5 แนวโน้มการตลาดโซเชียลมีเดียในปี 2019

ในปี 2019 นักการตลาดจากทั่วโลกเขามีแผนในการวางกลยุทธ์การตลาดโซเชียลมีเดียอย่างไรบ้าง? พวกเขามีแนวทางในการปรับตัวและเตรียมตัวกันอย่างไรเพื่อให้แคมเปญการตลาดโซเชียลมีเดียประสบความสำเร็จและเป็นไปตามเป้าหมาย มีอะไรที่นักการตลาดและเจ้าของธุรกิจไม่ว่าจะขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่จำเป็นต้องทราบเพื่อวางแผนการใช้สื่อโซเชียลมีเดียให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด?

5 แนวโน้มการตลาดโซเชียลมีเดียในปี 2019 ด้านล่างนี้ได้สรุปความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญการตลาดโซเชียลมีเดียจากทั่วโลก พวกเขามองว่าการแข่งขันในตลาดโซเชียลมีเดียปี 2019 น่าจะไปในทิศทางไหนมากที่สุดและนี่คือความคิดเห็นของพวกเขา

1. Facebook Messenger และ Chat Bot กำลังมาแรง

Chat Bot เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดตัวหนึ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจเพิ่มการเข้าถึงและการมีส่วนร่วมของผู้ชมแบบเรียลไทม์โดยเฉพาะเมื่อธุรกิจทำการตลาดบน Facebook ซึ่ง Messenger มีส่วนอย่างมากในการเพิ่มยอดขายถึง 60-70% ภายใน 60 นาทีแรก – Kristi Kellogg ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Dazzling Digital กล่าว

ในปี 2019 นี้ธุรกิจจะมีการลงทุนในแชทบอทที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อใช้เป็นกลยุทธ์ในการสื่อสารและสร้างประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีกับผู้บริโภค

ข้อมูลเชิงลึกจาก Facebook แสดงอัตราเฉลี่ยของผู้ใช้จากทั่วโลกที่ส่งข้อความหาแบรนด์รายเดือน และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีการส่งข้อความบน Messenger มากที่สุด

Image source: Facebook

Image source: Facebook

2. Video Content ข่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมและการแบ่งปัน

  • Live

วิดีโอสดมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นช่องทางบน YouTube, Facebook หรือ Instagram วิดีโอสดช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมและการโต้ตอบแบบเรียลไทม์ระหว่างผู้ชมกับแบรนด์ การโต้ตอบระหว่างถ่ายทอดสดจะดึงดูดผู้ชมและกระชับความสัมพันธ์ที่ดีและถือเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับนักการตลาดในปี 2019

รายงานจาก Facebook แสดงให้เห็นการเติบโตของวิดีโอสดแบบก้าวกระโดดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมารวมทั้งการมีส่วนร่วมที่มากกว่าวิดีโอปกติถึง 6 เท่าตัว

  • Virtical Video

นอกจากวิดีโอสดแล้วผู้เชี่ยวชาญยังได้แนะนำว่าควรสร้างวิดีโอที่คำนึงถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่มักเล่นโซเชียลมีเดียบนมือถือด้วย วิดีโอแนวตั้ง (Virtical Video) จึงเหมาะสมกับการชมบนมือถือมากที่สุดเพราะจะเห็นภาพแบบเต็มจอและโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ก็จะให้ความสำคัญกับวิดีโอแนวตั้งมากกว่าโดยเฉพาะหากคุณต้องการแบ่งปันวิดีโอบน Facebook และ Instagram

Leaderboard Banner 3

3. Social Media Listening จะมีความเติบโตและขยายความสามารถมากขึ้น

Social meida listening (การฟังโซเชียลมีเดีย) หรือ Social Media Monitoring (การติดตามโซเชียลมีเดีย) เป็นกระบวนการในการระบุและประเมินสิ่งที่พูดถึงเกี่ยวกับ บริษัท บุคคล ผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะช่วยให้คุณติดตามวิเคราะห์ ตอบสนองต่อการสนทนาเกี่ยวกับแบรนด์ในโลกออนไลน์เพื่อช่วยให้การวิเคราะห์ผลมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายพูดถึงคู่แข่งอย่างไรเปรียบเทียบกับแบรนด์ของคุณและมีอะไรที่คุณควรปรับปรุงบ้าง

การตรวจสอบสื่อสังคมออนไลน์จะเป็นตัวช่วยในการชี้วัดอัตราการมีส่วนร่วมและจำนวนที่มีการกล่าวถึง คุณจึงควรทำความเข้าใจว่าผู้คนรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับแบรนด์เพราะมันจะช่วยให้คุณทำการตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปในทิศทางที่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณตอบกลับได้ทันทีทั้งกับโพสต์เชิงบวกและเชิงลบ

