The Future of Tourism: ทัวร์อวกาศนวัตกรรมใหม่แห่งการท่องเที่ยว

มนุษย์ไม่หยุดการคิดค้นและแสวงหาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอไม่เว้นแม้แต่การท่องเที่ยวที่พัฒนาไปไกลถึงจักรวาล ทัวร์อวกาศเป็นนวัตกรรมใหม่แห่งการท่องเที่ยวสำหรับมหาเศรษฐีเพราะค่าใช้จ่ายการเดินทางแต่ละเที่ยวไม่ใช่น้อยๆ นะจ้ะ

ทัวร์อวกาศเขามีกี่ทัวร์และมีบริษัทไหนให้บริการทัวร์อวกาศกันบ้าง เพื่อไม่ตกเทรนด์เราตามไปเผือกกันดีกว่า

ใครบ้างที่เตรียมเปิดบริการทัวร์อวกาศ

มหาเศรษฐี Elon Musk, Jeff Bezos และ Richard Branson ต่างต้องการที่จะส่งพลเมืองไปยังอวกาศ บริษัท SpaceX, Blue Origin และ Virgin Galactic มุ่งมั่นที่จะทำให้การท่องเที่ยวอวกาศเป็นเรื่องที่เอื้อมถึงได้ง่ายขึ้น วิดีโอต่อไปนี้ได้บรรยายที่มาที่ไปและรายละเอียดของแต่ละบริษัททัวร์อวกาศได้อย่างละเอียดเลยล่ะ

แปลจากคำบรรยายวิดีโอ:

วิดีโอต่อไปนี้ได้บรรยายเนื้อหาที่น่าสนใจเกี่ยวกับการแข่งขันของสามบริษัทในการส่งชาวโลกไปท่องเที่ยวอวกาศเหมือนสมัยที่สหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียตแข่งกันส่งนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์ มหาเศรษฐีทั้งสามท่านนี้กำลังแข่งขันกันที่จะส่งมนุษย์อย่างเราอย่างท่านขึ้นไปท่องอวกาศ แต่พวกเขาจะทำอย่างไร?

เริ่มต้นจาก Blue Origin โครงการจากความหลงใหลของ Jeff Bezos เจ้าพ่อ Amazon จุดเริ่มต้นของ Blue Origin คือ เที่ยวบินอวกาศเชิงพาณิชย์หรือการท่องเที่ยวในอวกาศ มีแผนจะยิงจรวดพร้อมแนบแคปซูลผู้โดยสารขึ้นไป 60 ไมล์เหนือผิวน้ำในพื้นที่วงโคจรย่อย ที่ด้านบนของซุ้มจรวดแคปซูลจะถอดออกและใช้เวลาประมาณ 4 นาทีผู้โดยสารจะรู้สึกถึงสภาพไร้น้ำหนัก พวกเขาจะได้รับอนุญาตให้ปลดสายรัดที่นั่งและลอยรอบห้องโดยสารมองออกไปนอกหน้าต่างที่ความโค้งของโลก แคปซูลจะเริ่มถอยกลับเข้าไปในชั้นบรรยากาศและร่มชูชีพจะปรับตัวเพื่อนำมันลงอย่างช้าๆ การเดินทางทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 11 นาทีเท่านั้น ตั๋วโดยสารสำหรับ New Shepard ของ Blue Origin น่าจะมีราคาสูงกว่า 200,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือมากกว่า 18,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อนาที Blue Origin ได้ทดสอบจรวด New Shepard ถึงเก้าครั้งและ บริษัท ยังคงหวังที่จะส่งพลเรือนไปยังอวกาศในปี 2018 นี้

Virgin Galactic มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้การเดินทางในเชิงพาณิชย์สามารถเข้าถึงได้ แต่พาหนะที่ใช้มีลักษณะค่อนข้างแตกต่าง SS Unity ของ Virgin Galactic ดูเหมือนเครื่องบินมากกว่าจรวด เรือถูกสร้างขึ้นจาก WhiteKnightTwo เครื่องบินขนส่งและ SpaceShipTwo ยานอวกาศโดยสาร SpaceShipTwo สามารถบรรทุกผู้โดยสารหกคนและลูกเรือสองคน เรือโดยสารจะแยกตัวออกจากเครื่องบินขนส่งประมาณ 9 ไมล์เหนือพื้นผิวโลก เรือลำนั้นจะยิงจรวดขึ้นประมาณ 50 ไมล์ต่อไปจนกว่าจะถึงพื้นที่วงโคจรย่อย คล้ายคลึงกับ Blue Origin ผู้โดยสารรู้สึกไร้น้ำหนัก 4 ถึง 5 นาทีก่อนที่เรือจะเข้าสู่บรรยากาศอีกครั้ง การเดินทางโดยรวมควรใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่ง บริษัทได้ทำการทดสอบเที่ยวบินทดสอบของจรวด SS Unity 3 ลำและคาดว่าจะสามารถส่งผู้โดยสารคนแรกไปยังอวกาศภายในช่วงปลายปี 2018 โดยจะมีผู้ก่อตั้ง Richard Branson เป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกที่เดินทางไปในทริปนี้ด้วย Virgin Galactic ขายตั๋วเครื่องบินแล้วจำนวน 700 ใบในราคาใบละ 250,000 เหรียญสหรัฐฯ

