Facebook เปิดสอนครอส Digital Marketing ฟรี! ที่คุณสามารถเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา

อยากเป็นนักการตลาดดิจิทัลแต่ไม่มีความรู้ หรืออยากพัฒนาทักษะและเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อเติบโตเป็นนักการตลาดดิจิทัลมืออาชีพ Facebook ช่วยคุณได้

นอกจากคุณจะสามารถเรียนรู้ด้าน Digital Marketing แบบฟรีๆ ทุกที่ทุกเวลาแล้ว คุณยังสามารถเพิ่มทักษะที่เน้นเรื่องการตลาดโซเชียลมีเดีย (Social Media Marketing) ได้อีกด้วย Facebook ได้เปิดหลักสูตรที่มุ่งช่วยให้ผู้ใช้พัฒนาทักษะจำเป็นสำหรับการทำงานแบบดิจิทัล

Facebook กล่าวว่า เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเราได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะฝึกอบรมเจ้าของธุรกิจจำนวน 1 ล้านคนในสหรัฐฯ และให้เครื่องมือผู้คนมากขึ้นในการพัฒนาทักษะดิจิทัลที่พวกเขาต้องการในการแข่งขันในสถานที่ทำงานที่ทันสมัย วันนี้เรากำลังแบ่งปันข้อมูลอัพเดทเกี่ยวกับเครื่องมือและแหล่งข้อมูลใหม่ ๆ เพื่อช่วยในการเข้าถึงโอกาสในการทำงานใหม่ ๆ

เรากำลังเปิดตัว Learning with Facebook ซึ่งเป็นไซต์สำหรับพัฒนาอาชีพที่นำเสนอทั้งทักษะที่ยากและง่ายที่ผู้คนจำเป็นต้องพัฒนาในยุคดิจิตอลในปัจจุบันและสามารถนำไปใช้งานได้ บทเรียน Learning with Facebook ได้แก่ “Ace Interview” และ “Manage Your Marketing”

ก่อนหน้านี้เฟสบุ๊คได้เปิดตัว “Jobs on Facebook” (บอร์ดงาน) ซึ่งได้มีการเพิ่มคุณลักษณะใหม่ ตอนนี้นอกจากธุรกิจจะสามารถโพสต์งานในเพจของตัวเองแล้วยังสามารถโพสต์ในกลุ่มที่เป็นสมาชิกด้วย เครื่องมืออีกตัวที่เปิดใช้งานสำหรับผู้ต้องการคำปรึกษา คือ Mentorships ซึ่ง Facebook กล่าวว่าเครื่องมือ Mentorship จะช่วยให้ผู้ใช้เลือก Mentor ได้ง่ายขึ้นตามเป้าหมายที่เกี่ยวข้องและความสนใจของพวกเขา

FB new career

Facebook พยายามจะเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้คนหางานและงานหาคนมาพบกันเหมือน LinkedIn โดยได้เปิดตัว Learning with Facebook ซึ่งเป็นหลักสูตรออนไลน์หรือ e-learning ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับ Digital Marketing ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงการเขียนโค๊ด และไม่เพียงเท่านั้นผู้ใช้ยังสามารถเรียนรู้การเขียน Resume และการสัมภาษณ์งานสำหรับคนที่ต้องการเข้าสู่สายงานด้านดิจิทัลแบบมืออาชีพเลยทีเดียว

ทำไม Facebook จึงสนใจเรื่องงาน?

รายงานล่าสุดเกี่ยวกับตลาดแรงงานทั่วโลกพบว่า ในขณะที่ตลาดแรงงานด้านดิจิตอลกำลังเติบโตกลับพบว่ายังมีแรงงานที่ขาดทักษะอยู่มากและ Facebook ต้องการช่วยพัฒนาอาชีพในสายนี้เพื่อให้ทันต่อการทำงานในยุคดิจิทัล

เมื่อมองถึงตลาดการหางานและจ้างงาน LinkedIn ถือได้ว่าเป็นไซด์ที่ใหญ่ที่สุด โดย LinkedIn มีสมาชิกอยู่ราว 590 ล้านคนและมีเพจบริษัทมากกว่า 30 ล้านเพจ นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาในฟีดข่าวประจำวันมากกว่า 2 ล้านเนื้อหา

