คู่มือยิงโฆษณา Facebook Video Ads ยิงโฆษณาให้ปังและดังด้วยวิดีโอ

ต้องบอกเลยว่ายุคนี้วิดีโอกำลังมาแรงจริงๆ ดูจากค่ายบริษัทใหญ่ๆ หลายแห่งเริ่มแข่งกันเพิ่มตัวเลือกใหม่ๆ ลูกเล่นใหม่ๆ ในวิดีโอไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, YouTube, Snapchat, หรือ Twitter

ทำไม Social media platforms เหล่านี้จึงให้ความสนใจและเน้นกลยุทธ์การตลาดวิดีโอกันอย่างหนักตั้งแต่ช่วงต้นปี 2018 มานี้ล่ะ ตรงนี้เราคงต้องไปดูกันที่สถิติพฤติกรรมผู้ใช้เพราะมันจะช่วยให้เห็นภาพอย่างชัดเจนพร้อมกราฟเปรียบเทียบค่ะ

รายงานสำรวจข้อมูลเชิงลึกการเข้าถึง Facebook Ads ล่าสุด

รายงานการสำรวจล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคม 2018 โดย We are social & Hootsuite ในหัวข้อ “Facebook Engagement Insights & Benchmarks” ช่วยให้เข้าใจถึงการใช้งาน Facebook และพฤติกรรมผู้ใช้จาก 225 ประเทศทั่วโลกรวมทั้งเห็นภาพข้อมูลเชิงลึกอย่างชัดเจนด้วยกราฟเปรียบเทียบและการจัดอันดับของผู้ใช้ในแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากในการนำไปวิเคราะห์เพื่อหากลยุทธ์การตลาดสำหรับแคมเปญของคุณ ไปดูว่าแต่ละข้อมีอะไรที่คุณจะนำไปวิเคราะห์ได้บ้างค่ะ

1. การเข้าถึงศักยภาพของโฆษณา Facebook (Protential Reach of Facebook Adverts)

 • จำนวนผู้ใช้ที่โฆษณา Facebook สามารถเข้าถึง คือ 2.026 พันล้านคน
 • อัตราส่วนของผู้ชมโฆษณาแบ่งออกเป็น เพศหญิง 43% และเพศชาย 57% โดยอายุของผู้ชมโฆษณาแบ่งเป็น 35% มีอายุต่ำกว่า 25 ปี และ 13% มีอายุมากกว่า 50 ปี

2. ประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 8 ในการเข้าถึงโฆษณา Facebook และกรุงเทพมหานครยังครองอันดับหนึ่งในการใช้ Facebook

3. ผู้ชมโฆษณา Facebook (Facebook’s Advertising Audience)

 • ผู้ชมโฆษณา Facebook มากที่สุด คือ เพศชาย โดยมีอายุระหว่าง 25-34 ปี (18%) และอายุระหว่าง 18-24 ปี (16%)

4. อัตราเฉลี่ยการมีส่วนร่วมกับเพจของผู้ใช้ Facebook (Average Facebook Engagement Rates)

 • 3.91% โพสต์ทุกประเภท
 • 6.01% โพสต์ประเภทวิดีโอ
 • 4.81% โพสต์ประเภทรูปภาพ
 • 3.36% โพสต์ประเภทลิ้งก์
 • 2.21% โพสต์สถานะของเพจ

คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในรายงานฉบับเต็มที่ด้านล่างนี้ค่ะ

ดูจากรายงานด้านบนแล้วคุณคงพอเห็นภาพแล้วว่าวิดีโอเป็นโพสต์ที่ได้รับความสนใจจากผู้ใช้มากที่สุด และกลุ่มผู้ใช้ที่ชมโฆษณามากที่สุดคือ เพศชาย อายุระหว่าง 18-34 ปี กรุงเทพมหานครยังคงครองอันดับหนึ่งในการใช้ Facebook ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณกำหนดกลุ่มเป้าหมายของโฆษณาได้แม่นยำมากขึ้นเลยล่ะ

เทคนิคสร้างโฆษณาวิดีโอที่ได้ผล

เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดก่อนสร้างโฆษณาวิดีโอคุณจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยสำคัญที่จะช่วยผลักดันแคมเปญวิดีโอของคุณให้เกิดผลมากที่สุดก่อน ปัจจัยเหล่านี้มีอะไรบ้าง?

