10 อาชีพทำงานระยะไกลรายได้ดี #remotework

เทคโนโลยีได้เข้ามาเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตของพวกเราโดยเฉพาะการทำงานที่ต้องมีความรวดเร็ว ทันต่อสถานการณ์ โต้ตอบทันทีทุกที่ทุกเวลา เทรนด์การทำงานในปี 2019 จะมีการเปลี่ยนแปลงที่น่าจับตามองโดยเฉพาะสภาพการทำงานแบบเดิม ๆ ที่ต้องเสียเวลาในการเดินทางบนท้องถนน สภาพการจราจรที่ติดขัด สภาพอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นละออง PM 2.5 ทำให้หลายธุรกิจเริ่มปรับตัวเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีและสุขภาพที่ดีของพนักงาน

คุณคงเคยได้ยินคำว่า “Remote Work” หรือ “การทำงานระยะไกล” มาบ้างแล้ว บริษัทที่อนุญาตให้พนักงานทำงานระยะไกลหรือทำงานนอกสำนักงานอาจมีนโยบายแตกต่างกันขึ้นกับปัจจัยการทำงานและเงื่อนไขอื่น ๆ อย่างเช่น อนุญาตให้พนักงานทำงานระยะไกลหลายวันต่อสัปดาห์หรือกำหนดวันเฉพาะของสัปดาห์ หรือบางบริษัทอาจมีนโยบายทำงานระยะไกลแบบสมบูรณ์นั่นคือคุณจะทำงานที่ไหนก็ได้เมื่อไหร่ก็ได้

เพื่อเป็นการรองรับคนทำงานระยะไกลเหล่านี้ Co-working-space จึงเกิดขึ้นในหลายเมืองสำคัญของโลก วิถีการทำงานของคนทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงและบริษัทต่างกำลังตื่นตัวในการปรับโครงสร้างของงานให้ทันกับยุคนวัตกรรมดิจิทัลที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้

การศึกษาของ Upwork (2018 Future Workforce Report) ได้ผลสรุปว่า:

 • 63% ของบริษัทที่ร่วมตอบแบบสำรวจมีพนักงานทำงานระยะไกล
 • 57% ของบริษัทขาดนโยบายรองรับการทำงานระยะไกล
 • 48% ของบริษัทใช้ freelancers (เพิ่มขึ้น 43% จากปี 2017)
 • ผู้จัดการการจ้างงานเชื่อว่าโครงสร้างทีมที่คล่องตัวจะกลายเป็นบรรทัดฐาน
 • มีผู้เห็นด้วยมากกว่าที่ไม่เห็นด้วยถึงสามเท่าว่าสำนักงานจะทำหน้าที่เป็นจุดยึดชั่วคราวแทนที่จะเป็นจุดหมายการเดินทางรายวัน
 • 38% ของพนักงานเต็มเวลา/ประจำจะทำงานแบบไดนามิกจากระยะไกลและโครงสร้างทีมแบบยืดหยุ่นจะกลายเป็นบรรทัดฐาน
 • 53% ของผู้จัดการการจ้างงานยอมรับว่าบริษัทต่าง ๆ มีทีมงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้นเมื่อเทียบกับสามปีที่ผ่านมา

 

การทำงานระยะไกลที่พบมากที่สุด ได้แก่ งานบริการลูกค้า, ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ, นักบัญชี, นักเขียน โดยเฉพาะ Digital Nomads (คนที่ใช้เทคโนโลยีและการสื่อสารโทรคมนาคมเพื่อหาเลี้ยงชีพ โดยทั่วไปแล้วดำเนินชีวิตในลักษณะเร่ร่อนไปตามที่ต่าง ๆ พวกเขามักทำงานจากต่างประเทศ จากระยะไกล ร้านกาแฟ ห้องสมุดสาธารณะ พื้นที่ทำงานร่วม หรือยานพาหนะเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ)

บริษัทที่น่าสนใจสำหรับ Digital Nomads เช่น Selina ให้บริการพื้นที่ทำงานร่วมขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในโรงแรมฮิปในสถานที่ทันสมัยและอำนวยความสะดวกในสิ่งที่จำเป็นต่อการทำงานของพวกเขา อย่างเช่น Wi-Fi กาแฟฟรี ห้องประชุมและพื้นที่เงียบสงบ ซึ่งเหมาะสำหรับ Millennials ที่ต้องการค้นหาประสบการณ์จากการเดินทางไปทั่วโลกและต้องการทำงานเพื่อรองรับค่าครองชีพ

The Future of Remote Work

หรือว่าฝันของคนทำงานกำลังจะเป็นจริงมากขึ้น

หลายคนคงฝันอยากทำงานที่บ้าน (Work-from-home) เพื่อจะได้มีเวลาดูแลคนที่รักและครอบครัวในขณะที่ยังสามารถสร้างรายได้เพื่อการดำรงชีพ

