7 เทคนิคเพิ่มยอดขายออนไลน์ด้วย IGTV

คุณคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับ IGTV ลูกเล่นใหม่ในแอพ Instagram มาบ้างแล้ว IGTV เป็นแอพใหม่สำหรับการชมวิดีโอในรูปแบบที่ยาวนานกว่า Instagram story และยังสามารถอัพโหลดวิดีโอได้จากทั้งบนมือถือหรือเดรสท็อปด้วยการใช้งานที่ง่าย

Instagram มีผู้ใช้ 1 พันล้านรายต่อเดือนและ IGTV เป็นแอพแบบสแตนด์อโลนซึ่งแยกต่างหากจาก Instagram แต่ผู้ใช้ก็ยังสามารถเข้าถึง IGTV ได้ผ่านแอพ Instagram การแยก IGTV ออกมาเป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันจึงช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าชมวิดีโอที่พวกเขาชื่นชอบได้โดยตรงในแอพ IGTV ในขณะเดียวกันหากพวกเขาต้องการชมบน Instagram ก็สามารถทำได้เช่นกัน IGTV เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้โดยเฉพาะผู้มีอิทธิพลหรือแบรนด์ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากที่ต้องการเพิ่มยอดผู้ติดตาม เพิ่มลูกค้า สร้างแบรนด์ หรือการตอบข้อคิดเห็นได้ทันที

สำหรับ IGTV วิดีโอของคุณจะไม่หายไปไหนเพราะมันจะถูกเก็บไว้ในช่องของคุณซึ่งต่างจาก Instagram story ที่จะถูกลบหลัง 24 ชั่วโมง ดังนั้นคุณจึงควรวางแผนให้ดีก่อนโพสต์วิดีโอใน IGTV นะคะ

วางแผนก่อนเผยแพร่ใน IGTV

ก่อนที่คุณจะสร้างวิดีโอสำหรับเผยแพร่ใน IGTV คุณจำเป็นต้องรู้ข้อกำหนดและข้อจำกัดของเขาก่อนเพื่อสร้างคอนเท้นท์อย่างถูกต้อง เอาล่ะ….มาดูกันว่าข้อจำกัดของ IGTV มีอะไรบ้าง

 • วิดีโอจะเป็นแนวตั้งและแบบเต็มหน้าจอและเนื้อหาจะเริ่มเล่นได้ทันทีเมื่อผู้ใช้เปิดแอป
 • ความยาววิดีโอ 15 วินาทีถึง 60 นาที (วิดีโอความยาว 60 วินาทีจะใช้ได้สำหรับบัญชีขนาดใหญ่หรือบัญชีที่ได้รับการยืนยันเท่านั้น) ความยาวสูงสุดสำหรับบัญชีทั่วไปคือ 10 นาที
 • ขนาดไฟล์สูงสุด 3.6GB
 • ประเภทไฟล์ MP4
 • ขนาดวิดีโอ 9:6
 • ภาพขนาดย่อของวิดีโอ / ภาพปกต้องเป็นไฟล์ JPG
 • สามารถเพิ่มคำกระตุ้นการตัดสินใจได้
 • สามารถเพิ่มลิงก์ไปยัง Landing Page ได้
 • สามารถอัพโหลดวิดีโอ IGTV ไปยัง Facebook Watch ได้

Instagram TV (IGTV)

วิธีสร้างวิดีโอด้วย IGTV

1. ตั้งค่าช่อง IGTV ของคุณ

ข้อดีของ IGTV ก็คือคุณสามารถตั้งค่าและใช้งานแอพนี้ได้ทั้งบนมือถือและเดรสท็อป

การตั้งค่าบนมือถือ – เริ่มด้วยการดาวน์โหลดแอพ IGTV ลงบนมือถือของคุณ (คุณสามารถดาวน์โหลดแอพได้ฟรีทั้งระบบ iOS และ Android) แอปพลิเคชัน IGTV จะแยกต่างหากจาก Instagram แม้ว่าคุณจะใช้งานมันได้ใน Instagram ก็ตาม ซึ่งภายในแอพ IGTV จะมีตัวเลือกให้คุณใช้งานได้หลากหลายสะดวกในการค้นหาช่องที่คุณชื่นชอบ ติดตามผู้สร้างเนื้อหาที่ชอบ โต้ตอบกับเจ้าของช่อง และชมวิดีโอตรงผ่านแอพ

