10 วิธีจัดการตารางเวลาของ Elon Musk ที่ช่วยคุณเพิ่มประสิทธิผลของงาน

นักบริหารระดับโลกอย่าง Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX และ Tesla เขาเอาเวลาไหนมาบริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดและสร้างชื่อเสียงให้กับธุรกิจระดับโลกไล่ไปยันระดับจักรวาล นอกจากนี้เขายังมีโปรเจ็กต์ที่มีทัศนวิสัยสูง อย่างเช่น Hyperloop และ Neuralink ที่ต้องดูแลด้วย มันน่าทึ่งมากที่เขาสามารถทำอะไรหลากหลายอย่างได้ด้วยคน ๆ เดียว

Musk มีความเชื่อว่างานที่เขาทำนั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมนุษยชาติและต้องการช่วยให้มนุษยชาติมีความเป็นอยู่ที่ดีถึงขนาดมุ่งมั่นที่จะขนส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารเลยทีเดียว

ทำความรู้จัก Elon Musk มากขึ้นอีกหน่อย

อีลอน รีฟ มัสก์ (Elon Reeve Musk) เป็นทั้งนักธุรกิจ นักลงทุน และวิศวกร เกิดที่เมืองพริทอเรีย ประเทศแอฟริกาใต้ และย้ายไปอยู่แคนาดาเมื่ออายุ 17 ปีโดยเขาได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยควีนส์ และย้ายไปเรียนที่ University of Pennsylvania ในอีกสองปีต่อมาซึ่งเขาได้รับปริญญาด้านเศรษฐศาสตร์จาก Wharton School และปริญญาสาขาฟิสิกส์จากวิทยาลัยศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ จากนั้นในปี 1995 ได้เข้าเริ่มศึกษาปริญญาเอกด้านฟิสิกส์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์วัสดุที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดแต่หลังจากเข้าศึกษาได้เพียงสองวันก็ลาออกเพื่อติดตามฝันของเขาด้วยการเป็นผู้ประกอบการเต็มตัว

เขาได้รับการจัดอันดับจากนิตยาสาร Forbes ในเดือนธันวาคม ปี 2016 ให้เป็นบุคคลที่มีอำนาจมากที่สุดในโลกในอันดับที่ 21 และเมื่อไม่นานมานี้ในเดือนสิงหาคม 2018 เขาได้รับการจัดอันดับให้เป็นคนร่ำรวยที่สุดในโลกในอันดับที่ 46 โดยมีมูลค่าสุทธิ 20.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

โครงการระดับโลกของ Elon Musk ที่วันหนึ่งคุณอาจได้ใช้บริการ

Elon Musk เป็นเจ้าของและซีอีโอหลายธุรกิจและหลายโครงการสำคัญ ๆ (Mega Projects) ที่ทั่วโลกรู้จักเป็นอย่างดี ถนนสายอาชีพการงานของเขาไม่ธรรมดาเลยล่ะ คุณคงได้ยินชื่อเสียงบริษัทเหล่านี้มาบ้างแล้ว มาดูว่าโครงการอภิมหาโปรเจกที่จะมาเปลี่ยนการดำเนินชีวิตและการทำงานในอนาคตของเรามีอะไรบ้าง

1. Zip2

เขาเริ่มก่อตั้ง Zip2 ร่วมกับพี่ชายของเขา Kimbal ในปี 1995 หลังออกจากมหาวิทาลัย Zip2 เป็นบริษัทเว็บซอฟต์แวร์ที่พัฒนาและทำการตลาดอินเทอร์เน็ต “City Guide” สำหรับอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์หนังสือพิมพ์

2. X.com และ PayPal

ในเดือนมีนาคม 1999 เขาได้ร่วมก่อตั้งบริษัท X.com ดำเนินธุรกิจด้านบริการทางการเงินออนไลน์และการชำระเงินทางอีเมล ซึ่งหนึ่งปีต่อมาได้ควบรวมกิจการกับ Confinity บริษัทที่ทำธุรกิจให้บริการโอนเงินที่ชื่อว่า PayPal ที่ต่อมาในปี 2002 ได้ขายให้กับ eBay ด้วยมูลค่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐโดย Musk ถือหุ้นอยู่ 11.7% ในเดือนกรกฎาคมปี 2017 มัสค์ได้ซื้อโดเมน X.com จาก PayPal โดยไม่เปิดเผยจำนวนแต่ระบุว่า “มีคุณค่ามากทางความรู้สึก” กับเขา

