Facebook วางแผนควบ Instagram, Messenger, และ WhatsApp นักการตลาดจะได้ประโยชน์อย่างไร?

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวต่างประเทศ New York Time ว่าบริษัทมีนโยบายควบรวมแอปส่งข้อความทั้งหมดในเครือข่าย คือ Instagram, Messenger, และ WhatsApp โดยบริการต่าง ๆ ของแต่ละแอพจะยังคงเดิมและแอพเหล่านี้จะยังคงเป็นอิสระ จะมีก็เพียงการส่งข้อความระหว่างแอพจะสะดวกมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ของแต่ละแอพจะสามารถส่งข้อความถึงกันได้แม้ไม้ได้ใช้แอพเดียวกัน ตัวอย่างเช่น คนที่ใช้ Messenger จะสามารถส่งข้อความที่เข้ารหัสไปยังคนที่ใช้ WhatsApp ได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชี WhatsApp

รายงานกล่าวว่า บริษัทยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำงานและวางแผนที่จะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้หรือต้นปี 2020 การเข้ารหัสจะช่วยป้องกันผู้อื่นที่ไม่ได้อยู่ในการสนทนาดูข้อความได้

vyper

ประโยชน์ของการควบแอพส่งข้อความ

การปรับปรุงครั้งนี้ถูกมองอย่างกว้างขวางว่า Facebook ต้องการปรับให้ผู้ใช้เข้าสู่ระบบ Ecosystem ของ Facebook ซึ่งรวมถึงแอพหลัก Facebook, แอพแชท Messenger, แอพแชร์รูปภาพ Instagram และแอพส่งข้อความที่เข้ารหัส WhatsApp นอกจากนี้ยังอาจช่วยให้ Facebook ค้นหาวิธีเพิ่มเติมในการเพิ่มรายได้จากการโฆษณาด้วย

ในแถลงการณ์ Facebook กล่าวว่า “เราต้องการสร้างประสบการณ์การรับส่งข้อความที่ดีที่สุดที่เราทำได้ และผู้คนต้องการให้การส่งข้อความเป็นไปอย่างรวดเร็วเรียบง่าย เชื่อถือได้และเป็นส่วนตัว” นอกจากนี้ Facebook ยังเสริมอีกว่า “เรากำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์การส่งข้อความของเราที่เข้ารหัสแบบครบวงจรมากขึ้นและการพิจารณาวิธีที่จะทำให้เข้าถึงเพื่อนและครอบครัวข้ามเครือข่ายได้ง่ายขึ้น”

ข้อกังวลของการควบแอพส่งข้อความ

การควบแอพเหล่านี้สร้างความกังวลถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บางคนที่ต้องการแยกกิจกรรมของพวกเขาออกจากแอพใดแอพหนึ่ง อย่างที่เราได้ทราบข่าวเกี่ยวกับข้อมูลผู้ใช้ 87 ล้านคนรั่วไหลเมื่อเดือนมีนาคม 2018 ที่เป็นข่าวอื้อฉาวไปทั่วโลกและยังมีข่าวการละเมิดข้อมูลผู้ใช้ Facebook อีกครั้งในเดือนกันยายน 2018 เนื่องจากแฮกเกอร์ขโมยรหัสเข้าสู่ระบบดิจิทัลของผู้ใช้ราว 50 ล้านคน การควบแอพส่งข้อความจึงอาจเปิดโอกาสให้แฮกเกอร์โจมตีหรือมีการรั่วไหลของข้อมูลผู้ใช้ขึ้นอีกครั้ง

ก่อนปิดหน้านี้

การเชื่อมต่อข้อความระหว่าง Instagram มายัง Facebook Page ได้มีมานานแล้วหากคุณเป็นแอดมินเพจทั้งสองแอพคุณคงได้เห็นข้อความแสดงความคิดเห็นของผู้ชมใน Instagram ถูกนำมาแสดงไว้ใน Inbox ของเพจบ้างแล้ว แอดมินสามารถโต้ตอบข้อความนั้น ๆ ได้ผ่าน Facebook Page โดยไม่จำเป็นต้องเข้าแอพ Instagram ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกสำหรับผู้ดูแลเพจมากขึ้นในระหว่างทำงานบนเดรสทอป

ตัวอย่าง Inbox ของเพจ Vsharecontent

ด้วยการอนุญาตให้แอพส่งข้อความเหล่านี้พูดคุยกันข้ามแพลตฟอร์มทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Facebook ต้องการช่วยให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมมากขึ้นและทำให้พวกเขาใช้ระบบที่ผสานรวมนี้เป็นบริการส่งข้อความหลักของพวกเขา การทำเช่นนี้ทำให้บริษัทสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ใช้กับผู้โฆษณาได้มากขึ้นรวมถึงการโฆษณาในเวลาที่การเติบโตชะลอตัวลง

สำหรับนักการตลาดและเจ้าของธุรกิจแล้วแผนการผสานรวมแอพส่งข้อความเหล่านี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างลูกค้าเป้าหมายและธุรกิจของคุณ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการเพิ่มยอดขายและสร้างความภักดีของลูกค้าที่ส่งผลต่อการเติบโตและความยั่งยืนของกิจการในอนาคตที่เป็นเป้าหมายสำคัญของทุกธุรกิจ

เราคงต้องรอติดตามกันต่อไปว่าแผนการควบแอพส่งข้อความของ Facebook จะมีอะไรน่าสนใจและปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน แต่ที่แน่ ๆ Facebook คงกำลังพยายามหาทางเพิ่มรายได้จากการโฆษณาด้วยการเสริมลูกเล่นใหม่ ๆ เพื่อดึงให้ผู้ใช้จดจ่อเล่นแต่เครือข่ายโซเชียลของตนให้นานที่สุด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.