5 เทคนิคสร้างโลโก้แบรนด์ที่ดึงดูดลูกค้า

ไม่ว่าคุณจะกำลังวางแผนสร้างแบรนด์หรือพยายามปรับปรุงภาพลักษณ์แบรนด์ หนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับธุรกิจและควรคำนึงถึงมากที่สุด คือ ตราสินค้า (Logo) ของคุณ

การออกแบบโลโก้จึงเป็นทักษะที่ต้องใช้ทั้งศาตร์และศิลป์เพื่อสร้างสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึง “บุคลิกภาพ” ของแบรนด์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ทำไมโลโก้จึงมีความสำคัญ?

โลโก้หรือตราสินค้าเป็นสื่อที่ช่วยการรับรู้ถึงธุรกิจ, ผลิตภัณฑ์และบริการของคุณต่อลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าเป้าหมายนอกจากมันจะทำให้ผู้คนจดจำแบรนด์ได้ดีแล้วยังช่วยดึงดูดลูกค้าและบ่งบอกถึงค่านิยมรวมทั้งสร้างแรงจูงใจในการยอมรับผลิตภัณฑ์และบริการของคุณอีกด้วย

5 เหตุผลที่โลโก้มีความสำคัญต่อการสร้างแบรนด์

1. สร้างตัวตนบริษัท – โลโก้เป็นเครื่องมือสื่อสารคุณสมบัติและบุคลิกภาพของคุณโดยใช้สัญลักษณ์, สี, แบบอักษร, และสโลแกนเป็นตัวชี้นำการมองเห็น

2. ทำให้แบรนด์ของคุณจดจำง่าย – บ่อยครั้งที่เรามักจำชื่อแบรนด์ไม่ได้แต่จำสัญลักษณ์ของแบรนด์ได้ดี โลโก้ของคุณจึงควรดึงดูดความสนใจและมีความโดดเด่น รายงานการวิจัยบ่งบอกว่าสมองของเราประมวลผลภาพได้เร็วกว่าข้อความถึง 60,000 เท่าและผู้คนก็จำได้ 80% ของภาพ (เทียบกับข้อความ 20% และเสียง 10%)

Image source: Optimal Targeting

3. สื่อสารถึงความเป็นมืออาชีพและความไว้วางใจ – แบรนด์ที่แข็งแกร่งสามารถสร้างแรงบันดาลใจ, ความไว้วางใจและความสนใจในสิ่งที่คุณส่งมอบ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยสร้างความภักดีที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

4. เป็นรากฐานในการสร้างแบรนด์ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ – โลโก้ถูกนำมาใช้เป็นภาพโปรไฟล์ของบัญชีโซเชียลมีเดีย, เว็บไซด์, อีเมลและแอปพลิเคชันมือถือ ในขณะเดียวกันมันก็ถูกนำมาใช้ในโลกออฟไลน์ เช่น จดหมายบริษัท, นามบัตร, บู๊ทงานอีเว้นท์, ร้านค้า, ป้ายสปอนเซอร์, ของขวัญพรีเมี่ยม, ชุดแบบฟอร์มพนักงานและอื่น ๆ อีกมากมาย

Vsharecontent.com logo ai designer

5. สร้างมูลค่าให้กับแบรนด์ – โลโก้ไม่เพียงบ่งบอกตัวตนของแบรนด์แต่ยังสร้างชื่อเสียงทางธุรกิจและสร้างความภาคภูมิใจต่อพนักงานรวมทั้งนายทุน โลโก้มักเป็นสิ่งแรกที่สร้างการเชื่อมต่อทางอารมณ์ระหว่างลูกค้าเป้าหมายกับแบรนด์ รายงานบ่งบอกว่า

  • 80% ของผู้บริโภคคิดว่าสีเพิ่มการจดจำแบรนด์
  • 93 เปอร์เซ็นต์ของการตัดสินใจซื้อเกิดจากการรับรู้ทางสายตา
  • 7% ของลูกค้าบอกว่าพวกเขาซื้อผลิตภัณฑ์เพราะสี

