2019 Facebook Algorithm: ทำความเข้าใจอัลกอริทึมของเฟสบุ๊คในปี 2019

Social Media Algorithms มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างผลกระทบกับธุรกิจออนไลน์ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักการตลาดหรือเจ้าของธุรกิจการเข้าใจและเรียนรู้เกี่ยวกับมันจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

หลายเครือข่ายโซเชียลมีเดียต่างแบ่งปันการอัปเดทของอัลกอริทึมเพื่อช่วยให้ผู้ใช้โดยเฉพาะนักการตลาด นักโฆษณาและเจ้าของกิจการได้รับทราบและเข้าใจการแสดงผลในหน้าฟีดข่าวของบัญชีผู้ใช้มากขึ้นเพื่อสามารถวางแผนการโฆษณาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2019 Facebook Algorithm

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Facebook ได้แชร์การอัปเดทว่าการโต้ตอบเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีอิทธิพลมากที่สุดบนแพลตฟอร์ม อย่างที่เรารู้กันว่า Facebook จะให้ความสำคัญต่อเนื้อหาที่สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนและครอบครัวเป็นหลัก

สำหรับ Facebook Page ก็เช่นกันหากเนื้อหานั้นสร้างการมีส่วนร่วมหรือปฏิสัมพันธ์ระหว่างแฟนเพจกับแบรนด์มากอัลกอริทึมก็จะแสดงเนื้อหาของเพจในอัตราส่วนที่เพิ่มขึ้นมากด้วย

Mark Zuckerberg ได้กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

“หนึ่งในจุดสนใจหลักของเราในปี 2018 คือการทำให้แน่ใจว่าเวลาที่เราใช้ไปกับ Facebook นั้นเป็นช่วงเวลาที่ดี

เราสร้าง Facebook เพื่อช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อและทำให้เราใกล้ชิดกับคนที่สำคัญกับเรามากขึ้น นั่นเป็นเหตุผลที่เราได้นำเพื่อนและครอบครัวมาเป็นแกนหลักของประสบการณ์

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเสริมสร้างความสัมพันธ์ของเราจะช่วยเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีและความสุขของเรา แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้รับคำติชมจากชุมชนของเราว่าเนื้อหาสาธารณะ – โพสต์จากธุรกิจแบรนด์และสื่อ – กำลังนำให้ช่วงเวลาส่วนตัวเชื่อมโยงเรามากขึ้น

มันง่ายที่จะเข้าใจว่าเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร วิดีโอและเนื้อหาสาธารณะอื่น ๆ ได้เกิดขึ้นบน Facebook ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีเนื้อหาสาธารณะมากกว่าโพสต์จากเพื่อนและครอบครัวของคุณความสมดุลของสิ่งที่อยู่ในฟีดข่าวจึงเปลี่ยนไปจากสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ Facebook สามารถทำได้ – ช่วยเราเชื่อมโยงซึ่งกันและกัน

เรารู้สึกถึงความรับผิดชอบในการทำให้แน่ใจว่าบริการของเราไม่ได้เพียงเพื่อใช้งานอย่างสนุกสนาน แต่ยังดีต่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คน ดังนั้นเราจึงศึกษาแนวโน้มนี้อย่างรอบคอบโดยดูที่การวิจัยเชิงวิชาการและทำวิจัยของเราเองกับผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในมหาวิทยาลัย

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าเมื่อเราใช้โซเชียลมีเดียเพื่อเชื่อมโยงกับผู้คนที่เราใส่ใจมันจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับความเป็นอยู่ที่ดีของเรา เราสามารถรู้สึกเชื่อมโยงและโดดเดี่ยวน้อยลงและมีความสัมพันธ์กับมาตรการระยะยาวของความสุขและสุขภาพ ในทางกลับกันการอ่านบทความหรือดูวิดีโออย่างไม่โต้ตอบแม้ว่าพวกเขาจะสนุกสนานหรือให้ข้อมูลก็ตามอาจไม่ดีเท่าที่ควร