1. เน้นประสิทธิภาพการชมบนมือถือ

คนส่วนใหญ่จะใช้มือถือในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เล่นเกมส์ ดูรายการโปรด เล่น Social Media เนื่องจากมือถือมีขนาดไม่ใหญ่ พกง่าย มีแอพหลากหลายที่ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ และยังช่วยให้เราชมรายการโปรดได้แม้ขณะเดินทางโดยเฉพาะการชมวิดีโอบนแพลตฟอร์ม Facebook

Facebook กล่าวว่า: “ในปีที่ผ่านมาจำนวนผู้ลงโฆษณาที่ใช้วิดีโอในแคมเปญตอบสนองโดยตรงทั่วทั้งแพลตฟอร์มของเราเพิ่มขึ้น 3.8 เท่า

Facebook ได้ทำการศึกษาหลายอย่างเพื่อทำความเข้าใจให้ดีขึ้นว่าองค์ประกอบโฆษณาใดกระตุ้นการดำเนินการบนมือถือ และผลการวิจัยของเราแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับมือถือครั้งแรกและแคมเปญผสมผสานเพื่อการขับเคลื่อนผลของการตอบสนองโดยตรง (Direct Response)”

เคล็ดลับแนะนำ: สร้างแคมเปญวิดีโอที่สามารถเล่นได้ดี โหลดเร็ว เน้นคุณภาพทั้งภาพและเสียง รวมทั้งใส่เทคนิคต่างๆ ที่เหมาะสมสำหรับการเล่าเรื่องราวเพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ชมของคุณ

2. วางแผนแคมเปญรูปแบบผสม

เนื้อหารูปภาพและวิดีโอแบบสแตติกภายในแคมเปญเดียวกันช่วยให้ประสิทธิภาพของเป้าหมายการตอบสนองโดยตรง (DR) ดีขึ้นและส่งผลให้เกิด Conversion มากขึ้นกว่าแคมเปญแบบรูปภาพอย่างเดียวเท่านั้นหรือวิดีโอแบบคงที่ การผสมและจับคู่เนื้อหาเป็นหัวใจสำคัญในการดึงดูดผู้ชมและประสิทธิภาพของ Traffic

Facebook กล่าวว่า: “ในการศึกษาของเราคือ Create to Convert เราได้เพิ่มการเคลื่อนไหวที่มีน้ำหนักเบาไปยังเนื้อหาแบบคงที่เพื่อสร้างวิดีโอและได้เรียนรู้ว่าแคมเปญภาพนิ่งและวิดีโอมีอัตรา Conversion เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบกับแคมเปญแบบรูปภาพคงที่เท่านั้น”

เคล็ดลับแนะนำ: สร้างแคมเปญวิดีโอผสมระหว่างรูปภาพนิ่งกับวิดีโอหรือภาพที่เคลื่อนไหวภายในแคมเปญเดียวกันเพื่อทำให้วิดีโอของคุณน่าชมมากขึ้น คุณอาจใส่ลูกเล่นที่มีการเคลื่อนไหวไม่ว่าจะเป็น อิโมจิ, ไอคอน, ตัวอักษร, หรือลูกเล่นอื่นๆ จากโปรแกรมวิดีโอที่คุณใช้อยู่ ชมตัวอย่างด้านล่างค่ะ

3. อย่าลืมใส่ CTA หรือคำกระตุ้นการตัดสินใจ

เพิ่มข้อความกระตุ้นการตัดสินใจ (Call-to-Action) ไว้ในวิดีโอของคุณเพื่อช่วยกระตุ้นให้ผู้ชมโต้ตอบได้ง่ายเพียงแค่คลิกและนำไปยังหน้า Landing page ของคุณ

