4 ข้อแนะนำสร้างรายได้จากวิดีโอบน Facebook ในปี 2019 โดย Facebook

Facebook ตั้งเป้าหมายที่จะผลักดันแพลตฟอร์ม Watch เพิ่มขึ้นในปี 2019 อย่างต่อเนื่องพร้อมทั้งแนะนำวิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดในการสร้างรายได้จากวิดีโอ

Facebook กล่าวว่า “เรานำเสนอคุณสมบัติและผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผู้สร้างและผู้เผยแพร่ได้รับเงินจากเนื้อหาของพวกเขา เนื้อหาทั้งหมดบน Facebook จะต้องเป็นไปตามข้อกำหนดและมาตรฐานชุมชนของเรา อย่างไรก็ตามเนื้อหาที่เหมาะสมสำหรับ Facebook อาจไม่เหมาะสมสำหรับการสร้างรายได้ ผู้สร้างและผู้เผยแพร่จำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรฐานการสร้างรายได้เพื่อสร้างรายได้จากเนื้อหาของพวกเขา นอกจากนี้เนื้อหาจะต้องปฏิบัติตามแนวทางด้านล่างเพื่อให้มีสิทธิ์สำหรับผลิตภัณฑ์การสร้างรายได้บางอย่าง”

Facebook ได้กำหนดแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างรายได้จากเนื้อหาวิดีโอของพวกเขาในขณะเดียวกันก็ให้รายละเอียดแนวทางที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อจำกัดศักยภาพการสร้างรายได้ เช่น การแบ่งปันเนื้อหาไวรัลจากผู้ให้บริการรายอื่นโดยไม่มีการป้อนข้อมูลด้านบรรณาธิการของตนเอง

ผลการสำรวจจากรายงานบอกอะไรกับเราบ้าง?

การศึกษาผู้ใช้ Facebook ในหกประเทศ ได้แก่ บราซิล, ฝรั่งเศส, เยอรมันนี, อินโดนีเซีย, สหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา พบว่า

 • ในช่วงเย็นผู้คนจะนั่งหน้าจอทีวีพร้อมไปกับการดูสมาร์ทโฟนของพวกเขาในอัตรา 31% ของเวลาการชมและส่วนใหญ่จะดูแอพโซเชียล
 • โดยเฉลี่ยแล้วกว่าครึ่ง (55%) ของผู้ชมบนโทรศัพท์มือถือได้ทุ่มเทเวลาให้กับ Facebook, Instagram, WhatsApp และ Messenger
 • การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าผู้คนเชื่อมโยงทีวีและมือถือเข้ากับประสบการณ์ที่สมบูรณ์ คือ การผ่อนคลายและการเชื่อมต่อ โดยเฉพาะเนื้อหารายการสดหรือไลฟ์ทีวี เช่น การแข่งขันฟุตบอล, รายการทีวีเรียลลิตี้, การอภิปรายทางการเมือง, และพระราชพิธีอภิเษกสมรสอาจสนุกมากขึ้นเมื่อพูดคุยแบบเรียลไทม์กับแฟนเพจ
 • คนอายุน้อยมีแนวโน้มดูมือถือระหว่างโฆษณาทางทีวีมากกว่าคนอายุมาก โดยผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-24 ปีดูสมาร์ทโฟน 60% ของเวลาระหว่างโฆษณาทางทีวี และผู้ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไปจะดูสมาร์ทโฟน 41% ของเวลาทั้งหมด

เมื่อมีโฆษณาทีวี 55.5% ของผู้ชมจะเปลี่ยนไปดูมือถือแทน

ประเภทของแอพมือถือที่มีการชมมากที่สุดขณะดูทีวี ได้แก่ Social, Messaging Apps, Browser, Gaming, และ Streaming ตามลำดับ

แอพมือถือที่มีการชมมากที่สุดขณะดูทีวี คือ Facebook, WhatsApp, Browser, Instagram, และ YouTube ตามลำดับ

4 ข้อแนะนำที่สำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างรายได้จากเนื้อหาวิดีโอ

ผู้ชมที่มีส่วนร่วมและติดตามคุณสม่ำเสมอมีส่วนโดยตรงกับการสร้างรายได้ และ Facebook จะให้ความสำคัญกับการจัดลำดับความสำคัญของเนื้อหาที่ส่งเสริมการโต้ตอบที่เชื่อมต่อและมีความหมายกับเนื้อหา