ด้วยเหตุนี้เรากำลังทำการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในการสร้าง Facebook ผมกำลังเปลี่ยนเป้าหมายที่ผมให้ทีมผลิตภัณฑ์ของเรามุ่งเน้นไปที่การช่วยคุณค้นหาเนื้อหาที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยให้คุณมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่มีความหมายมากขึ้น

เราเริ่มทำการเปลี่ยนแปลงในทิศทางนี้เมื่อปีที่แล้ว แต่จะใช้เวลาเป็นเดือนสำหรับการมุ่งเน้นใหม่นี้ต่อผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเรา การเปลี่ยนแปลงครั้งแรกที่คุณเห็นจะอยู่ในฟีดข่าวซึ่งคุณสามารถคาดหวังได้ว่าจะเห็นอะไรเพิ่มเติมจากเพื่อนครอบครัวและกลุ่มของคุณ

เมื่อเรานำเสนอสิ่งนี้คุณจะเห็นเนื้อหาสาธารณะน้อยลง เช่น โพสต์จากธุรกิจแบรนด์และสื่อต่าง ๆ และเนื้อหาสาธารณะที่คุณเห็นมากขึ้นจะถูกจัดให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน – มันควรส่งเสริมการปฏิสัมพันธ์ที่มีความหมายระหว่างผู้คน

ตัวอย่างเช่น มีชุมชนเล็กที่สมาชิกสนใจเรื่องเดียวกันมากมายในรายการทีวีและทีมกีฬา เราเห็นผู้คนมีปฏิสัมพันธ์กับวิดีโอสดมากกว่าวิดีโอปกติ ข่าวบางอย่างช่วยเริ่มการสนทนาในประเด็นสำคัญ แต่ทุกวันนี้บ่อยครั้งการดูวิดีโอ อ่านข่าวหรือรับอัปเดตหน้าเว็บเป็นเพียงประสบการณ์ที่ไม่โต้ตอบ

ตอนนี้ผมต้องการทำให้ชัดเจน: ด้วยการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ผมคาดหวังว่าเวลาที่ผู้คนใช้ไปกับ Facebook และมาตรการบางอย่างของการมีส่วนร่วมจะลดลง แต่ผมก็คาดหวังว่าเวลาที่คุณใช้ใน Facebook จะมีค่ามากกว่านี้ และถ้าเราทำสิ่งที่ถูกต้องผมเชื่อว่ามันจะเป็นผลดีต่อชุมชนและธุรกิจของเราในระยะยาวเช่นกัน

สิ่งที่ดีที่สุดก็คือ Facebook เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเชื่อมต่อส่วนบุคคลเสมอ โดยมุ่งเน้นที่จะนำผู้คนเข้ามาใกล้กันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นกับครอบครัวและเพื่อน ๆ หรือช่วงเวลาสำคัญ ๆ ในโลก เราสามารถช่วยให้มั่นใจได้ว่า Facebook เป็นที่ ๆ ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า”

สรุปได้ว่านายมาร์คต้องการจำกัดการมองเห็นโพสต์เนื้อหาของแบรนด์และสื่อต่าง ๆ หากโพสต์นั้นไม่ได้สร้างการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้คน โพสต์ที่มียอดไลค์ ยอดแชร์ และคอมเม้นท์มากจะได้รับการแสดงในหน้าฟีดข่าวมากตามไปด้วย ซึ่งทำให้เป็นการยากมากขึ้นต่อโพสต์ธุรกิจที่จะเข้าถึงแฟนเพจ

ในขณะเดียวกันก่อนหน้านี้เราได้ทราบกันว่าโพสต์ที่ขอให้แฟนเพจกดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์ หรือแท็ก ซึ่งเป็นโพสต์ Clickbait หรือ Engagement bait ก็จะถูกลงโทษจาก Facebook เช่นกัน

นอกจากนี้โพสต์เนื้อหาที่คัดลอกผู้อื่นมาหรือหน้า Landing Page เต็มไปด้วยโฆษณาคุณภาพต่ำจะถูกลดการจัดอันดับในฟีดข่าว

