5 วิธีง่าย ๆ เพิ่มยอดผู้ชมใน Facebook Page

Facebook มีการปรับปรุงแพลตฟอร์มและออกตัวเลือกใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องในปีนี้จนแทบตามข่าวกันไม่ทันเลยทีเดียว หลายธุรกิจอาจต้องปรับตัวอย่างรวดเร็วและตามข่าวสารให้ทันเพราะหากคุณช้าคู่แข่งของคุณก็จะคว้าส่วนแบ่งตลาดไปเกือบหมดก่อนที่คุณจะไหวตัวทัน

Facebook มีอะไรใหม่ ๆ เกิดขึ้นและที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้บ้าง เราได้รวบรวมมาใส่ไว้ในบทความนี้แล้วพร้อมวิธีเพิ่มยอดผู้ชมใน Facebook Page ของคุณแบบง่าย ๆ ด้วย 5 แนวทางด้านล่างนี้ค่ะ

5 วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดผู้ชมใน Facebook Page

เจ้าของเพจ แอดมินเพจ นักการตลาดดิจิตอล และนักโฆษณา ต่างเสาะหาวิธีที่จะทำให้ยอดผู้ชมใน Facebook Page ของตัวเองหรือลูกค้ามีอัตราที่สูงขึ้น อย่างที่กล่าวข้างต้นการเปลี่ยนแปลง News Feed ใน Facebook ทำให้จำนวนการเข้าถึง (Reach) ลดลงอย่างน่าตกใจ และเมื่อจำนวนการเข้าถึงลดลงนั่นก็หมายความว่าจำนวนการเห็นโพสต์ จำนวนการมีส่วนร่วม และโอกาสในการขายสินค้า/บริการก็จะลดลงไปด้วยเช่นกัน

5 วิธีง่าย ๆ นี้จะช่วยเพิ่มยอดผู้ชมใน Facebook Page ของคุณไม่ว่าคุณจะขายสินค้าหรือบริการ

1. สร้างเนื้อหาวิดีโอที่มีประสิทธิภาพ

คงไม่ต้องอธิบายมากเกี่ยวกับการทำเนื้อหาที่นักการตลาดรู้ดีอยู่แล้วว่า Content Marketing มีความสำคัญและมีกลยุทธ์อะไรที่ดี ๆ ในการสร้างเนื้อหาบ้าง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเนื้อหาที่เป็นวิดีโอกำลังเป็นวิธีนำเสนอที่จะเพิ่มยอดผู้ชมและโอกาสในการขายอย่างมากและ Facebook ก็ตระหนักถึงความสำคัญของวิดีโอถึงกับมุ่งเน้นส่งเสริมการสร้างวิดีโอและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้นักสร้างเนื้อหาสามารถสร้างวิดีโอได้ง่ายขึ้น เพิ่มความน่าสนใจและความสนุกสนานให้กับวิดีโอได้มากขึ้นภายในแพลตฟอร์มของ Facebook โดยตรง

Facebook ได้ปรับกลยุทธ์ใหม่ที่ทำให้ผู้ลงโฆษณาสามารถสร้างวิดีโอโฆษณาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นจากภาพนิ่ง คุณสามารถเพิ่มลูกเล่นได้หลากหลายด้วยการนำภาพนิ่งมาสร้างเป็นวิดีโอโมชัน ชมตัวอย่างวิดีโอจาก Facebook ด้านล่างค่ะ

2. กระตุ้นยอดขายด้วย Facebook Live

หลายคนอาจใช้ Facebook Live ในการถ่ายทอดสดด้วยหลากหลายวัตถุประสงค์ แต่ในยุคนี้การแข่งขันในตลาดมีอัตราที่สูงขึ้น และหากคุณต้องการพลิกวิกฤตเพื่อชนะคู่แข่งของคุณคงต้องอาศัยการลงสู่พื้นที่จริงเพื่อโปรโมทสินค้า/บริการของคุณ นอกจากการออกบู้ทงานแสดงสินค้าหรืองาน Exhibition ต่าง ๆ แล้วการใช้ Facebook Live เข้ามาช่วยในช่วงระหว่างการแสดงงานก็สร้างโอกาสให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างมาก หรือแม้แต่การลงพื้นที่จริงเพื่อโปรโมทสินค้า จัดแข่งขัน เล่นเกมส์ อย่างในย่านธุรกิจ ย่านศูนย์การค้า หรือแหล่งชุมชน แล้วถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live ก็สามารถช่วยกระตุ้นยอดผู้เข้าชมและผู้สนใจมีส่วนร่วมได้มากทีเดียว

หากคุณต้องการเพิ่มยอดผู้ชมใน Facebook Page ด้วย Live อย่าลืมแจ้งผู้ติดตามล่วงหน้า, ติด Hashtag แคมเปญ, ใส่ลิงก์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดและอย่าลืมโพสต์ไว้หน้าไทม์ไลน์สำหรับผู้ชมที่อาจเข้ามาไม่ทันดูไลฟ์สดก็สามารถชมย้อนหลังได้ในเวลาที่พวกเขาสะดวกนะคะ