เมื่อติดตั้งแอพเรียบร้อยแล้วคลิกไอคอน IGTV เพื่อเชื่อมต่อกับบัญชี Instagram ของคุณ เมื่อ Log-in แล้วแตะรูปโปรไฟล์ของคุณเพื่อตั้งค่า หน้าต่างตัวเลือกสร้างช่องจะปรากฎขึ้นคุณก็เพียงดำเนินการไปตามขั้นตอนจนเสร็จสิ้น

การตั้งค่าบนคอมพิวเตอร์ – เข้าสู่บัญชี Instagram ของคุณโดยไปที่ Instagram.com และใส่ชื่อผู้ใช้พร้อมรหัสผ่าน จากนั้นเมื่อคุณเข้าสู่บัญชี Instagram แล้วจะเห็นตัวเลือก IGTV ที่แถบเมนูใต้โปรไฟล์ของคุณ ให้คลิกที่ตัวเลือก IGTV และคลิกปุ่มเริ่มต้น (Get started) จากนั้นให้ปฏิบัติตามคำแนะนำและคลิกปุ่มสร้างช่องเท่านี้ก็เสร็จจากการตั้งค่าและพร้อมใช้งานแล้วค่ะ

2. อัพโหลดวิดีโอของคุณ

IGTV จะต่างจาก Instagram story เพราะคุณต้องสร้างเนื้อหาวิดีโอก่อนจึงอัพโหลดได้และรายการของคุณจะคงอยู่ในช่องของคุณไปตลอดเหมือนการอัพโหลดใน YouTube นอกจากนี้คุณต้องคำนึงถึงข้อจำกัดของขนาดวิดีโอที่ต้องเป็นแนวตั้ง 9:16 หรืออัตราส่วนใกล้เคียงกับสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 4:5 คุณสามารถอัพโหลดวิดีโอได้ไม่จำกัด ผู้ติดตามของคุณจะถูกผูกไว้กับช่อง IGTV โดยอัตโนมัติแต่พวกเขาก็สามารถยกเลิกการติดตามได้โดยยกเลิกการติดตามบัญชี Instagram ของคุณ นอกจากนี้ภายในแอพ IGTV ยังมีตัวเลือกการค้นหา (Search), ชื่นชอบ, คอมเม้นท์และแชร์ ที่ผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมระหว่างการชมวิดีโอของคุณ พร้อมทั้งวิดีโอแนะนำจำนวนมากให้กับผู้ชมแต่ละรายซึ่งเป็นช่องทางช่วยเพิ่มโอกาสในการเผยแพร่เนื้อหาของคุณเพื่อได้ผู้ติดตามรายใหม่ ๆ

null

Instagram TV (IGTV)

การอัพโหลดวิดีโอบนมือถือ – แตะเครื่องหมาย + ที่ด้านบนขวามือ แล้วเลือกวิดีโอในแกลเลอรี่เพื่ออัพโหลด แต่การอัพโหลดจากมือถือจะมีข้อจำกัด เช่น

 • ไม่สามารถอัพโหลดวิดีโอที่มีความยาวน้อยกว่า 15 วินาที ซึ่งเท่ากับว่าคุณไม่สามารถอัพโหลดวิดีโอแต่ละรายการจากเรื่องราว Instagram ของคุณ
 • วิดีโอต้องยาวไม่เกิน 10 นาที
 • วิดีโอ Instagram Live ในมือถือของคุณจะไม่ปรากฏในแกลเลอรี่สำหรับการอัพโหลดแม้จะมีความยาวไม่ถึง 10 นาทีก็ตาม วิธีแก้ไข คือ ให้คุณอัพโหลดวิดีโอสดไว้ในคลาวด์ อย่าง Google Photos หรือโปรแกรมการจัดเก็บภาพและวิดีโออื่น
 • หลังจากโพสต์แล้วจะไม่สามารถแก้ไขชื่อวิดีโอและคำอธิบายได้
 • อัพโหลดภาพปกและแก้ไขภาพปกได้

