7 เทรนด์ที่มีแนวโน้มเติบโตบนแพลตฟอร์ม Facebook ในปี 2019

Facebook ได้เผยแพร่รายงาน “The 2019 Topics & Trends Report” จำนวน 33 หน้าเกี่ยวกับหัวข้อซึ่งมีการสนทนาบนแพลตฟอร์มอย่างมีนัยสำคัญเพิ่มขึ้นในปี 2018 และดูเหมือนว่าจะกลายเป็นจุดโฟกัสสำคัญในปีหน้า

นักวิจัยของ Facebook ได้ใช้วิธีการวิจัยเช่นเดียวกับรายงาน “Topics to Watch” และ “Hot Topics” ประจำเดือนของ Facebook ที่เน้นเกี่ยวกับการเติบโตและการมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง

รายงานนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการดูข้อมูลเชิงลึกและแนวโน้มของการตลาดดิจิทัลที่จะช่วยคุณแวงแผนการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพในปี 2019

7 เทรนด์ที่มีแนวโน้มเติบโตบนแพลตฟอร์ม Facebook ในปี 2019

Facebook กล่าวว่า ด้วยการทำความเข้าใจว่าหัวข้อใดที่เห็นการเติบโตบนแพลตฟอร์มของเรานักการตลาดสามารถคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นในโลกรอบตัวเรารวมทั้งอาหารที่ผู้คนกิน ผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาซื้อ สื่อที่พวกเขาบริโภค กิจกรรมทางกายที่พวกเขามีส่วนร่วมและวิธีที่พวกเขาใช้เวลาของพวกเขา

Facebook ได้จัดกลุ่มผลการวิจัยเหล่านี้ใน 7 หมวดหมู่ ได้แก่

1. ความงามและแฟชั่น

ผลิตภัณฑ์ความงามจากประเทศเกาหลีกำลังเป็นที่นิยมโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสูตรใหม่และบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยจะเห็นว่าผู้ใช้เปลี่ยนไปสนใจความงามและแฟชั่นผลิตภัณฑ์ที่แสดงถึงสไตล์และคุณค่าเฉพาะบุคคลมากขึ้น

รายงานทางด้านขวาจะแสดงภาพกราฟฟิกของหัวข้อที่ผู้คนพูดถึงมากที่สุดพร้อมทั้งอายุและเพศของผู้สนทนา อย่างเช่น

  • ห้วข้อการผลัดเซลล์ผิว (Exfoliation) มีความเติบโต 1.1 เท่า และผู้หญิงช่วงอายุ 35-54 ปีสนใจพูดถึงเรื่องนี้มากถึง 96% เป็นต้น

  • ผู้ซื้อเน้นผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากสารธรรมชาติหรือมีส่วนผสมออร์แกนิกมากขึ้น
  • แบรนด์จะเน้นบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมธรรมชาติและหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกมากขึ้น เนื่องจากผู้คนต้องการช่วยรักษาสภาวะแวดล้อมของโลกและรัฐบาลหลายประเทศประกาศห้ามใช้สาร Microplastics ในเครื่องสำอางค์

2. การพาณิชย์

แบรนด์ใช้วัสดุรีไซเคิลในสินค้าเพื่อลดปัญหาสภาพแวดล้อมมากขึ้น ในขณะที่ผู้ซื้อจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีอายุการใช้งานยาวนานและแบรนด์ที่แสดงคุณค่าของพวกเขา และผู้มีอิทธิพลใช้สื่อสังคมออนไลน์โปรโมทและสร้างรายได้ให้ตัวเอง

โซเชียลมีเดียและผู้ใช้สร้างเนื้อหาจะก่อให้เกิด Influencer Marketing และ Social Shopping มากขึ้น พฤติกรรมของ Millennials และ Gen Z ที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์โปรโมทตัวและหาวิธีสร้างรายได้ให้ตัวเองกำลังเติบโตขึ้น โดยจะเห็นว่าแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทั่วโลกได้ช่วยให้ผู้มีอิทธิพลหรือแฟนของแบรนด์สร้างคลิปวิดีโอสดและเนื้อหาในรูปแบบของตนแล้วชักนำผู้ชมไปยังลิ้งก์อีคอมเมิรซ์หรือการเข้าถึงตัวเลือกการช้อปปิ้งทำให้พวกเขาสามารถซื้อสินค้าได้อย่างรวดเร็วบนอุปกรณ์มือถือหรือสมาร์ททีวี

3. บันเทิง

ผู้คนหันมาใช้รูปแบบใหม่สำหรับการบริโภคเนื้อหา เช่น voice controlled, ลำโพง, แพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง, ผู้ชมวิดีโอเกมและ ASMR วิดีโอ ในขณะที่ผู้สร้างกำลังค้นหาวิธีใหม่ในการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับสื่อและมูลค่าการผลิต

4. อาหารและเครื่องดื่ม

ผู้บริโภคใส่ใจเรื่องสุขภาพและความหลากหลายทางวัฒนธรรมของอาหารและเครื่องดื่มโดยจะผสมผสานส่วนผสมใหม่ ๆ เข้ากับอาหารที่พวกเขารู้จักและชื่นชอบเพื่อให้มีสุขภาพดีหรือเพิ่มไหวพริบในการทำอาหารมากขึ้น

5. จิตใจและร่างกาย

ธุรกิจด้านสุขภาพกำลังเติบโต ผู้คนกำลังดูแลตัวเองเป็นประจำและนำเทคนิคการผ่อนคลายจิตใจมาใช้ในสถานที่ทำงานเพื่อเกิดประสิทธิผล

6. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

คนหันมาใช้เทคโนโลยีเพื่อเข้าถึงประสบการณ์ใหม่ ๆ และนวัตกรรมล่าสุดจะนำนักผจญภัยและผู้ปรับตัวก่อนเข้ามาใกล้ชิดกับอวกาศ, โลกจินตนาการของวิดีโอเกมและประสบการณ์เสมือนจริง

7. การท่องเที่ยวและสันทนาการ

เป็นปีที่ยิ่งใหญ่ของกิจกรรมกลางแจ้งตั้งแต่เมืองไปจนถึงสภาพอากาศที่ห่างไกลที่สุด ผู้คนออกไปข้างนอกมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย กิจกรรมชายหาด หรือการผจญภัยในการเดินป่าและตั้งแคมป์

ก่อนปิดหน้านี้

รายงานฉบับนี้เน้นการสำรวจจากเทรนด์ที่มีคนพูดถึงมากที่สุดบนแพลตฟอร์ม Facebook ซึ่งอาจไม่เจาะประเด็นที่นักขายของออนไลน์หรือธุรกิจขนาดเล็กต้องการมากนัก แต่เมื่อมองโดยรวมแล้วสถิติของแต่ละหัวข้อน่าจะบอกอะไรต่อนักการตลาดดิจิทัลที่ต้องใช้โซเชียลมีเดีย (โดยเฉพาะ Facebook) ในการโฆษณาหรือโปรโมทสินค้า/บริการบ้างไม่มากก็น้อย

คุณสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่ค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.