้ายมือของภาพปกแล้วคลิก Add a Cover แล้วเลือกตามต้องการ คุณสามารถเลือกภาพที่มีอยู่ในเพจ (Choose from photos) หรือเลือกวิดีโอที่มีอยู่ในเพจ (Choose from videos) หรืออัพโหลดจากคอมพิวเตอร์ของคุณ (Upload photo/video) หรือเลือกสร้างภาพสไลด์ (Create slideshow)

หลังจากอัพโหลดเสร็จแล้วสามารถเลื่อนปรับตำแหน่งได้ จากนั้นเลือก Next แล้วเลื่อนลูกศรเพื่อเลือกรูปภาพปกวิดีโอของคุณ เสร็จแล้วคลิก Publish แล้วรอชมได้เลย คุณจะลบ เปลี่ยนวิดีโอใหม่ได้ภายหลังตลอดเวลา โดยวิดีโอเก่าจะถูกเก็บไว้ใน Library Video

แนะนำ: สำหรับภาพปกวิดีโอควรมีขนาด 828 x 312 พิกเซลและมีความยาวระหว่าง 20 – 90 วินาที แนะนำให้ใช้วิดีโอเกี่ยวกับธุรกิจ เช่น วิดีโอพรีเซนเทชั่นธุรกิจ เป็นต้น

Slideshow – คุณสามารถสร้างภาพสไลด์โชว์เพื่อนำเสนอเรื่องราวของธุรกิจ/ผลิตภัณฑ์/บริการของคุณ คลิก Create sildeshow หน้าต่างสร้างภาพสไลด์จะแสดงขึ้น เลือกอัพโหลดภาพจากคอมพิวเตอร์ของคุณหรือเลือกภาพที่เคยอัพโหลดไว้ในเพจก็ได้ค่ะ คุณสามารถใส่ได้ถึง 5 ภาพและเลื่อนปรับตำแหน่งได้ หรือจะให้ Facebook เลือกให้จากอัลบัมรูปภาพ เสร็จแล้วคลิก Save เพื่อบันทึก

แนะนำ: ปรับขนาดภาพให้ได้ขนาดตามกำหนดก่อนโหลด ภาพควรมีขนาด 828 x 315 พิกเซล

7. Create a page username – กำหนดชื่อผู้ใช้เพื่อให้สะดวกในการค้นหาบนแถบค้นหาของ Facebook การตั้งชื่อผู้ใช้ให้คลิกที่ Create Page @username (ด้านล่างรูป Profile) หน้าต่างป๊อปอัพจะแสดงขึ้น ใส่ชื่อผู้ใช้ที่คุณต้องการตั้งเสร็จแล้วคลิก Create Username

แนะนำ: หากตั้งชื่อผู้ใช้เป็นภาษาอังกฤษจะช่วยให้ผู้ติดตามต่างชาติสามารถค้นหาคุณได้ด้วยค่ะ คุณสามารถเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ได้ภายหลังแต่ต้องไม่ซ้ำกับชื่อที่มีอยู่แล้ว

หลังจากตั้งชื่อเรียบร้อยคุณจะได้รับข้อความว่าคุณพร้อมใช้งานแล้ว พร้อมกับข้อความระบุ username ที่คุณตั้ง, URL เพจที่สามารถลิ้งค์หาเพจคุณได้ทันทีบนหน้าค้นหา, และ URL สำหรับการส่งข้อความตรงหาเพจของคุณ

8. About – เพิ่มคำบรรยายเพจสั้น ๆ ในช่อง History เพื่อช่วยให้ผู้ชมรู้ว่าธุรกิจของคุณทำเกี่ยวกับอะไร นอกจากนี้มันยังแสดงบนหน้าการค้นหาของ Search Engine ด้วยนะ คุณสามารถใส่รูปภาพ cover และปรับตำแหน่งได้ ใส่หัวข้อเรื่องตรง Title และเขียนเนื้อหาที่ Write something… เมื่อคุณใส่คำบรรยายเสร็จแล้วให้คลิก Save เก็บไว้ หรือ Publish เพื่อเผยแพร่เรื่องราวของคุณ

ใส่รายละเอียดอื่น ๆ ให้ครบโดยเฉพาะลิ้งก์เว็บไซด์, และที่อยู่อีเมล เพื่อผู้ติดตามสามารถเข้าไปชมเว็บไซด์ของคุณหรือส่งข้อความหาคุณทางอีเมล Facebook จะสร้างลิ้งก์ Messenger ให้อัตโนมัติเมื่อคุณกำหนดชื่อผู้ใช้ หากผู้สนใจอยากสนทนาสดก็สามารถคลิก Send Message ได้เลย ซึ่งช่วยให้ง่ายในการติดต่อคุณมากขึ้น นอกจากนี้ Messenger ยังมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจอีกมากมายที่จะมาเล่าให้ฟังในตอนต่อไปนะคะ

