Facebook ใช้เทคโนโลยีติดตามคุณแม้ขณะนอนหลับเพื่อการโฆษณา

ถ้าพูดถึงการใช้เทคโนโลยีเพื่อผลการตลาดและการขายโฆษณาแล้ว Facebook คือแพลตฟอร์หนึ่งที่นำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาพัฒนาเพื่อเสริมประสิทธิภาพการใช้งานและวางตำแหน่งโฆษณาที่ตรงกับความสนใจและแนวโน้มการตัดสินใจซื้อได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว

ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมพวกเราซึ่งเป็นผู้ใช้จึงติดโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มนี้แบบชนิดที่ว่าวันไหนไม่เช็ค News feed ล่ะก็มันเหมือนจะขาดใจเอาซะให้ได้

Facebook มองเห็นโอกาสในการสร้างรายได้จากการขายโฆษณาที่มีมูลค่ามหาศาลนี้และแม้ว่าบริษัทจะพยายามเชื่อมโยงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในเครือข่าย อย่างเช่น Instagram และ WhatsApp เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายโฆษณาบนแพลตฟอร์มเหล่านั้นมากขึ้นแต่ดูเหมือนผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็ยังคงติดแงกกับตัวแม่อย่าง Facebook อยู่ดี

Facebook ได้พยายามพัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัยเพื่อนำมาช่วยปรับปรุงความสามารถของแพลตฟอร์มที่ต้องรองรับการโฆษณาของบรรดาธุรกิจทุกขนาดที่คาดหวังความเติบโตและเพิ่มยอดขาย Facebook รู้ว่าพวกเขาต้องการซื้อโฆษณาและยอมทุ่มเงินจำนวนมากเพราะกลุ่มเป้าหมายหลักส่วนใหญ่อยู่ที่นี่

Chat-like surveys banner for Affiliate Program

เทคโนโลยีที่ Facebook กำลังพัฒนาเพื่อผลประโยชน์การโฆษณา อย่างเช่น…..

Facebook ใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าด้วย AI – Facial Recognition AI

หรือว่า Facebook #10YearsChallenge จะเป็นกลยุทธ์ใหม่ที่ใช้ขุดข้อมูลของเราเพื่อเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าด้วย AI เพราะเมื่อไม่นานมานี้เราคงได้เห็นกระแสไวรัลบนแพลตฟอร์ม Facebook ที่ผู้ใช้ต่างโพสต์ภาพถ่ายของตนเมื่อสิบปีก่อนเปรียบเทียบกับปัจจุบัน มีการวิจารณ์ว่า Facebook อาจสร้างกระแสนี้ขึ้นเพื่อต้องการเก็บภาพเปรียบเทียบของบุคคลเพื่อเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าด้วย AI ซึ่งกำลังทำวิจัยอยู่ในขณะนี้

กระแสไวรัลนี้ทำให้ผู้ใช้จำนวนหนึ่งสงสัยว่าเบื้องหลังของการท้าทายไวรัลนี้เป็นวิธีการที่ Facebook ใช้สำหรับข้อมูลการจดจำใบหน้าหรือไม่

Kate O’Nill นักเขียนของ Wired ได้เขียนไว้ในบทความตอนหนึ่งว่า: “ลองนึกภาพว่าคุณต้องการฝึกอัลกอริธึมการจดจำใบหน้าเกี่ยวกับลักษณะที่เกี่ยวข้องกับอายุและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องอายุที่เพิ่มขึ้น (เช่น การที่ผู้คนมีแนวโน้มที่จะดูเหมือนอย่างไรเมื่ออายุมากขึ้น) เป็นการดีที่คุณต้องการชุดข้อมูลที่กว้างและเข้มงวดพร้อมรูปภาพจำนวนมากของผู้คน มันจะช่วยได้ถ้าคุณรู้ว่าพวกเขาอยู่ห่างกันหลายปี – เช่น 10 ปี ” นอกจากนี้ทวิตของเธอเกี่ยวกับข้อสงสัยนี้ยังได้สร้างกระแสที่ผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างมากมาย

Facebook ได้ออกมายืนยันว่าพวกเขาไม่ได้มีส่วนร่วมในการเริ่มต้นของการแพร่ระบาดเทรนด์นี้และไม่มีผลประโยชน์ใด ๆ จากการท้าทายนี้ นอกจากนี้ Facebook ยังเตือนว่าผู้ใช้สามารถเลือกที่จะเปิดหรือปิดการจดจำใบหน้าได้ตลอดเวลา

The Best Facebook Ads Tool

Facebook ติดตามตำแหน่งของคุณ

เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ได้ยื่นจดสิทธิบัตรสำหรับเครื่องมือที่จะใช้ข้อมูลตำแหน่งในอดีตของคุณเพื่อคาดการณ์ว่าคุณจะไปที่ไหนต่อ เครื่องมือนี้สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าแม้ขณะคุณนอนหลับเพื่อผลการโฆษณาและจัดอันดับ News feed สำหรับคุณในรุ่งเช้าเมื่อคุณล็อกอินเข้าแพลตฟอร์ม

BuzzFeed ได้รายงานว่า “เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2018 Facebook ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรกับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าในสหรัฐอเมริกาชื่อ “เส้นทางการเคลื่อนที่ออฟไลน์ (Offline Trajectories)”

