Facebook Advertising 101: Part 5 สร้างรายได้ด้วย Messenger

Messenger ได้กลายเป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยให้คุณสร้างรายได้ รับชำระเงิน และเพิ่มความสะดวกในการบริการลูกค้าโดยที่เจ้า Bot ที่มีในแอพจะช่วยคุณโต้ตอบคำถามที่มักถูกถามบ่อย ๆ ทักทายลูกค้าใหม่ ให้ข้อมูลการบริการและการจัดส่งสินค้า หรือแม้แต่การรับชำระเงินค่าสินค้า/บริการช่วยให้คุณเพิ่มยอดขายและรับรายได้ทันที สะดวก และรวดเร็วทันใจ

เริ่มต้นสร้างรายได้ด้วย Messenger

ในบทความก่อนคุณได้รู้ถึงวิธีการตั้งค่าการโต้ตอบอัตโนมัติบนแอพ Messenger แล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่คุณจะรับรายได้แล้วล่ะ

1.ตั้งค่าการรับชำระเงิน

เริ่มต้นด้วยการตั้งค่าสกุลเงินที่คุณต้องการโดยไปที่แถบเมนูด้านบนเลือก “การตั้งค่า (Settings)” จากนั้นไปที่เมนูซ้ายมือเลือก “การชำระเงิน (Payment)

2. กำหนดสกุลเงิน

หน้าต่างการตั้งค่าสกุลเงินจะปรากฏขึ้น คุณสามารถตั้งสกุลเงินที่ต้องการได้โดยคลิกที่เครื่องหมายลูกศรขึ้น/ลงด้านหลังแถบสกุลเงิน

สกุลเงินที่มีให้เลือก เช่น BRL, EGP, GBP, INR, MXN, MYR, PHP, THB, TWD, USD, VND

3. เปิดบัญชีรับชำระเงิน

ก่อนเรียกเก็บเงินจากลูกค้าคุณต้องสมัครขอรับชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันที่ Facebook กำหนดเพื่อเชื่อมโยงกับบัญชีธนาคารของคุณ โดยไปที่ “กล่องข้อความ (Inbox)” ตรงแถบเมนูด้านบนแล้วเลือกห้องสนทนาหรือคนที่คุณต้องการเรียกเก็บเงิน ด้านล่างของหน้าต่างแชทคุณจะเห็นเครื่องหมายสกุลเงินที่ตั้งไว้ก่อนหน้า ให้คลิกที่เครื่องหมายสกุลเงินเพื่อเรียกเก็บเงิน เลือก “เรียกเก็บเงิน (Request payment)

หน้าต่างแบบฟอร์มการสมัครรับชำระเงินจะปรากฎขึ้นให้กรอกรายละเอียดเพื่อสมัครเปิดบัญชีรับชำระเงินผ่านแอพบุคคลที่สาม

หลังจากนั้นคุณจะได้รับการยืนยันจากแอพการชำระเงินที่เชื่อมโยงกับเพจ Facebook ตอนนี้คุณก็พร้อมเรียกเก็บเงินแล้วล่ะ

4. ส่งคำขอเรียกเก็บเงิน

หลังจากที่คุณเปิดบัญชีเชื่อมโยงกับธนาคารของคุณแล้วไปที่เครื่องหมายสกุลเงินในกล่องข้อความ คลิกที่ “เรียกเก็บเงิน (Request payment)” จะปรากฏหน้าต่าง “เพิ่มสินค้า (Product)” ให้เลือกว่าการชำระเงินนี้เพื่ออะไร คุณสามารถเพิ่มรายละเอียดบริการของคุณได้ตรงนี้ หรือจะเลือกจากสินค้าที่มีอยู่ใน Shop ก็ได้ (สินค้าใน Shop ต้องผ่านการ Review จาก Facebook ก่อน)

คลิกเครื่องหมาย + เพื่อเพิ่มบริการ หรือเลือกจากรายการที่มี จากนั้นคลิก “ดำเนินการต่อเพื่อเรียกเก็บเงิน (Continue to payment request)

หน้าต่างใบเรียกเก็บเงิน (Payment request) จะปรากฏเพื่อให้คุณตรวจสอบก่อนส่งคำขอรับชำระเงิน ตรวจสอบชื่อลูกค้า, รายการเรียกเก็บและจำนวนเงินค่าบริการ, รวมทั้งจำนวนเงินรวมถูกต้องหรือไม่

คุณสามารถเพิ่มวิธีการจัดส่งได้ที่แถบวิธีการจัดส่ง (Delivery method) (จะเพิ่มหรือไม่ก็ได้)

นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มบันทึกข้อความ (Note) ตามต้องการ (จะเพิ่มหรือไม่ก็ได้)