แนะนำ: คำบรรยายจำกัดที่ 155 คำ คุณควรใส่คำบรรยายที่กระชับและบอกว่าธุรกิจทำอะไรแล้วจะให้อะไรต่อผู้ชม เช่น “แหล่งความรู้และข่าวสารการตลาดออนไลน์ที่ไม่ควรพลาด” คุณสามารถแก้ไขหรือเปลี่ยนข้อความได้ภายหลัง หรือหากยังไม่พร้อมจะข้ามไปก่อนแล้วกลับมาใส่รายละเอียดภายหลังก็ได้ค่ะ

คุณสามารถตั้ง Team Members (ทีมสมาชิก) หรือทีมผู้ดูแลเพจ หรือบางครั้งเรียก Page Admin ได้ที่นี่ค่ะ สำหรับ Page Roles อื่น ๆ Facebook มีตัวเลือกตามวัตถุประสงค์และหน้าที่ รวมทั้งการจำกัดความสามารถในการจัดการไว้แตกต่างกัน ดูได้จากตารางด้านล่างค่ะ

หน้าที่ที่สามารถทำได้

Admin

Editor

Moderator

Advertiser

Analyst

Live Contributor

(ต้องมีหน้าที่ในเพจหรือเป็นเพื่อนใน FB)
ส่งข้อความและเผยแพร่ในนามของเพจ

ได้

ได้

ได้

ยกเว้นเผยแพร่

ตอบและลบคอมเม้นท์ในเพจ

ได้

ได้

ได้

สร้างโฆษณา

ได้

ได้

ได้

ได้

เห็นว่าแอดมินคนไหนสร้างโพสต์หรือคอมเม้นท์

ได้

ได้

ได้

ได้

ได้

ดูข้อมูลเชิงลึก

ได้

ได้

ได้

ได้

ได้

ตอบและลบคอมเม้นท์ใน Instagram จากเพจ

ได้

ได้

ได้

ยกเว้นลบคอมเม้นท์

แก้ไขรายละเอียดบัญชี Instagram จากเพจ

ได้

ได้

มอบหมายหน้าที่ Page roles

ได้

ไลฟ์สดในนามของเพจจากมือถือ

ได้

การตั้งค่า Page roles ไปที่เครื่องหมาย Drop-down เลือก Settings หรือจะคลิกที่แถบเมนูด้านบนก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วเลือก Page roles ที่แถบเมนูซ้ายมือ หน้าต่าง Page roles จะแสดงขึ้นเพื่อให้คุณใส่ชื่อคนที่จะมอบหน้าที่ให้ที่ช่อง Assign a new Page role, เลือกหน้าที่ที่จะมอบหมาย, คลิก Add เพื่อบันทึก ระบบจะส่งข้อความไปหาเจ้าของบัญชีเพื่อแจ้งว่ามีการมอบหน้าที่ในเพจ และผู้ได้รับมอบหมายต้องกดยอมรับ (Accept) จึงจะเริ่มใช้งานได้นะคะ

vsharecontent.com add facebook page history

10. ใส่ CTA (Call-to-Action) คลิกที่ Add Page Button หน้าต่างป๊อปอัพจะปรากฏขึ้น ให้เลือกว่าคุณต้องการให้ปุ่มนี้ทำอะไร เลือกตามวัตถุประสงค์ของคุณได้เลย เช่น

  • Make a booking with you คลิกที่ Book now (หากต้องการให้สั่งจองสินค้าหรือบริการ)
  • Contact you เลือกระหว่าง Contact Us (ติดต่อเรา), Sign Up (สมัครสมาชิก) , Send Message (ส่งข้อความ), Send Email (ส่งอีเมล), Call Now (โทรตอนนี้)
  • Learn more about your business เลือกระหว่าง Watch Video (ชมวิดีโอ), Learn More (เรียนรู้เพิ่มเติม)
  • Shop with you or make a donation เลือกระหว่าง Shop Now (ซื้อตอนนี้), See Offers (ดูข้อเสนอ)
  • Download your app or play your game เลือกระหว่าง Use App (ใช้แอป), Play Game (เล่นเกมส์)

เสร็จแล้วคลิก Next ระบบจะถามว่าคุณต้องการส่งลูกค้าไปที่ไหน Facebook จะมีหัวข้อที่เหมาะสมให้เลือกอย่างเช่น หากคุณตั้ง CTA – Book Now ระบบจะถามว่าต้องการส่งลูกค้าไปที่ไหน เช่น