ตัวอย่าง Expedia ได้แพร่ภาพสดจากหน้าศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในย่านธุรกิจ พร้อมจัดกิจกรรมเล่นเกมส์และแจกของรางวัลเพื่อโปรโมทแคมเปญของธุรกิจ

นอกจากนี้ Facebook จะแสดงรายการไลฟ์สดอื่น ๆ ที่กำลังมีอยู่ในเวลานั้นให้ผู้ชมได้เลือกดูเพิ่มเติมด้วย และนี่เป็นข้อดีที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้ผู้ติดตามเพจของคุณมากขึ้นหากพวกเขาสนใจไลฟ์สดของคุณและกดติดตามหรือไลค์เพจของคุณ

3. ดึงดูดให้ติดตามด้วย Facebook Watch

Facebook ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่เริ่มใช้งานได้ทั่วโลกแล้วนั่นคือ Facebook Watch ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มชมวิดีโอของเพจ แต่การที่เพจจะมีสิทธิ์แสดงวิดีโอใน Facebook Watch ได้ก็มีข้อจำกัด คือ

  • วิดีโอนั้นต้องมีความยาวอย่างน้อย 3 นาที
  • มียอดวิวมากกว่า 30,000 ครั้งในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา
  • มีผู้ติดตามเพจมากกว่า 10,000 ราย

Facebook Watch ได้เปิดบริการแล้วทั่วโลกเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2018 ที่ผ่านมา และแพลตฟอร์มนี้จะช่วยเพิ่มช่องทางให้กับผู้ใช้ในการค้นหาวิดีโอที่พวกเขาชื่นชอบ พูดคุยกับเพื่อนและแฟนเพจคนอื่น ๆ เกี่ยวกับวิดีโอและเพิ่มการมีส่วนร่วมได้อย่างแท้จริง

Facebook Watch จะช่วยให้ผู้เผยแพร่และครีเอเตอร์ทั่วโลกมีช่องทงใหม่ที่ให้ผู้คนค้นพบวิดีโอและเพิ่มผู้รับชมได้จากทั่วโลก โดยรองรับคอนเท้นท์ภาษาอังกฤษและอีกหลากหลายภาษาท้องถิ่น

นอกจากนี้ยังมีโอกาสสร้างรายได้จากโฆษณาที่จะแสดงในช่วงพักวิดีโอด้วย เบรคโฆษณา หรือ Ad Breaks ได้เริ่มให้บริการแล้วในหลายประเทศ เช่น U.S., UK, Ireland, New Zealand, และ Australia และได้เริ่มเปิดบริการเพิ่มเติมในอีกหลายประเทศทั่วโลกในเดือนกันยายน 2018 อย่างเช่น Argentina, Belgium, Bolivia, Chile, Colombia, Denmark, The Dominican Republic, Ecuador, El Salvador, France, Germany, Guatemala, Honduras, Mexico, Netherlands, Norway, Peru, Portugal, Spain, Sweden, และ Thailand

Facebook ยังกล่าวอีกว่าในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้จะขยายการบริการออกไปสู่ประเทศอื่น ๆ ในหลายภาษาท้องถิ่นมากขึ้น

เบรคโฆษณาในวิดีโอของ Facebook จะมีให้บริการในรูปแบบก่อนและช่วงกลางรวมถึงโฆษณาแบบรูปภาพที่แสดงด้านล่างวิดีโอ ผู้เผยแพร่โฆษณาจะสามารถใช้คุณลักษณะการแทรกอัตโนมัติของโฆษณา (โดย Facebook จะเลือกตำแหน่งที่ดีที่สุดสำหรับโฆษณาในวิดีโอ) หรือเลือกตำแหน่งเอง (ภายในพารามิเตอร์)

แบรนด์และผู้สร้างสามารถติดตามประสิทธิภาพของเนื้อหาวิดีโอได้ผ่านเครื่องมือ Creative Studio ภายในเมนู “Publishing Tools” ใน Facebook Page

นอกจากนี้ยังสามารถดูข้อมูลเชิงลึกทั้งหมดภายในเครื่องมือ Creative Studio คุณจะสามารถจัดการเนื้อหาของเพจ การเผยแพร่ การจัดระเบียบโพสต์ และตอบกลับกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ภายในที่เดียว ดูข้อมูลเชิงลึกและเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของคุณ ประสิทธิภาพของเนื้อหาและผลลัพธ์ คุณสามารถดูเพจในแต่ละคอลเลกชั่นพร้อมกันหรือเลือกแต่ละเพจแยกกันได้

