Facebook Advertising 101: Part 4 โต้ตอบทันทีด้วย Messenger

หลังจากที่คุณเพิ่มบริการในหน้าเพจแล้วคุณก็ควรตั้งการโต้ตอบอัตโนมัติเพื่อช่วยให้ข้อมูลเบื้องต้นกับผู้สนใจเมื่อพวกเขากดไลค์เพจหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Facebook ได้สร้างระบบการโต้ตอบอัตโนมัติที่คุณสามารถตั้งค่าและคำตอบต่าง ๆ บน Messenger ให้มันตอบกลับทันทีเมื่อมีผู้สนใจติดต่อมา วิธีการตั้งค่าก็ไม่ยุ่งยากอะไรและคุณสามารถสร้างคำตอบได้ในภาษาของคุณเองด้วยนะ มาดูวิธีการตั้งคำตอบกันเลยค่ะ

https://freshservice.grsm.io/home

ตั้งค่า Messenger Platform

ก่อนที่จะไปตั้งการโต้ตอบอัตโนมัติคุณควรเข้าไปตรวจสอบว่า Messenger platform ได้มีการตั้งค่าที่เหมาะสมเพื่อให้การแสดงผลเนื้อหามีประสิทธิภาพและค้นพบได้ง่าย รวมทั้งเชื่อมโยงกับแอพหรือเว็บไซด์ของคุณที่จะทำให้สามารถจัดการกับบทสนทนาได้ทันทีทั้งบนแอพ เว็บไซด์ หรือแพลตฟอร์มภายนอกที่คุณใช้อยู่แล้ว ลองไล่ไปทีละขั้นตอนกันเลย

1. ไปที่การตั้งค่า (Settings) เลือกแพลตฟอร์ม Messenger (Messenger platform) บนเมนูซ้ายมือ

2. ด้านบนสุดของหน้าต่าง Messenger platform คือ “ส่วน (Sections)” ซึ่งจะแสดงรายการทั้งหมดที่คุณสามารถเลือกตรงไปยังแต่ละส่วนได้ทันที ส่วนต่าง ๆ ที่เขามีให้ตั้งค่า เช่น

  • การตั้งค่าทั่วไป (General settings) เป็นการตั้งค่าเชื่อมโยงแอพที่สมัครรับข้อมูลเพจของคุณเข้ากับเพจ ช่วยให้ง่ายในการจัดการและแสดงเนื้อหาที่เชื่อมโยงกันทั้งบนแอพ เพจ ส่วนขยายของแชท และบ็อต Messenger ในส่วนนี้หากคุณไม่ได้ใช้แอพภายนอกในการแชทให้ข้ามไปได้เลยค่ะ
  • Your Messenger Link ช่วยให้การติดต่อกับคุณบน Messenger ง่ายขึ้นและรวดเร็ว โดยคุณสามารถแชร์ลิ้งค์ URL ของคุณเพื่อการสนทนาได้ทันที นอกจากนี้คุณยังสามารถนำลิ้งค์นี้ไปแปะไว้บน website, app, flyer, SMS, email, และที่อื่น ๆ ตามต้องการเพื่อช่วยให้ผู้คนค้นพบคุณได้ง่ายขึ้นบน Messenger

คลิกที่ Copy link เพื่อคัดลอกแล้วนำไปวาง (Paste) ในที่ที่คุณต้องการใส่ลิ้งค์

  • คุณสมบัติการรับส่งข้อความขั้นสูง (Advanced messaging features) ช่วยให้คุณสามารถส่งเนื้อหาที่ไม่ใช่การโปรโมทได้เป็นประจำโดยผ่านทางแพลตฟอร์ม Messenger โดยคุณต้องสมัครเพื่อขออนุญาตจากทาง Facebook ก่อนและผู้ใช้สามารถเลือกไม่รับข้อความการสมัครรับข้อมูลจากเพจได้ทุกเมื่อ

คลิก Submit for Review เพื่อส่งคำขออนุญาติ หน้าต่างแบบฟอร์มจะปรากฏขึ้นซึ่งคุณต้องกรอกรายละเอียดทั้งหมดเพื่อส่งพิจารณา

  • Customer chat plugin ช่วยให้ผู้สนใจเริ่มการสนทนาในเว็บไซด์ของคุณและดำเนินการต่อใน Messenger ได้ง่ายเพียงนำรหัสที่ Facebook ออกให้ไปเพิ่มลงในเว็บไซด์ของคุณ