Facebook กล่าวว่า “อัปเดต 16 ตุลาคม 2018: เริ่มตั้งแต่วันนี้เรากำลังเปิดตัวการอัปเดตเพื่อให้ผู้คนเห็นโพสต์น้อยลงซึ่งลิงก์ไปยังไซต์คุณภาพต่ำที่คัดลอกและเผยแพร่เนื้อหาจากไซต์อื่น ๆ โดยไม่ให้คุณค่าที่เป็นเอกลักษณ์ เรากำลังปรับหลักเกณฑ์ผู้เผยแพร่โฆษณาของเราตามนั้น”

เนื้อหาที่ Facebook Algorithm ให้คุณค่า

เนื้อหาของคุณจะได้รับการจัดอันดับดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับคุณค่าของเนื้อหา คุณค่าหลักที่ Facebook ใช้เป็นแนวทางในการจัดอันดับฟีดข่าว ได้แก่

 • เพื่อนและครอบครัวมาก่อน: Facebook เกิดจากแนวคิดที่ต้องการเชื่อมโยงผู้คนกับเพื่อนและครอบครัวของพวกเขา ดังนั้นโพสต์จากเพื่อนและครอบครัวจึงมีความสำคัญและ Facebook จะจัดอันดับโพสต์เพื่อนและครอบครัวไว้อันดับต้น ๆ ของฟีดข่าว

ตัวอย่างเช่น หากคุณชอบรูปถ่ายจากพี่สาวของคุณ Facebook จะเริ่มโพสต์ของเธอใกล้ด้านบนสุดของฟีดของคุณดังนั้นคุณจะไม่พลาดสิ่งที่เธอโพสต์ในขณะที่คุณไม่อยู่

นอกจากนี้การวิจัยของ Facebook ยังพบว่าผู้คนคาดหวังอย่างมากต่อฟีดแจ้งข่าวสารและให้ความบันเทิง ผู้คนคาดหวังว่าเรื่องราวในฟีดของพวกเขาจะมีความหมายต่อพวกเขาและตรงตามความสนใจซึ่งแต่ละคนก็มีความสนใจแตกต่างกันไป โพสต์เหล่านี้เช่น เหตุการณ์ปัจจุบัน, เรื่องราวเกี่ยวกับคนดังที่คุณชื่นชอบ, ข่าวท้องถิ่น, หรือสูตรอาหาร เป็นต้น รวมถึงโพสต์ที่สร้างความบันเทิง อย่างเช่น วิดีโอสด หรือรูปภาพตลก ๆ ที่ผู้คนแบ่งปันระหว่างเพื่อนและครอบครัว Facebook จะจัดโพสต์เหล่านี้ไว้ในฟีดถัดไปเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่พลาดโพสต์เหล่านั้น

 • แพลตฟอร์มสำหรับทุกความคิด: Facebook ยินดีรับแนวคิดทั้งหมดในขณะที่ทำให้แน่ใจว่าทุกคนรู้สึกสนุกกับประสบการณ์ของเขาและปลอดภัย Facebook ตั้งเป้าหมายที่จะนำเสนอเรื่องราวที่แต่ละคนต้องการเห็นมากที่สุดโดยอิงจากการกระทำและข้อเสนอแนะของพวกเขา

Facebook กล่าวว่า “เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าในขณะที่เรายินดีรับมุมมองที่หลากหลายเราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าผู้คนควรจะรู้สึกปลอดภัยเมื่อใช้  Facebook ดังนั้นเราจึงมีมาตรฐานชุมชนที่กำหนดพฤติกรรมที่เราคิดว่าไม่เหมาะสมบนแพลตฟอร์ม เราคิดว่าเป็นไปได้ที่จะรวมโดยไม่ทำให้  Facebook เป็นสถานที่ที่ผู้คนต้องเผชิญกับการโจมตี ความเกลียดชังหรือพฤติกรรมที่เป็นอันตรายอื่น ๆ