Facebook กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้เราได้แบ่งปันว่า Facebook กำลังจัดลำดับความสำคัญของเนื้อหาที่ส่งเสริมการโต้ตอบที่มีความหมายระหว่างผู้คนและวิดีโอที่ผู้คนค้นหาและกลับมาเป็นประจำ วันนี้เรากำลังแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในตอนต้นเกี่ยวกับวิธีที่ผู้สร้างและผู้เผยแพร่สามารถจัดลำดับความสำคัญเหล่านี้ในขณะที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการอัปเดตบางอย่างที่เราทำเพื่อช่วยพันธมิตรเนื้อหาสร้างรายได้จากเนื้อหาประเภทนี้”

4 ข้อแนะนำที่สำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างรายได้จากเนื้อหาวิดีโอบน Facebook ที่แนะนำโดยทีมงานจาก Facebook เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีผลักดันพฤติกรรมการรับชมประเภทนี้ ได้แก่ :

1. สร้างผู้ชมบนแพลตฟอร์ม Facebook ที่ซึ่งผู้คนค้นหาเนื้อหา

Facebook แนะนำว่าผู้สร้างสนับสนุนให้ผู้ชมมีส่วนร่วมมากกว่าแค่ในฟีดข่าว ตัวอย่างเช่น ใน Watch, ในหน้าเพจ, หรือในกลุ่ม ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้ผู้ชมสามารถโต้ตอบกันอย่างมีความหมายทั้งต่อชุมชนและเนื้อหาเพื่อสร้างชุมชนรอบ ๆ เนื้อหาของคุณ

2. กำหนดและเติมเต็มความคาดหวังที่สร้างสรรค์ของผู้ชม

Facebook เน้นความสำคัญในเรื่องความคงเส้นคงวา หากคุณต้องการให้ผู้ชมกลับมาซ้ำแล้วซ้ำอีกการนำเสนอของคุณควรมีสไตล์และรูปแบบที่สอดคล้องกัน มีความต่อเนื่อง คาดการณ์ได้และชวนให้ติดตาม Facebook แนะนำว่าเมื่อผู้ชมรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับวิดีโอใหม่แต่ละวิดีโอพวกเขาจะมีแนวโน้มที่จะกลับมาและดูตอนต่าง ๆ มากขึ้น

3. สร้างจังหวะปล่อย

กำหนดการเผยแพร่จะช่วยให้ผู้ชมคาดหวังตอนของเนื้อหาและกลับมาอย่างสม่ำเสมอ Facebook กล่าวว่า “กำหนดการเผยแพร่จะกระตุ้นให้ผู้ชมกลับมาดูตอนต่อไปอย่างต่อเนื่องในขณะที่โพสต์วิดีโอรูปภาพหรือโพสต์ข้อความที่เกี่ยวข้องจะช่วยให้แฟน ๆ ของคุณมีส่วนร่วมระหว่างตอนและฤดูกาล”

4. สร้างประสบการณ์การใช้งาน

ข้อสุดท้ายที่เป็นกุญแจสำคัญโดยเฉพาะวิดีโอบน Facebook ผลการสำรวจจากรายงานแสดงให้เห็นว่าผู้ชมโทรทัศน์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่กำลังดูสื่อสังคมออนไลน์ไปด้วยซึ่งพวกเขาแบ่งปันความคิดเห็นในแบบเรียลไทม์ วิดีโอบน Facebook ทำให้ผู้ชมมีตัวเลือกและสามารถโต้ตอบได้ทันทีเมื่อมีการออนแอร์ และนี่เป็นวิธีการสร้างการมีส่วนร่วมและสร้างการเชื่อมต่อที่แข็งแกร่งกับผู้ชมของคุณ

คุณอาจสนใจ 7 เคล็ดลับเพิ่มการมีส่วนร่วมด้วย Facebook Watch Party

เคล็ดลับแนะนำเพิ่มเติม

Facebook ยังได้แนะนำเคล็ดลับเพิ่มเติมอีกว่า คุณควร:

