Facebook Advertising 101: Part 2 สร้างโพสต์เนื้อหา

เอาล่ะ….หลังจากที่คุณสร้างเพจธุรกิจเสร็จแล้ว ตอนนี้คุณก็ควรโพสต์เนื้อหาเพื่อประเดิมหน้าเพจของคุณไว้เตรียมต้อนรับแฟนเพจและผู้ติดตามแล้วล่ะ

การโพสต์เนื้อหาอาจดูง่าย ๆ โอ๊ย….ไม่เห็นจะมีอะไรเลยก็แค่โพสต์ไปเหมือนเล่นบัญชีส่วนตัว แต่หากคุณต้องการโพสต์เนื้อหาที่ชวนเชิญให้คนคลิกเข้าไปอ่าน (ในที่นี้เราไม่เน้นจำนวนไลค์ จำนวนคอมเม้นท์ หรือจำนวนแชร์ใน Facebook นะคะ) ในเว็บไซด์ของคุณ มีเทคนิคหรือเคล็ดลับอะไรที่จะทำให้ Traffic ในเว็บไซด์สูงขึ้นตามเป้าหมาย

มาดูรูปแบบการโพสต์เนื้อหาแต่ละประเภทกันเลยค่ะ

ประเภทของโพสต์

คุณสามารถเริ่มต้นได้จากแถบข้อความด้านบนสำหรับการเขียนข้อความ หรือเพิ่มรูปภาพ หรือเพิ่มวิดีโอ และอื่น ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเผยแพร่ได้เลย หรือตั้งกำหนดเวลาเผยแพร่ หรือตั้งเวลาย้อนหลัง หรือเก็บบันทึกร่างไว้ก่อนแล้วค่อยกลับไปแก้ไขหรือสั่งเผยแพร่ทีหลังได้โดยไปที่ Publishing Tools เลือก Edit

1. Status คุณสามารถใส่ข้อความ รูปภาพหรือวิดีโอ หรือเลือกตัวเลือกอื่นโดยคลิกที่เครื่องหมาย”…” จุดสามจุดตรงด้านล่างขวามือ จะเห็นตัวเลือกอื่น ๆ อย่างเช่น Check in, Tag product, Add a milestone, Advertise your business, Add directions, Get messenges, Publish a job post, Creat an event, Offer/Discount, Poll, List, และ Start a Q&A

ใส่เครื่องหมายถูกที่กล่องหน้า News Feed โพสต์ของคุณจะเป็นสาธารณะและปรากฎในหน้าเพจและผลการค้นหา

ใส่เครื่องหมายถูกที่กล่องหน้า Your Page’s story โพสต์ของคุณจะแสดงสาธารณะและสามารถมองเห็นได้เป็นเวลา 24 ชั่วโมง

ถ้าคุณต้องการลบเครื่องหมายถูกก็เพียงคลิกที่กล่องอีกครั้ง

2. Photo/Video คลิกตัวเลือกนี้เพื่อเพิ่มรูปภาพหรือวิดีโอในโพสต์ข้อความหรือคุณต้องการอัพโหลดรูปภาพหรือวิดีโอ, สร้างอัลบัมรูปภาพ, สร้างรูปภาพ Carousel, สร้าง Slideshow, หรือ สร้าง Canvas

สำหรับข้อจำกัดในแต่ละแบบมีรายละเอียดอะไรบ้าง ดูได้จากด้านล่างเลยค่ะ

Photo Albums – เหมาะกับการอัพโหลดรูปภาพนิ่งที่คุณสามารถแยกจัดการในรูปแบบของอัลบัม คุณสามารถใส่คำบรรยาย (Description) เพื่อบอกว่าอัลบัมนี้เกี่ยวกับอะไร ใส่ชื่ออัลบัม ใช้คุณลักษณะนี้ในโปรไฟล์ของคุณและตั้งค่าความเป็นส่วนตัว คุณสามารถ Tag ผลิตภัณฑ์ในภาพพร้อมเพิ่มคำบรรยายแต่ละภาพได้

Video – คุณจะเลือกให้แสดงได้หลายแบบ ตัวเลือกพื้นฐาน อย่างเช่น เพิ่ม custom thumbnail, เพิ่ม tags, title และ custom image. สำหรับวิดีโอฟีเจอร์ advance คุณจะสามารถใส่ปุ่ม CTA, โพสต์ข้ามระหว่างเพจได้, เพิ่มคำอธิบายภาพวิดีโอ, มีตัวเลือกการแจกจ่าย, ป้ายกำกับที่กำหนดเอง และอื่น ๆ