เคล็ดลับแนะนำ: CTA ควรเป็นคำที่สร้างแรงจูงใจและชวนให้ดำเนินการทันที ใช้คำสั้นๆ และได้ใจความ ใส่ลิ้งก์ที่ต้องการให้คลิกไปยังหน้า Landing page สีและตัวอักษรก็มีส่วนสร้างแรงบันดาลใจเช่นกันเลือกสี แบบ และขนาดตัวอักษรที่เหมาะสมกับแบรนด์ของคุณ

Source: Facebook

4. เพิ่มจุดโฟกัสที่ชัดเจนสำหรับโฆษณาภาพนิ่ง

เนื้อหาประเภทภาพนิ่งจะไม่ค่อยมีแรงจูงใจมากนัก การเพิ่มข้อความและจุดโฟกัสภาพผลิตภัณฑ์จะช่วยให้การชมชัดเจนขึ้นเหมือนการไฮไลท์ตัวอักษรหรือตัวพิมพ์หนาเวลาเราเขียนข้อความก็จะช่วยเน้นให้ผู้อ่านโฟกัสข้อความที่สำคัญๆ ได้ดีกว่า

Facebook กล่าวว่า: “เนื้อหาที่มีการเน้นจุดโฟกัสผลิตภัณฑ์จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยมีการชมเนื้อหามากกว่า 71% เมื่อเทียบกับโฆษณาที่ไม่มีการมุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ที่ชัดเจน

เคล็ดลับ: โฟกัสที่ผลิตภัณฑ์ในมุมที่สามารถเห็นฟังก์ชั่นต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ระวังเรื่องแสงเงา สี และพื้นหลัง รวมทั้งภาพรวมเพื่อไม่ทำให้จุดโฟกัสลดความโดดเด่นลง ภาพที่ได้ผลดีคือ ภาพการใช้งานผลิตภัณฑ์จริง ชมภาพเปรียบเทียบระหว่างภาพด้านล่าง คุณคิดว่าภาพไหนมีจุดโฟกัสที่เด่นชัดกว่ากัน

Source: Facebook

5. ตรวจสอบประสิทธิภาพของโฆษณาวิดีโอสำหรับการชมผ่านมือถือ

ก่อนยิงโฆษณาออกไปคุณควรตรวจสอบว่าวิดีโอโฆษณาของคุณได้เพิ่มประสิทธิภาพสิ่งเหล่านี้แล้ว

 • โลโก้ของแบรนด์มีความชัดเจน
 • ภาพผลิตภัณฑ์มีจุดโฟกัสที่เด่นชัด
 • สีของผลิตภัณฑ์ชัดเจน
 • แสดงโลโก้หรือชื่อแบรนด์ในช่วงต้นๆ ของวิดีโอหรือภายในเวลา 3 วินาที
 • มีข้อความอธิบายหรือไฮไลท์ข้อความสั้นๆ ในสิ่งที่คุณต้องการบอก
 • มีทั้งรูปภาพและวิดิโอโดยใช้วิดีโอเป็นส่วนใหญ่ คุณอาจมีภาพนิ่ง 1-3 ภาพและมีวิดีโอสลับระหว่างภาพนิ่ง พยายามให้มีวิดีโอมากกว่าภาพนิ่งภายในแคมเปญเดียวกัน
 • สีของพื้นหลังภาพควรใช้สีตัดกันกับผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาและเน้นความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์มากขึ้น
 • ใช้การเคลื่อนไหวภาพ ตัวอักษร ไอคอน และการเปลี่ยนภาพอย่างรวดเร็วในระหว่างฉาก

