7 ขั้นตอน Social Media ช่วยเสริม SEO

ก่อนอื่นต้องถามตัวคุณเองว่าทำไมคุณจึงโปรโมตเนื้อหาของคุณบน Facebook, Twitter, Instagram และ Social Media อื่นๆ

หากคุณไม่ใช้ Social Media เหล่านั้นเพื่อการกระจายเนื้อหาออกไปยังผู้ที่สนใจแล้วคุณจะใช้วิธีไหนที่ดีกว่า

คุณโปรโมทเนื้อหาใน Social Media ก็เพราะคาดหวังในการเพิ่มจำนวนผู้ติดตาม ผู้สนใจ และดึงดูดให้พวกเขาตัดสินใจซื้อสินค้า/บริการของคุณ

แล้ว SEO มาเกี่ยวอะไรกับ Social Media ความสัมพันธ์ระหว่างสองสิ่งนี้จะช่วยธุรกิจของคุณให้เติบโตได้อย่างไร? เรามีคำตอบค่ะ

ความสัมพันธ์ระหว่าง Social Media กับ SEO

นักการตลาดดิจิทัลจะเข้าใจดีว่า SEO เป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสำเร็จในโลกออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูง และการพยายามทำความเข้าใจเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเนื้อหาเพื่อผลักดัน SEO ให้โดนก็เป็นเรื่องที่ธุรกิจต่างให้ความสำคัญอย่างมาก

Google ยืนยันว่าเนื้อหาและลิงก์เป็นสองปัจจัยหลักในการจัดอันดับเว็บไซต์ในการค้นหา ดังนั้นการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพและการรักษาความเชื่อมโยงจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่างไรก็ตามคุณอาจประหลาดใจที่ทราบว่ากลยุทธ์ต่างๆ ที่คุณใช้กับ Social Media อาจช่วยปรับปรุงความพยายามในการทำ SEO ทั้งองค์กรได้เช่นกัน

Social Media ช่วยเสริม SEO อย่างไร? Infographic ด้านล่างได้อธิบาย 7 ขั้นตอน Social Media ช่วยเสริม SEO ที่ช่วยให้เห็นภาพวงจรของความสัมพันธ์ระหว่างสองสิ่งนี้

1. คุณเผยแพร่เนื้อหาที่สร้างสรรค์, สร้างแรงบันดาลใจและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์

2. ผู้สนใจแบ่งปันเนื้อหาของคุณทำให้เกิดลิ้งก์เชื่อมโยง เนื้อหาที่แบ่งปันกลายเป็น Link Authority

3. Social Media ของคุณได้จำนวนผู้ติดตามเพิ่มขึ้นในขณะที่เว็บไซด์ได้ผู้เยี่ยมชมมากขึ้น

4. เกิดชุมชนของแบรนด์และลูกค้าผู้ภักดีต่อแบรนด์ของคุณ

5. การมีปฏิสัมพันธ์ในโซเชียลมีเดียช่วยสร้างชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือ

6. เครื่องมือค้นหาจะจัดอันดับเว็บไซด์สูงขึ้น

7. ผู้ใช้พบไซด์คุณในเครื่องมือค้นหา

Courtesy of: Luce Media

วิธีเพิ่มประสิทธิภาพ Social Media เพื่อ SEO

Social Media ได้กลายเป็นช่องทางยอดนิยมของผู้คนทั่วโลกในการเข้าถึงข่าวสาร, เนื้อหา, การสร้างชุมชน/กลุ่ม, การแบ่งปันรวมถึงการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับลูกค้า

คุณรู้หรือไม่ว่าการโพสต์เนื้อหา (รูปภาพ, วิดีโอและอื่นๆ) หรือแม้แต่โปรไฟล์ทั้งหมดของคุณบนโลกออนไลน์นั้นมันถูกเก็บรวบรวมไว้ในระบบการค้นหาทั้งหมด ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน, ทำอะไร, ชอบ/ไม่ชอบอะไร ข้อมูลทั้งหมดเหล่านี้ได้ถูกบันทึกไว้แบบนาทีต่อนาทีเลยล่ะ

หากคุณพิมพ์ชื่อธุรกิจของคุณบน Google search คุณอาจตกใจเมื่อเห็นผลลัพธ์ที่แสดงในหน้าการค้นหา เพราะมันจะโชว์ทุกอย่างเกี่ยวกับคุณรวมถึงทุกอย่างที่ลิงก์ถึงคุณด้วยเช่นกัน