บริษัท Axios คาดว่ารายได้จากการโฆษณาในเว็บไซด์หางานจะมีประมาณ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในสิ้นปีนี้ และหากตัวเลขจากการโฆษณา 2 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ที่คาดการณ์ไว้เป็นจริงนั่นหมายถึงไซด์หางานนี้จะทำรายได้ถึงเกือบครึ่งหนึ่งของรายได้ต่อปีของ Microsoft เลยทีเดียว

ถึงแม้ Facebook จะกล่าวว่า แพลตฟอร์มของตนไม่จำเป็นต้องแข่งขันโดยตรงกับ LinkedIn ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการหางาน-จ้างงานขนาดใหญ่ที่เป็นเครือข่ายของ Microsoft แต่การเปิดตัวฟีเจอร์หางาน, จับคู่ Mentor และการเปิดสอนครอสการตลาดดิจิทัลฟรีก็ทำให้คาดการณ์ได้ว่า Facebook มีวัตถุประสงค์ที่ต้องการมีส่วนแบ่งทางการตลาดแรงงานและเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง

Leaderboard Banner 3

ฟรี! ครอสเรียนออนไลน์ Digital Marketing กับ Facebook

ครอสเรียนออนไลน์ Learning with Facebook แบ่งออกเป็น 4 หลักสูตร 13 บทเรียน เริ่มต้นจากบทเรียนพื้นฐาน, เพิ่มทักษะอย่างมืออาชีพ, เริ่มต้นอาชีพ, และพัฒนาศักยภาพการทำงานอย่างเต็มที่

ในแต่ละบทเรียนจะใช้เวลาเพียงสั้นๆ ไม่เกิน 10 นาที โดยเน้นเรื่องการพัฒนาวิชาชีพที่คุณสามารถนำไปใช้ในงานได้จริง รายละเอียดแต่ละหลักสูตรประกอบด้วย

1. หลักสูตร Digital marketing: get started (สำหรับผู้เริ่มต้น) มี 4 บทเรียน

 • Discover social media marketing
 • Pick the perfect social platform
 • Grow a thriving community
 • Get digital with customer support

2. หลักสูตร Digital marketing: go further (สำหรับผู้ต้องการเสริมทักษะ) มี 4 บทเรียน

 • Manage your content marketing
 • Unlock the power of digital storytelling
 • Maximize your marketing with analytics
 • Get familiar with the value of coding

3. หลักสูตร Your career: getting hired (สำหรับผู้ต้องการหางาน) มี 2 บทเรียน

 • Boost your resume
 • Ace your interview

4. หลักสูตร Your career: excel at work (สำหรับผู้ต้องการเสริมทักษะในการทำงาน) มี 3 บทเรียน

 • Practice your problem solving
 • Become an effective team player
 • Re-think the way you learn

หากคุณสนใจงานด้านการตลาดดิจิทัลที่เน้นเรื่องการตลาดโซเชียลมีเดียและต้องการเปลี่ยนสายอาชีพโดยเริ่มจากพื้นฐานไปจนระดับมืออาชีพ หลักสูตรของ Learning with Facebook จะช่วยคุณเข้าใจศาสตร์เหล่านี้รวมทั้งข้อแนะนำ ตัวอย่าง และเครื่องมือแนะนำที่ช่วยให้คุณสามารถนำไปใช้ในงานได้จริง สนใจเรียนรู้เพิ่มเติม คลิกที่นี่

คุณอาจสนใจบทความนี้:

7 วิธีเพิ่มยอดขายออนไลน์ด้วย Facebook Marketplace AI

10 เทคนิคช่วยเพิ่มรายได้ร้านค้าออนไลน์ของคุณ

3 วิธีสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าด้วย Facebook Music

ก่อนปิดหน้านี้

แม้ว่า Facebook จะเปิดครอสเรียนฟรีออนไลน์เพื่อช่วยเพิ่มทักษะให้ผู้สนใจและเปิดให้มีการหางาน, โพสต์งาน, จับคู่ Mentor กับ Mentee, และให้คำแนะนำเพื่อพัฒนาทักษะที่ตลาดแรงงานยังขาดแคลน แต่ก็ไม่รับรองว่า Facebook จะเปิดให้คุณใช้งานฟรีตลอดชีพ ดังนั้นรีบคว้าโอกาสก่อนที่ของฟรีจะหมดโปรนะจ้ะ

vyper

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.