เคล็ดลับแนะนำ: คุณอาจทำรายการต่างๆ ไว้ในแบบฟอร์มการตรวจสอบเพื่อช่วยให้การตรวจสอบง่ายมากขึ้นและไม่ขาดตกบกพร่อง เพิ่มรายการที่ต้องตรวจสอบเมื่อคุณวิเคราะห์ผลแคมเปญและมีสิ่งใดที่ต้องทำเพื่อช่วยให้ผลแคมเปญโฆษณาวิดีโอครั้งต่อไปของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Leaderboard Banner 3

วิธีสร้างวิดีโอด้วย Video Creation Kit โดย Facebook

สำหรับใครที่ไม่ถนัดใช้โปรแกรมวิดีโอครีเอเตอร์ทั่วไปหรือมือใหม่ทั้งหลายเครื่องมือที่ Facebook มีให้ภายในแอพสามารถช่วยให้คุณสร้างวิดีโอได้ด้วยตัวเองราวกับมืออาชีพ Facebook ได้สร้างเครื่องมือนี้ขึ้นเพื่อช่วยให้นักขายของออนไลน์หรือ SME สามารถสร้างโฆษณาวิดีโออย่างมืออาชีพแบบง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน

Video Creation Kit ของ Facebook ช่วยให้คุณสร้าง แก้ไข ปรับเปลี่ยนวิดีโอของคุณได้ง่ายๆ ภายในเครื่องมือเดียว คุณสามารถใช้งานได้แม้บนมือถือทำให้สะดวกในการสร้างโฆษณาวิดีโอมากขึ้น เครื่องมือวิดีโอเอฟเฟ็กต์จะเปลี่ยนโฆษณาของคุณเป็นภาพเคลื่อนไหวโดยใช้เนื้อหาภาพและโลโก้ของคุณ โดยมีเงื่อนไขว่ารูปโปรไฟล์ของเพจต้องมีขนาดอย่างน้อย 128 x 128 พิกเซล จึงจะเห็นตัวเลือกนี้

Source: Facebook

ขั้นตอนง่ายๆ ในการเพิ่มชีวิตชีวาให้กับโฆษณาของคุณ

1. เปิดหน้า Facebook เพจของคุณในแอพบนมือถือ

2. สร้างโพสต์ด้วยรูปภาพ (ต้องมีขนาดอย่างน้อย 360 x 360 พิกเซล) พร้อมเผยแพร่โพสต์ ภาพของคุณจะถูกครอบตัดให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสโดยเครื่องมือของ Facebook เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้รูปภาพแนวตั้ง คุณจึงควรระวังอย่าใช้ภาพแนวตั้งเพราะอาจทำให้บิดเบี้ยวได้

3. แตะปุ่ม Boost Post ที่ปรากฏในโพสต์ของคุณ

4. หน้าต่าง Boost Post จะเปิดขึ้น คลิก Animate This Post

Image: Facebook

5. ภาพเคลื่อนไหวจะถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติสำหรับคุณ

6. แตะแก้ไขวิดีโอ (Edit video) หากคุณต้องการปรับแต่งสี รูปภาพ ข้อความและแบบอักษร คุณควรทำให้ข้อความสั้นที่สุดเท่าที่จะทำได้เนื่องจากภาพเคลื่อนไหวรวดเร็ว และเลือกภาพผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงพร้อมแสงสว่างที่ดีหรือรูปภาพที่แสดงถึงแบรนด์ของคุณ

7. แตะเสร็จสิ้น (Done) เมื่อทำเสร็จแล้ว

8. คุณจะกลับไปที่หน้าต่าง Boost Post และดูตัวอย่างโฆษณาของคุณ

9. ถ้าคุณพอใจให้แตะถัดไป (Next) ที่ด้านบนขวา การอัปโหลดวิดีโอของคุณอาจใช้เวลาสักครู่ จากนั้นคุณสามารถเลือกการตั้งค่าและงบประมาณเพื่อ Boost Post ได้ตามปกติ