3. SpaceX

ในปี 2001 Musk มีความคิดที่จะทำโครงการเล็ก ๆ ที่เรียกว่า “Mars Oasis” โครงการทดลองเรือนกระจกบนดาวอังคารที่ปลูกพืชบน Mars Regolith ในความพยายามที่จะฟื้นความสนใจในการสำรวจอวกาศ ในเดือนตุลาคมปี 2001 เขาจึงได้เดินทางไปยังกรุงมอสโกกับ Jim Cantrell (ผู้จัดหาอุปกรณ์การบินและอวกาศ) และ Adeo Ressi (เพื่อนที่ดีที่สุดของเขาจากวิทยาลัย) เพื่อซื้อจรวดนำวิถี Dnepr Intercontinental ballistic missiles (ICBMs) ที่ได้รับการตกแต่งใหม่ซึ่งสามารถส่ง payloads ที่คาดการณ์ไว้ในอวกาศได้ แต่ไม่สำเร็จจึงต้องเดินทางกลับมือเปล่า

กลุ่มของเขาได้เดินทางกลับไปอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2002 เพื่อหาซื้อจรวดนำวิถี ICBMs อีกครั้งแต่ก็ล้มเหลวเพราะเขาถูกเสนอขายในราคาที่สูงถึง 8 ล้านเหรียญสหรัฐ จนทำให้เขาถึงกับเดินออกจากที่ประชุมไปอย่างหัวเสีย ระหว่างอยู่บนเที่ยวบินกลับจากมอสโกเขาตระหนักว่าเขาสามารถเริ่มต้นบริษัทที่สามารถสร้างจรวดในราคาที่เอื้อมถึงได้และตรงตามความต้องการของเขา และนี่จึงเป็นต้นกำเนิด SpaceX โดยมีเป้าหมายระยะยาวในการสร้าง “true spacefaring civilization” หรือ อารยธรรมการเดินทางด้วยจรวดอย่างแท้จริง”

บริษัท SpaceX ของเขาได้มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีจรวด และเปิดตัวจรวดยานพาหนะ 2 ลำแรก ได้แก่ Falcon 1 และ Falcon 9 และยานอวกาศลำแรกของเขาคือ Dragon จรวด Falcon 1 ได้กลายเป็นยานอวกาศลำแรกของโลกที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเหลวในการขับเคลื่อนและนำดาวเทียมเข้าไปในวงโคจรของโลกสำเร็จ และในเดือนพฤษภาคม ปี 2012 ยานอวกาศ Dragon ได้เทียบท่ากับสถานีอวกาศนานาชาติถือเป็นบริษัทพาณิชย์แห่งแรกที่เปิดตัวและจอดในสถานีอวกาศนานาชาติ

Source: www.spacex.com

SpaceX เป็นหนึ่งในสอง บริษัท ที่ได้รับสัญญาจาก NASA ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Commercial Crew Development ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถในการขนส่งนักบินอวกาศของสหรัฐในปี 2018

SpaceX ถือเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์จรวดส่วนตัวรายใหญ่ที่สุดในโลก เป้าหมายของ Musk คือการลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งมนุษย์ทางยานอวกาศ (Human Spaceflight) และเขาหวังว่าจะส่งมนุษย์ไปยังพื้นผิวของดาวอังคารภายใน 10-20 ปีข้างหน้า Musk กล่าวว่าเขาต้องการสร้างอาณานิคมของดาวอังคารภายในปี 2040 โดยมีประชากร 80,000 คน เขายังระบุอีกว่าบรรยากาศของดาวอังคารขาดออกซิเจนดังนั้นการขนส่งทั้งหมดจะต้องเป็นระบบไฟฟ้า

เมื่อปลายปี 2017 SpaceX ได้เปิดเผยการออกแบบสำหรับยานพาหนะรุ่นต่อไปรวมถึงระบบยานอวกาศได้แก่ BFR ซึ่งจะสนับสนุนความสามารถในการให้บริการทั้งหมดของ SpaceX ด้วยยานพาหนะที่มีขนาดใหญ่และสามารถโคจรรอบโลก รอบดวงจันท์ ดำเนินภารกิจระหว่าดาวนพเคราะห์ และแม้แต่การขนส่งผู้โดยสารข้ามทวีปภายในโลกโดยยานพาหนะนี้จะแทนที่ Falcon 9, Falcon Heavy และ Dragon ภายในปี 2020