Facebook มีข้อมูลผู้ใช้มากมายและพวกเขาก็เริ่มใช้มันเพื่อคาดการณ์ว่าเราจะไปไหนต่อและเราจะทำอะไรต่อไป แอปพลิเคชัน “Offline Trajectories” ใช้การเรียนรู้ด้วยเครื่องและข้อมูลเมตาที่เชื่อมโยงกับผู้ใช้ที่อยู่ในตำแหน่งภูมิศาสตร์ของผู้สมัครที่เกี่ยวข้องโดยคุณไม่จำเป็นต้องออนไลน์

พูดง่าย ๆ ก็คือ Facebook ใช้ตำแหน่งก่อนหน้านี้ของคุณรวมถึงตำแหน่งที่บันทึกไว้ก่อนหน้าของผู้ใช้ Facebook คนอื่น ๆ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ใช่เพื่อนของคุณเพื่อคาดการณ์ว่าคุณน่าจะไปที่ใดต่อเพื่อประโยชน์ในการแสดงโฆษณา นอกจากนี้บริษัทยังสามารถคาดการณ์ได้ว่าจะแสดงเนื้อหาใดไว้ล่วงหน้าเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงเนื้อหานั้นได้ในช่วงเวลาที่คุณออฟไลน์หรือไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

วิดีโอจาก Mashable แสดงให้เห็นวิธีการที่ Facebook ใช้ติดตามตำแหน่งของคุณ

Facebook ใช้เทคโนโลยีรวบรวมข้อมูลยกครัว

ที่จริงการขอจดสิทธิบัตรในการเก็บข้อมูลประชากรเคยมีมาแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 โดย Facebook ได้ขอจดสิทธิบัตรที่ชื่อว่า “การคาดการณ์จำนวนประชากรในครัวเรือนจากข้อมูลภาพ (Predicting household demographics based on image data)” แอปพลิเคชั่นนี้เปิดโอกาสให้ Facebook ใช้เทคโนโลยีที่จะคาดเดาครัวเรือนของผู้ใช้ตามรูปภาพ คำอธิบายและข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ ที่พวกเขามีบนแพลตฟอร์ม รวมทั้งตำแหน่งที่คุณถ่ายภาพและข้อมูลอุปกรณ์ที่ใช้

Facebook ใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าและรูปแบบการเรียนรู้ที่ผ่านการฝึกอบรมเพื่อทำความเข้าใจข้อความและช่วยให้ Facebook เข้าใจผู้ที่คุณอาศัยอยู่ด้วยและการโต้ตอบกับผู้อื่น เทคโนโลยีนี้จะค้นหารูปภาพโปรไฟล์ของคุณทั้งใน Facebook และ Instagram รวมถึงรูปภาพของคุณที่โพสต์โดยคุณหรือเพื่อนของคุณ

มันจะบันทึกคนที่ระบุในภาพถ่ายและความถี่ที่คนรวมอยู่ในรูปภาพของคุณ จากนั้นก็จะประเมินข้อมูลจากความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพถ่าย คำอธิบายภาพหรือแท็ก (เช่น #family, #mom, #kids) หรือสิ่งใดก็ตามที่บ่งชี้ว่ามีคนเป็นสามี ลูกสาว ลูกพี่ลูกน้อง ฯลฯ เพื่อทำนายว่าครอบครัว/ครัวเรือนของคุณเป็นอย่างไร คุณอาศัยอยู่กับใครและใครที่คุณมีปฏิสัมพันธ์ด้วยเป็นส่วนใหญ่

Facebook ได้เพิ่มตัวเลือกการกำหนดเป้าหมายโฆษณาที่อนุญาตให้ธุรกิจกำหนดเป้าหมายทั้งครอบครัว (Household Marketing) ได้ในครั้งเดียวเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว การตลาดแบบครัวเรือนนี้จะช่วยให้นักโฆษณา นักการตลาด และธุรกิจขนาดเล็กสามารถวางแผนการขายสินค้า/บริการได้อย่างมีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น

ก่อนปิดหน้านี้

เมื่อปีที่แล้ว Facebook มีข่าวฉาวเกี่ยวกับการรั่วไหลของข้อมูลผู้ใช้หลายครั้งจนมีกระแส #DeleteFacebook เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้การศึกษายังพบว่า Facebook มีผลต่อภาวะซึมเศร้า ความรู้สึกอิจฉา การแยกตัวและความนับถือตัวเองต่ำ หรือว่ามันจะถึงเวลาที่เราควรพักใช้งาน Facebook ชั่วคราวแล้วลองดูว่ารู้สึกอย่างไร? แต่ถ้าใครที่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวแล้วอยากออกจาก Facebook การลบบัญชีอาจช่วยได้แต่ไม่รับรองว่าข้อมูลของคุณจะถูกลบอย่างถาวรจริงหรือไม่นะ

คุณอาจสนใจ:

7 แนวโน้มภัยคุกคามไซเบอร์ในปี 2019

7 เทรนด์ที่มีแนวโน้มเติบโตบนแพลตฟอร์ม Facebook ในปี 2019

2019 Facebook Algorithm: ทำความเข้าใจอัลกอริทึมของเฟสบุ๊คในปี 2019

4 ข้อแนะนำสร้างรายได้จากวิดีโอบน Facebook ในปี 2019 โดย Facebook

Facebook วางแผนควบ Instagram, Messenger, และ WhatsApp นักการตลาดจะได้ประโยชน์อย่างไร?

5 เทคนิค Stories ช่วยเสริมความสัมพันธ์สมาชิก Facebook Group

7 เคล็ดลับเพิ่มการมีส่วนร่วมด้วย Facebook Watch Party

คู่มือยิงโฆษณาวิดีโอบนเฟสบุ๊ค – Facebook Video Ads Guide

The Best Social Media Monitoring Tool

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.