สร้างวิดีโอจาก Creative Hub

Creative Hub เป็นแหล่งรวมทรัพย์สินของคุณที่อยู่ภายใน Ads Manager เมื่อคุณเข้าไปยัง Ads Manager จะเห็นเมนูตรงแถบด้านบนซ้ายมือ ให้คลิกเพื่อเลือก Creative Hub ตัวเลือกนี้จะช่วยให้คุณสร้างวิดีโอโฆษณาได้ทั้งสำหรับ Facebook และ Instagram

คุณสามารถเลือกรูปบบวิดีโอที่ต้องการสร้างได้เพียงไปที่เมนู Create Mockup แถบสีเขียวด้านขวามือ คลิกเครื่องหมาย Drop down จะเห็นตัวเลือกรูปแบบวิดีโอทั้งสำหรับ Facebook และ Instagram ให้เลือกมากมาย เลือกรูปแบบที่คุณต้องการสร้างได้เลยจากตรงนี้

หากต้องการสร้างตาม Formats ที่เขามีอยู่แล้วให้คลิกที่เมนู View formats เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมของแต่ละรูปแบบพร้อมทั้งชมตัวอย่างและสร้างวิดีโอจำลองได้จากที่นี่เช่นกัน Video formats มีสามประเภท คือ

1. Video – Single Video, Slideshow, และ 360 Video

2. Interactive – Canvas, Carousel, และ Collection

3. Image – Single Image

ชมวิดีโอตัวอย่างในทุกรูปแบบได้ที่เมนู Get inspired แล้วเลือกตัวอย่างโฆษณาวิดีโอที่ต้องการชมที่แถบเมนูซ้ายมือหรือเลือกชมทั้งหมด

นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจสอบรูปภาพที่มีตัวอักษรเพื่อใช้ในโฆษณาของคุณว่าจะเข้ากฏเกณฑ์ของ Facebook หรือไม่

1. ไปที่เมนูด้านบน Image text check

2. อัพโหลดรูปภาพ

ผลการตรวจสอบจะแสดงด้านล่างหากข้อความรูปภาพของคุณสามารถนำมาใช้ในแคมเปญโฆษณาได้ตามปกติ จะแสดงเครื่องหมายถูกในวงกลมสีเขียว พร้อมข้อความ

ข้อความรูปภาพ: โอเค

โฆษณาของคุณจะทำงานได้ตามปกติ

สำหรับข้อความรูปภาพที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้การเข้าถึงโฆษณาของคุณลดลงตามลำดับ คือ

 • ข้อความรูปภาพ: ต่ำ

การเข้าถึงโฆษณาของคุณอาจลดลงเล็กน้อย

 • ข้อความรูปภาพ: ปานกลาง

การเข้าถึงโฆษณาของคุณอาจต่ำลงมาก

 • ข้อความรูปภาพ: สูง

โฆษณาของคุณอาจไม่ทำงาน

สร้างโฆษณาวิดีโอจาก Publishing Tools

ในเมนู Publishing Tools ยังมีตัวเลือกสร้างวิดีโอเพื่อช่วยให้คุณสามารถสร้างแบบจำลองวิดีโอหรือสร้างแล้วเผยแพร่วิดีโอทันทีได้อีกช่องทางหนึ่ง

1. ไปที่เมนู Publishing Tools ใน Facebook page ของคุณ

2. ที่แถบเมนูซ้ายมือจะเห็นตัวเลือก Videos ซึ่งเขาจะแบ่งออกเป็น Video library และ Video you can crosspost

3. เลือก Video library เพื่ออัพโหลดวิดีโอ, เพิ่มไลฟ์วิดีโอ, เพิ่มพรีเมี่ยวิดีโอ หรือใช้วิดีโอจากแทมเพลต (Video Creation Kit) และดูข้อมูลเชิงลึกของวิดีโอ (View Insights)

4. เลือก Video you can crosspost เพื่อโพสต์ข้ามไปยังเพจอื่นที่คุณเป็นแอดมินอยู่

ข้อดีของการสร้างวิดีโอจาก Publishing Tools คือ

 • คุณสามารถส่งลิ้งก์วิดีโอให้เฉพาะคนที่ต้องการแบ่งปัน (Secret videos) โดยไปกำหนดที่ Distribution ตรงแถบเมนูขวามือของหน้าต่างสร้างวิดีโอ