นี่คือเหตุผลที่ธุรกิจขนาดเล็กของคุณต้องการโลโก้ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อดึงปฏิกิริยาตอบรับที่ดีจากลูกค้า

หากลูกค้าเชื่อมต่อกับโลโก้ของคุณพวกเขาจะไม่ลืมบริษัทของคุณ และหากพวกเขามีความทรงจำที่ดีกับธุรกิจของคุณพวกเขามีแนวโน้มที่จะซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ ในทางกลับกันหากโลโก้ของคุณได้รับการออกแบบไม่ดีอาจมีผลกระทบต่อผลกำไรของคุณ

5 เทคนิคสร้างโลโก้แบรนด์ที่ดึงดูดลูกค้า

การออกแบบโลโก้ที่ดีจะช่วยดึงดูดลูกค้าเป้าหมาย โลโก้เป็นภาพลักษณ์ที่เป็นรูปธรรมที่คนมองเห็นเป็นอันดับแรกเมื่อเริ่มต้นสร้างแบรนด์โดยไม่ต้องมีคำอธิบายมากมาย โลโก้ที่ออกแบบดีจะช่วยสร้างความประทับใจต่อลูกค้าเป้าหมายและ 5 เทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้คุณสร้างโลโก้ของแบรนด์ที่ดึงดูดลูกค้าเมื่อแรกเห็น

1. ขนาด – ขยายส่วนที่สำคัญที่สุดของข้อความของคุณ

2. สี – ใช้สีและความคมชัดเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ดู เลือกสีที่เหมาะกับบุคลิกภาพของแบรนด์ สีมีส่วนสร้างความสัมพันธ์และเปลี่ยนแปลงสิ่งที่คนคิดเมื่อเห็น สีจึงมีความสำคัญต่อการดึงดูดความสนใจและเชื่อมโยงความรู้สึกประทับใจเมื่อแรกเห็น การออกแบบโลโก้ที่ดีจึงควรรู้ถึงความหมายของสีที่จะนำมาใช้เป็นสีของแบรนด์ เช่น

  • สีแดง หมายถึง อันตราย ความหลงใหล ความตื่นเต้นและพลังงาน
  • สีส้ม หมายถึง ความสดใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ การผจญภัย
  • สีเหลือง หมายถึง มองโลกในแง่ดี ความเบิกบานใจ ร่าเริง
  • สีเขียว หมายถึง ธรรมชาติ พลัง ความมั่งคั่ง
  • สีน้ำเงิน หมายถึง การสื่อสาร ความไว้วางใจ ความสงบ
  • สีม่วง หมายถึง ความสูงส่ง ความเชื่อเรื่องจิตและวิญญาณ

3. ตัวพิมพ์ – ใช้ขนาดที่แตกต่างกันสำหรับส่วนหัว, หัวเรื่องย่อยและสำเนาเนื้อหา

4. แบบอักษร – แบบอักษรทุกตัวมีบุคลิกภาพดังนั้นให้แน่ใจว่าคุณเลือกแบบอักษรที่รองรับข้อความของคุณ

5. ระยะห่าง – ให้ความสมดุลของรูปแบบการไหลและการโฟกัส

ก่อนปิดหน้านี้

โลโก้คือหน้าตาของบริษัทดังนั้นควรสื่อสารอย่างชัดเจนว่าคุณคือใครในฐานะแบรนด์ สร้างโลโก้ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะให้กับแบรนด์ของคุณ อย่าลืม! สำรวจความคิดเห็นลูกค้าอยู่เสมอเพื่อปรับปรุงธุรกิจให้ตรงตามความสนใจและความต้องการของผู้บริโภค พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยเมื่อถึงเวลาหนึ่งคุณอาจต้อง Rebranding เพื่อกระตุ้นความสนใจและเพิ่มแรงดึงดูดลูกค้ามากขึ้น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.