ถ้าพูดถึงวิถีการทำงานแบบเดิม ๆ (ที่เริ่มงาน 8 โมงเช้าเลิกงาน 5 โมงเย็น) ความฝันที่จะได้ทำงานที่บ้านแล้วรับเงินเดือนหรือสร้างรายได้ประจำที่เพียงพอกับการดำรงชีพคงเป็นเรื่องยากและมองไม่เห็นความเป็นไปได้เลย แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันโอกาสในการทำงานระยะไกล (Remote Work) จะไม่ใช่เรื่องยากและมีความเป็นไปได้สูงที่จะช่วยให้คนทำงานระยะไกลได้แบบเต็มเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลกหรือทำงานที่บ้านไปด้วยดูแลครอบครัวไปด้วยก็ยังได้

ประโยชน์ของการทำงานระยะไกลหรือทำงานที่บ้านนั้นมีมากมาย อย่างเช่น

 • ความคล่องตัวในการทำงาน – สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ทั่วโลกทุกที่ทุกเวลาหรือแม้ขณะเดินทางโดยผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหรือเครือข่ายมือถือ
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย – ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าแต่งตัว ค่าอาหาร เพราะหากคุณทำงานที่บ้านคุณคงไม่จำเป็นต้องแต่งสูทหรือขัดรองเท้าให้เงาแว็ป ไม่ต้องแต่งหน้าทาปาก ไม่ต้องเสียค่าเดินทางและยังทำอาหารทานเองที่บ้านได้อีกด้วย
 • ลดปัญหาการเมืองในสำนักงาน – การไม่ได้เข้าสำนักงานทุกวันทำให้คุณขาดความสนิทสนมกับเพื่อนร่วมงานแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะขาดความสัมพันธ์ที่ดีในการร่วมงานกัน การทำงานระยะไกลทำให้คุณอาจไม่สนิทกับทุกคนและการรวมกลุ่มซุปซิปนินทาระหว่างช่วงพักก็เกิดขึ้นได้ยากเพราะเวลาทำงานอาจไม่ตรงกันทุกคน
 • เพิ่มแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ – การทำงานนอกสำนักงานช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ในการสร้างผลผลิตที่มีคุณค่าและแตกต่าง การทำงานในสถานที่แตกต่างกันจะช่วยให้เกิดความคิดใหม่ ๆ และแรงบันดาลใจที่จะสร้างสรรค์ผลผลิตที่แตกต่างมากกว่าการทำงานในสถานที่จำเจทุกวัน
 • เพิ่มความสมดุลย์ของชีวิตและสุขภาพ – การทำงานระยะไกลช่วยลดความเครียดจากการจราจรบนท้องถนน ความเร่งรีบ ความกังวล พนักงานบางคนอาจมีครอบครัวที่ต้องดูแล การทำงานที่บ้านสามารถช่วยสร้างความสมดุลย์ในการดำรงชีวิตและส่งเสริมสุขภาพกายและใจของพวกเขา

ในยุคดิจิทัลเรากำลังเห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อวิถีการทำงานและการเติบโตอย่างต่อเนื่องของ Gig Economy (การจ้างงานชั่วคราวหรืองานที่ยืดหยุ่น แบ่งจ้างหรือจ้างเหมา Freelancers แทนพนักงานประจำ)

อนาคตของการทำงาน คือ ความยืดหยุ่นในการทำงานเพื่อสร้างความสมดุลย์ระหว่างการทำงานและชีวิตความเป็นอยู่ (Work-life-blance) ไลฟ์สไตล์ของความชอบส่วนตัว, การพัฒนาตนเองและการมีความรับผิดชอบในงานที่ทำ มีความยืดหยุ่นในเรื่องของเวลา อิสระจากสถานที่จำเจและกฎเกณฑ์ที่เข้มงวด บริษัทจำเป็นต้องปรับบรรทัดฐานการทำงาน วัฒนธรรมและสำนักงานใหม่เพื่อความสำเร็จขององค์กร ในขณะเดียวกันคนทำงานก็จำเป็นต้องพัฒนาทักษะและความคิดสร้างสรรค์เพื่อแข่งขันในตลาดแรงงานที่ต้องการคนที่มีทักษะเฉพาะ มีความสามารถพิเศษ มีความรับผิดชอบสูงและไว้ใจได้ การศึกษาพบว่าความยืดหยุ่นสามารถนำไปสู่การทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่เพราะพนักงานรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณนายจ้างของพวกเขาสำหรับความยืดหยุ่นและทำงานอย่างหนักเพื่อเป็นการขอบคุณ

Chat-like surveys banner for Affiliate Program

10 อาชีพทำงานระยะไกลรายได้ดี

อาชีพที่สามารถทำงานได้จากระยะไกลอะไรบ้างที่กำลังเป็นที่ต้องการและสร้างรายได้ประจำเพื่อการดำรงชีพ ไม่เพียงแค่การเป็น Freelancers เท่านั้น การเป็นที่ปรึกษาในสาขาอาชีพเฉพาะอย่าง นักการตลาด นักบัญชี นักกฏหมาย หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางก็เป็นอาชีพที่อยู่ในข่ายทำงานระยะไกลเช่นกัน