คลิก Set Up เพื่อขอรหัส

  • การตั้งค่าค้นพบ (Discover settings) ตัวเลือกนี้เป็นส่วนใหม่ใน Messenger ที่ช่วยให้ผู้คนสามารถเลือกดูและค้นหา Bot สถานที่ และธุรกิจใกล้เคียงเพื่อการส่งข้อความหาคุณง่ายขึ้น หากคุณเลือกซ่อนเพจหรือ Bot ของคุณมันก็จะไม่ปรากฏในค้นพบ (Discover) แต่ยังคงค้นหาได้ใน Messenger

คลิกที่ช่องขวามือเพื่อเลือกให้แสดง (Show) หรือ ซ่อน (Hide)

หลังจากคุณตรวจสอบและตั้งค่า Messenger platform แล้ว คุณก็พร้อมที่จะตั้งค่าการโต้ตอบอัตโนมัติของ Bot บนแพลตฟอร์ม Messenger แล้วล่ะ วิธีการก็ไม่ยุ่งยากและอย่างที่เกริ่นในตอนต้นว่าคุณสามารถใช้ภาษาของตัวเองได้เลย

https://partners.grsm.io/home

ตั้งการโต้ตอบอัตโนมัติ

การตั้งโต้ตอบอัตโนมัติจะช่วยให้ Bot สามารถตอบคำถามเบื้องต้น ทักทาย ขอบคุณ และส่งข้อความโต้ตอบอื่น ๆ ตามที่กำหนดไว้ล่วงหน้าโดยอัตโนมัติ และคุณสามารถตั้งได้ในภาษาของคุณ ช่วยให้การสื่อสารเกิดขึ้นได้ตลอด 24 ชั่วโมงแม้ขณะคุณหลับหรือในวันหยุดเจ้า Bot ก็สามารถโต้ตอบแทนคุณได้ทุกเวลา

1. เริ่มตั้งค่าโดยไปที่การตั้งค่า (Settings) บนแถบเมนูด้านบน แล้วเลือกการรับส่งข้อความ (Messaging) ตรงแถบเมนูซ้ายมือ

2. ตั้งว่าต้องการให้ผู้คนติดต่อคุณอย่างไร คุณสามารถเลือกไปตรงแต่ละส่วนได้จากรายการในหัวข้อ “ส่วน (Sections)” ซึ่งมีให้เลือก 2 ส่วน คือ การตั้งค่าทั่วไป (General settings) และตัวช่วยการโต้ตอบ (Response Assistant)

3. ตั้งค่าการรับส่งข้อความทั่วไป (General settings) ในส่วนนี้คุณจะสามารถตั้งค่าการจัดการรวมทั้งข้อความโต้ตอบคำถามที่มักพบบ่อย ๆ ได้ง่าย ๆ เริ่มจาก

  • กำหนดการใช้ปุ่ม Enter เพื่อส่งข้อความ (Use the Return key to send messages) เมื่อคุณเขียนข้อความเสร็จคุณสามารถคลิกปุ่ม Enter ข้อความก็จะถูกส่งทันที

คลิกที่ช่องด้านขวามือเพื่อเปิด (On) หรือปิด (Off) การใช้งานปุ่มนี้

  • แจ้งให้ผู้คนส่งข้อความ (Prompt people to send messages) ตัวเลือกนี้จะช่วยให้ผู้เข้าชมหน้าเพจของคุณอาจเห็นวิธีอื่น ๆ ในการส่งข้อความ เช่น หน้าต่างแชทแบบเปิด กรณีนี้จะแสดงเมื่อคุณออนไลน์หรือหากเพจของคุณมีการตอบสนองต่อข้อความในระดับดีมาก

คลิกที่ช่องด้านขวามือเพื่อเปิด (On) หรือปิด (Off) การใช้งานปุ่มนี้

  • ช่วยให้ผู้คนเริ่มสนทนากับเพจของคุณ (Help people start a conversation with your Page) ช่วยให้ Bot ตอบคำถามที่มักมีคนถามบ่อย ๆ เพื่อช่วยให้การสนทนาเริ่มต้นได้ทันทีและผู้สนใจได้รับข้อมูลเบื้องต้นโดยไม่ต้องรอติดต่อในเวลาทำการปกติ