โซเชียลมีเดียได้เข้ามามีส่วนสำคัญต่อการเปิดกว้างให้ผู้คนแสดงความคิดเห็นได้แบบรวดเร็วและสะดวกมากขึ้น แบรนด์ต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องมีบัญชีโซเชียลมีเดียที่เป็นแหล่งของกลุ่มเป้าหมายเพื่อเป็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์รวมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมและความเชื่อมั่นในบริการแบบเรียลไทม์ และเครื่องมือ Social Media Listening / Social Media Monitoring ก็เป็นสิ่งที่แบรนด์จำเป็นต้องลงทุนเพื่อวัดผลการตลาดของตนบนโลกออนไลน์

Smart Social Media Monitoring For Businesses of All Sizes

Search Keywords in Your Langauage

4. Stories จะเพิ่มสีสรรและลูกเล่นที่เชิญชวนให้ติดตาม

ในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นการอัปเดทของหลายโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ม เช่น

  • Instagram เพิ่มตัวกรอง AR และ Interactive Stickers
  • Facebook เพิ่ม Stories ในบัญชีผู้ใช้ส่วนตัว เพจ Messenger และ Groups
  • YouTube และ WhatsApp ลงทุนในตัวเลือก Stories

รายงานคาดว่าปัจจุบันมีมากกว่า 970 ล้านบัญชีที่โพสต์เรื่องราวทุกวันบน Instagram, WhatsApp, Snapchat และ Facebook Messenger

Image Source: ClickZ

5. Social Media Ads จะมีการแข่งขันสูง

เราได้เห็นธุรกิจหลายอุตสาหกรรมหันมาโฆษณาบนโซเชียลมีเดียมากขึ้นและมีการเพิ่มงบประมาณการโฆษณาโซเชียลมีเดียมากถึง 32% ในปีที่ผ่านมาและ Facebook เป็นสื่อโซเชียลมีเดียที่การโฆษณาเติบโตมากที่สุด เมื่อธุรกิจทุกขนาดต่างหันมาใช้สื่อโซเชียลมีเดียในการทำโฆษณาเราจะเห็นแนวโน้มการแข่งขันในตลาดนี้สูงมากขึ้น การจะชนะคู่แข่งจำเป็นต้องสร้างเนื้อหาต้นฉบับและมีความคิดสร้างสรรค์พร้อมทั้งให้ความบันเทิงเพื่อทำให้ผู้ชมจดจำแบรนด์ของคุณได้ดี

vyper

การเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของคุณและความสนใจของพวกเขาจะช่วยให้การวางแผนแคมเปญโฆษณามีประสิทธิภาพสูงสุด

Image source: Search Engine Watch

ก่อนปิดหน้านี้

ปี 2019 จะเป็นปีที่การสนทนาทางสื่อสังคมออนไลน์ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในทุกขนาดธุรกิจและทุกอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจะให้ความสำคัญต่อการรั่วไหลของข้อมูลเพื่อสร้างความไว้วางใจจากสาธารณะต่อแบรนด์ เราคงได้เห็นคุณสมบัติใหม่ ๆ ที่น่าสนใจที่จะเกิดขึ้นเพื่อช่วยผลักดันความโปร่งใสและความเชื่อมั่นจากผู้ใช้

ในฐานะนักการตลาดแนวโน้มเหล่านี้จะมีผลกระทบที่สำคัญมากขึ้นและเป็นสิ่งที่ท้าทายในการรับมือกับตัวเลือกใหม่ ๆ และเครื่องมือที่จะช่วยปรับปรุงกระบวนการผู้บริโภค สร้างความเชื่อมต่อและการแปลงแบบเรียลไทม์รวมทั้งการวัดผลที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดบนโลกโซเชียลมีเดีย

การตลาดโซเชียลมีเดียกำลังก้าวไปสู่ขั้นที่มุ่งเน้นไปที่ ROI เทคโนโลยีใหม่ ๆ และความสัมพันธ์ที่ไว้วางใจระหว่างแบรนด์และลูกค้า วิธีที่จะอยู่รอดในระหว่างการรั่วไหลของข้อมูลเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่และแพลตฟอร์มใหม่ คือ:

  • ทำความเข้าใจกับผู้ชมของคุณ
  • ทบทวนกลยุทธ์การตลาดโซเชียลมีเดียของคุณ
  • จัดสรรเวลาและงบประมาณให้กับเครื่องมือและเทคโนโลยีใหม่ ๆ
  • สร้างความไว้วางใจกับผู้ใช้ของคุณในทุก ๆ แคมเปญ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.