เมื่อคุณอัพโหลดเรียบร้อยแล้วคุณจะสามารถแก้ชื่อวิดีโอ (20-25 ตัวอักษร) และคำอธิบาย (อย่าลืมใส่ Hashtags และ URL ที่ต้องการส่งผู้ชมไปยังหน้า Landing Page) รวมถึงใส่ภาพหน้าปก (.JPG)

คุณสามารถเปิดเชื่อมต่อกับบัญชี Facebook Page ได้ที่นี่โดยเลื่อนปุ่มที่แถบขวามือ

เมื่อคุณตรวจสอบทั้งหมดและพอใจแล้วแตะ Post วิดีโอจะถูกอัพโหลดไปยังช่อง IGTV ของคุณ

หลังจากที่คุณสร้างวิดีโอ IGTV แรกคุณจะสังเกตเห็นไอคอน IGTV ในแถวไฮไลต์ของโปรไฟล์ Instagram ของคุณ การแตะที่ไอคอนนี้จะนำผู้ใช้ไปที่ช่อง IGTV และรายการวิดีโอของคุณ

อัพโหลดวิดีโอบนคอมพิวเตอร์ – เมื่อคุณคลิกที่ตัวเลือก IGTV ที่แถบไฮไลต์ของโปรไฟล์หน้าต่างการอัพโหลดวิดีโอจะแสดงขึ้น คลิกปุ่ม Upload เพื่อเข้าหน้าอัพโหลดวิดีโอ

คุณเพียงลากและวางไฟล์วิดีโอที่ต้องการลงในช่องอัพโหลด จากนั้นให้ใส่ชื่อวิดีโอ คำอธิบาย และภาพปก (หากต้องการแก้ไขให้คลิก Edit) จากนั้นให้คลิกปุ่ม Post เพื่อเผยแพร่ หรือคลิกปุ่ม Save Draft เพื่อบันทึกแบบร่างไว้ก่อน

ข้อดีของการอัพโหลดบนคอมพิวเตอร์ คือ คุณสามารถกลับมาแก้ไขวิดีโอได้หลังจากอัพโหลดไปแล้ว โดยคลิกที่ปุ่มสามปุ่มทางด้านล่างขวามือแล้วเลือกจากเมนู Edit Video, Delete, หรือ Cancel

อย่าลืมใส่ Hashtag และ URL ที่ต้องการส่งผู้ชมไปยังหน้า Landing Page ไว้ที่คำอธิบายวิดีโอด้วยล่ะ

ชมตัวอย่างวิดีโอจากช่อง IGTV ของเรา https://www.instagram.com/tv/Bm8X3DjlVk3/

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

9 เทคนิค Video Marketing ช่วยเพิ่มยอดขายแรงและแซงโค้งแบบมืออาชีพ

6 เคล็ดลับสำคัญในการสร้าง Video Marketing อย่างมืออาชีพ

7 เทคนิคเพิ่มยอดขายออนไลน์ด้วย IGTV

Instagram ต้องการเป็นมิติใหม่ของช่องทางทีวีสำหรับคนหนุ่มสาวที่ติดงอมแงมกับการใช้แอปพลิเคชันบนมือถือและใช้มือถือถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ และสนทนากับกลุ่มเพื่อนฝูงหรือครอบครัว

Instagram CEO Kevin Systrom ได้กล่าวว่า “วัยรุ่นกำลังดูทีวีน้อยลงแต่พวกเขากำลังดูวิดิโอใน Instagram มากขึ้นกว่าที่เคย และวิดีโอนั้นมักมาจากผู้สร้าง”