คลิกที่ช่องด้านขวามือเพื่อเปิด (On) หรือปิด (Off) การใช้งานปุ่มนี้จากนั้นคลิก “เปลี่ยน (Change)”

หน้าต่างคำถามที่ได้ถูกตั้งไว้แล้วจะปรากฏขึ้นให้คุณเลือกว่าต้องการแสดงคำถามไหนบ้าง ปกติแล้วผู้ใช้ที่ส่งข้อความตรงหาคุณหรือส่งข้อความจากโฆษณาจะเห็นคำถามตั้งแต่ 2 ถึง 4 ข้อขึ้นกับจำนวนคำถามที่คุณตั้งเปิดไว้ หากคุณเปิดมากกว่า 4 ข้อระบบจะเลือกสุ่มคำถามขึ้นมาทั้งนี้ขึ้นกับหมวดหมู่ของเพจคุณ

ตัวอย่างคำถามที่ถูกสุ่มให้แสดงใน Messenger

คลิกที่ช่องด้านขวามือเพื่อเปิด (On) หรือปิด (Off) การใช้แต่ละคำถามจากนั้นคลิก “บันทึก (Save)” เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง คุณสามารถกลับมาแก้ไขให้ปิดหรือเปิดแต่ละคำถามได้ตามต้องการในภายหลัง

**หากผู้ใช้ตั้งค่าเป็นภาษาไทยหรือภาษาอื่น คำถามก็จะแปลเป็นภาษาตามที่ผู้ใช้งานตั้งไว้

ตัวอย่างหน้าจอภาษาไทย

4. ตัวช่วยการโต้ตอบ (Response Assistant) ช่วยส่งการตอบกลับทันทีเมื่อมีคนส่งข้อความหาเพจของคุณ ช่วยให้ผู้ติดต่อทราบรายละเอียดเบื้องต้น คุณสามารถพิมพ์ข้อความ ข่าวสาร และอื่นๆ ที่ต้องการแจ้งให้ผู้ติดต่อทราบในภาษาของคุณเอง เช่น แจ้งเวลาเปิด-ปิดทำการและแสดงข้อความให้เขาทราบว่าคุณได้รับข้อความแล้วและจะติดต่อกลับ เป็นต้น

คลิกที่ช่องด้านขวามือเพื่อเปิด (On) หรือปิด (Off) การใช้งาน

พิมพ์ข้อความในแถบข้อความด้านล่างในภาษาที่คุณต้องการได้มากกว่า 1 ภาษาแต่ต้องไม่เกิน 250 ตัวอักษร

เพิ่มรายละเอียดอื่น ๆ เช่น ชื่อ, นามสกุล, ชื่อเต็ม, Facebook URL ไปยังหน้าเพจของคุณ, URL เว็บไซด์ของคุณ, หมายเลขโทรศัพท์, อีเมล์, และที่อยู่ โดยคลิกที่ “เพิ่มการปรับแต่งข้อความ (Add Personalisation)”

คลิกบันทึก (Save) เพื่อบันทึก หรือยกเลิก (Cancel) เพื่อยกเลิกข้อความทั้งหมด

ตัวอย่างข้อความภาษาไทยที่ได้เพิ่มการปรับแต่งข้อความ คุณสามารถใส่ข้อความได้ไม่เกิน 250 ตัวอักษร เมื่อตรวจสอบและพอใจแล้วคลิก Save เพื่อบันทึกข้อความได้เลยค่ะ

5. แสดงกำหนดเวลาตอบกลับ (Show response time) ปกติแล้วขึ้นกับความถี่ในการตอบกลับบนเพจของคุณ หากคุณมีการตอบกลับข้อความน้อยกว่า 75์% ในหนึ่งวันจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงในส่วนนี้ได้ และระบบจะตั้งค่าให้อัตโนมัติที่ “ปกติแล้วจะตอบกลับในหนึ่งวัน” ด้วยอัตราการตอบกลับที่ 50%

6. ตอบกลับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วแม้ว่าคุณจะใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ไม่ได้ (Stay responsive when you don’t have access to your computer or phone) ช่วยตอบกลับข้อความอัตโนมัติในขณะที่คุณไม่อยู่ เพื่อบอกให้ผู้สนใจทราบว่าคุณจะตอบกลับในไม่ช้า