หากต้องการแก้ไขคอลเลกชั่นหรือสร้างคอลเลกชั่นใหม่ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเลือกจัดการคอลเลกชั่นซึ่งจะช่วยให้ทำงานง่ายขึ้นหากคุณเป็นเอเยนต์ซี่ที่รับดูแลเพจลูกค้าหลายราย

4. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีด้วย Facebook Story

Facebook ได้เปิดบริการ Page’s story สำหรับธุรกิจเพื่อช่วยให้คุณสามารถสร้างเรื่องราวสั้น ๆ ในรูปของภาพหรือวิดีโอเหมือนใน Instagram โดย Story ของเพจจะแสดงอยู่เพียง 24 ชั่วโมง แต่ด้วยตัวเลือก Highlights คุณจะสามารถนำเนื้อหา Facebook Stories ของคุณกลับมาใช้ได้อีกครั้ง คุณสามาถสร้างเรื่องราวได้ไม่จำกัด และเรื่องราวของคุณจะแสดงไว้ตรงด้านบนก่อน News Feed ของเพจ ผู้ที่ต้องการเข้าชมเรื่องราวต้องแตะที่ไอคอนเรื่องราวนั้น และมันจะแสดงเป็นสาธารณะโดยที่เพจแอดมินไม่สามารถกำหนดผู้เข้าชมเฉพาะกลุ่มหรือเฉพาะบุคคลได้

เพจแอดมินสามารถดูข้อมูลเชิงลึกของ Story ได้โดยไปที่เมนูด้านบนคลิก Insights > Stories > Turn on

Stories ของคุณจะแสดงต่อสาธารณะเพียง 24 ชั่วโมงแต่คุณสามารถเข้าดูข้อมูลเชิงลึกได้ภายใน 14 วันหลังจากโพสต์

Facebook กำลังทดลองฟีเจอร์เพิ่มเติมใน Story เพื่อช่วยให้ตัวเลือกนี้มีประโยชน์ต่อผู้เผยแพร่โฆษณา นักการตลาด และธุรกิจที่จะสามารถแชร์ลิงก์โดยตรงและกระตุ้นการเข้าชมผ่านเรื่องราวได้ และนั่นหมายถึงการเติบโตของ Story ก็จะตามมา ซึ่ง Facebook มองว่าผู้คนชอบดูเรื่องราวและแชร์เรื่องราวโดยจะเห็นได้ว่าในปีที่ผ่านมามีการใช้เรื่องราวมากที่สุดใน Instagram และ Whatsapp

เริ่มต้นใช้เรื่องราวในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มเป้าหมายของคุณและเตรียมพร้อมกับลูกเล่นใหม่ ๆ ที่กำลังจะตามมาใน Story นะคะ

5. ใช้เครื่องมือการตลาดออโตเมชันที่มีประสิทธิภาพ

หาเครื่องมือออโตเมชั่นที่ช่วยงานคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้งานง่ายเพื่อช่วยจัดการเกี่ยวกับการลงโฆษณาและการโพสต์อย่างต่อเนื่อง นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาแล้วยังช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปกับการจ้างคนจำนวนมากมาจัดการงานในแต่ละวัน

การทำ Social Media Marketing ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนเพียงสองสามคนจะสามารถดูแลได้ทั้งหมด มันมีรายละเอียดปลีกย่อยและการอัพเดทมากมายที่เกิดขึ้นในทุก ๆ วันที่ Social Media Marketer ต้องติดตามและเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

เครื่องมือที่ช่วยจัดการเกี่ยวกับ Facebook Ads ที่มีประสิทธิภาพนอกจากจะช่วยลดเวลาและประหยัดค่าใช้จ่ายแล้วยังช่วยเก็บรายงานผลการโฆษณาแต่ละชิ้นที่คุณสามารถดูข้อมูลเชิงลึกและวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการทำงานสำหรับโฆษณาแต่ละชิ้นงานได้อย่างดีอีกด้วยค่ะ

Reveal เป็นเครื่องมือช่วยจัดการ Facebook Ads ที่ดีที่สุดและใช้ง่านง่าย คุณสามารถทดลองใช้งานได้ฟรี 14 วัน ชมวิดีโอสาธิตการตั้งโฆษณา Boost Post อัตโนมัติที่สามารถกำหนดงบประมาณและตัวเลือกอื่น ๆ ตามต้องการที่ใช้งานง่ายและช่วยให้คุณหมดปัญหาการตั้งค่าโฆษณาที่ยุ่งยากใน Ads Manager ไปเลยล่ะ

ก่อนปิดหน้านี้

Facebook ได้มีการปรับปรุงแพลตฟอร์มและมีลูกเล่นใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เราคงต้องคอยติดตามข่าวสารใหม่ ๆ และการอัพเดทที่ Facebook กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ไม่แน่เราอาจจะได้เล่น AR Story กันเมื่อฟีเจอร์สมบูรณ์ในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.