3. Tesla

Musk ได้เข้าร่วมลงทุนในบริษัท Tesla, Inc. (เดิม Tesla Motors) เมื่อกุมภาพันธ์ 2004 โดยเขาได้เป็นประธานบริหารของเทสลา เขามีบทบาทอย่างมากในการดูแลการออกแบบผลิตภัณฑ์ Roadster ในระดับรายละเอียด

Source: pixabay.com

Tesla Motors เริ่มสร้างรถสปอร์ตไฟฟ้า Tesla Roadster ในปี 2008 โดยมียอดขายประมาณ 2,500 คันใน 31 ประเทศ

4. SolarCity

Musk ได้สนับสนุนเงินทุนและแนวคิดขั้นต้นให้กับ SolarCity ที่ร่วมก่อตั้งกับญาติของเขาในปี 2006 และในปี 2013 SolarCity เป็นผู้ให้บริการที่ใหญ่เป็นอันดับสองของระบบพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ต่อมาถูกซื้อกิจการโดย Tesla, Inc. ในปี 2016 ทำให้ SolarCity เป็นบริษัทในเครือของเทสลา

SolarCity และ Tesla ต้องการช่วยต่อต้านภาวะโลกร้อน ในปี 2012 Musk ได้ประกาศว่า SolarCity และ Tesla กำลังร่วมมือกันใช้แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อลดผลกระทบของพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาโครงข่ายไฟฟ้าโดยโปรแกรมนี้ได้เริ่มใช้ในปี 2013

Musk ได้มุ่งมั่นที่จะสร้างโรงงานผลิตขั้นสูง SolarCity ในเมืองบัฟฟาโล, นิวยอร์ก ซึ่งจะมีขนาดใหญ่เป็นสามเท่าของโรงงานผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา Musk ระบุว่าโรงงานแห่งนี้จะเป็น “โรงงานผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์แห่งเดียวในโลกที่ใหญ่ที่สุด” และจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ยิ่งใหญ่กว่าหนึ่งแห่งขึ้นไปในปีถัด ๆ ไป

5. Hyperloop

Musk ได้เปิดตัวแนวคิดระบบขนส่งความเร็วสูงที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์เหนี่ยวนำเชิงเส้นและเครื่องอัดอากาศ โดยระบุเส้นทางที่อาจมีการสร้างระบบขนส่งดังกล่าวระหว่างบริเวณมหานครลอสแองเจลิสและบริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก ยานพาหนะนี้มีชื่อว่า Hyperloop โดยเขาอ้างว่า Hyperloop จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าวิธีการขนส่งอื่น ๆ ในระยะทางไกลเท่ากัน การขนส่งความเร็วสูงนี้จะเป็นระบบใต้ดินซึ่งได้เริ่มสร้างอุโมงค์แล้วเมื่อเดือนมกราคม 2017

Hyperloop สามารถเคลื่อนย้ายผู้คนและบรรทุกสินค้าได้ถึง 1,000 กม. / ชม. ผ่านท่อแรงเสียดทานแรงดันต่ำและใกล้ศูนย์ด้วยการใช้แคปซูลแรงดันสูง

 

อ้างอิงจาก CNN Travel: เมื่อเดือนกรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมา เมือง Tongren ในจังหวัดกุ้ยโจวได้กลายเป็นเมืองแรกของประเทศจีนที่ได้ลงนามในข้อตกลงกับ บริษัท Hyperloop Transportation Technologies (HTT) ของสหรัฐอเมริกา โดยจะครอบคลุมการสร้างแท่นทดสอบ 10 กิโลเมตร

HyperloopTT ยังได้เซ็นสัญญากับอาบูดาบีและยูเครนก่อนหน้านี้ในช่วงต้นของปี 2018 โดยเริ่มก่อสร้างรางแรกที่เมืองตูลูสประเทศฝรั่งเศสเมื่อเดือนเมษายน 2018 HyperloopTT ได้เริ่มประกอบทูปในตูลูสประเทศฝรั่งเศสแล้ว และจะเป็นแทร็กทดสอบระดับโลกครั้งแรกของยุโรปโดยจะเริ่มดำเนินการในปลายปี 2018 นี้