Photo Carousel – คุณสามารถสร้างรูปภาพแบบเลื่อนทีละภาพหรือวิดีโอสั้น ๆ แบบเลื่อนทีละวิดีโอ โดยแต่ละการ์ดสามารถใส่ลิ้งก์เฉพาะของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ซึ่งเหมาะกับการเล่าเรื่องโดยไล่ไปทีละการ์ด, การโชว์ผลิตภัณฑ์เด่น ๆ แต่ละตัวหรือแต่ละบริการหรือโปรโมชั่น

ข้อจำกัดของ Carousel:

 • จำนวนการ์ดขั้นต่ำ: 2
 • จำนวนการ์ดสูงสุด: 10
 • ประเภทไฟล์รูปภาพ: jpg หรือ png
 • ประเภทไฟล์วิดีโอ: รูปแบบไฟล์ที่สนับสนุนดูเพิ่มเติม
 • ขนาดไฟล์สูงสุดสำหรับวิดีโอ: 4 GB
 • ความยาววิดีโอ: สูงสุด 240 นาที
 • ขนาดไฟล์สูงสุดของภาพ: 30 MB
 • ความละเอียดที่แนะนำ: อย่างน้อย 1080 x 1080 พิกเซล
 • อัตราส่วนที่แนะนำ: 1: 1
 • ข้อความ: 125 ตัวอักษร
 • บรรทัดแรก: 40 ตัวอักษร
 • คำอธิบายลิงก์: 20 ตัวอักษร
 • รูปภาพที่ประกอบด้วยข้อความมากกว่า 20% อาจมีอัตราการส่งโฆษณาที่ลดลง (ข้อความภายในรูปภาพ หมายเลข 3) ชมตัวอย่างด้านล่างค่ะ

Image source: Facebook

ข้อดีของ Carousel:

 • ช่วยให้การเล่าเรื่องราวเป็นลำดับ หรือช่วยให้การนำเสนอผลิตภัณฑ์/บริการทำได้มากกว่า 1 รายการภายในโฆษณาเดียว
 • ใส่รูปภาพได้มากถึง 10 ภาพ หรือวิดีโอสั้นได้หลายการ์ดในโฆษณาเดียว
 • ใส่หัวข้อ (Headlines), ลิงก์ (links), และคำกระตุ้นการตัดสินใจ (Calls-to-action) ได้ในที่เดียว

Slideshow – คุณสามารถรวมรูปภาพ, ข้อความและเสียงต่าง ๆ เข้าด้วยกันเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมและบอกเล่าเรื่องราวในโฆษณา สไลด์โชว์จะเล่นเองโดยอัตโนมัติทั้งใน Facebook และ Instagram ไม่ว่าจะชมบนมือถือสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ เหมือนการชมวิดีโอ

นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้รูปภาพเพื่อนำเสนอกระบวนการที่ซับซ้อนโดยไม่ต้องใช้ข้อความเป็นจำนวนมาก สไลด์โชว์ช่วยให้การเล่าเรื่องมีประสิทธิภาพ

Canvas – ช่วยให้คุณสามารถนำเสนอได้ทั้งรูปภาพและวิดีโอภายในโฆษณาเดียวกัน Canvas จะแสดงในรูปแบบเต็มหน้าจอมือถือที่สามารถใช้ได้กับโฆษณา Facebook ทุกรูปแบบ คุณสามารถสร้างได้ทั้ง Canvas ที่กำหนดเองหรือใช้เทมเพลตซึ่ง Facebook เขามีให้ดาว์นโหลดเพื่อช่วยให้คุณใช้งานได้เต็มที่

คุณสามารถใช้ Canvas เพื่อนำเสนอวิดีโอ, รูปภาพ, คอนเท้นท์ 360 และปุ่ม CTA ได้ในโฆษณาเดียวกันเพื่อช่วยให้การสื่อสารข้อความของคุณมีดีไซน์และน่าสนใจมากขึ้น ชมตัวอย่างจาก SEMANTIKO ค่ะ

3. Offer/Discount – คุณต้องมีจำนวนผู้ไลค์เพจ 50 คนขึ้นไปจึงจะสามารถสร้าง Offer/Discount ได้ โพสต์ประเภทนี้จะเหมาะกับธุรกิจ E-Commerce หรือธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร/ภัตตาคาร สายการบิน และอื่น ๆ ที่ต้องการทำแคมเปญโฆษณาด้วยส่วนลดเพื่อเพิ่มยอดขายหรือดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ หรือเพิ่มยอดเข้าชมเว็บไซด์ รวมทั้งการเพิ่มจำนวนการมีส่วนร่วมของเพจ