 • เพิ่ม Subtiltles และ Captions (CC) ในวิดีโอด้วยได้หลายภาษา โดยไปกำหนดที่ Subtitles and Captions (CC) ตรงแถบเมนูขวามือและอยู่ถัดจากตัวเลือก Distribution
 • สร้าง Live video ด้วยเครื่องมือ Live API จาก Facebook

 • สามารถสร้างวิดีโอแล้วบันทึกร่างเก็บไว้เพื่อกลับมาแก้ไข หรือเผยแพร่ทันที, ตั้งกำหนดเวลาเผยแพร่ล่วงหน้าหรือย้อนหลัง

 • ใส่รายละเอียดชื่อวิดีโอ, คำอธิบายและแท็กในที่เดียว

 • ดูข้อมูลเชิงลึกของประสิทธิภาพวิดีโอทั้งหมดในเพจภายในที่เดียว และยังสามารถเปรียบเทียบผลของวิดีโอแต่ละชิ้นงานเพื่อวิเคราะห์ข้อดี ข้อเสียและนำไปปรับปรุงสำหรับแคมเปญต่อไป

โฆษณาวิดีโอในสตรีมของ Facebook

หากคุณเคยชมวิดีโอของผู้อื่นบน Facebook คุณคงได้เห็นโฆษณาคั่นแสดงระหว่างชมวิดีโอมาแล้วใช่ไหม? เคยสงสัยไหมว่าหากต้องการจะวางโฆษณาแบบนี้บ้างคุณต้องทำอย่างไร?

โฆษณาวิดีโอในสตรีมของ Facebook (In-stream Video Ads) จะแสดงในช่วงกลางแก่ผู้ชมที่ดูเนื้อหาวิดีโอจากผู้สร้างและผู้เผยแพร่ที่ได้รับการเลือกจาก Facebook และผู้ชมไม่สามารถกดข้ามได้

โฆษณาวิดีโอในสตรีมจะช่วยให้คุณเข้าถึงผู้ชมที่กำลังมีส่วนร่วมกับเนื้อหาวิดีโอนั้นมากขึ้นทั้งบน Facebook และนอกแพลตฟอร์ม Facebook ไม่ว่าจะเป็น Facebook Watch, เนื้อหาจาก Publishers, เนื้อหาจาก Creators, หรือ Audience Network โดยมีข้อจำกัดว่าคุณต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์การลงโฆษณาของ Facebook และวิดีโอของคุณจะต้องมีความยาวระหว่าง 5-15 วินาที และโฆษณาของคุณจะถูกส่งไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เคยดูวิดีโอเป็นเวลาอย่างน้อย 60 วินาทีซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีส่วนร่วมและมีแนวโน้มจะสนใจกับข้อความโฆษณาของคุณ

1. ข้อจำกัดของโฆษณาวิดีโอในสตรีมของ Facebook

 • โฆษณาวิดีโอจะแสดงในช่วงกลางของวิดิโอที่ผู้ชมกำลังชมอยู่
 • อัตราส่วนวิดีโอ: 16: 9 (แนวนอน) ถึง 9:16 (แนวตั้ง) แนะนำให้ใช้ 16: 9 (แนวนอน)
 • ความละเอียดที่แนะนำ: อัปโหลดวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่มีให้ตรงตามขนาดไฟล์และขีดจำกัด อัตราส่วน
 • ขนาดไฟล์วิดีโอ: สูงสุด 4 GB
 • ความยาววิดีโอ: 5 ถึง 15 วินาที
 • คำอธิบายภาพวิดีโอ: ไม่บังคับ
 • เสียงวิดีโอ: ไม่บังคับจะมีหรือไม่ก็ได้ แต่ขอแนะนำว่าควรมีเสียงประกอบ
 • ภาพขนาดย่อของวิดีโอที่มีข้อความมากกว่า 20% อาจมีการจัดส่งที่ลดลง

