Google Trends เครื่องมือค้นหาแนวโน้ม Keyword ที่ช่วยคุณวางแผนการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อไม่นานมานี้ Google ได้เผยแพร่รายชื่อคำค้นหายอดนิยมในปี 2018 ซึ่งเป็นคำค้นหาที่ได้รับความสนใจมากที่สุดจากทั่วโลกเมื่อเทียบกับปีก่อน

ในรายงานนี้ได้แบ่งหัวข้อออกเป็น 9 หมวดหมู่ ได้แก่ ค้นหา, ข่าว, คน, นักแสดง, นักกีฬา, การสูญเสีย, ภาพยนต์, นักดนตรีและวงดนตรี, และทีวีโชว์ ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลเชิงลึกของคำค้นหาที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2018 และมันอาจเป็นไปได้ที่จะมีการพัฒนาในอนาคตซึ่งจะช่วยคุณคาดการณ์แนวโน้มสิ่งที่จะเกิดต่อไปในปีหน้า

นอกจากนี้ Google ยังได้เจาะลึกในแต่ละหมวดหมู่ โดยเฉพาะความสนใจของผู้คนในโลกของกีฬาและความบันเทิงในปี 2018 ด้วย

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าคนส่วนใหญ่มักค้นหาเป็นประโยคคำถามหรือประโยคยาวมากกว่าการพิมพ์คำหลักสั้น ๆ และ Google ตระหนักในพฤติกรรมผู้ใช้ที่เปลี่ยนไปนี้โดยได้พัฒนาระบบให้แสดงผลการค้นหาที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้มากที่สุด

คุณสามารถสำรวจรายการแนวโน้มทั้งในระดับโลกและเฉพาะประเทศได้ด้วยตนเองง่าย ๆ เพียงทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ค่ะ

วิธีดูรายการแนวโน้มคำที่ผู้คนสนใจมากที่สุดในปี 2018

1. ไปยัง Google Trends

2. ที่มุมขวาด้านบนคลิกเครื่องหมาย Drop down เพื่อเลือกปีที่ต้องการดูรายงานแนวโน้ม

3. ที่หัวข้อ “See what was trending in 2018” จะเห็นตัวหนังสือสีน้ำเงินและเครื่องหมายลูกศรขึ้นลง คลิกที่ลูกศร หน้าต่างป๊อบอัพแสดงขึ้นให้เลื่อนขึ้นลงเพื่อเลือกประเทศที่ต้องการแล้วคลิกชื่อประเทศนั้น

4. หมวดหมู่จะแตกต่างกันตามพฤติกรรมผู้ใช้ของประเทศนั้น ๆ โดยรายงานจะแยกหมวดหมู่จากคำค้นหาที่มากที่สุดในการแสดงรายงาน เช่น ประเทศไทย รายงานแนวโน้มการค้นหาในปี 2018 แยกออกเป็น 10 หมวดหมู่ คือ คำค้นหาประจำปี, ข่าวในประเทศ, บุคคล, รายการทีวี, ทีมฟุตบอล, เพลง, สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ, How-to, ราคา, และร้าน เป็นต้น

5. คุณสามารถดูรายการคำค้นหาเพิ่มเติมจากที่แสดงโดยคลิกที่เครื่องหมาย + SHOW 5 MORE ใต้รายงานคำค้นหาของหมวดหมู่นั้น ๆ หรือคลิกเครื่องหมาย – SHOW LESS เพื่อย่อรายการ

6. การคัดลอกรายการคำค้นหาแต่ละหมวดหมู่ก็เพียงคลิกที่เครื่องหมายคัดลอกตรงมุมขวาบนของรายการนั้น

7. สามารถแบ่งปันรายการค้นหาโดยคลิกที่เครื่องหมายแชร์ตรงมุมขวาบนถัดจากเครื่องหมายคัดลอก หน้าต่างป๊อปอัพจะแสดงขึ้น คลิกที่ชื่อโซเชียลที่ต้องการ เช่น Facebook, Google+, Twitter, LinkedIn, และ Tumblr