วิธีสร้าง Offer/discount

 • คลิกที่ “… ” ใต้ช่องโพสต์เพจ
 • คลิกข้อเสนอพิเศษ (Offer) / ส่วนลด (Discount)
 • อธิบายข้อเสนอพิเศษของคุณและระบุวันหมดอายุ
 • เพิ่มรูปภาพหรือกราฟิก
 • เลือกว่าผู้คนสามารถใช้ข้อเสนอพิเศษในร้านค้าออนไลน์หรือทั้งสองอย่างได้ เพิ่ม URL เว็บไซต์ของคุณหากคุณต้องการให้แลกข้อเสนอพิเศษทางออนไลน์
 • คุณสามารถเพิ่มรหัสโปรโมชันทั่วไปเพื่อช่วยในการติดตามการขาย

4. Event – คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้ใครเห็นประกาศงานอีเว้นท์ เมื่อพวกเขาคลิก Accept (ยอมรับ) อีเว้นท์ ระบบจะแสดงอีเว้นท์นี้ไว้ในปฏิทิน Facebook ส่วนตัวของพวกเขาโดยอัตโนมัติ หากคุณแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงกำหนดการพวกเขาก็จะได้รับการแจ้งเตือน นอกจากนี้พวกเขายังได้รับการแจ้งเตือนเมื่อถึงกำหนดวันงาน รวมทั้งคุณสามารถเห็นว่าใครตอบรับคำเชิญช่วยให้คุณสามารถคาดการณ์และวางแผนการจัดงานได้ด้วยค่ะ

5. Milestones – โพสต์ประเภทนี้จะช่วยให้คุณสร้างใส่รายละเอียดข่าวอัพเดทของธุรกิจได้มากขึ้น อย่างเช่น การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ การฉลองครบรอบปีของกิจการ คุณสามารถเลือกชื่อเรื่อง, สถานที่, เพิ่มเรื่องราว และเพิ่มรูปภาพได้ และใส่วันที่ของเหตุการณ์สำคัญนั้น โพสต์เหตุการณ์สำคัญนี้จะแสดงบนหน้าไทม์ไลน์ของคุณรวมทั้งหน้าฟีดข่าวของแฟนเพจเหมือนการโพสต์ข้อความปกติค่ะ

6. Notes – โน๊ตก็เหมือนการเขียนบล็อกที่คุณสามารถเขียนเล่าเรื่องราวให้แฟนเพจอ่านภายใน Facebook เลยโดยไม่ต้องคลิกไปที่อื่น คุณสามารถใส่ภาพปกที่นำเสนอว่าโน๊ตของคุณเกี่ยวกับอะไร, แคปชั่น และปรับขนาดรูปภาพต่าง ๆ รวมทั้งแบบตัวอักษรได้ทั้งภายใน headers, quotes, หรือแม้แต่ใส่ bullets ตัวเลขและเครื่องหมายเพื่อจัดลำดับเนื้อหา

หมายเหตุ: ในบางประเภทของเพจธุรกิจคุณจะไม่สามารถใช้ตัวเลือกนี้

สำหรับ Poll, List, Start a Q&A เป็นการโพสต์อัพเดทหรือสร้างโพสต์เพื่อขอความเห็นจากแฟนเพจไม่สามารถใช้ในการทำโฆษณาได้ค่ะ

ก่อนปิดหน้านี้

ลองฝึกเล่นดูหลาย ๆ รูปแบบเพื่อให้เกิดความชำนาญก่อนทำโฆษณาจริงแล้วลองให้เพื่อน ๆ หรือทีมช่วยกันติชมและเสนอแนะว่ามีตรงไหนควรปรับบ้างเพื่อให้โฆษณาของคุณดูน่าสนใจและชวนให้ผู้คนอยากคลิก อยากซื้อสินค้า หรือยากจองบริการ ตามวัตถุประสงค์ของแคมเปญ

การสร้างโพสต์เนื้อหายังมีรายละเอียดอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง อย่างที่เกริ่นไว้ในบทความแรก ซีรีย์นี้จะเน้นการปฏิบัติสำหรับมือใหม่จริง ๆ ค่ะ

หลังจากฝึกฝนทำความเข้าใจกับโพสต์ประเภทต่าง ๆ แล้วต้องทำไงต่อล่ะ ติดตามตอนต่อไปค่ะ

อ่านย้อนหลัง: Facebook Advertising 101

Part 1 สร้างเพจธุรกิจ

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.