คลิกที่ช่องด้านขวามือเพื่อเปิด (On) หรือปิด (Off) การใช้งาน

ใส่ข้อความในแถบข้อความเพื่อแจ้งให้ผู้สนใจทราบว่าคุณจะติดต่อกลับเมื่อกลับมา คุณสามารถใส่ได้มากกว่า 1 ภาษาในข้อความเดียว แต่ต้องไม่เกิน 250 ตัวอักษร

คุณจะเพิ่มการปรับแต่งข้อความได้ทั้งการเพิ่ม ชื่อ, นามสกุล, ชื่อเต็ม, Facebook URL ไปยังหน้าเพจของคุณ, URL เว็บไซด์ของคุณ, หมายเลขโทรศัพท์, อีเมล์, และที่อยู่ โดยคลิกที่ “เพิ่มการปรับแต่งข้อความ (Add Personalisation)”

คลิกบันทึก (Save) เพื่อบันทึก หรือยกเลิก (Cancel) เพื่อยกเลิกข้อความทั้งหมด

7. แสดงการทักทายบน Messenger (Show a Messenger greeting) ส่งคำทักทายอัตโนมัติเมื่อมีผู้เริ่มต้นบทสนทนากับคุณเป็นครั้งแรก คุณสามารถใส่ได้หลายภาษาตามต้องการแต่ต้องไม่เกิน 160 ตัวอักษร

คลิกที่ช่องด้านขวามือเพื่อเปิด (On) หรือปิด (Off) การใช้งาน

ใส่ข้อความทักทายในแถบข้อความ สามารถใส่ได้หลายภาษาแต่ต้องไม่เกิน 160 ตัวอักษร

คุณจะเพิ่มการปรับแต่งข้อความได้ทั้งการเพิ่ม ชื่อ, นามสกุล, ชื่อเต็ม, Facebook URL ไปยังหน้าเพจของคุณ, URL เว็บไซด์ของคุณ, หมายเลขโทรศัพท์, อีเมล์, และที่อยู่ โดยคลิกที่ “เพิ่มการปรับแต่งข้อความ (Add Personalisation)”

คลิกบันทึก (Save) เพื่อบันทึก หรือยกเลิก (Cancel) เพื่อยกเลิกข้อความทั้งหมด

เพียงเท่านี้คุณก็พร้อมใช้ Bot บน Messenger แล้วล่ะค่ะ

http://try.carthook.com/home

ก่อนปิดหน้านี้

Messenger ช่วยให้คุณจัดการกับบทสนทนาได้อย่างรวดเร็วและง่ายขึ้นเพียงคุณดาว์นโหลดแอพ Messenger ของ Facebook คุณก็สามารถใช้งาน Bot ของ Messenger ได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้แพลตฟอร์มหรือแอพภายนอกให้ยุ่งยาก

นอกจากเจ้าบ็อตบน Messenger จะเป็นผู้ช่วยบริการลูกค้าของคุณแล้วมันยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างลูกค้าและคุณด้วยการโต้ตอบคำถามที่มักมีการถามบ่อย ๆ ทำให้ผู้สนใจได้รับข้อมูลทันทีและสร้างความพึงพอใจให้ผู้ติดต่อตลอด 24 ชั่วโมง

Messenger ยังช่วยให้การรับชำระเงินสะดวกมากขึ้นโดยการเชื่อมโยงกับธนาคารที่คุณมีบัญชีอยู่ช่วยให้ SME สามารถขายสินค้าได้ตรงผ่านแพลตฟอร์ม Messenger โดยลูกค้าไม่จำเป็นต้องดาว์นโหลดแอปพลิเคชันหลายตัว และข้อมูลก็ได้รับการจัดเก็บไว้ในที่เดียว เรียกว่าแอพเดียวครบจบทุกกระบวนการขายเลยล่ะ การตั้งรับชำระเงินก็ไม่ยุ่งยากอะไร แล้วจะมาเล่าให้ฟังในบทความหน้านะคะ โปรดติดตามตอนต่อไป

อ่านย้อนหลัง: Facebook Advertising 101:

Part 1 สร้างเพจธุรกิจ

Part 2 สร้างโพสต์เนื้อหา

Part 3 เพิ่มบริการ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.