1. Appointments on Facebook – รับนัดหมายผ่าน Messenger ได้เลยโดยระบบจะแจ้งเตือนอัตโนมัติให้ด้วย

2. Link to website – ส่งลูกค้าไปยังเว็บไซด์เพื่อทำการจองในเว็บของคุณ ระบบจะขึ้นแถบข้อความให้ใส่ URL หรือลิ้งก์หน้าเว็บที่คุณต้องการส่งลูกค้าไป

3. Tool request – หากคุณใช้เครื่องมือการจองอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ให้แจ้ง Facebook อย่างเช่น คุณอาจต้องการให้ลิ้งก์ไปยัง Calendar ที่คุณใช้อยู่ หรือเครื่องมือช่วยการนัดหมายอื่น ๆ

สำหรับตัวเลือก CTA อื่่น ๆ ระบบก็จะถามคำถามที่เกี่ยวข้องและให้กรอกรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น เว็บไซด์, อีเมล, เบอร์โทร, ส่วนที่เกี่ยวข้องในเพจ คลิกเลือกข้อที่ต้องการ เสร็จแล้วคลิก Finish

แนะนำ: คุณสามารถกลับมาแก้ไขเปลี่ยนแปลงปุ่มนี้ได้ตลอดตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการโดยวางเม้าท์ที่ปุ่ม CTA ตัวอย่างเพจเราตั้ง CTA ให้ส่งข้อความทาง Messenger (Send Message) เมื่อวางเม้าท์ที่ปุ่มจะมีเมนูให้เลือก เช่น ทดสอบปุ่ม (Test Button), โปรโมทเพจ (Get Messages), แก้ไขปุ่ม (Edit Button), หรือลบปุ่ม (Delete Button)

11. Page QR Code ตัวเลือกนี้จะช่วยให้การส่งเชิญผู้สนใจแอดเพจหรือไลค์เพจของคุณง่ายและสะดวกมากขึ้น เพียงแค่สแกนคิวอาร์โค๊ดเท่านั้นค่ะ เพียงคุณไปที่แถบเมนูด้านบนแล้วเลือก Publish Tools แล้วไปที่เมนูซ้ายมือ เลื่อนไปด้านล่างเกือบสุดจะเห็นคำว่า QR code ให้คลิกเข้าไปได้เลย

จากนั้นเลือกหัวข้อที่ต้องการสร้าง QR Code ปกติ Facebook จะเลือกให้อัตโนมัติ หากไม่ต้องการหัวข้อไหนให้คลิกที่หัวข้อนั้นเพื่อลบเครื่องหมายออก สำหรับ View Offers คุณต้องสร้างข้อเสนอก่อนนะคะ ตรงนี้สามารถสร้าง QR Code ได้ภายหลังไม่ว่าจะเป็นโพสต์ที่คุณต้องการแบ่งปันหรือข้อเสนอค่ะ

คุณสามารถสแกน QR Code ได้ใน Facebook App บนมือถือหรือแท็บเล็ต เพียงไปที่แถบเมนูเลือก More เลื่อนลงไปเรื่อย ๆ จะเห็นคำว่า QR Code คลิกเข้าไปได้เลย ตรงนี้คุณสามารถสแกน หรือดู QR Code ของคุณ (บัญชีส่วนตัวก็ทำได้ค่ะ) คุณสามารถแชร์ไปบน Timeline หรือ Save ไว้ในมือถือเพื่อส่งให้เพื่อนก็ได้ ช่วยให้การ Add Friend / Like Page ง่ายมากขึ้นจริง ๆ

vsharecontent.com QR Code Online Marketing Tips
@vsharecontent QR Code

ตัวเลือก QR Code นี้ช่วยให้คุณสามารถดูข้อมูลเชิงลึกได้ด้วย เหมาะกับการสร้างข้อเสนอเพราะคุณจะสามารถวัดผล วิเคราะห์ผลได้ด้วยค่ะ

แนะนำ: ดาวน์โหลดเก็บไว้เพื่อง่ายในการพิมพ์แจกหรือจะทำภาพตัดแปะในนามบัตร หรือเอกสารแนะนำบริษัท หรือที่อื่น ๆ ที่ต้องการเผยแพร่นะคะ Facebook เขาออกแบบมาหลากหลายทั้งรูปหัวใจ สี่เหลี่ยม แผ่นพับ ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้เลย ง่ายไหมล่ะ

ก่อนปิดหน้านี้

หลังจากสร้างเพจธุรกิจแล้วคุณคงต้องหาอะไรมาโพสต์เพื่อนำร่องและใส่ข้อมูลเตรียมไว้สำหรับการประโคมข่าวเปิดตัวเพจของคุณ การโพสต์ในรูปแบบต่าง ๆ มีอะไรบ้างเราจะมาเล่าให้ฟังพร้อมข้อแนะนำในตอนหน้าค่ะ

https://quicktime-ac.com/
Quick Time Accountancy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.