2. ข้อกำหนดทางเทคนิค

 • ความคลาดเคลื่อนของอัตราส่วนภาพ: 3%

เคล็ดลับ: คุณควรใส่ข้อความกระตุ้นการตัดสินใจในช่วง 5 วินาทีแรก อาจเป็นตัวอักษรหรือเสียงด้วยข้อความสั้นๆ รวมทั้งตรวจสอบคุณภาพของโฆษณาวิดีโอของคุณทั้งภาพและเสียง และสร้างเนื้อหาในแนวการเล่าเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นเพื่อเชิญชวนให้ผู้ชมอยากแวะไปเยี่ยมชมเว็บไซด์ของคุณเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม

3. ตั้งค่าโฆษณาวิดิโอในสตรีมของ Facebook

 • ไปที่ Ads Manager คลิกสร้าง
 • เลือกวัตถุประสงค์ที่ต้องการ (วัตถุประสงค์ที่รองรับ คือ จำนวนการรับชมวิดีโอ, การรับรู้ถึงแบรนด์, จำนวนการติดตั้งแอป, การเข้าถึง และการมีส่วนร่วม/การมีส่วนร่วมกับโพสต์)
 • ใส่ชื่อแคมเปญ แล้วคลิกดำเนินการต่อ
 • ตั้งค่ากลุ่มเป้าหมาย, งบประมาณและระยะเวลา เสร็จแล้วคลิกดำเนินการต่อ
 • ไปที่ตำแหน่งแล้วเลือก “ตำแหน่งการจัดวางอัตโนมัติ” หรือ “แก้ไขตำแหน่งการจัดวาง”

(ตำแหน่งการจัดวางอัตโนมัติ จะแสดงโฆษณาวิดิโอในสตรีมอัตโนมัติพร้อมกับตำแหน่งการจัดวางอื่นๆ ที่เหมาะสมกับเนื้อหาโฆษณาของคุณ)

 • หากต้องการตั้งการแสดงโฆษณาวิดิโอของคุณแบบกำหนดเองให้เลือก “แก้ไขตำแหน่งการจัดวาง” แล้วเลือก “วิดีโอในสตรีม” เลือกว่าจะให้แสดงโฆษณาของคุณบน Facebook หรือนอก Facebook (Audience Network)

4. ตั้งค่าควบคุมโฆษณาวิดีโอในสตรีมของ Facebook ให้ยกเว้นแสดงโฆษณาในบางหมวดหมู่หรือบางตำแหน่ง

คุณสามารถยกเว้นเนื้อหาบางหมวดหมู่ที่คุณไม่ต้องการให้โฆษณาวิดีโอแสดง อย่างเช่น ไม่แสดงโฆษณาของคุณในเนื้อหาเกี่ยวกับผู้ใหญ่ที่ไม่เหมาะสมหรือเนื้อหาที่กำลังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ในขณะนี้ วิธีการตั้งค่า คือ

 • ไปที่ด้านล่างของส่วนตำแหน่งและคลิกยกเว้นหมวดหมู่
 • เลือกหมวดหมู่ที่คุณไม่ต้องการให้โฆษณาของคุณปรากฎบน Facebook หรือ Audience Network
 • คุณสามารถใส่รายการ URL ของเว็บไซด์และแอพที่ต้องการบล็อกได้ที่นี่สูงสุด 10,000 รายการ
 • สามารถโหลดไฟล์ในรูปแบบ .csv ที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อประหยัดเวลาหากมีจำนวนหลายรายการ

Facebook กล่าวว่า ไม่รับประกันเต็มร้อยว่าโฆษณาของคุณจะไม่แสดงตามที่ตั้งค่าไว้แต่ก็จะพยายามป้องกันอย่างดีที่สุด

