Facebook Advertising 101: Part 7 วิเคราะห์ผลโฆษณา

หลายคนทำโฆษณากับ Facebook แต่ผลลัพธ์กลับไม่ดีอย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้ คุณคงสงสัยว่าแล้วจะมีวิธีอะไรที่จะช่วยให้การยิงโฆษณาได้ผลดีมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กการทุ่มโฆษณาจำนวนเงินมากคงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงและคำนวณให้ดีหากงบประมาณที่มีค่อนข้างจำกัด

หากคุณเปิดเพจ Facebook และมีลูกเพจยังไม่มากพอคุณอาจต้องลงโฆษณาเพื่อเปิดตัวให้คนรู้จักมากขึ้น (ถ้าคุณหวังโอกาสในการขายมากขึ้น)

หลังจากยิงโฆษณาแล้วคุณต้องวิเคราะห์ผลด้วยว่ามันได้ผลดีมากน้อยแค่ไหน มีอะไรที่ต้องปรับปรุงบ้างเพื่อให้การยิงโฆษณาแคมเปญต่อไปได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม

โชคดีที่ Facebook มีเครื่องมือวิเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพและไม่เสียค่าใช้จ่ายซึ่ง Facebook Insights ช่วยให้คุณสามารถวัดประสิทธิภาพของหน้าธุรกิจของคุณได้อย่างง่ายดาย

คุณจะใช้ Facebook Insights เพื่อช่วยธุรกิจขนาดเล็กของคุณอย่างไร?

บทความนี้จะบอกคุณถึงเทคนิคการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเพื่อช่วยให้คุณเข้าใจพฤติกรรมผู้เข้าชม, ปรับปรุงการมีส่วนร่วมและเพิ่มจำนวนลูกค้า

เทคนิคการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก Facebook Insights

1. เริ่มต้นให้ไปที่หน้าเพจธุรกิจของคุณแล้วคลิก “ข้อมูลเชิงลึก (Insights)” ที่แถบเมนูด้านบน

2. หน้าต่างข้อมูลเชิงลึกจะปรากฏ เลือกข้อมูลที่คุณต้องการดูจากเมนูซ้ายมือ เช่น ภาพรวม, การโปรโมท, ผู้ติดตาม, จำนวนถูกใจ, การเข้าถึง, จำนวนการรับชมเพจ, ตัวอย่างเพจ, การดำเนินการบนเพจ, โพสต์, งานกิจกรรม, วิดีโอ, เรื่องราว, ผู้คน, เลือกซื้อ, ข้อความ, และคำสั่งซื้อ

คุณสามารถแก้ไขระยะเวลาที่ต้องการดูได้ เช่น วันนี้, เมื่อวานนี้, 7 วันที่ผ่านมา, และ 28 วันที่ผ่านมา เป็นต้น

นอกจากนี้ยังสามารถส่งออกข้อมูลในรูปแบบรายงาน .csv หรือ .xls ได้ด้วยค่ะ

Image source: Facebook

3. ภาพรวม (Overview) – จะช่วยให้คุณเห็นภาพใหญ่ของทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนหน้าเพจของคุณในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะติดตามการวัดผลที่สำคัญ 3 อย่าง คือ จำนวนถูกใจเพจ การเข้าถึงโพสต์และการมีส่วนร่วม

ตัวเลือกภาพรวมจะช่วยให้คุณมองเห็นการเติบโตของเพจทั้งแฟนเพจที่เพิ่มขึ้น การเข้าถึงมากขึ้น และการมีส่วนร่วมมากขึ้น หรือคุณจะดูความเติบโตของเพจเปรียบเทียบระหว่างสัปดาห์ที่ผ่านมากับสัปดาห์นี้จากรายงานที่ Facebook ส่งอีเมลให้กับแอดมินเพจก็ได้

4. การโปรโมท (Promotions) – คุณสามารถดูข้อมูลเชิงลึกของแต่ละโฆษณาได้ที่นี่ โดยเลือกคลิกโฆษณาที่ต้องการดูข้อมูลเชิงลึก นอกจากนี้คุณยังเห็นโฆษณาทั้งหมดที่ผ่านมาในที่เดียว