 • การสื่อสารที่เชื่อถือได้: Facebook จัดลำดับความสำคัญเรื่องราวจริงมากกว่าเรื่องราวที่ทำให้เข้าใจผิด เร้าใจและสแปม ข่าวปลอมหรือข่าวลวงหรือข่าวที่ไม่น่าเชื่อถือจะถูกลดการเห็นลงและ Facebook พยายามที่จะป้องกันการเผยแพร่ข่าวปลอมเหล่านั้นในแพลตฟอร์ม
 • คุณควบคุมประสบการณ์ของคุณ: เรารู้จักตนเองดีที่สุด ดังนั้น Facebook จึงสร้างคุณสมบัติ เช่น ยกเลิกการติดตาม, ซ่อน, และดูก่อน) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งสิ่งที่เห็นได้ Facebook จะดำเนินการตามข้อเสนอแนะเพื่อช่วยให้เข้าใจดีขึ้นว่าเนื้อหาใดสำคัญที่สุดสำหรับคุณและ Facebook ต้องการมอบประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัวที่สุดให้กับคุณ

ตัวอย่างเช่น หากคุณซ่อนเรื่องราวจากใครบางคนแสดงว่าคุณไม่สนใจที่จะได้เห็นเรื่องราวจากคน ๆ นั้นในอนาคต

 • การกล่าวซ้ำอย่างสม่ำเสมอ: Facebook มุ่งมั่นที่จะรวบรวมข้อเสนอแนะอย่างต่อเนื่องและปรับปรุงแพลตฟอร์มเพื่อทำให้ดีขึ้นโดยจะดำเนินการขอความคิดเห็นต่อไปและเปิดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น ให้คำอธฺิบายในฟีดข่าวทุกที่ที่เป็นไปได้และมองหาโอกาสในการแบ่งปันวิธีการทำงานของ Facebook

ชมวิดีโออธิบายการทำงานของ Facebook Algorithm ที่จะบอกถึงวิธีคิดและแนวทางในการจัดอันดับเนื้อหาในฟีดข่าวของคุณด้านล่างค่ะ

ก่อนปิดหน้านี้

หากคุณต้องการประสบความสำเร็จในธุรกิจโดยใช้ Facebook เป็นเครื่องมือช่วยเสริมประสิทธิภาพการเผยแพร่เนื้อหาและการทำโฆษณา คุณควรทำความเข้าใจกฎเกณฑ์และแนวคิดในการทำงานของ Facebook รวมทั้งคอยติดตามข่าวสารอัปเดทอยู่เสมอ

เคล็ดลับ:

 • สร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพเป็นประโยชน์และไม่คัดลอกของใคร
 • ทำให้เนื้อหาของคุณได้รับการมีส่วนร่วมโดยไม่โพสต์ข้อความ Clickbait หรือ Engagement bait (ขอให้แฟนเพจกดไลค์, แชร์, คอมเม้นท์ หรือแท็ก)
 • ใช้วิดีโอสดเมื่อมีโอกาสและเชิญชวนให้ผู้ติดตามเข้าร่วมชมผ่าน Watch Party
 • ตอบความคิดเห็นให้มากที่สุดเพื่อสร้างบทสนทนา Facebook ชอบการมีส่วนร่วมและการมีปฏิสัมพันธ์ของชุมชน และมองว่าโพสต์นั้นมีคุณค่ากับผู้ชม
 • โพสต์เนื้อหาอย่างสม่ำเสมอ
 • หมั่นปรับเปลี่ยนแนวทางและทดลองวิธีใหม่ ๆ

ในปี 2019 นี้เราคงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในแพลตฟอร์ม Facebook ที่กำลังตามมาอย่างต่อเนื่องเพราะนอกจากเรื่องอัลกอริทึมของฟีดข่าวแล้ว ยังมีเรื่องเกี่ยวกับ Facebook Ads, Facebook Group, Facebook Page, Facebook Sotries และเครื่องมืออื่น ๆ ของ Facebook ที่มีการอัปเดทอยู่เสมอด้วยค่ะ

vyper

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.