วิเคราะห์ผลโฆษณาวิดีโอ

หลังจากคุณยิงโฆษณาวิดีโอออกไปแล้วคุณควรประเมินผลของแคมเปญโดยรวมทั้งหมด และรวมทั้งตำแหน่งเพื่อดูว่าควรปรับปรุงแก้ไขอย่างไรให้โฆษณาวิดีโอที่กำลังวิ่งอยู่ได้รับการตอบสนองที่ดีขึ้น

ดูผลลัพธ์การโปรโมทของคุณโดยไปที่ “ข้อมูลเชิงลึก” ตรงแถบเมนูด้านบนของเพจ จากนั้นเลือก “การโปรโมท” เลือกโฆษณาวิดีโอที่คุณต้องการดูผล คลิกที่ปุ่ม “ดูผลลัพธ์” ภายในรายการวิดีโอนั้น

หน้าต่างการแสดงผลลัพธ์จะแสดงขึ้น คุณสามารถดูข้อมูลเชิงลึกได้ที่ “ภาพรวม” ตรงแถบเมนูด้านบนซึ่งจะแสดงภาพรวมของผลลัพธ์โฆษณาของคุณ เช่น จำนวนคนที่เข้าถึง, จำนวนการคลิกลิ้งก์, จำนวนเงินใช้จ่ายรวม

เลื่อนลงด้านล่างเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น จำนวนการคลิกลิ้งก์, จำนวนการกดถูกใจ, จำนวนการแชร์, อัตราส่วนของกลุ่มเป้าหมายที่ชมโฆษณาของคุณแบ่งตามเพศและช่วงอายุ, ประเทศ/สถานที่แสดงโฆษณาพร้อมจำนวนคนที่เข้าถึง

หากต้องการแก้ไขการตั้งค่าก็สามารถทำได้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

1. ไปที่ข้อมูลเชิงลึก

2. เลือกการโปรโมท

3. เลือกวิดีโอที่คุณต้องการ คลิก “ดูผลลัพธ์”

4. หน้าต่างการตั้งค่าโฆษณาจะแสดงขึ้นให้เลือก “แก้ไขการโปรโมท” ตรงแถบเมนูด้านบน

5. คุณสามารถแก้ไขการตั้งค่าต่าง ๆ ได้ เช่น กลุ่มเป้าหมาย, งบประมาณและระยะเวลา, การติดตามคอนเวอร์ชั่น, และวิธีการชำระเงิน

6. ตรวจสอบรายการทุกอย่างแก้ไขเรียบร้อยแล้ว คลิก “บันทึกการเปลี่ยนแปลง”

เคล็ดลับ: วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เช่น จำนวนการรับชมเพจ (กลุ่มเป้าหมาย ตำแหน่ง/ประเทศและอุปกรณ์), การเข้าถึงโพสต์, จำนวนถูกใจ, และการดำเนินการบนเพจ เป็นต้น นำข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้มาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงแคมเปญโฆษณาวิดีโอต่อไปให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น

ก่อนปิดหน้านี้

Facebook ให้ความสำคัญกับโพสต์วิดีโอมากกว่าโพสต์เนื้อหาที่เป็นตัวอักษรหรือรูปภาพนิ่งอย่างเดียว สังเกตุได้จากยอดการเข้าถึงสำหรับวิดีโอจะเข้าถึงผู้ชมมากกว่าและเร็วกว่าหลายเท่า สำหรับนักโฆษณาการสร้างวิดีโอโปรดักชั่นคงไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับนักขายของออนไลน์ ธุรกิจขนาดเล็ก หรือนักสร้างเนื้อหามือใหม่การใช้เครื่องมือสำเร็จรูปภายในแอพของ Facebook อย่าง Video Creation Kit, หรือ Video Formats น่าจะช่วยลดความยุ่งยากและข้อจำกัดต่างๆ ที่มีมากมายลงได้มากเลยล่ะ

ดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็ม Creative Considerations for Driving Action โดย Facebook

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.