ตรวจสอบถูกต้องครบถ้วนแล้วคลิก “เรียกเก็บเงิน (Request Payment)” หรือหากมีสิ่งที่ต้องการเพิ่มเติม/แก้ไขก็สามารถกลับไปแก้ไขได้โดยคลิก “ย้อนกลับ (Back)

ข้อความเรียกเก็บเงินที่ส่งไปจะแสดงในแชทซึ่งคุณสามารถดูสถานะ (Status) และรายละเอียด (View details) ได้ที่นี่

5. ยืนยันการชำระเงินแล้ว

หลังจากที่คุณได้รับการชำระเงินแล้วคุณควรส่งข้อความยืนยันให้ลูกค้าทราบว่าสินค้า/บริการได้รับการชำระและจัดส่งแล้ว โดยคลิกที่เครื่องหมายสกุลเงิน เลือก “มาร์คเป็นชำระแล้ว (Mark as paid)” จะปรากฏหน้าต่างให้คุณใส่จำนวนเงิน

ใส่จำนวนเงินหลังเครื่องหมายสกุลเงิน ใส่ว่าเป็นการชำระค่าอะไร คุณสามารถเลือกจากรายการที่มีได้โดยคลิกที่ “แท็กผลิตภัณฑ์ (Tag products)” แล้วเลือกสินค้า/บริการที่ต้องการแท็กคลิก “เสร็จสมบูรณ์ (Complete)” เพื่อบันทึก จากนั้นคลิก “ยืนยัน (Confirm)” เพื่อยืนยัน

6. ยืนยันการจัดส่ง

เมื่อรับชำระเงินแล้วคุณควรแจ้งลูกค้าทราบว่าได้มีการจัดส่งสินค้า/บริการออกไปแล้วโดยคลิกที่ “ดูรายละเอียด (View details)” ในข้อความการรับชำระเงิน

หน้าต่างรายละเอียดคำสั่งซื้อ (Order details) จะปรากฏเพื่อให้คุณยืนยันการจัดส่ง คุณจะเห็นว่าได้มีการชำระเงินแล้วในช่องสถานะคำสั่งซื้อ (Receipt status) = ชำระแล้ว (Paid) พร้อมเครื่องหมายถูกและวันที่ชำระ นอกจากนี้ยังแสดงเลขที่ใบสั่งซื้อ (Order number) ที่ช่องด้านขวา

กรณีมีการยกเลิกการชำระเงินให้เลือก “ยกเลิกคำสั่งซื้อ (Cancel Receipt) เพื่อยกเลิกใบเสร็จรับเงิน

กรอกชื่อผู้ให้บริการจัดส่งในแถบข้อความผู้จัดส่งสินค้า (Delivery provider)

กรอกหมายเลขติดตามสินค้าในแถบข้อความหมายเลขติดตามการจัดส่ง (Delivery tracking number)

เลือก “มาร์คเป็นจัดส่งแล้ว (Mark as Dispatched)” เพื่อบันทึก

ระบบจะทำการบันทึกรายละเอียดว่าคำสั่งซื้อมีการจัดส่งแล้วพร้อมวันที่บันทึก ในช่องด้านขวามือจะแสดงรายละเอียดสรุปการสั่งซื้อ เช่น รายละเอียดสินค้า, ยอดรวมค่าสินค้า, ค่าจัดส่ง, จำนวนเงินรวมที่ชำระ, ที่อยู่, หมายเลขโทรศัพท์ลูกค้า, และหมายเลขคำสั่งซื้อ

หากต้องการกลับไปดูรายละเอียดภายหลังระบบจะแสดงรายละเอียดที่สมบูรณ์ พร้อมระบุวันที่ดำเนินการ

นอกจากนี้คุณยังสามารถมาร์คการติดตาม, ส่งไฟล์, โพสต์สติกเกอร์, เลือกคำตอบที่กำหนดไว้, นัดหมายวันเวลาได้ในห้องสนทนาของ Messenger ด้วยค่ะ

ก่อนปิดหน้านี้

หลังจากได้รับเงินแล้ว คุณอาจต้องการทำโฆษณาเพื่อหาลูกค้าเพิ่มเติมและเพิ่มยอดขาย คู่มือยิงโฆษณาให้ดังและปังอย่างมือโปร น่าจะให้แนวทางได้ส่วนหนึ่ง แต่ยังมีวิธีการสร้างโฆษณาที่ Facebook มีให้เลือกเพื่อความสะดวกรวดเร็วที่คุณสามารถทำได้บนอุปกรณ์มือถือแม้ขณะเดินทาง บทความหน้าเราจะมาเล่าให้ฟังว่าเขามีอะไรพิเศษและมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ติดตามตอนต่อไปค่ะ

อ่านย้อนหลัง: Facebook Advertising 101

Part 1 สร้างเพจธุรกิจ

Part 2 สร้างโพสต์เนื้อหา

Part 3 เพิ่มบริการ

Part 4 โต้ตอบทันทีด้วย Messenger

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.