ใช่แล้วล่ะ…..วัยรุ่นส่วนใหญ่ติดมือถือมากกว่าติดทีวี เพราะพวกเขาสามารถชมวิดีโอ ชมรายการที่ชื่นชอบได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการบนมือถือ ธุรกิจส่วนใหญ่จึงต้องปรับตัวนำรายการของตัวเองมาเผยแพร่บนแพลตฟอร์มที่รองรับ อย่างเช่น YouTube, Facebook Live และ Instagram ได้มองเห็นช่องทางสร้างโอกาสสำหรับแบรนด์รวมทั้งนักการตลาด นักโฆษณา นักขายของออนไลน์ ในการเพิ่มยอดผู้ติดตามและโอกาสในการสร้างรายได้มากขึ้น

แต่การจะสร้างแบรนด์หรือเพิ่มยอดขายออนไลน์จำเป็นต้องรู้เทคนิคเพื่อช่วยให้การเผยแพร่คอนเท้นท์ของคุณมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลตรงตามเป้าหมาย เทคนิค 7 ข้อด้านล่างนี้จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายในการวางกลยุทธ์การตลาดสำหรับ IGTV ค่ะ

#1. สร้างวิดีโอคุณภาพ

คำว่าคุณภาพในที่นี้รวมถึง ภาพ สี เสียง ความยาวของวิดีโอ คุณรู้แล้วว่า IGTV จะแสดงวิดีโอแบบเต็มหน้าจอในแนวตั้งดังนั้นเวลาคุณถ่ายวิดีโอก็ควรคำนึงถึงข้อจำกัดนี้ด้วย ระวังเรื่องของเสียงรบกวนที่จะติดเข้ามาในวิดีโอ ตรวจสอบว่าเสียงพูดสำหรับวิดีโอควรดัง ฟังชัด ตรวจสอบความยาวไม่เกิน 10 นาที (แนะนำว่าความยาววิดีโอควรอยู่ระหว่าง 2-5 นาที เพราะคนส่วนใหญ่จะเบื่อง่าย)

#2. กำหนดเวลาเผยแพร่

แม้ว่าคุณจะไม่ใช่รายการทีวีแต่หากคุณมีผู้ติดตามชมวิดีโออยู่พอควร คุณก็ควรจะวางแผนกำหนดวันและเวลาในการเผยแพร่ในรูปแบบรายการประจำเพื่อให้ผู้ติดตามจดจำรายการของคุณและรู้กำหนดเวลาเผยแพร่ที่แน่นอน การแจ้งกำหนดการล่วงหน้าทุกครั้งก่อนเผยแพร่จะช่วยให้ผู้ติดตามไม่ลืมคลิกเข้าชมรายการของคุณเหมือนเป็นการเตือนนัดหมายนั่นแหละ

#3. เพิ่มข้อความกราฟิกและป๊อปอัพ

ใส่ข้อความที่สำคัญ ๆ ที่คุณต้องการบอกผู้ชมไว้ในช่วงต้น ๆ ของวิดีโอ เพิ่มภาพกราฟฟิกและป๊อปอัพที่จะช่วยให้ข้อความเด่นชัดขึ้น คุณอาจเพิ่มสติกเกอร์หรือลูกเล่นอื่น ๆ เพื่อช่วยให้วิดีโอดูน่าสนใจ สนุกสนาน และน่าติดตาม

#4. ใส่ Hastags ในคำอธิบายวิดีโอ

แฮชแท็กจะช่วยให้ผู้คนค้นพบวิดีโอของคุณง่ายขึ้นซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการเพิ่มยอดผู้ติดตาม

#5. อย่าลืม Call-to-Action (CTA)

อย่าลืมใส่คำกระตุ้นการตัดสินใจ หรือ Call-to-Action (CTA) เพราะมันจะช่วยกระตุ้นให้ผู้ชมดำเนินการตามที่คุณต้องการ คุณสามารถใส่ CTA ภายในวิดีโอและคำอธิบายวิดีโอ