ชมวิดีโออธิบายคอนเซ็ปต์และการก่อสร้างระบบขนส่งความเร็วสูง Hyperloop

6. OpenAI

บริษัท OpenAI ได้เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2015 เป็นบริษัทวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ที่ไม่หวังผลกำไร โดยมีเป้าหมายคือจะพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปในแบบที่ปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ ด้วยการให้ทุกคนสามารถใช้ AI ได้

OpenAI ต้องการ “ต่อต้านบริษัทขนาดใหญ่ที่อาจได้รับอำนาจมากเกินไปโดยการเป็นเจ้าของระบบข่าวกรองสุดยอดที่ทุ่มเทให้กับผลกำไรรวมทั้งรัฐบาลต่าง ๆ ซึ่งอาจใช้ AI เพื่อให้เกิดอำนาจและแม้แต่กดขี่พลเมืองของตน” Musk ได้กล่าวว่าเขาต้องการที่จะตอบโต้การจดจ่อของอำนาจ แต่เขาได้ลาออกจากคณะกรรมการ OpenAI ในปี 2018 เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นในฐานะซีอีโอของเทสลาเพราะเทสลาได้เข้ามีส่วนร่วมใน AI มากขึ้น

7. Neuralink

Neuralink เป็นบริษัทที่เริ่มต้นระบบประสาทเทียมเพื่อรวมสมองมนุษย์กับปัญญาประดิษฐ์ โดยบริษัทเป็นศูนย์กลางในการสร้างอุปกรณ์ที่สามารถปลูกฝังในสมองของมนุษย์มีจุดประสงค์เพื่อช่วยรวมชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์กับซอฟต์แวร์และก้าวทันกับความก้าวหน้าทางด้านปัญญาประดิษฐ์

Musk ได้ร่วมก่อตั้ง Neuralink ในปี 2016 เพราะเห็นว่า Neuralink และ OpenAI มีความเกี่ยวข้องกัน โดย OpenAI เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ทุ่มเทให้กับการลดอันตรายของปัญญาประดิษฐ์ ในขณะที่ Neuralink พัฒนาเทคโนโลยีที่จะฝังในสมองของเราเพื่อสร้างอินเตอร์เฟด “mind-computer”

8. The Boring Company 

เป็นบริษัทโครงสร้างพื้นฐานและการก่อสร้างอุโมงค์ที่ก่อตั้งโดย Elon Musk ในปี 2016 Musk ได้อ้างถึงปัญหาเกี่ยวกับการจราจรในลอสแอนเจลิสและข้อจำกัดของเครือข่ายการขนส่ง 2-D ในปัจจุบันเป็นแรงบันดาลใจสำหรับโครงการนี้

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 บริษัทได้เริ่มขุดหลุมทดสอบขนาด 30 ฟุตยาว 50 ฟุตและลึก 15 ฟุตในบริเวณสำนักงาน SpaceX ใน Los Angeles

9. pravduh.com

Musk ได้ซื้อเว็บไซด์ pravduh.com เมื่อเดือนพฤษภาคม 2018 นี้เองโดยมีจุดประสงค์ที่จะเชื่อมโยงหน้า Twitter ของเขากับเว็บไซด์ ด้วยแรงบันดาลใจที่ต้องการให้ผู้ใช้สามารถลงคะแนนให้กับบทความหรือความน่าเชื่อถือของนักข่าวได้อย่างเสรี สืบเนื่องจากการที่เขาผิดหวังกับบทความที่ตีพิมพ์เปิดเผยข่าวและวิจารณ์ Tesla ในเรื่องความปลอดภัยของโรงงาน เขาจึงต้องการให้ผู้ใช้สามารถให้คะแนนความจริงของบทความเฉพาะนอกเหนือจากความน่าเชื่อถือของนักข่าวและสิ่งตีพิมพ์ เว็บไซด์นี้จะมีอนาคตอย่างไรยังไม่เป็นที่ชัดเจนนักซึ่งเราคงต้องดูกันต่อไป

10. Tham Luang Cave Rescue

สำหรับคนไทยคงรู้กันดีว่าเมื่อเดือนกรกฎาคม 2018 Musk ได้พยายามให้ความช่วยเหลือแก่เด็ก ๆ 12 คนและโค๊ดของทีมเยาวชนหมูป่าอคาเดมี่ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนและเป็นข่าวที่ทั่วโลกติดตาม

