Facebook Advertising 101: Part 6 สร้างโฆษณา

บทความนี้น่าจะเป็นไฮไลท์สำคัญที่ทุกคนรอคอยนะ เพราะหัวข้อเรื่องคือ Facebook Advertising 101 แล้วทำไม ทำไม๊ ไม่เห็นมีเนื้อหาเกี่ยวกับการโฆษณาซะที เหตุผลก็คือ ก่อนที่คุณจะสร้างโฆษณาได้คุณต้องมีเพจธุรกิจก่อน และเพจของคุณก็ต้องมีโพสต์เนื้อหาบ้างเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและทำให้แฟนเพจหรือผู้ติดตามรู้ว่าเพจคุณสร้างเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร น่าสนใจ หรือตรงตามความสนใจของเขาไหม จากนั้นคุณก็ควรใส่บริการ/สินค้าเพื่อให้ผู้แวะชมเพจของคุณทราบว่าคุณขายสินค้า/บริการอะไร ราคาเท่าไหร่ ในส่วนนี้คือ เทคนิคที่จะช่วยให้คุณได้ยอดขายง่าย ๆ เมื่อยิงโฆษณาออกไป คนที่สนใจเขาจะแวะมาที่หน้าเพจของคุณและจะเห็นสินค้า/บริการของคุณด้วย และคุณก็ควรมีเจ้า Bot ไว้เป็นผู้ช่วยในการให้บริการตอบคำถาม ทักทาย ขอบคุณ แจ้งข่าวสาร และแม้แต่การเรียกเก็บเงินด้วย Messenger เมื่อคุณตั้งค่าและใส่ตัวช่วยต่าง ๆ แล้วคุณก็พร้อมรับมือกับการติดต่อที่จะโหมเข้ามาเมื่อยิงโฆษณาออกไป

โอเคนะ ตอนนี้คุณพร้อมแล้วใช่ไหม ไปดูวิธีการสร้างโฆษณาแบบสำเร็จรูปที่ Facebook เขามีให้เลือกหลากหลายที่ช่วยให้คุณสามารถยิงโฆษณาได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองกันเลยค่ะ

สร้างโฆษณาจากแบบสำเร็จรูป

Facebook จะช่วยสร้างโฆษณาให้คุณเพียงแค่คุณเลือกสิ่งที่ต้องการและตอบคำถามตามลำดับ ตัวเลือกนี้จะช่วยสำหรับคนที่ไม่เคยทำโฆษณามาก่อนให้สามารถสร้างโฆษณาได้ง่าย ๆ แม้บนอุปกรณ์มือถือหรือแท็บเล็ต ซึ่งก็สะดวกและใช้งานง่ายค่ะ เพียงคุณไปที่แถบเมนูในหน้าเพจแล้วเลือก “โปรโมท (Promote)”

**เนื้อหาอธิบายจากการสร้างโฆษณาบน Desktop สำหรับการสร้างโฆษณาบนอุปกรณ์มือถือหรือแท็บเล็ตอาจมีข้อจำกัดและความแตกต่างบ้างเล็กน้อย

ตัวอย่างแสดงหน้าเพจบน Desktop

หน้าต่างตัวเลือกวัตถุประสงค์การโฆษณาจะปรากฏให้คุณเลือก ซึ่งเขามีทั้งหมด 6 วัตถุประสงค์ คือ

1. รับแผนการโฆษณาที่กำหนดเอง (Get a custom advertising plan) คุณเพียงตอบคำถามสองสามข้อเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ แล้ว Facebook จะแนะนำแผนการโฆษณาที่ตรงเป้าหมายและงบประมาณของคุณรวมทั้งแผนสำรองให้คุณเลือกว่าต้องการใช้แผนไหน เมื่อเลือกแผนโฆษณาแล้วคุณเพียงตอบคำถามตามที่เขากำหนดไว้ คุณสามารถปรับแต่งภาพ ข้อควม อายุ เพศ ตำแหน่งที่ตั้ง ปุ่มกระตุ้นให้ดำเนินการ และงบประมาณ

ข้อเสีย: โฆษณาจะคิดเป็นรายวันตามงบประมาณที่คุณเลือก อัตราค่าโฆษณาอาจต่างเล็กน้อยจากที่ตั้งไว้ หากคุณต้องการหยุดโฆษณาคุณต้องเข้าไปที่ตัวจัดการโฆษณาเพื่อสั่งยกเลิก อย่าลืมคอยตรวจสอบโฆษณาและยอดค่าใช้จ่ายทุกวันล่ะ ไม่งั้นบิลมาจะหน้ามืดเอาซะงั้น!

2. โปรโมทโพสต์ (Boost a post) คุณสามารถเลือกโพสต์ที่ต้องการโปรโมทได้ในที่เดียว การโปรโมทโพสต์จะช่วยให้ผู้คนเห็นและมีส่วนร่วมกับโพสต์ เพจ หรือธุรกิจของคุณมากขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับแต่งตัวเลือกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มเป้าหมาย ระยะเวลา และงบประมาณ

ข้อเสีย: คุณไม่สามารถเพิ่มข้อความหรือรูปภาพได้และไม่มีปุ่มกระตุ้นให้ดำเนินการ

3. โปรโมทปุ่มส่งข้อความ (Promote your Send Message button) คุณสามารถเลือกรูปแบบโฆษณาได้ว่าจะสร้างในรูปแบบภาพเดียว สไลด์โชว์ หรือวิดีโอ ปรับแต่งข้อความได้ทั้งพาดหัวและข้อความเนื้อหาโฆษณา แก้ไข/เลือกกลุ่มเป้าหมายที่มีอยู่ เลือกว่าจะแสดงโฆษณาใน Instagram และ Messenger กำหนดงบประมาณและระยะเวลาได้เอง