1. Online Teacher/Tutor – การสอนทางออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมเพราะผู้เรียนสามารถเลือกวันเวลาได้และเรียนได้จากที่บ้านหรือทางไกล ทั่วไปแล้วจะเป็นการสอนด้านภาษา อย่างเช่น ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน เป็นต้น แต่ก็มีการเปิดสอนครอสอื่น ๆ ทางออนไลน์มากขึ้นแล้วทั้งครอสเกี่ยวกับการตลาด, การสร้างแบรนด์, การขาย, การเป็นผู้นำ และอื่น ๆ อีกมากมาย

2. Copy Writer/Content Writer – งานเขียนเป็นงานที่สามารถทำที่ไหนก็ได้และทำเวลาไหนก็ได้เพราะไอเดียที่เกิดไม่มีกำหนดเวลาแน่นอน นักเขียนที่ดีจึงมักต้องมีสมุดบันทึกและปากกาติดตัวเสมอเพราะเมื่อมันปิ๊งขึ้นมาเมื่อไหร่จะได้จดคำเหล่านั้นและความคิดเหล่านั้นได้ทันที

3. Editor – คือผู้ตรวจสอบงานเขียนของนักเขียนว่าสะกดคำถูกต้องหรือไม่และแก้ไขในส่วนที่ขาดตกบกพร่องเพื่อให้งานเขียนสมบูรณ์ที่สุด

4. Translator – นักแปลภาษา

5. Transcriber / Transcriptionist – บริการถอดความที่เป็นคำพูดจากเทปหรือวิดีโอหรือคำพูดสดให้เป็นเอกสารลายลักษณ์อักษรหรืออิเล็กทรอนิกส์ หรือการจดชวเลขที่ต้องใช้ทักษะสูงในการจดบันทึกการประชุมสด

6. Graphic Designer – นักออกแบบกราฟฟิก

7. Website Designer – นักออกแบบเว็บไซด์

8. Developer – นักพัฒนาคือบุคคลที่สร้างและพัฒนาซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชัน ซึ่งเป็นได้ทั้ง นักพัฒนาซอฟต์แวร์, โปรแกรมเมอร์คอมพิวเตอร์, โปรแกรมเมอร์ซอฟต์แวร์ หรือวิศวกรซอฟต์แวร์

9. Consultant – ที่ปรึกษา อย่างเช่น ที่ปรึกษาทางการตลาด ที่ปรึกษาทางการเงิน ที่ปรึกษากฎหมาย เป็นต้น

10. Social Media Manager – ผู้จัดการโซเชียลมีเดีย คือผู้ดูแลบัญชีโซเชียลมีเดียทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเรื่องการวางแผนการตลาด, การวางแผนเนื้อหา, การเขียนคำโฆษณา, การวางแผนโฆษณา, โต้ตอบกับแฟนเพจ, สร้างชุมชนของเพจ และการวิเคราะห์ผล เป็นต้น

ก่อนปิดหน้านี้

ถึงแม้จะดูเหมือนว่าการทำงานระยะไกลนั้นสบาย สามารถทำงานทั้งที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้แม้แต่ริมชายหาดแต่ในความเป็นจริงการทำงานระยะไกลไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิดเพราะคุณจำเป็นต้องมีความรับผิดชอบสูง สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ด้วยตัวเอง มีความชำนาญในงานและทักษะที่เกี่ยวข้องรวมถึงความสามารถในการใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และการแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์เบื้องต้นด้วยตนเองในกรณีระบบมีปัญหา นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการจัดการเวลาและสมาธิในการทำงานที่อาจถูกรบกวนได้จากสิ่งรอบข้าง

แต่หากคุณพร้อมจะทำงานระยะไกลและสนใจอยากทำงานระยะไกลคุณสามารถเข้าไปค้นหาตำแหน่งงานที่เปิดรับอยู่ในขณะนี้ได้ที่ LinkedIn, Glassdoor, Flexjobs, CareerJet, และ Upwork ค่ะ

คุณอาจสนใจ:

10 วิธีจัดการตารางเวลาของ Elon Musk ที่ช่วยคุณเพิ่มประสิทธิผลของงาน

นักสร้างเนื้อหาควรได้ค่าจ้างเท่าไหร่

The Future of Work in the Age of AI: ตอนที่ 4 – 5G

7 เครื่องมือ Google Add-ons ที่จะทำให้คุณกลายเป็นนักสร้างเนื้อหาซุปตาตัวจริง

Artificial Intelligence ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสรรหาว่าจ้างไม่รู้ไม่ได้แล้ว

สร้างเนื้อหารูปภาพที่ดึงดูดใจง่ายๆ ด้วย Stencil

7 สิ่งพนักงานที่ดีต้องการมากที่สุดจากนายจ้าง

นี่คือคนที่คุณควรจ้าง ไม่ว่างานนั้นจะเป็นงานอะไร

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.