Musk ได้ส่งทีมวิศวกรเข้ามาในพื้นที่และออกแบบเรือดำน้ำขนาดเล็กสำหรับเด็กเพื่อใช้ในการช่วยเหลือ เรือดำน้ำจิ๋วขนาดเล็กได้สร้างจากท่อส่งผ่านออกซิเจนเหลวที่ใช้ในจรวด Falcon 9 และเขาได้นำมาส่งมอบให้กับประเทศไทยด้วยตัวเอง โดยตั้งชื่อเรือดำน้ำจิ๋วนี้ว่า “หมูป่า” (Wild Boar) แต่อุปกรณ์นี้ก็ไม่ได้ถูกนำมาใช้งานเนื่องจากสภาพของถ้ำที่ไม่เอื้ออำนวย แต่กระนั้นเขาก็ได้ทิ้งเรือดำน้ำจิ๋วนี้ไว้ให้กับประเทศไทยเผื่อว่าอุปกรณ์นี้อาจจะเป็นประโยชน์ในอนาคต

10 วิธีจัดการตารางเวลาของ Elon Musk ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตงานระดับโลก

จากโครงการบริษัทหลายแห่งที่เขาดูแลรับผิดชอบสำหรับคน ๆ หนึ่งคุณคิดว่า Musk คงไม่ว่างพอจะมาใส่ใจในรายละเอียดการเพิ่มผลผลิตที่มีประสิทธิภาพหรอก ตรงกันข้ามเขากลับจัดการกับหลายปัญหาและดูแลการผลิตโดยเฉพาะ Tesla รถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติได้อย่างน่าทึ่ง เขามีวิธีในการจัดตารางเวลาทำงานอย่างไรบ้างเป็นเรื่องที่นักบริหารหรือคนทำงานทั่วไปอย่างเราอาจได้รับประโยชน์จากการเรียนรู้วิธีการของเขา

วิธีต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับการผลิต 10 ประการจาก Elon Musk ซึ่งจะช่วยให้คุณปรับปรุงตารางเวลาได้อย่างมีนัยสำคัญทั้งในด้านธุรกิจและชีวิตประจำวัน

1. ถามคำถามกับตัวเองเสมอว่าคุณจะปรับปรุงอย่างไร

Elon Musk มักจะคิดถึงวิธีที่เขาสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เขายอมรับว่าไม่ได้อ่านหนังสือด้านการผลิต แต่เขาก็กลายเป็นคนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการสังเกตชีวิตและนิสัยของเขา เขาสังเกตเห็นเมื่อเขาเสียเวลาและตรวจสอบประสบการณ์ประจำวันอยู่เสมอ

2. โฟกัสอย่างจริงจัง (Hyperfocus)

Musk ไม่เปิดการแจ้งเตือนในระหว่างที่เขานั่งทำงานเพราะเขาจะเต็มที่กับมันและจะไม่ให้สิ่งใดมาขัดจังหวะ เขาจะมุ่งมั่นกับงานในมือและโฟกัสกับงานอย่างเต็มที่ นี่เองที่น่าจะทำให้เขามีพลังงานมากขึ้นในการบรรลุผลงานของเขาได้อย่างรวดเร็ว

3. ประหยัดเวลาที่ใช้ในอีเมล

เช่นเดียวกับเราหลายคน Musk ใช้เวลาเป็นจำนวนมากในอีเมลของเขา เขาได้เรียนรู้ที่จะลดเวลาลงมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เขาไม่หัวเสียกับการใช้ถ้อยคำที่สมบูรณ์แบบหรือข้อความยาว ๆ แต่เขาจะเขียนอีเมลให้กระชับและตรงประเด็น

4. ใช้งานหลายแบบอย่างเหมาะสม

ในขณะที่ Musk เข้าใจถึงความสำคัญของ Hyperfocus ในงานบางอย่างเขาก็รู้ว่าเขาสามารถทำงานได้หลายอย่างในสถานการณ์อื่น ๆ เช่น รับประทานอาหารขณะตอบอีเมลหรือการสนทนา เขายังมักใช้เวลาทำงานง่าย ๆ บนคอมพิวเตอร์ของเขาในขณะที่เขาอยู่กับลูก ๆ ของเขา