ตัวเลือกการโปรโมทจะช่วยให้คุณสามารถเปรียบเทียบผลลัพธ์ของแต่ละชิ้นงานโฆษณาเพื่อดูว่าชิ้นงานไหน ได้ผลดีกว่ากัน คุณอาจใช้ข้อมูลนี้เพื่อสร้างโฆษณาเปรียบเทียบหรือ A/B Test สำหรับการโฆษณาชิ้นต่อไป

5. การเข้าถึง (Reach) – จะแสดงภาพรวมของจำนวนคนที่เห็นเนื้อหาจากหน้าเพจของคุณและวิธีที่พวกเขาโต้ตอบกับเนื้อหานั้น ๆ โดยจะแยกเป็น 2 ประเภท คือ ไม่ได้มาจากการโฆษณา (Organic) และมาจากการโฆษณา (Paid)

ตัวเลือกการเข้าถึงจะช่วยให้คุณสามารถเห็นการมีส่วนร่วมในเชิงบวกจากยอดไลค์ คอมเม้นท์ และแชร์ (Likes, Comments, Shares) ที่ผู้คนมีส่วนร่วม ซึ่งถ้ามีจำนวนนี้สูงก็จะทำให้คุณได้ผู้คนเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ในทางกลับกันหากจำนวนซ่อนรายงานเป็นสแปมและไม่ชอบ (Hide, Report as Spam and Unlikes) สูงมันก็จะไปลดจำนวนผู้ที่เห็นโพสต์ของคุณในอนาคตด้วย

หากคุณต้องการดูข้อมูลเปรียบเทียบระหว่างโพสต์ในช่วงเวลาหนึ่งก็สามารถทำได้ โดยไปที่ “การเข้าถึงโดยรวม (Total Reach) ซึ่งเป็นตารางข้อมูลท้ายสุดของตัวเลือกนี้ คลิกที่แผนภูมิใดก็ได้แล้วลากไปจนถึงระยะเวลาที่ต้องการ หน้าต่างป๊อปอัปจะปรากฏขึ้นแสดงรายละเอียดของผู้เห็นโพสต์ในช่วงเวลาที่เลือกแยกเป็นการเข้าถึงโดยรวม, การเข้าถึงแบบออแกนิค (ไม่ได้โฆษณา) และการเข้าถึงแบบชำระเงิน (โฆษณา) การดูข้อมูลเปรียบเทียบการเข้าถึงนี้จะช่วยให้คุณมองเห็นว่าเนื้อหาประเภทใดที่ผู้ชมของคุณนิยมมากที่สุด หรือเนื้อหาประเภทใดที่อาจทำให้ความนิยมลดลง

Image source: Facebook

6. ผู้คน (People) – ข้อมูลเชิงลึกนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นเพราะมันจะแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับ เพศ อายุ สถานที่ ทั้งแฟนเพจและผู้ติดตามเพจของคุณ ช่วยให้คุณสามารถนำไปใช้ในการสร้างโฆษณาต่อไปว่าคุณจะกำหนดกลุ่มเป้าหมายอายุเท่าไหร่ เพศ และสถานที่ไหนที่น่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีสำหรับโฆษณาของคุณ

ตรวจสอบว่าจำนวนผู้ติดตามเพจไม่น้อยกว่าผู้ถูกใจเพจ เพราะหากผู้ติดตามลดลงเนื้อหาของคุณอาจได้รับการเห็นจากผู้คนลดลงด้วยและมันคือสัญญาณว่าคุณคงต้องปรับปรุงเนื้อหาให้น่าสนใจมากขึ้น

7. วันและเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการโพสต์ – ข้อมูลนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าควรโพสต์วันไหนและเวลาไหนที่แฟนเพจของคุณจะเห็นโพสต์มากที่สุด คุณสามารถเข้าไปดูข้อมูลนี้ได้ที่ตัวเลือก “โพสต์ (Posts)” และไปที่แถบเมนูด้านบน เลือก “ช่วงเวลาที่แฟนเพจของคุณออนไลน์ (When your fans are online)” ซึ่งจะแสดงแผนภูมิวันและเวลาที่มีผู้ชมสูงสุดพร้อมจำนวนผู้ชม