8. ออกจากหน้าต่างนี้คลิก Cancel ที่ด้านล่างของหน้าต่างป๊อปอัพ

วิธีใช้ Google Trends ค้นหาแนวโน้ม Keyword

นอกจากรายงานแนวโน้มแต่ละปีแล้วคุณยังสามารถใช้เครื่องมือ Google Trends ในการค้นหาคำหลักที่ผู้คนสนใจมากที่สุดเพื่อนำไปใช้ในการวางแผนการตลาดและการสร้างเนื้อหาที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพ SEO ของคุณมากขึ้นด้วยค่ะ

Google Trends – อนุญาตให้คุณดูว่ามีแนวโน้มอะไรในประเทศที่คุณเลือก คุณสามารถดูข้อมูล ภาพแผนภูมิข้อมูล และเพิ่มคำอื่น ๆ เพื่อเปรียบเทียบข้อมูล ช่วงเวลา หมวดหมู่และประเภทของการค้นหา ดูแผนที่แนวโน้มที่คุณค้นหาและเปรียบเทียบข้อมูลคำหลัก

  • เมื่อคลิกเข้าไปในเว็บไซด์ Google Trends ตรงมุมขวาด้านบนจะเห็นชื่อประเทศและเครื่องหมาย Drop down ให้คลิกที่เครื่องหมายนี้เพื่อเลือกประเทศที่คุณต้องการ
  • จากนั้นป้อนคำค้นหาหรือหัวข้อในแถบข้อความในภาษาของคุณ

  • คุณจะถูกนำไปยังหน้าเว็บใหม่ที่แสดงคำค้นหาของคุณที่ด้านบน ในส่วนนี้คุณสามารถเพิ่มคำค้นหาอื่นเพื่อดูเปรียบเทียบได้หลายคำหรือหลายหัวข้อตามต้องการ
  • คุณสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศ, ช่วงเวลา, ประเภทห้วข้อ, และเครื่องมือค้นหา (Web Search, Image Search, News Search, Google Shopping, และ YouTube Search)
  • ด้านล่างถัดลงมาจะแสดงรูปภาพกราฟฟิกพร้อมสีของคำที่คุณค้นหาเพื่อให้เห็นการเปรียบเทียบกราฟได้อย่างชัดเจน เลื่อนเม้าท์ไปมาบนกราฟจะแสดงข้อมูลเชิงลึกของคำค้นหาทั้งหมดพร้อมจำนวนการค้นหาคำนั้นในช่วงเวลาต่าง ๆ
  • แถบด้านล่างต่อมาจะแสดงข้อมูลเปรียบเทียบแยกตามจังหวัดหรือโลเคชั่น
  • ถัดลงไปเป็นภาพแสดงข้อมูลเชิงลึกเฉพาะคำพร้อมข้อความค้นหาที่เกี่ยวข้องที่ผู้ใช้ค้นหา คุณสามารถดูเมตริกแบบ Top (คำค้นหาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด) หรือแบบ Rising (การค้นหาที่มีการเพิ่มความถี่ในการค้นหามากที่สุดนับตั้งแต่ช่วงเวลาสุดท้าย)
  • ในแต่ละแถบข้อมูลตรงด้านขวามือบนของแถบนั้นจะแสดงเครื่องหมายตัวเลือกที่คุณสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดง, ดาวน์โหลดรายงาน, Embed, หรือแชร์ไปยังโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Twitter, LinkedIn, Google+, และ Tumblr

ก่อนปิดหน้านี้

Google Trends เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแนวโน้มคำหลักและหัวข้อที่มีการค้นหามากที่สุดในแต่ละช่วงเวลาซึ่งจะช่วยคุณวางแผนการตลาดเนื้อหาและ SEO ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญเครื่องมือนี้ Google เขาให้ใช้ฟรีด้วยค่ะ

Leaderboard Banner 3

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.