 • ปรับการเผยแพร่และการสร้างรายได้โดยวิดีโอของคุณควรมีความละเอียดและอัตราบิตสูงที่สุด (อย่างน้อย 3 Mbps หากถ่ายที่ความละเอียด 720 พิกเซลและ 30 เฟรมต่อวินาทีหรืออย่างน้อย 6 Mbps หากถ่ายภาพที่ความละเอียด 1,080 พิกเซลและ 30 เฟรมต่อวินาที)
 • ดึงดูดความสนใจของผู้ชมเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งนาที
 • หลีกเลี่ยงภาพนิ่งหรือสไลด์โชว์
 • ตรวจสอบว่าวิดีโอของคุณมีความยาวสามนาทีหรือนานกว่านั้น
 • ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ด้านเนื้อหาของ Facebook
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าตัวแบ่งโฆษณาเหมาะสมตามธรรมชาติภายในเนื้อหาของคุณ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพรายรับของคุณควรตั้งค่าเนื้อหาให้มีจุดพักแรกระหว่างหนึ่งถึงสองนาทีและจุดพักที่สองระหว่างห้าถึงหกนาที
 • ใช้คุณสมบัติการจัดวางโฆษณาอัตโนมัติของ Facebook เพราะอัลกอริทึมจะเลือกจุดพักที่เป็นธรรมชาติที่สุดเพื่อช่วยเพิ่มรายรับให้ได้มากที่สุด และคุณสมบัตินี้จะใช้งานได้ดีที่สุดสำหรับวิดีโอที่ตั้งค่าไว้แล้วเพื่อรองรับการพักโฆษณา (Ad break)
 • เผยแพร่วิดีโอตามกำหนดเวลาปกติ เช่น รายวัน รายสัปดาห์ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมกลับมาดูตอนใหม่
 • มุ่งเน้นเนื้อหาที่ผู้ชมของคุณจะเชื่อมต่อและมีส่วนร่วม
 • ตอบสนองต่อความคิดเห็นและคำถาม การใช้เวลาสักครู่เพื่อตอบสนองต่อความคิดเห็นและคำถามอาจทำให้ผู้ดูธรรมดา ๆ กลายเป็นแฟนตัวยง ความคิดเห็นของผู้ดูยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการรับแนวคิดสำหรับตอนและธีมใหม่
 • แบ่งปันลิงก์ไปยังเนื้อหาของคุณในทุกพื้นที่และช่องทางโซเชียลของคุณ
 • พิจารณาว่าผู้คนอาจใช้การค้นหา Facebook เพื่อค้นหาเนื้อหาวิดีโอของคุณได้อย่างไร เขียนคำอธิบายที่ครอบคลุมสำหรับแต่ละโพสต์ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชื่อหน้าและชื่อวิดีโอของคุณมีชื่อหรือแบรนด์ที่แฟน ๆ ของคุณรู้จักดีที่สุด

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อให้เนื้อหาของคุณได้รับการจัดอันดับและเข้าหลักเกณฑ์ของ Facebook คือ

 • หลีกเลี่ยงการขอให้ผู้ชมของคุณกดไลค์, แท็ก, หรือแชร์ เพราะมันอาจส่งผลให้เนื้อหาของคุณถูกตั้งค่าสถานะเป็น Engagement Bait และไม่ได้รับการจัดอันดับ
 • ใช้คำถามที่ให้คำตอบหลากหลายเมื่อต้องการคำแนะนำจากผู้ชม คำถามที่มีคำตอบที่กำหนดไว้ล่วงหน้า อย่างเช่น “คุณเกิดเดือนอะไร?” มีแนวโน้มจะถูกตั้งค่าสถานะเป็น Bait
 • อย่าใช้คำแนะนำ เช่น บอกผู้ชมว่าจะพูดอะไรหรือพูดอย่างไร แต่ให้เริ่มการสนทนาที่เชิญให้ผู้ชมแบ่งปันความคิดข้อเสนอแนะทั่วไปและคำถาม

คุณอาจสนใจ คู่มือยิงโฆษณาวิดีโอบนเฟสบุ๊ค – Facebook Video Ads Guide

ก่อนปิดหน้านี้

สำหรับนักการตลาดการเข้าใจว่าผู้ชมของคุณใช้สื่อแตกต่างกันอย่างไรและวางแผนการตลาดให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคจะช่วยให้แคมเปญการตลาดของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น การสร้างคุณค่าที่แท้จริงสำหรับผู้ชมของคุณด้วยการพัฒนาคุณภาพเนื้อหาและสร้างชุมชนที่มีส่วนร่วมจะช่วยให้แคมเปญของคุณได้รับการจัดอันดับและสร้างรายได้จากวิดีโอบน Facebook ในปี 2019

การแชร์วิดีโอของผู้อื่นจะลดแรงจูงใจและจำกัดการสร้างรายได้จากการพักโฆษณาลง แม้ว่ายังไม่เป็นที่ชัดเจนต่อกระบวนการลงโทษของ Facebook แต่การละเมิดซ้ำ ๆ อาจส่งผลให้เพจสูญเสียการเข้าถึงและการสร้างรายได้ทั้งหมด

สร้างเนื้อหาวิดีโอต้นฉบับของคุณเองเพื่อสร้างรายได้จากวิดีโอบน Facebook ในปี 2019 นะคะ

คุณอาจสนใจ 7 เทรนด์ที่มีแนวโน้มเติบโตบนแพลตฟอร์ม Facebook ในปี 2019

Leaderboard Banner 3

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.