ข้อเสีย: คุณไม่สามารถแก้ไขปุ่มกระตุ้นให้ดำเนินการได้ เนื่องจากมันจะถูกกำหนดเป็น “ส่งข้อความ” เท่านั้น

4. โปรโมทเพจ (Promote your Page) การโปรโมทเพจจะช่วยให้คนรู้จักคุณมากขึ้นและเพิ่มจำนวนแฟนเพจ/ผู้ติดตามมากขึ้นซึ่งก็เป็นผลดีกับธุรกิจเพราะการที่มีคนไลค์เพจและติดตามมากก็เท่ากับมีจำนวนกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นด้วย โอกาสที่คนเหล่านี้จะเปลี่ยนจากผู้ติดตามมาเป็นลูกค้าก็มีสูงขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับแต่งกลุ่มเป้าหมาย รูปแบบโฆษณา งบประมาณและระยะเวลาได้ตามต้องการ

ข้อเสีย: ไม่สามารถปรับเปลี่ยนข้อความพาดหัวได้ แก้ไขปุ่มกระตุ้นให้ดำเนินการไม่ได้เพราะมันจะถูกกำหนดเป็น “ถูกใจเพจ” เท่านั้น จำกัดข้อความเนื้อหาที่ 90 ตัวอักษร แสดงโฆษณาเฉพาะใน Facebook เท่านั้น

5. เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซด์ (Get more website visitors) การเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซด์จะช่วยให้ผู้สนใจได้รับข้อมูลเกี่ยวกับธูรกิจมากขึ้นรวมทั้งโอกาสในการขายก็สูงขึ้นโดยเฉพาะหากเว็บไซด์ของคุณมีตัวเลือกการสั่งซื้อ/จองบริการและการชำระเงิน คุณสามารถปรับแต่งรายละเอียดต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น ใส่ลิงก์ที่คุณต้องการส่งไปยังหน้า Landing page เพื่อกระตุ้นให้ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ ปรับแต่งรูปแบบโฆษณาได้ทั้งแบบรูปภาพเดียว วิดีโอ สไลด์โชว์ และภาพสไลด์ ปรับแต่งข้อความพาดหัวและข้อความเนื้อหาโฆษณา ปรับแต่งปุ่มกระตุ้นให้ดำเนินการ ปรับแต่งกลุ่มเป้าหมาย ตั้งให้แสดงโฆษณาใน Instagram และ Messenger แก้ไขงบประมาณและระยะเวลา

ข้อเสีย: ใส่ข้อความเนื้อหาโฆษณาได้ไม่เกิน 90 ตัวอักษร ไม่แสดงโฆษณาบนคอลัมน์ด้านขวา

6. เก็บข้อมูลลูกค้ามากขึ้น (Get more leads) การโฆษณานี้จะช่วยให้คุณได้รับจำนวนลูกค้ามากขึ้นโดยการสร้างแบบฟอร์มให้กรอกข้อมูลและรายละเอียดในการติดต่อ สามารถปรับแต่งข้อความได้ แก้ไขพาดหัวและใส่คำอธิบายได้ ปรับแต่งข้อมูลลูกค้าในแบบฟอร์มตามที่ต้องการ เช่น ที่อยู่อีเมล์ หมายเลขโทรศัพท์ ชื่อเต็ม ที่อยู่ วันเกิด เพศ ตำแหน่งงาน ชื่อบริษัท เพิ่มคำถามเพื่อให้ตอบแบบสั้น ๆ, เลือกภาษา เพิ่มข้อความนโยบายความเป็นส่วนตัวและลิงก์ URL นอกจากนี้เมื่อลูกค้ากรอกข้อมูลเสร็จและคลิก “ส่ง (Send)” หน้าต่างแสดงคำขอบคุณจะปรากฎอัตโนมัติเพื่อแจ้งให้ลูกค้าทราบว่าคุณได้รับข้อมูลเรียบร้อยแล้ว โดย Facebook จะส่งข้อมูลทั้งหมดไปยังเพจของคุณ

ข้อเสีย: เปลี่ยนรูปไม่ได้ เปลี่ยนปุ่มกระตุ้นการตัดสินใจไม่ได้

นอกจากนี้ Facebook ยังมีตัวช่วยสร้างโฆษณาแบบสำเร็จรูปที่แสดงบนหน้าฟีดของเพจอีกเพื่อช่วยให้คุณมองเห็นตัวเลือกการทำโฆษณาได้ทันที โดยเขามีให้เลือก เช่น

  • เพิ่มจำนวนผู้กดถูกใจเพจ
  • เพิ่มจำนวนการคลิกลิงก์
  • เพิ่มส่งข้อความ
  • โปรโมทโพสต์
  • โปรโมทโพสต์บน Instagram
  • เข้าถึงผู้คนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ก่อนปิดหน้านี้

หลังจากคุณยิงโฆษณาแล้วคงต้องมานั่งวิเคราะห์ผลกันล่ะว่ามันได้ผลดีตามเป้าหมายหรือไม่และมีอะไรที่ต้องปรับปรุงแก้ไข ทำไมบางโฆษณาจึงใช้เงินเยอะแต่กลับไม่ได้ผลดีเท่าที่คาดหวัง จะมีวิธียิงโฆษณาที่ตรงเป้าหมาย ได้ผลดี และใช้งบประมาณไม่สูงไหมนะ……. โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ

อ่านย้อนหลัง: Facebook Advertising 101

Part 1 สร้างเพจธุรกิจ

Part 2 สร้างโพสต์เนื้อหา

Part 3 เพิ่มบริการ

Part 4 โต้ตอบทันทีด้วย Messenger

Part 5 สร้างรายได้ด้วย Messenger

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.