8. ประเภทโพสต์ – ในตัวเลือกโพสต์คุณสามารถดูข้อมูลว่าเนื้อหาประเภทไหนที่มีการเข้าถึงและการมีส่วนร่วมโดยเฉลี่ยมากที่สุดไม่ว่าจะเป็น ลิงก์ รูปภาพ และวิดีโอ นอกจากนี้ยังแสดงจำนวนไลค์ คอมเม้นท์ และแชร์ของแต่ละประเภทโพสต์ด้วย ช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ว่าจะสร้างเนื้อหาประเภทไหนที่จะช่วยเพิ่มยอดการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ของคุณ

9. วิดีโอ – คุณสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของวิดีโอที่คุณโพสต์ได้ที่ตัวเลือก “วิดีโอ (Video)” จะปรากฏข้อมูลเชิงลึกในการชมวิดีโอของคุณ เช่น จำนวนนาทีที่รับชมและการรับชมวิดีโอ 3 วินาที นอกจากนี้ยังแสดงรายการวิดีโอยอดนิยมในช่วงเวลานั้นด้วย

คุณต้องการเพิ่มจำนวนการรับชมวิดีโอ 3 วินาทีเพราะนั่นหมายถึงความสำเร็จของโพสต์วิดีโอนั้น โดยเฉพาะวิดีโอโฆษณาหากผู้ชมรับชมจนจบหรือ 3 วินาทีขึ้นไปแสดงว่าเขาสนใจสิ่งที่คุณนำเสนอและโอกาสในการตัดสินใจซื้อก็จะสูงเช่นกัน

10. เลือกซื้อ – ตัวเลือกนี้ช่วยให้คุณมองเห็นผู้ที่สนใจสินค้า/บริการของคุณ โดยมันจะแสดงจำนวนครั้งที่ดูและจำนวนคลิกในช่วงระยะเวลาที่กำหนด หากคุณมีสินค้า/บริการหลากหลายมันจะช่วยให้คุณเห็นภาพว่าสินค้า/บริการไหนที่คนสนใจมากที่สุดช่วยให้คุณวางแผนโฆษณาหรือโปรโมทสินค้า/บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

11. คำสั่งซื้อ – ช่วยให้คุณทราบว่าคุณมีรายได้เท่าไหร่และมีจำนวนการสั่งซื้อเท่าไหร่ในช่วงระยะเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ยังแสดงอัตราเพิ่มขึ้นหรือลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อน ตัวเลือกนี้จะช่วยให้คุณมองเห็นภาพว่าช่วงเวลาไหนขายดีและควรวางแผนโปรโมท/ยิงโฆษณาช่วงเวลาใด

ก่อนปิดหน้านี้

การยิงโฆษณาที่จะให้ผลลัพธ์ที่ดีอยู่ที่คุณกำหนดตัวเลือกต่าง ๆ ได้ถูกต้องหรือไม่ ตัวกำหนดสำคัญที่จะช่วยให้คุณยิงโฆษณาตรงเป้าหมายและเป็นหัวใจหลักของการยิงโฆษณามี 3 ส่วนคือ กลุ่มเป้าหมาย, ความสนใจและพฤติกรรม, และสุดท้ายคือสถานที่ หากคุณกำหนด 3 ส่วนนี้ได้แม่นยำโอกาสในการประสบผลสำเร็จของเคมเปญโฆษณาก็มีสูงเช่นกัน คุณจึงควรหมั่นฝึกฝนวิเคราะห์และทดสอบใช้บ่อย ๆ เพื่อให้เกิดความชำนาญ

การวิเคราะห์ผลเชิงลึกมีความจำเป็นสำหรับนักการตลาดและนักขายอย่างมากเพราะการที่คุณโปรโมทเนื้อหาหรือยิงโฆษณาออกไปโดยไม่รู้ทิศทางที่ถูกต้องก็เปรียบเหมือนคุณขับรถไปในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยโดยไม่ได้ศึกษาและวางแผนการเดินทางที่สะดวกและรวดเร็วกว่า คุณคงไม่อยากเปลืองน้ำมันและหลงทางอยู่นานกว่าจะถึงจุดหมายปลายทางใช่ไหม?

อ่านย้อนหลัง: Facebook Advertising 101

Part 1 สร้างเพจธุรกิจ

Part 2 สร้างโพสต์เนื้อหา

Part 3 เพิ่มบริการ

Part 4 โต้ตอบทันทีด้วย Messenger

Part 5 สร้างรายได้ด้วย Messenger

Part 6 สร้างโฆษณา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.