บริษัท SpaceX ของ Elon Musk ต้องการส่งคนไปยังอวกาศ เป้าหมายสูงสุดของ SpaceX คือการสร้างอาณานิคมบนดาวเคราะห์ดวงอื่น เรือโดยสารที่ SpaceX มีเจตนาจะส่งไปยังดาวอังคารสามารถบรรจุได้ 100 คนและการเดินทางจะใช้เวลานานกว่าสี่นาที แต่ SpaceX ยังวางแผนที่จะส่งคนไปยังพื้นที่ระหว่างทางไปยังจุดหมายปลายทางอื่น ๆ ของโลก จรวด Big Falcon จะเข้าสู่ช่องอวกาศสั้นๆ เพื่อให้การเดินทางระยะไกลสั้นลง การเดินทางด้วยจรวดจากนิวยอร์กไปโตเกียวจะใช้เวลาเพียง 37 นาทีเท่านั้น และจะใช้เวลาไม่เกินหนึ่งชั่วโมงเพื่อไปถึงที่ใดก็ได้บนโลก

ยังมีบริษัทอื่นๆ อีกมากมายที่ต้องการส่งพลเมืองไปท่องอวกาศและธุรกิจท่องเที่ยวอวกาศน่าจะสร้างรายได้มากถึง 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า ดังนั้นไม่ว่าใครจะเป็นผู้ให้บริการเจ้าแรกโอกาสในการแข่งขันยังมีอยู่เสมอเพราะพื้นที่อวกาศไม่มีที่สิ้นสุด

ชมวิดีโอด้านล่างค่ะ

Source: Tech Insider

ไปทัวร์ดวงจันทร์กันเถอะ

เมื่อสัปดาห์ก่อนเราคงได้ยินข่าวเกี่ยวกับ SpaceX จะส่งนักท่องเที่ยวคนแรกไปชมรอบดวงจันทร์ด้วยจรวด The Big Falcon Rocket (BFR) ภายในปี 2023 ผู้โดยสารคนแรกที่ไปกับเที่ยวนี้คือ นักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นชื่อว่า Yusaku Maezawa ผู้ก่อตั้งร้านค้าปลีกออนไลน์ Zozotown ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นซึ่งมีมูลค่าสุทธิราว 2.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

แต่ Maezawa จะไม่ไปคนเดียว เขาได้เชิญศิลปินจากหลากหลายสาขาอาชีพทั่วโลกที่จะคัดเลือกให้เดินทางไปกับเขาด้วยราว 6 – 8 คน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพียงขอให้ศิลปินเหล่านี้สร้างอะไรหลังจากที่พวกเขากลับมายังโลกและผลงานชิ้นเอกเหล่านี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้นักฝันที่อยู่ภายในตัวเราทุกคน เขากล่าว

Maezawa ยังไม่ได้เลือกตัวแทนศิลปินแต่เขาต้องการตัวแทนจากหลายสาขา เช่น นักวาดภาพ นักดนตรี ผู้กำกับภาพยนตร์ นักออกแบบแฟชั่น สถาปนิก และอื่น ๆ และเขาเรียกโครงการ Mission to the Moon นี้ว่า #dearMoon ชมวิดีโอด้านล่างค่ะ

Source: dearMoon

หรือจะตั้งรกรากบนดาวอังคารดี

นอกจากไปท่องอวกาศแล้วมนุษย์เรายังมีไอเดียบรรเจิดอย่างการไปใช้ชีวิตบนดาวอังคารซะเลย คุณพร้อมจะย้ายบ้านไปอยู่ดาวอังคารหรือยัง ถ้านึกไม่ออกว่าชีวิตความเป็นอยู่บนดาวอังคารจะเป็นอย่างไร NASA ได้ทำวิดีโออธิบายแนวคิดและสภาพความเป็นอยู่บนดาวอังคารที่สามารถปลูกพืชไว้ยังชีพ การสร้างบ้านเรือน (Habitation) รวมถึงการสำรวจและตั้งสถานีต่างๆ สำหรับสิ่งที่จำเป็นในการดำรงชีพ

ชมวิดีโอ Mars Exploration Zones จาก NASA ค่ะ

Source: NASA

ก่อนปิดหน้านี้

โลกอนาคตกำลังคืบคลานเข้ามาใกล้ตัวเราทุกวินาทีไม่ว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ ปัญญาประดิษฐ์, หุ่นยนต์, 5G, IoT, หรือแม้แต่ Smart City ที่เมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกเร่งสร้างเมืองอัจฉริยะเพื่อรองรับเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เหล่านี้ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า โครงการอนาคตอภิมหาโปรเจกของโลก อยู่ที่เอเชียบ้านเรานี่เองและประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในโครงการนี้ The World Future Biggest Mega-Projects (Asia) มีโครงการอะไรและอยู่ในประเทศไหนบ้าง ชมวิดีโอด้านล่างค่ะ

Source: enrigue8

คุณพร้อมก้าวไปในโลกอนาคตหรือยัง?

null

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.