#6. นำผู้ชมไปยังหน้า Landing Page

ในคำอธิบายวิดีโอคุณยังสามารถเพิ่มลิงก์ URL ที่ต้องการนำผู้ชมของคุณไปยังหน้า Landing Page ที่ต้องการเพื่อเพิ่มโอกาสในการขาย ใส่ลิงก์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดที่มี อย่างเช่น เว็บไซด์ โซเชียลมีเดียทั้งหมด และ URL ของหน้า Landing Page

#7. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีด้วยการโต้ตอบความคิดเห็น

เพิ่มจำนวนลูกค้าง่าย ๆ ด้วยการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ชม/ผู้ติดตามของคุณด้วยการโต้ตอบความคิดเห็นของพวกเขาอย่างสุภาพ ให้ข้อมูลที่พวกเขาต้องการทราบ ช่วยแก้ปัญหาและรับฟังความคิดเห็นหรือข้อแนะนำเพื่อนำไปปรับปรุง การโต้ตอบกับผู้แสดงความคิดเห็นจะช่วยให้พวกเขารู้ว่าคุณสนใจรับฟัง คุณมีตัวตนจริง

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

7 เคล็ดลับเพิ่มยอดขายใน Instagram ที่นักขายของออนไลน์ควรรู้

วิธีวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกใน IGTV

ไม่น่าแปลกใจว่าทำไม Instagram จึงให้ความสำคัญกับการเปิดตัว IGTV เป็นอย่างมากเพราะหากเรามาดูกันที่สถิติแล้วจะเห็นว่าข้อมูลการชมวิดีโอโดยเฉพาะบนมือถือนั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจเลยทีเดียว

อ้างอิงจาก CNet: ผู้ชมวิดีโอต้นฉบับเติบโตขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาจาก 45 ล้านคนในปี 2013 เป็นประมาณ 72 ล้านคนในปี 2018 เพิ่มขึ้นถึง 60%

หากคุณสนใจใช้วิดีโอเสริมกลยุทธ์การขายแล้วล่ะก็ คุณคงต้องวิเคราะห์ผลของการทำแคมเปญการตลาดเนื้อหา (Content Marketing) เพื่อดูว่าวิดีโอที่คุณเผยแพร่ออกไปได้ผลดีหรือมีอะไรที่ต้องปรับปรุงบ้าง

ข้อดีของ IGTV คือ คุณสามารถดูข้อมูลเชิงลึกได้ภายในแอพแม้บนอุปกรณ์มือถือ เพียงคุณแตะที่ปุ่มสามจุดบนวิดีโอที่ต้องการ (ถัดจากตัวเลือกไลค์ คอมเม้นท์ แชร์) หน้าต่างป๊อปอัพจะปรากฎขึ้นให้คุณเลือกคำสั่ง Insights คุณจะเห็นข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำมาวิเคราะห์ประสิทธิภาพของวิดีโอได้ไม่ว่าจะเป็น การมีส่วนร่วม (Engagement), การชม (Views), การไลค์ (Likes), การแสดงความเห็น (Comments) และอัตราเฉลี่ยการชมวิดีโอ (Average Percentage Watched)

ก่อนปิดหน้านี้

แม้ว่าตอนนี้ IGTV จะยังไม่มีตัวเลือกโฆษณาสำหรับนักการตลาดหรือนักขายของออนไลน์ แต่ในอนาคตมีความเป็นไปได้อย่างมากที่ Instagram จะเปิดให้มีโฆษณาในวิดีโอสำหรับ IGTV เหมือนการชมวิดีโอใน Facebook เพราะนโยบายของ Instagram คือต้องการให้ผู้สร้างเนื้อหามีรายได้และต้องการเป็นตัวเลือกสำหรับ YouTuber ที่จะนำวิดีโอของพวกเขามาเผยแพร่ใน IGTV และรับรายได้อย่างที่ได้รับจาก YouTube

รู้เช่นนี้แล้ว….คุณคิดว่า IGTV เหมาะจะเป็นช่องทางสร้างรายได้ให้กับธุรกิจของคุณหรือไม่?

Automate surveys banner for Affiliate Program

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.