คุณได้เห็นวงจรความสัมพันธ์ระหว่างสองสิ่งนี้แล้วข้างต้นแต่จะทำอย่างไรให้ SEO ของ Social Media มีประสิทธิภาพมากขึ้นและถูกจัดอันดับในหน้าต้นๆ ของเครื่องมือค้นหา

5 วิธีเพิ่มประสิทธิภาพ Social Media ด้านล่างนี้จะช่วยเสริมศักยภาพของ SEO ที่เชื่อมโยงและนำเนื้อหาของคุณขึ้นแสดงในอันดับต้นๆ ค่ะ

1. เพิ่มประสิทธิภาพ Social Media โปรไฟล์ของคุณ

หากคุณมีหลายบัญชี Social Media ให้ใช้รูปภาพโปรไฟล์เหมือนกันเพื่อให้ผู้คนจดจำแบรนด์ของคุณได้ดีและไม่สับสน การใส่รายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจหรือประวัติความเป็นมาควรกระชับและได้ใจความรวมทั้งมีคำหลักสองสามคำที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ อย่าลืมใส่ลิงก์เว็บไซด์หรือลิงก์ Landing page ในโปรไฟล์เพื่อเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

2. โพสต์อัพเดทสม่ำเสมอ

การโพสต์สม่ำเสมอจะทำให้ผู้คนติดตามคุณและบัญชี Social Media ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ความถี่ของการโพสต์ในแต่ละ Social Media ก็แตกต่างกัน Infographic ด้านล่างนี้แสดงให้เห็นว่าคุณควรโพสต์ในแต่ละ Social Media กี่ครั้งต่อวัน

3. เพิ่ม Hashtags ในโพสต์ของคุณ

มีหลายคนสงสัยว่า Hashtags มีผลกับการค้นหาโพสต์ของคุณหรือไม่ คำตอบคือ มีแน่นอนแต่จำนวนของ Hashtags ในแต่ละ Social Media ก็แตกต่างกัน คุณควรใช้ Hashtags ที่เกี่ยวข้องกับโพสต์เนื้อหาและไม่ควรใช้มากเกินไป จากกรณีศึกษาของหลายสำนักได้สรุปคล้ายกันว่าจำนวน Hashtags แต่ละ Social Media ควรอยู่ระหว่าง 1-2 โดยเฉลี่ย ยกเว้น Instagram เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมและการมองเห็นโพสต์ของคุณ ด้านล่างนี้คือจำนวน Hashtags ต่อโพสต์สำหรับแต่ละ Social Media ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

 • Facebook – 1-2 Hashtags ต่อโพสต์
 • Twitter – 1-2 Hashtags ต่อโพสต์
 • Instagram – 11 Hashtags ต่อโพสต์ขึ้นไปแต่ไม่เกิน 30 Hashtags
 • Pinterest – 1-3 Hashtags ต่อโพสต์
 • Google Plus – 1-3 Hashtags ต่อโพสต์
 • LinkedIn – 1-2 Hashtags ต่อโพสต์

4. ปรับปรุงเนื้อหาในเว็บไซด์ให้สามารถแชร์ไปยัง Social Media ต่างๆ ได้

เนื้อหาของคุณอาจเป็นรูปภาพ วิดีโอ Infographic หรือบทความ คุณควรตรวจสอบว่าเนื้อหามีคำหลักที่เกี่ยวข้องและใส่ Call-To-Action หรือคำกระตุ้นการตัดสินใจรวมทั้งปุ่มสำหรับแบ่งปันไปยัง Social Media อย่าง Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest, G +, และ Social Media อื่น ๆ ที่กลุ่มเป้าหมายของคุณใช้อยู่

5. มีส่วนร่วมกับผู้อื่นและขยายการรับรู้แบรนด์

การแชร์เนื้อหาของผู้อื่นก็ช่วยให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นเช่นกัน การเข้าร่วมการสนทนาของผู้คน, โต้ตอบ, รีวิว, และแสดงความคิดเห็นในเนื้อหานั้นๆ จะช่วยเพิ่มลิงก์เชื่อมโยงและขยายการรับรู้แบรนด์ได้เป็นอย่างดี อัลกอริธึมของ Social Media จะรับรู้ถึงการมีปฏิสัมพันธ์และจัดอันดับเนื้อหานั้นเป็นเนื้อหาแอ็คทีฟ

เนื้อหาที่มีคนสนใจและมีคนแสดงความคิดเห็นหรือแบ่งปันหรือชื่นชอบมากๆ ใน Social Media จึงเกิดไวรัล และ Search Engines จะรับรู้ได้จากจำนวน Traffic ที่เข้ามายังเนื้อหานั้น