5. ควบคุมตารางเวลาให้มากที่สุด

Musk จะไม่เสียเวลากับการประชุมที่ยาวเกินไป เขาจะให้เวลาสั้น ๆ กับการประชุมและใช้เวลาที่เหลือกับการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมากกว่า

6. ตั้งเป้าหมายในแง่ดี

Musk ตั้งเป้าหมายในแง่ดีเกินขีดความสามารถอย่างเรา ๆ จะทำได้ ในขณะที่เขารู้จักล้มเหลวบ่อยครั้งเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเหล่านั้นตามเวลา และเป้าหมายนี้ก็บังคับให้เขาและทีมของเขาเพิ่มแรงผลักดันมากขึ้นและมีความรู้สึกเร่งด่วนอย่างล้มหลามซึ่งทำให้ช่วยเพิ่มประสิทธิผลการผลิต

7. ยอมรับการปรับปรุงอย่างแท้จริง

เขายอมรับในความผิดพลาดและพยายามที่จะทำให้มันเกิดขึ้นน้อยที่สุด ความคิดนี้ช่วยให้เขาปรับปรุงอย่างต่อเนื่องโดยแท้จริง เขามักจะพัฒนาแนวคิดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพอยู่เสมอ

8. หลงใหลในการเรียนรู้

เขาอ่านหนังสือสองเล่มต่อวันตลอดระยะเวลาอันยาวนานของวัยเด็กและยังคงหมกมุ่นอยู่กับการเรียนรู้ การเรียนรู้อย่างต่อเนื่องนี้ช่วยให้เขาเร่งเวลาที่เขาจะเข้าใจแนวคิดและเพิ่มคุณภาพของการตอบกลับและความคิดที่เขาสามารถนำเสนอได้ในหัวข้อต่าง ๆ

9. ให้อำนาจแก่ผู้อื่น

Musk ให้อำนาจกับพนักงานของเขาซึ่งต่างจากผู้นำทั่วไป เขาคาดหวังมากจากพนักงานของเขาและไม่กลัวที่จะระเบิดใส่พวกเขาหากเกิดความผิดพลาด เขาทำให้ผู้อยู่รอบตัวมีความรับผิดชอบกับงานสูง

10. ลืมสิ่งที่คนอื่นคิดเกี่ยวกับคุณ

สิ่งที่ทำให้เกิดภัยพิบัติในแผนกการผลิตที่ Musk สามารถหลีกเลี่ยงได้ คือ ต้องไม่กังวลกับความคิดของผู้อื่น เขาทุ่มเทความพยายามของเขาในงานที่อยู่ในมือแทนที่จะใช้บรรทัดฐานทางสังคมและการโต้ตอบทางสังคม

ก่อนปิดหน้านี้

วิธีจัดการตารางเวลาของ Elon Musk ที่กล่าวมาน่าจะเป็นประโยชน์และนำมาปรับใช้กับชีวิตการทำงานของเราได้ไม่มากก็น้อย สิ่งที่เราได้เห็นจากเขาคือ เขาเป็นคนที่พูดจริง ทำจริง มีความมุ่งมั่นและตั้งใจสูงเกินกว่าคนทั่วไป

ข้อที่ชอบมากที่สุด คือ Hyperfocus ปิดการแจ้งเตือนในขณะทำงานนั่นแหละ เรียกได้ว่า “งานเป็นงานจริง ๆ” หลายครั้งที่เราติดโซเชียลมีเดียและการแจ้งเตือนกันจนงอมแงม วัน ๆ นั่งรอเมื่อไหร่จะมีเสียงติ๊ง ๆ บนหน้าจอมือถือ วันไหนไม่ได้ยินเสียงติ๊ง ๆ เหมือนขาดอะไรไปบางอย่างโดยเฉพาะการแจ้งเตือนรายการไลฟ์สดที่ติดตามประจำ บางครั้งสิ่งเหล่านี้ก็ทำให้เสียสมาธิการทำงานและความคิดสะดุดจนต้องจับต้นชนปลายกันใหม่และงานก็ไม่เสร็จตามเป้าหมายซักที

ทดลองปิดการแจ้งเตือนในขณะทำงานดูสักสัปดาห์ซิแล้วคุณจะรู้ว่าคุณจะผลิตผลงานได้ดีมากขึ้นแค่ไหน

The Best Email Automation Tool

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.