ใช้ Social Media Backlinks ช่วยเพิ่มการจัดอันดับ

Social Media เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่คุณจะสร้าง Backlinks ให้กับเว็บไซด์ของคุณ มีหลายส่วนภายในบัญชี Social Media ที่คุณจะเพิ่มลิ้งก์เพื่อให้ผู้ชม/ผู้ติดตามเห็นและสามารถคลิกเข้าสู่เว็บไซด์ได้สะดวก คุณควรเพิ่มลิ้งก์เว็บไซด์หรือลิ้งก์หน้าเว็บที่คุณต้องการส่งไปไว้ในส่วนต่างๆ ภายในบัญชี Social Media ตามนี้ค่ะ

 1. Profile – โปรไฟล์ Social Media จะเปิดให้คุณสามารถใส่ข้อความอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับตัวคุณหรือธุรกิจของคุณ เมื่อคุณใส่คำอธิบายสั้นๆ แล้วอย่าลืมใส่ลิ้งก์เว็บไซด์หรือลิ้งก์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องไว้ในโปรไฟล์ด้วยและตั้งเป็นสาธารณะเพื่อใครๆ ก็สามารถเห็นลิ้งก์ของคุณได้
 2. Post – คุณควรใส่ลิ้งก์ที่ต้องการให้คลิกไว้ในโพสต์ทุกครั้งเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงยังหน้าเว็บของคุณได้ทันที คุณอาจใส่ลิ้งก์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ไว้ในตอนท้ายของข้อความด้วยเพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึง
 3. Comment – เมื่อมีคนสอบถามหรือแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโพสต์ คุณควรตอบบทสนทนาทันทีหรือเร็วที่สุด คุณอาจใส่ลิ้งก์ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ผู้สอบถามสามารถคลิกเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้
 4. Pin Post – Facebook และ Twitter อนุญาตให้คุณปักหมุดโพสต์สำคัญๆ ของคุณไว้ในอันดับต้นของไทม์ไลน์ในบัญชีของคุณ ข้อความที่พินอาจเป็นเรื่องเกี่ยวกับขั้นตอนการติดต่อ หรือกฎระเบียบการเข้าร่วมกลุ่ม เป็นต้น ตอนท้ายของข้อความคุณควรใส่ลิ้งก์เว็บไซด์และลิ้งก์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อผู้อ่านสามารถคลิกหาข้อมูลเพิ่มเติมได้สะดวก
 5. Video – โพสต์วิดีโออย่างเช่นใน YouTube จะให้คุณใส่คำบรรยายสั้นๆ เกี่ยวกับเนื้อหาวิดีโอ คุณควรใส่ลิ้งก์เว็บไซด์หรือลิ้งก์อื่นๆ ไว้ภายในคำบรรยายด้วยเพื่อผู้ชมสามารถเห็นได้ทันที
 6. Stories – Facebook และ Instagram เปิดให้คุณสามารถสร้างเรื่องราวได้ภายในแอพแล้วเผยแพร่ให้ผู้ติดตามของคุณได้ชม การใส่ลิ้งก์และคำกระตุ้นการตัดสินใจ (Call-to-Action) ไว้ด้วยจะช่วยกระตุ้นให้ผู้ชมดำเนินการทันที
 7. Live – คุณสามารถใส่ลิ้งก์ไว้ในส่วนของการแสดงความคิดเห็นแล้วพินไว้เพื่อให้ผู้ชมไลฟ์สดเห็นได้ทันทีและสามารถคลิกเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม

เคล็ดลับ: ใส่ลิ้งก์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในทุกช่องทางเพื่อให้ผู้ชม/ผู้ติดตามคุณจดจำแบรนด์และที่อยู่เว็บไซด์ หรือสามารถคลิกหาข้อมูลเพิ่มเติมได้สะดวกทันที ลิ้งก์ขาเข้าเหล่านี้จะช่วยให้เครื่องมือค้นหาจัดอันดับเว็บไซด์ของคุณหรือหน้าเว็บของคุณไว้ในอันดับต้นๆ ของหน้าแสดงผลการค้นหาค่ะ

ก่อนปิดหน้านี้

คุณรู้หรือไม่ว่า Social Media ก็เป็นเครื่องมือค้นหาเช่นกัน หลายคนค้นหาสิ่งที่พวกเขาสนใจใน Social Media สิ่งสำคัญที่สุด คือ สร้างเนื้อหาที่ให้ประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้ เป็นประโยชน์ อ่านง่าย และเข้าถึงได้รวดเร็ว เผยแพร่เนื้อหาใน Social Media และอย่าลืมที่จะโปรโมทเนื้อหาของคุณเพื่อเพิ่มการรับรู้แบรนด์และผู้ติดตามนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.